เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 20550 เรื่องของไวน์กับงานสังคม
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3680


ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 28 ก.ย. 16, 19:44

ภาพมุมซ้ายล่าง   ก็มีจานหมูกรอบที่น่าสนใจ วิธีการหั่นใส่จานก็จะเป็นดังภาพ  แล้วก็ต้องราดด้วยน้ำซอสดังที่เห็น น้ำซอสมีรสออกเค็มนำ อร่อยนะครับ อร่อยจริงๆไม่น้อยไปกว่าหมูกรอบที่ราดด้วยน้ำหมูแดงของเรา (ชึ่งยังจะต้องมีน้ำจิ้มช่วยอีกด้วย)  หมูกรอบนี้เป็นจานที่ต้องสั่งทุกครั้งที่ไป Heurigen   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3680


ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 29 ก.ย. 16, 18:29

พูดถึงเมืองเวียนนาและ Heurigen เลยทำให้นึกถึงน้ำหมักที่เรียกว่า Sturm เป็นน้ำองุ่นขาวหรือแดงก็ได้ที่กำลังเริ่มหมักตัว เป็นน้ำขุ่นๆ มีฟองปุด มีรสหวานของน้ำคั้นผลไม้ มีแอลกอฮอลล์ในปริมาณน้อย ดื่มง่าย อร่อย แต่หากดื่มอย่างไม่บันยะบันยัง ก็อาจเมาหัวทิ่มบ่อหรือล้มก้นจ้ำเบ้าเอาง่ายๆ

น้ำหมักหรือเมรัยชนิดนี้ จะมีเฉพาะในช่วงเวลาที่ชาวไร่เขาหีบองุ่นเรียบร้อยแล้วและกำลังเริ่มหมักน้ำองุ่นเพื่อทำไวน์   Sturm เป็นเครื่องดื่มที่นิยมของผู้คนไม่น้อย   เมื่อใดที่เห็นป้ายแขวนไว้หน้าร้าน Heurigen ก็จะเห็นว่ามีแขกอยู่เต็มร้าน    Sturm อาจจะบรรจุในขวดที่ไม่ปิดฝา หรือเสิร์ฟมาในเหยือก   

ผมเห็นว่า Sturm ก็ไม่ต่างไปจากน้ำตาลเมา    ในพื้นที่ๆเป็นดงต้นตาลของไทยเรา ต้นตาลบางต้นก็อาจจะมีชื่อประจำต้นเป็นชื่อผู้หญิงเพราะๆ ตำแหน่งของต้นตาลชื่อเพราะๆนี้เป็นที่รู้กันเฉพาะพวกที่นิยมน้ำตาลเมาด้วยกัน  เมื่อชาวสวนไปเก็บน้ำตาลสดจากงวงตาลที่ได้ปาดทิ้งไว้ในตอนเช้า น้ำตาลสดบางส่วนจะถูกทำให้เป็นน้ำตาลเมา แล้วก็วางซ่อนไว้ที่โคนต้นตาลชื่อเพราะๆเหล่านั้น   ประมาณ 10 โมงเช้าก็ดื่มได้แล้ว  เอาแค่กรึ่มๆก็พอ หากหลวมตัวไปก็อาจเมาจนก้นจ้ำเบ้าเอาง่ายๆ   น้ำตาลเมาไม่เปิดเผยที่จำหน่าย แต่ Sturm เปิดเผยที่จำหน่าย   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30486

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 29 ก.ย. 16, 18:40

sturm


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3680


ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 29 ก.ย. 16, 19:02

สุดท้าย  

ก็มีเมรัยในกลุ่มไวน์ที่ดื่มกันในช่วงอากาศหนาวเย็นด้วยการอุ่นให้ร้อน เหมือนการดื่มกาแฟร้อน  ผมไม่คุ้นเคยนักและรู้จักน้อยมาก  ในยุโรปก็จะเห็นมีขายอยู่ในลานขายของพื้นบ้านช่วงในเมืองในเดือนธันวาคมและมกราคม    ในญี่ปุ่นก็มี ซึ่งที่เคยเห็นเป็นประจำก็ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่  ในรัสเซียก็มี ลากมาขายกันเป็นแท้งค์น้ำเลย (ไม่เคยลองครับ)  
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 19 คำสั่ง