เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12
  พิมพ์  
อ่าน: 12291 เรื่องของไวน์กับงานสังคม
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 20:45

ภาพที่สอง เป็นบรรยากาศในสวนองุ่นหลังบ้าน และอีกภาพเป็นนอกชานหลังร้าน เก้าอี้และโต๊ะทรงที่เห็นในภาพนั้น เป็นมาตรฐานที่ใช้กันในทุกๆร้าน 

นึกถึงวันเก่าๆครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30146

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 21:49

เสิฟดินเนอร์ค่ะ


บันทึกการเข้า
Naris
พาลี
****
ตอบ: 281


ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 13:04

อ้างถึง
ใส้กรอกเลือด

อาจารย์ครับ ใส้กรอกชนิดนี้ หน้าตาเป็นอย่างไรครับ ในบ้านเราจะหาชิมได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30146

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 14:14

รู้จักแต่ไส้กรอกเลือดแบบนี้ค่ะ   แต่จะถูกผิดยังไง มีรายละเอียดแบบไหน ต้องรอคุณตั้ง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 18:52

อ้างถึง
ใส้กรอกเลือด
อาจารย์ครับ ใส้กรอกชนิดนี้ หน้าตาเป็นอย่างไรครับ ในบ้านเราจะหาชิมได้ไหมครับ
รู้จักแต่ไส้กรอกเลือดแบบนี้ค่ะ   แต่จะถูกผิดยังไง มีรายละเอียดแบบไหน ต้องรอคุณตั้ง

ก็เป็นดังภาพของ อ.เทาชมพู

ใส้กรอกเลือดมีหลากหลายส่วนผสม เท่าที่เคยกินและอ่านมา ก็จะมีองค์ประกอบหลักอยู่ 3 อย่าง คือ เลือด ส่วนที่ใช้ผสมเพื่อทำให้เลือดมีเนื้อข้นๆ และส่วนประกอบอื่นๆ     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 19:43

ใส้กรอกเลือดของแต่ละผู้ทำจะมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก    เรื่องแรกคือ ปริมาณของเลือดที่อยู่ในส่วนผสม ซึ่งก็คือความชุ่มฉ่ำ   เรื่องที่สองคือ จะใช้อะไรมาใส่เพื่อเปลี่ยนจากเลือดที่เป็นน้ำให้เป็นเหมือนกับดินโคลน (อาทิ ข้าวโอ๊ต เศษขนมปัง ....) ซึ่งก็คือความหยาบกระด้างหรือความนุ่มนวล     และเรื่องที่สาม จะใช้อะไรมาเพิ่มเป็นเนื้อของใส้กรอก ลดคาวเลือดและเพิ่มกลิ่นหอมชวนกิน (อาทิ มันหมู เนื้อบดละเอียด เครื่องเทศและสมุนไพร ....) ซึ่งก็คือการเพิ่มความรู้สึกอร่อยให้กับสัมผัสทางจมูกและลิ้น   

ใส้กรอกเลือดเป็นใส้กรอกประเภทที่ทำสุกแล้ว หั่นกินได้เลย

สำหรับผมนั้น ยังไม่มีความรู้สึกติดใจกับใส้กรอกชนิดนี้เลย   ความรู้สึกของผมจะคล้ายๆกับการกินข้าวโอ๊ตผสมนมแบบแห้งๆ หรือกินธัญพืชผสมโยเกร์ต ความต่างก็มีแต่เนื้อของใส้กรอกเลือดที่จะมีความละเอียดมากกว่า
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 20:05

ใส่กรอกเลือดน่าจะมีขายใน กทม. ตามร้านขายของชำอาหารต่างประเทศ จะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Blood sausage หรือ Black pudding ก็ได้ หรือจะเรียกเป็นภาษาเยอรมันว่า Blutwurst ก็ได้   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30146

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 20:10

นำมาให้ดูอีกทีค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 20:29

ในไทยเรามีลาบเลือดและหลู้ เป็นอาหารนิยมของคนในภาคเหนือและอีสาน นิยมกินเป็นกับแกล้มกับเมรัยโดยเฉพาะเมื่อมีเมรัยที่พวกผมเรียกเล่นกันว่า สรถ.ปตอ. (สุราเถื่อน ประชาชนต้มกลั่นกินเอง)     ก็นิยมกินลาบหลู้ดิบกันจนต้องขอร้องให้ทำให้สุกเสียก่อนเพื่อความปราศจากโรคภัย     

ผมเห็นว่า หากเอาลาบเลือดหรือหลู้มาใส่เป็นเนื้อใส้กรอกแล้วนึ่งให้สุก ก็น่าจะได้ใส้กรอกเลือดที่อร่อยไม่น้อยหน้าชาติอื่นๆเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
ninpaat
มัจฉานุ
**
ตอบ: 54


ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 20:35

ทีแรก ผมนึกว่า หม่ำ คือ ไส้กรอกเลือดของทางอีสานบ้านเรา แต่กูเกิ้ลแล้ว ปรากฏว่า ผมน่าจะจำมาผิด

นึกถึง ไส้กรอกอีสานแล้ว หิวครับ แนมกับขิงอ่อนฝานแฉลบบางๆ มีครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ...........
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 20:44

จัดเป็นเมนูสุขภาพเชิงจานสลัด  ใช้ผักพื้นบ้าน ยอดอ่อน ใบอ่อนของต้นไม้ต่างๆ

ขออภัยครับ มโนไปไกลเกินเหตุุ  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30146

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 21:02

ลาบเลือดของไทยค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30146

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 27 ก.ย. 16, 21:04

หลู้


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 28 ก.ย. 16, 18:55

ย้อนกลับไปที่ภาพใน คห. 151

ภาพมุมซ้ายบน เป็นใส้กรอกจี่กับกระทะร้อนๆ กินกับมันฝรั่งผัดไฟแรงๆ    มันฝรั่งผัดนั้นหากจะใช้น้ำมันจากเบคอนก็จะอร่อยไปอีกแบบ หรือจะหั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆแล้วผัดกับเบคอนชิ้นเล็กๆก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่งเช่นกัน

ใส้กรอกที่กินคู่กับไวน์หรือเบียร์ได้อย่างอร่อยนั้น เกือบทั้งหมดจะเป็นกลุ่มใส้กรอกสดที่ต้องนำมาปิ้งย่างให้สุก หรือจี่บนกระทะร้อนๆ หรือทอดในน้ำมันน้อยๆ ใส้กรอกสดพวกนี้มักจะเป็นของกินเล่น เป็นของแกล้ม หรือเป็นอาหารว่าง กินด้วยการจิ้มกับมัสตาร์ด (ภาษาเยอรมันเรียกว่า Senf)   ส่วนสำหรับใส้กรอกที่กินเป็นมื้ออาหารนั้น มีทั้งการใช้ใส้กรอกแบบสดและแบบสุกพร้อมกินที่จะอุ่นด้วยการลวกหรือต้มก่อนจัดลงจาน

ผมเคยสนใจอยากจะรู้จักใส้กรอกแบบลึกๆ อ่านไปอ่านมาก็ต้องยอมแพ้ มากมายหลากหลายจริงๆในทุกๆเรื่องที่เกี่ยวกับตัวมัน ที่น่าสนใจก็คือเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีการทำกันในทุกประเทศ และในแต่ละประเทศก็มีหลากหลายชนิด   ของไทยเราเองก็มีไม่น้อยนะครับ เป็นประเภทกินกับผักสดทั้่งใบและเหง้า  ก็มีอาทิ ใส้อั่ว ใส้กรอกอีสาน ใส้กรอกข้าว (กับปลาแนม) หม่ำหรือมั่ม น้ำตับ แหนม(?)   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3397


ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 28 ก.ย. 16, 19:27

ภาพมุมขวาบน เป็นอาหารประจำถิ่นของกรุงเวียนนา มีชื่อว่า Schnitzel   ก็คือ หมูชุบแป้งทอด กินกับสลัดแตงกวา

เป็นอาหารที่ทำไม่ยากแต่จะทำให้อร่อยปากอย่างที่ชาวบ้านเขาชอบนั้นอาจจะยาก ก็มีร้านชื่อเสียงโด่งดังที่นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นจะต้องมาลองกินกัน

เอาหมูสันนอกมาชิ้นหนึ่ง ทุบให้บาง ให้แผ่กว้างขนาดประมาณขอบจานข้าว หรือล้นขอบจาน ชุบแป้งแล้วทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อนที่อุณหภูมิหนึ่ง สักพักก็ตักออกมาพักนิดนึงแล้วก็เอาลงไปทอดต่อในอีกกระทะหนึ่งที่น้ำมันมีอุณหภูมิสูงกว่ากระทะแรก มิใช่หมูทอดกรอบนะครับ ต้องนิ่มน่ากิน เสร็จแล้วก็วางลงบนจาน เอามะนาววางไว้แว่นหนึ่ง มิใช่หมูทอดกรอบนะครับ  เสิร์ฟพร้อมกับสลัดแตงกวาอีกจานหนึ่ง   

เท่าที่กินมา ก็พอจะรับรู้ถึงความอร่อยที่ต่างกันของแต่ละร้าน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าต่างกันอย่างไร    สำหรับฝรั่งดูจะไม่ให้ความสนใจกับเรื่องของรสชาติ แต่กลับไปสนใจในเรื่องเชิงปริมาณ โดยเฉพาะความบางและการแผ่กว้างของเนื้อหมูชุบแป้งทอดที่จะเห็นอยู่บนจาน คำโฆษณาจึงเป็นว่า As big as plate 
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.063 วินาที กับ 19 คำสั่ง