เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 13 14 [15]
  พิมพ์  
อ่าน: 34820 รู้ไหม? ไฟฟ้าเข้ามาในไทยก่อน พ.ศ. 2427 หลายปี
สมบัติ สุขุมาลย์
ชมพูพาน
***
ตอบ: 137


ความคิดเห็นที่ 210  เมื่อ 06 เม.ย. 18, 14:57

ประทีปโคมไฟมีหลายตอนอยู่ในหนังสือวชิรญาณวิเศษ (e-book) มีเนื้อหาวิวัฒนาการการใช้อุปกรณ์ให้ความสว่างต่างๆ คบ กระทอ เทียนไข โคงแมงดา โคมน้ำมันมะพร้าว โคมน้ำมันคาศ โคมลาน โคมไฟฟ้า โคมน้ำมันปริโตรเลียม ในเล่ม ๔ แผ่น ๑๐ พ.ศ. ๒๔๓๑ มีความตอนหนึ่งว่า
 
.....แล้วเอาไม้ผุฤาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จุ่มลงจุดใช้ในเรือนฤานอกเรือนเปนคราวๆ ที่เอาไม้ผุหรือสิ่งใดจุ่มน้ำมันจุดใช้นั้นเปนของไม่ใช้ได้นานสักเท่าใด จึ่งมีผู้คิดเอาน้ำมันยางฤาน้ำมันเช่นนั้นเทลงในกะบอกไม้ไผ่สด มีถ่านไฟเปนเชื้อจุดไฟใช้การในเรือน กะบอกน้ำมันเช่นนั้นชาวเมืองฝ่าใต้ข้างตะวันตกเรียกว่ากะทอ ๆ นั้นมักจะแตกแลควันมาก และบางทีก็ตกลงทำสิ่งของอื่น ๆ ไหม้ด้วย จึ่งมีผู้คิดทำไต้ขึ้น ก็เมื่อใช้ได้แล้ว ก็ยังต้องถือแลต้องวางไม่เปนที่ได้ จึ่งมีผู้คิดทำตะเกียงไต้ขึ้น การที่ใช้ไต้นั้น มีผู้เหนว่าไม่ควรจะใช้ในเรือนที่มีเครื่องเรือนดี ๆ เลย เพราะควันไต้ทำให้ของเศร้าหมองไปเสียได้ แลจับหน้าผู้ที่นั่งอยู่ใกล้ด้วย จึ่งมีผู้คิดฟั่นเทียนขึ้นใช้......

พึ่งรู้จักกับคำว่ากะทอ

บันทึกการเข้า
สมบัติ สุขุมาลย์
ชมพูพาน
***
ตอบ: 137


ความคิดเห็นที่ 211  เมื่อ 20 มิ.ย. 18, 13:35

เห็นว่าใกล้วันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเป็นวันคล้ายวันอสัญกรรมเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งทุกๆ ปีเมื่อไม่นานมานี้ 3 การไฟฟ้าได้จัดพิธีวางพวงมาลา ณ การไฟฟ้านครหลวงสำนักงานใหญ่เขตเพลินจิต ก็จะขอพูดถึงบ้างเล็กน้อย

แต่ก่อนที่จะลงกระทู้นี้ ผมได้เดินทางไปทั้ง 3 การไฟฟ้า (เพลินจิต งามวงศ์วาน บางกรวย) ยื่นหนังสือพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับพระราชประวัติของ ร.๕ ด้านไฟฟ้าที่ได้กล่าวถึงไปแล้วนั้น
ต่อมาก็ยื่นต่อสำนักนายกฯ ผ่านศูนย์บริการประชาชน 1111 ตรงปปช.เก่าใกล้ก.พ.
สรุปประมาณว่าเรื่องเงียบไปตามระเบียบ

ต่อมาก็ได้เปิด facebook ชักชวนเป็นเพื่อนกับบุคคลและหน่วยงานและโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศกว่าสองพันคน ก็สังเกตเห็นว่ามีผู้สนใจเข้าศึกษาตามกระทู้ต่างๆ ในเว็บคุณภาพนี้กันมากขึ้น ก็ดีใจ
ซึ่งก็จะสังเกตการเปลี่ยนแปลงต่อไปบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 13 14 [15]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง