เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
อ่าน: 19003 ศึกสามนางพญา แห่งบัคกิ้งแฮม
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 21 พ.ย. 16, 19:15

   ความสัมพันธ์แนบแน่นของเจ้าชายชาร์ลส์กับคามิลล่า เป็นสิ่งที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่แต่ในสายตาของประชาชนเท่านั้น   แต่รวมถึงสายพระเนตรอันสุขุมลุ่มลึกของพระราชินีนาถเอลิซาเบธด้วย
   พระราชินีทรงตระหนักดีว่า เจ้าชายพระโอรสบัดนี้มีวัยล่วงเข้ากลางคนแล้ว   ไม่ใช่เด็กๆที่แม่จะสั่งให้ทำโน่นทำนี่ได้      เจ้าชายทรงแสดงให้ประจักษ์ว่าในชีวิตนี้จะว่างเปล่าปราศจากผู้หญิงชื่อคามิลล่าหาได้ไม่     แม้ว่านางไม่อยู่ในฐานะเมียตามกฎหมาย   นางก็มีอำนาจชักจูงจิตใจเจ้าชายได้ในทุกเรื่องทุกโอกาส     ถึงนางไม่มีตำแหน่งจะออกงานพระราชพิธีได้    นางก็เคียงข้างเจ้าชายออกงานเลี้ยงหรูหราไฮโซอะไรต่อมิอะไรได้อย่างเปิดเผย
   วันหนึ่งในอนาคต  เจ้าชายชาร์ลส์จะต้องเสด็จขึ้นครองบัลลังก์   ในเมื่อไม่มีพระชายา   พระราชาองค์ใหม่แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษแทนที่จะทรงนั่งบัลลังก์อยู่องค์เดียว กลับมีผู้หญิงไร้ตำแหน่งนั่งประกบอยู่ทุกหนทุกแห่ง   ก็จะเป็นภาพที่ไม่งาม ไม่สง่า และไม่เป็นผลดีต่อประเทศตรงไหนเลย    สู้ให้ตำแหน่งนางอย่างเปิดเผยไปเสียรู้แล้วรู้รอดดีกว่า    อย่างน้อยก็ถูกต้องตามโบราณราชประเพณี
    และคามิลล่าเองก็ต้องตกอยู่ในกรอบประเพณีของราชสำนัก   จะทำอะไรตามใจชอบอย่างคนภายนอกไม่ได้  ข้อนี้น่าจะเป็นผลดีสำหรับเจ้าชายอีกด้วย

    นี่ก็คือเหตุผลที่ควีนเอลิซาเบธทรงอนุญาตให้ทั้งสองสมรสกันได้    ตามที่คามิลล่าปรารถนาจนตัวสั่นมาตลอดชีวิต


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 21 พ.ย. 16, 19:32

    คามิลล่าสามารถก้าวข้ามอุปสรรคใหญ่ได้เปลาะแรก   คือเปลี่ยนสถานะจากเมียนอกกฎหมายมาเป็นเมียตามกฎหมายได้สำเร็จ  แต่ก็พบว่าอุปสรรคเปลาะที่สองนั้นก้าวข้ามยากกว่าเปลาะแรก
    อันได้แก่ตำแหน่งใหม่ของนาง

     ไดอาน่าเคยดำรงตำแหน่ง ปรินเซสออฟเวลส์  หรือเจ้าหญิงพระชายาขององค์รัชทายาท     บัดนี้ชาร์ลส์ก็ยังเป็นปรินซ์ออฟเวลส์หรือตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาทอยู่    ถ้าทรงเสกสมรสใหม่ หญิงผู้นั้นก็ควรจะเป็นเจ้าหญิงพระชายาในตำแหน่งเดียวกันกับที่ไดอาน่าเคยได้รับ      
     แต่...
     ตำแหน่งนี้สงวนไว้สำหรับหญิงสาวผู้ไม่เคยผ่านการสมรสมาก่อนเท่านั้น     เพราะพระราชินีอังกฤษ จะต้องเป็นหญิงโสดมาก่อน    ไม่ใช่หญิงม่าย     อุปสรรคข้อนี้นางซิมป์สันเคยเจอมาแล้ว และก้าวข้ามไม่พ้น     นางก็เลยฉุดปรินซ์ออฟเวลส์องค์ก่อนพ้นบัลลังก์ไป  กลายเป็นบาดแผลในราชสำนักต่อมาอีกหลายสิบปี
     ราชสำนักอังกฤษไม่ต้องการประวัติศาสตร์ซ้ำรอย     ทางแก้จึงรับคามิลล่าเข้ามาแทนที่จะผลักเจ้าชายชาร์ลส์ออกไป   แต่หัวเด็ดตีนขาด  ก็ไม่อาจละเมิดกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยหญิงม่ายห้ามเป็นพระราชินี
     ผลก็คือ  แม้ว่าเป็นพระชายาของปรินซ์ออฟเวลส์   คามิลล่าก็มิอาจจะเป็นเจ้าหญิงคามิลล่าแห่งเวลส์ได้อยู่ดี
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 21 พ.ย. 16, 19:34

ตำแหน่งของเจ้าชายชาร์ลส์เมื่อประสูติ นอกจากเป็นปรินซ์ออฟเวลส์แล้ว  ยังทรงกรมเป็นอะไรอีกหลายๆตำแหน่งโดยอัตโนมัติ  ในฐานะพระโอรสองค์ใหญ่ของกษัตริย์อังกฤษ      ขอลอกมาให้อ่านโดยไม่ทับศัพท์   เผื่อจะอยากไปหารายละเอียดอ่านต่อเองนะคะ
    Duke of Cornwall, Duke of Rothesay, Earl of Carrick, Earl of Chester, Baron of Renfrew, Lord of the Isles
     ดังนั้น เหลียวซ้ายแลขวามองหาตำแหน่งรองลงมา  ราชสำนักก็ตกลงปลงใจว่า เอาละ  เจ้าชายทรงดำรงตำแหน่งดยุคแห่งคอร์นวอลเป็นอันดับสองรองลงมาจากปรินซ์ออฟเวลส์     งั้นพระชายาซึ่งเป็นเจ้าหญิงไม่ได้ก็เป็นดัชเชสแห่งคอร์นวอลละกัน

     คามิลล่าจึงเดินเข้าสู่ประตูวิวาห์    ลอดซุ้มประตูก้าวออกมาเป็นคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอล   เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เป็นดัชเชสที่เป็นพระชายาของเจ้าชายรัชทายาท

     ภาพนี้คือคามิลล่ากับเจ้าชายในวันวิวาห์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 22 พ.ย. 16, 08:15

      ถ้าถามต่อไปว่า เมื่อเจ้าชายชาร์ลส์ขึ้นครองราชย์แล้ว   คามิลล่าจะได้เป็นพระราชินีไหม   คำตอบก็คือไม่ได้ค่ะ  
      แต่จะได้เป็น "เจ้าหญิงพระชายา" หรือ Princess Consort    ทำนองเดียวกับเจ้าชายอัลเบิร์ตพระสวามีของพระราชินีนาถวิคตอเรียทรงได้รับมาแล้ว   คือไม่ได้เป็นพระราชาของอังกฤษ  เป็น Prince Consort   หรือ "เจ้าชายพระสวามี"

      แปดปีหลังจากไดอาน่าสิ้นชีพ   นางพญาแห่งอังกฤษก็ทรงยินยอมเปิดทางให้ลูกสะใภ้คนใหม่แต่หน้าเก่า ได้เป็นสะใภ้ตามกฎหมาย     จากนั้น คามิลล่าก็เข้าสู่วงสมาชิกพระราชวงศ์    ได้ทำงานสาธารณกุศล  ได้ไปเปิดงานโน่นงานนี่  ได้ติดตามเจ้าชายชาร์ลส์ไปเยือนประเทศต่างๆเป็นทางการ       ทำตัวเป็นเจ้านายสตรีที่สงบเสงี่ยม ตั้งหน้าตั้งตาทำประโยชน์ต่อสาธารณะ  ไม่รู้ไม่ชี้ต่อความมึนตึงของประชาชน  
      ส่วนนางพญาเอง ก็ทรงดำเนินกุศโลบายที่ฉลาดต่อไปอีก   คือทำตัวเป็นแม่ผัวที่ปรองดองกันดีกับลูกสะใภ้   เพราะเป็นทางเดียวที่จะทรงได้ชัยชนะในศึกสองนางพญา       เพราะมันไม่ดีอะไรดีขึ้นมาถ้าหากว่าจะทรงทำเย็นชาหมางเมินต่อผู้หญิงคนนี้   หยิกเล็บมันก็เจ็บเนื้อ   ยังไงๆเขาก็เป็นคนที่ลูกชายรักอย่างเหนียวแน่น   และที่สำคัญคือความบาดหมางนี้ก็จะกลายเป็นข่าวโอชะในสื่อโดยเฉพาะพวกแทบลอยด์ทั้งหลายที่จะขุดเรื่องเท็จมั่งจริงมั่งมาเม้าท์กันสนุกปาก
      คามิลล่าน่ะนางไม่มีอะไรจะเสียมากกว่านี้  แต่ฝ่ายเสียหายมากที่สุดคือฝ่ายนางพญาองค์แรก  ต่อมาคือภาพลักษณ์ของสถาบันที่ซวนเซมาหลายหนนับแต่ชาร์ลส์ก่อปัญหากับไดอาน่า  ก็จะยิ่งดิ่งลงเหว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 22 พ.ย. 16, 08:16

แม่ผัวรักลูกสะใภ้คนนี้เป็นอันดี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 02 ธ.ค. 16, 10:07

     คามิลล่ารู้ตัวว่าควรจะวางตัวอย่างไร ในสายตาของมหาชนและราชสำนัก        อย่างแรกคือนางไม่ทำตัวเด่นเกินหน้าพระราชวงศ์อื่นๆ โดยเฉพาะแม่ผัวผู้สูงศักดิ์
     สอง  นางเอาใจใส่แข็งขันในกิจสาธารณกุศลอันเป็นหน้าที่ของพระราชวงศ์   เพื่อจะได้เป็นที่พอพระทัยของนางพญา
     สาม นางพยายามเข้ากับสมเด็จพระราชินีโดยเฉพาะเรื่องม้า ซึ่งเป็นเรื่องโปรดของควีน    คามิลล่าขี่ม้าเก่งมาแต่ยังสาว  จึงมีเรื่องจะพูดจาจุ๊กจิ๊กเอออวยกันไปได้ตลอด     
     สี่  นางจะแสดงให้เห็นเสมอว่าจงรักภักดี แน่วแน่ในรักที่มีต่อเจ้าชาย  รักกันดูดดื่ม   ไปไหนไปด้วยกัน  อยู่กันได้ราบรื่น     เพื่อให้เห็นว่านางทำให้เจ้าชายมีความสุข   ไม่มีข่าวทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างสมัยอยู่กับเจ้าหญิงไดอาน่า     ควีนซึ่งเห็นแก่ลูกชายยังไงก็ต้องใจอ่อนกับลูกสะใภ้
    ผลแห่งความพยายามต่อเนื่องกันมาหลายปี   คามิลล่าก็ประสบผลสำเร็จ  ได้รับพระราชทานเครื่องอิสริยาภรณ์  the Royal Family Order และ   GCVO — Grand Cross of the Victorian Order เป็นเกียรติแก่ตัวนางเอง   แสดงถึงการยอมรับโดยสมบูรณ์ว่านางเป็นหนึ่งในพระราชวงศ์ที่ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ

    แต่...เราก็อย่าลืมว่า   สมเด็จพระราชินียังมีพระพลานามัยแข็งแรง    ทรงตั้งพระทัยว่าจะอยู่ถึง 101 ปี เช่นเดียวกับพระมารดา   โดยยังประทับอยู่บนบัลลังก์จนถึงวันนั้น   ขณะที่เจ้าชายทรงสูงวัยใกล้เจ็ดสิบแล้ว   คามิลล่าเองก็เช่นกัน นางแก่กว่าเจ้าชาย 1 ปี
    ดังนั้น  คามิลล่าก็ต้องรอต่อไปอีกนาน


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 551


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 03 ธ.ค. 16, 08:23

มาเข้าเรียนท้ายชั่วโมง ทว่าตั้งหน้าตั้งตาอ่านเล็คเชอร์ก่อนหน้าจนไล่ทันแล้วค่ะ อาจารย์คงไม่ว่าอะไรนะคะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 08 ธ.ค. 16, 09:20

  สวัสดีค่ะคุณแอนนา  หายหน้าไปพักใหญ่เลยนะคะ

   เล่าต่อ
   คามิลล่ามีความสุขอยู่ในฐานะพระชายาของรัชทายาทแห่งอังกฤษโดยปราศจากคู่แข่งมานานหลายปี      เพราะเจ้าชายเจ้าหญิงน้องๆของเจ้าชายชาร์ลส์ล้วนมีปัญหาในชีวิตสมรสกันไปคนละแบบ   จึงไม่มีใครโดดเด่นเป็นจุดชื่นชมมากมายจากประชาชน    
   เจ้าหญิงแอนน์พระขนิษฐาก็ทรงหย่าร้างจากพระสวามีคนแรก     แต่งกับคนที่สองก็แยกกันอยู่ ทำท่าจะไปกันไม่รอด    เจ้าชายแอนดรูว์พระอนุชาองค์รองลงไปจากเจ้าชายชาร์ลส์ ก็หย่าจากพระชายาซึ่งมีความประพฤติเหลวแหลก    เมื่อหย่าแล้วก็ดำเนินชีวิตอย่างชายโสดเจ้าสำราญ  ไม่เสกสมรสใหม่    ส่วนเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดองค์สุดท้องเสกสมรสกับสาวสามัญชนชื่อโซฟี   รายนี้ตอนแรกสื่อก็ประโคมข่าวลุ้นว่าจะมาแทนเจ้าหญิงไดอาน่าได้    เพราะหน้าตาคล้ายๆกัน   แต่เอาเข้าจริงโซฟีก็มัวแต่ยุ่งกับครอบครัว  เพราะมีลูกสาวซึ่งไม่สมประกอบต้องผ่าตัดดวงตา  
   สรุปว่าไม่มีใครมาเป็นคู่แข่งคามิลล่า     นางก็ยังเฉิดฉายออกงานสาธารณกุศลต่อมาอีกหลายปี   จนดาวดวงใหม่พุ่งทะลุฟ้าขึ้นมาบดบังรัศมี
   ดาวดวงนั้นชื่อเคท มิดเดิลตัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 17 ธ.ค. 16, 19:47

      ก่อนหน้าพ.ศ. 2001   แคทเธอรีน มิดเดิลตัน ผู้มีชื่อเล่นว่า เคท  เป็นเพียงเด็กสาวชาวอังกฤษธรรมดาๆคนหนึ่ง  มาจากครอบครัวคนชั้นกลาง   พ่อแม่เคยทำงานเป็นพนักงานสายการบินมาก่อนจะเริ่มทำธุรกิจตั้งบริษัทจำหน่ายของขวัญสำหรับงานปาร์ตี้เด็ก    ธุรกิจไปได้ด้วยดีจนครอบครัวมีฐานะดีขึ้นมาก    สามารถส่งลูกสาวเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้
      เคท มิดเดิลตันเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูในสก๊อตแลนด์    แทนที่จะเรียนในลอนดอน หรือเมืองมหาวิทยาลัยอื่นๆในอังกฤษ    ในปีที่เธอเข้าเป็นน้องใหม่   มหาวิทยาลัยก็ได้ต้อนรับน้องใหม่คนดังระเบิดเถิดเทิงคนหนึ่ง  หรือควรเรียกว่าองค์หนึ่ง เพราะเป็นพระโอรสขององค์รัชทายาทแห่งสหราชอาณาจักร ทรงพระนามว่าเจ้าชายวิลเลียม
     เคทลงทะเบียนเรียนสาขาเดียวกับเจ้าชาย คือสาขาประวัติศาสตร์ศิลปะ    และพำนักอยู่ในหอเดียวกันด้วย

     ว่ากันว่า เคทสะดุดพระเนตรของเจ้าชายหนุ่ม  ในงานเดินแฟชั่นโดยนศ.ของมหาวิทยาลัย   เธอได้รับเลือกเป็นหนึ่งในนางแบบ สวมชุดซีทรูสีเขียวเดินเยื้องย่างมาบนแคทวอล์ค   ส่วนเจ้าชายอยู่ในกลุ่มผู้ชม     ก็เลยเกิดสนพระทัยขอเดทกับสาวรายนี้บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 19 ธ.ค. 16, 18:50

    เจ้าชายวิลเลียมเป็นหนุ่มเนื้อหอมที่สุดในอังกฤษ โดยตำแหน่ง    เมื่อมีข่าวว่าจะทรงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรู   ก็มีข่าวสะท้อนกลับมาว่าปีนั้นมีสาวๆอังกฤษแห่กันไปสมัครเรียนกันมากมาย      ข่าวลือสะพัดออกมาทีหลังว่า แม่ของเคท มิดเดิลตันเองก็เป็นหนึ่งในแม่ที่ลุ้นลูกสาวไปเรียนที่นั่น      ยิ่งลงทะเบียนเรียนสาขาเดียวกับเจ้าชาย ยิ่งเป็นโอกาสมากขึ้นอีก     
   ข่าวนี้เป็นจริงหรือว่าขาเม้าท์ใส่ไข่เข้าไปก็ตาม    ความเป็นจริงคือเคท มิดเดิลตัน เป็นที่สนพระทัยของเจ้าชายวิลเลียมจนขอเดทด้วย      สิ่งที่น่าอัศจรรย์คือ  เธอไม่ใช่ผู้หญิงที่เจ้าชายขอนัดด้วยหนสองหนก็เลิกไป   อย่างที่เป็นธรรมดาของหนุ่มสาวในมหาวิทยาลัย    แต่ทรงคบกับเธอยาวนานมาจนถึงเข้าสู่ประตูวิวาห์ด้วยกัน    เป็นความรักที่ไม่ค่อยจะเกิดบ่อยนักในหนุ่มสาว โดยเฉพาะหนุ่มหรือสาวที่เนื้อหอมมากๆ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 23 ธ.ค. 16, 16:00

      ในปีที่เจ้าชายวิลเลียมทรงเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย    มีข่าวว่าสาวๆจำนวนมากหลั่งไหลไปสมัครเรียนที่นี่เป็นประวัติการณ์   หนึ่งในนั้นคือเคท มิดเดิลตัน     แม่ของหล่อนถูกขาเม้าธ์เป่าข่าวว่าจัดการส่งลูกสาวไปเพื่อการณ์นี้กะเขาด้วย   ด้วยเหตุนี้เคทจึงลงเรียนสาขาเดียวกับเจ้าชาย   ทั้งๆก็ไม่ได้เก่งกาจอะไรกับวิชาประวัติศาสตร์ศิลป์   จบมาด้วยเกรด 2.1  เท่านั้นเอง (ข้อนี้ไม่จริง เคทเรียนจบได้เกียรตินิยม   ส่วนเจ้าชายวิลเลียมเปลี่ยนสาขาไปเรียนภูมิศาสตร์)
       ข่าวลือคือข่าวลือ    ข้อเท็จจริงคือเคทเป็นหญิงสาวที่กระทบความสนพระทัยของเจ้าชาย จนถึงขั้นออกเดทกัน       นับว่าหายากอยู่มากที่เดทในมหาวิทยาลัยจะยั่งยืนยาวนาน   ส่วนใหญ่ก็ครั้งสองครั้งแล้วเลิก  หรืออย่างดีก็ปีเดียว     แต่ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองไม่ยักเลิก    เคทก็เป็นคู่เดทที่ยาวนานของเจ้าชายวิลเลียมจนกระทั่งเรียนจบ  ทำให้สื่อทั้งหลายหันไปเพ่งเล็งเป็นตาเดียวกัน   

       หลังจากเลิกคบกันไปสั้นๆพักหนึ่ง   เพราะราชสำนักกดดันหนัก   หนุ่มสาวคู่นี้ก็ย้อนกลับมาคบกันอีกครั้ง  ตามความประสงค์ของเจ้าชายที่จะไม่เลิกกับเพื่อนสาว     จากนั้นก็ยั่งยืนมาจนถึงอภิเษกสมรส     เคทก้าวจากสาวสามัญขึ้นเป็นเจ้าหญิง และมีสิทธิ์เป็นราชินีอังกฤษในอนาคต


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ธ.ค. 16, 20:01 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 25 ธ.ค. 16, 07:59

มาขยายความเรื่องเกรดของเคทให้นะครับ

ในระบบอังกฤษ การคิดเกรดจะไม่เหมือนกับระบบไทยหรืออเมริกา มีการแบ่งผลการเรียนออกเป็น class ซึ่งมีแบบนี้ครับ

First-class honours (1st) ประมาณมากกว่า 3.6
Second-class honours, upper division (2:1)ประมาณ 3.3 - 3.6
Second-class honours, lower division (2:2)ประมาณ 3.0 - 3.3
Third-class honours (3rd)ประมาณ 2.3 - 3.0
Ordinary degree (pass)ประมาณ 2.0 - 2.3

ดังนั้น 2.1 ของเคท น่าจะเป็น 2:1 มากกว่าครับ เทียบได้กับได้เกียรตินิยมอันดับสองชั้นสูง ผลการเรียนจริงคิดเป็นเกรดแบบอเมริกาคือประมาณ 3.3 - 3.6 ครับ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 25 ธ.ค. 16, 21:25

ขอบคุณค่ะ   คุณประกอบ

ในเมื่อสปอตไลท์ทุกดวงส่องจ้าไปที่เคท  สิ่งที่ตามมาคือคำถามร้อยแปดพันเก้า   รวมความว่าทุกคนอยากรู้อยากเห็นว่าสาวมหาลัยคนนี้มีดียังไงถึงชนะใจชายหนุ่มเนื้อหอมที่สุดในสหราชอาณาจักรได้
คำตอบที่สื่อพยายามขุดคุ้ยมา   ก็ยังหาข้อเสียของเคทไม่พบชนิดจังๆ พาดหัวข่าวแทบลอยด์ได้อื้อซ่า อย่างสาวเซเลบอื่นๆ
เพื่อนร่วมชั้นเรียนบอกว่าเคทเป็นคนขยัน  เรียนเอาจริงเอาจัง   ความประพฤติส่วนตัวก็ไม่เคยเสียหายจนอื้อฉาว    จะว่าไล่จับเจ้าชายก็ไม่จริง  ตอนเข้าปี 1 เคทไม่ได้สนใจเจ้าชายด้วยซ้ำ  เธอมีคู่เดทเป็นรุ่นพี่ปี 4  คบหาสมาคมกันอยู่พักหนึ่งจนเขาเรียนจบ พ้นรั้วมหาลัยไปก็ห่างเหินกันไปเอง      นั่นแหละเคทจึงว่าง เจ้าชายเป็นฝ่ายจีบเธอ แต่เธอก็ไม่เล่นด้วยง่ายๆ  จนกระทั่งเริ่มมาออกนัด ทำความรู้จักกันในปี 2   
เคทเป็นคนไม่ชอบเป็นข่าว    เธอปกปิดมิตรภาพกับเจ้าชายไว้ได้นานพอสมควร จนกระทั่งปิดไม่ได้อีกต่อไป  แต่ก็ไม่เคยเปิดปากคุยโว หรือให้สัมภาษณ์สื่อ    เธอไม่ชอบด้วยซ้ำที่ปาปารัสซี่ตามเธอไปทุกหนทุกแห่ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 31 ธ.ค. 16, 17:16

     ความสัมพันธ์ของเคทกับวิลเลียมที่อยู่ๆก็สะดุดแทบคว่ำลงไปหนหนึ่ง   มีผู้เฉลยว่าแท้จริงมาจากฝีมือของแม่เลี้ยง( ที่จะหยอดคำว่าใจร้ายลงไปก็ไม่ผิดกติกา) ของเจ้าชายเอง     คามิลลาผู้นั่งอยู่บนเก้าอี้พระชายาเจ้าชายชาร์ลส์เต็มภาคภูมิแล้วในตอนนั้น
     คนเฉลยนี้ไม่ใช่ตาสีตาสารอบนอก แต่เป็นนักเขียนหนังสือเรื่องของพระราชวงศ์ ที่มีผลงานมาแล้วหลายเล่ม ชื่อนาย  คริสโตเฟอร์ แอนเดอเสน     ตามธรรมดาของคนเขียนหนังสือเรื่องเจ้าเรื่องนาย ก็ย่อมจะทำตัวหูตากว้าง เงี่ยหูฟังเรื่องซุบซิบจากวงในไม่ให้พลาดเป็นธรรมดา      แต่นายคนนี้จะใส่ไข่บ้างหรือไม่ ไม่อาจทราบได้  ทราบแต่ว่าแกยืนยันว่า วิลเลียมกับเคทแตกกันเกือบเลิกก็เพราะฝีมือคามิลล่า
    สาเหตุที่แกบอกก็คือ คามิลล่าเป็นคนเห่อยศ เห่อเจ้าเห่อนายยังไม่พอ   นางยังเห่อตัวเองว่ามีเชื้อสายจากทวดซึ่งเป็นพระสนม  ตัวนางเองตั้งแต่สาวจนแก่ก็อยู่ในแวดวงเจ้านายมาตลอด   คบหาแต่ผู้ลากมากดีทั้งนั้น    นางจึงทนไม่ได้ที่เจ้าชายวิลเลียมรัชทายาทอันดับต่อจากเจ้าชายพระสวามีของนาง   จะไปคว้าผู้หญิงชาวบ้านขึ้นมาเป็นเจ้าหญิงในอนาคต    นางถือว่าเคทเป็นผู้หญิงที่หาสกุลรุณชาติมิได้  พ่อแม่เป็นคนบ้านๆที่เผอิญมีโชคทางค้าขายเลยรวยขึ้นมาเท่านั้นเอง  ถ้าพูดถึงชนชั้นก็ห่างกันหลายระดับ
ว้ายกรี๊ด   นางวนิดา..เอ๊ย..นางสาวเคท เนี่ยน่ะเหรอจะมาเกินหน้าชั้น    ทนไม่ได้!


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 31 ธ.ค. 16, 17:46

   คามิลล่านี่เองที่เป่าหูชาร์ลส์ว่า วิลเลียมชักจะคบเพื่อนสาวร่วมมหาวิทยาลัยนานเกินควรเสียแล้ว       ก็ควรจะเลิกร้างกับผู้หญิงคนนี้ไปหาคนใหม่ที่เป็นกิ่งทองใบหยกกันมากกว่านี้    วิธีการก็ไม่ยาก   พ่อซึ่งอยู่ในกำมือเมียใหม่อยู่แล้วก็เรียกลูกชายมาบอกว่า
    " คบกันมานานหลายปีแล้ว   ถ้าลูกยังไม่คิดจะแต่งงานกับแม่คนนี้เป็นจริงเป็นจัง    ก็อย่าผูกติดเขาเอาไว้ให้เสียเวลากันเปล่าๆ   มันไม่แฟร์กะเขาด้วย  ปล่อยเขาไปเถอะ เผื่อเขาจะเจอผู้ชายดีๆเข้าสักคน"
    เมื่อพ่อพูดแบบนี้  วิลเลียมซึ่งยังไม่ได้คิดจะแต่งงานกับใครในตอนนั้น  ก็จำต้องปล่อยมือจากเคท  เพื่อให้โอกาสทั้งเธอและทั้งองค์เองด้วย
    เคทก็เหมือนนกปีกหัก  จู่ๆคนรักที่คบกันมาหลายปีขอถอยห่างออกไปเสียเฉยๆ      เธอทำอะไรไม่ถูกนอกจากบินกลับไปซบอกแม่  คารอล มิดเดิลตัน      แม่ของเคทก็เป็นผู้หญิงฉลาดพอจะรู้ว่าควรแนะนำลูกสาวยังไงดี   นางก็บอกว่า
    "เก็บความทุกข์ไว้ลูก  อย่าให้ใครเห็น   อย่าทำท่าว่าแคร์วิลเลียมจนอยู่โดยปราศจากเขาไม่ได้      ลูกทำตัวให้เข้มแข็ง เข้าสังคมคบเพื่อนฝูง แสดงท่าทีร่าเริงเข้าไว้   มีผู้ชายมาจีบก็อย่าตัดไมตรี  ปล่อยให้เขาจีบ   ถ้าวิลเลียมเขารักลูกจริง เขาจะกลับมาเอง"
    เคทก็ทำตามคำสั่งสอนของแม่     เธอไปเที่ยวกับเพื่อน  เธอเข้าดิสโกเธค เต้นรำกับชายหนุ่มคนนั้นคนนี้ ทำตัวสนุกสนานเป็นปกติ    วิลเลียมซึ่งเฝ้ามองอยู่ก็ทนไม่ได้ที่เคททำท่าจะหลุดมือไป     เพียงไม่กี่เดือน เจ้าชายก็หวนกลับมาหาเธอ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง