เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7]
  พิมพ์  
อ่าน: 22713 สกุลไทยจะตีพิมพ์ฉบับสุดท้ายเดือนพฤศจิกายนนี้
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 30 ก.ย. 16, 15:43

ธุรกิจเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ทุกรูปแบบกำลังถดถอย คุณคิดว่า มันจะตายไหม

ไม่ตายหรอกครับ ในประเทศที่เจริญแล้ว คงไม่ปล่อยให้หนังสือตาย เวลาเราพูดว่า คนรู้มีอยู่ทั่วไป เราจะหาความรู้ที่ไหนก็ได้ เราพูดโดยเอาตัวเองเป็นหลัก ผมถามว่า ตาสีตาสาที่อยู่กลางทุ่งนา จะเอาความรู้มาจากไหน ผมพยายามทำเรื่องระบบหนังสือหมุนเวียนในมัสยิด กระตุ้นให้อยากอ่านหนังสือ หรือโครงการครอบครัวหนังสือ ชวนพ่อแม่ที่สนใจด้านนี้มาพร้อมกับลูก แล้วสอนวิธีการทำหนังสือ เราทำมาสองรุ่นแล้ว ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เมื่อเราสอนให้เขาเห็นความงามของหนังสือ เมื่อพวกเขาโตขึ้นก็อยากเป็นนักทำหนังสือ

ช่วงวัย 60 กว่าๆ คุณยังมีความฝันเรี่องอะไรอีก

ตอนนี้ผมมีความฝันเดียว ผมหวังตั้งแต่อายุ 13 อยากให้คนไทยมีโอกาสอ่านหนังสือเท่าๆ กัน เพราะตอนผมเป็นเด็ก ผมอยู่ชนบท ผมไม่มีหนังสืออ่าน ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็เหมือนผม อยากอ่านหนังสือแต่ไม่มีโอกาส คนเรามีความรู้ไม่เท่ากัน แต่โอกาสในการหาความรู้ ก็ควรจะเท่ากัน
 
กรุงเทพธุรกิจ
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 03 ต.ค. 16, 20:01

เรื่องนักศึกษาใช้ smartphone อ่านโจทย์ของคุณประกอบนี่เรื่องจริงครับ ขนาดคนใกล้ตัวผมอายุไม่ใช่น้อยแล้วยังทำหน้าตาเฉย ทั้งที่ผมก็เปิดโน๊ตบุ๊คให้อ่านตัวเบ้อเริ่มต่อหน้าต่อตา พูดในฐานะคนสายตาสั้นว่ามันทำร้ายสายตาเรามาก ต่อให้ใช้กระจกซูเปอร์กอลิล่าอะไรก็ตามเถอะ


แต่ก็อย่างว่ามันเป็นเรื่องของความคุ้นเคย เหมือนในอดีตที่เคยเราเปลี่ยนจากอ่านโจทย์ในหนังสือมาเป็นคอมพิวเตอร์ ไม่มีอะไรดีสุดหรือแย่สุดแล้วแต่มุมมอง ซึ่งมุมมองของผมออกจะประหลาดใจในความสามารถพวกนี้


นี่ก็เลยว่าจะเปลี่ยนมือถือใหม่ให้หน้าจอใหญ่ขึ้น เอารุ่นที่มันเล่นเกมส์ได้ในระดับหนึ่งก็ยังดี จะได้รู้ว่าคนรุ่นใหม่เขาคิดยังไงทำยังไงและถนัดยัง แม้ว่าตัวเองจะไม่ได้ต้องการอะไรพวกนี้เลยก็ตาม ยุคสมัยเปลี่ยนไปเราจะไปห้ามปรามก็คงไม่ดี แต่ผมขี้เหนียวคงซื้อเครื่องล่ะไม่เกิน 8 พันบาทพอแล้ว รอสิ้นปีให้มือถือหน้าจอ 3.2 นิ้วครบ 4 ปีก่อน เหอ ๆ ๆ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง