เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12
  พิมพ์  
อ่าน: 29407 เรื่องของไวน์กับงานสังคม
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 135  เมื่อ 23 ก.ย. 16, 18:20

เกือบลืมไปครับ
  เมนูสุดท้ายบนโต๊ะเลี้ยงของญี่ปุ่นนั้น มักจะเป็นชุดข้าวสวย ซุปมิโซะ ผักดองและ/หรือผักต้ม จะจัดมาเป็นถาดของใครของมัน  ก็คงจะต้องระวังกันหน่อยนะครับ เพราะว่า ถ้วยซุปจะวางอยู่ด้านขวาล่างของถาด ถ้วยข้าวจะวางอยู่ด้านล่างซ้ายของถาด  เมื่อดื่มกันมาพอมึนๆแล้ว ก็อาจจะทำให้มือขวาที่เคลื่อนไหวใช้สารพัดนั้น กลไกของการเคลื่อนไหวก็อาจจะเริ่มติดๆขัดๆและไม่แม่นยำ ก็อาจจะไปปัดเอาถ้วยน้ำซุปหกได้

ตำแหน่งการจัดวางอาหารบนถาดนี้อาจจะดูขัดๆกับความรู้สึก แต่มันก็เป็นวิธีการจัดตามลักษณะการกินของเขา เมื่อต้องถือถ้ายข้าวด้วยมือซ้าย วางบ้างยกขึ้นพุ้ยข้าวบ้าง   จะว่าไปก็ยังไม่เคยเห็นคนญี่ปุ่นและคนจีนที่ถนัดมือซ้ายจะต้องใช้ตะเกียบด้วยมือซ้าย เหมือนกับว่าได้รับการฝึกมาดี หรือไม่ก็อาจจะเป็นธรรมเนียมหรือมารยาทอะไรสักอย่าง ไม่รู้จริงๆครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 136  เมื่อ 23 ก.ย. 16, 18:51

ในโต๊ะอาหารแบบฝรั่งที่เป็นพิธีการ ก็จัดโต๊ะแบบชุดมีดและชุดแก้วอยู่ทางด้านขวา ชุดซ่อมและชุดจานขนมปังอยู่ด้านซ้าย ก็คือจัดในรูปแบบของคนถนัดมือขวาซึ่งแขกทุกคนก็จะปฎิบัติตามนั้น  แต่ก็เคยสัมผัสงานที่กับคนที่ถนัดซ้ายในงานแบบนี้ วุ่นวายดีครับ เพราะการเคลื่อนไหวต่างๆจะไม่สอดคล้องกันอย่างปกติ ก็ตั้งแต่การขยับปรับระยะห่างของเก้าอี้ที่นั่งเพื่อมิให้การเคลื่อนไหวของแขนซ้ายไปรบกวนกับการเคลื่อนไหวของแขนขวาของคนที่นั่งข้างเคียงทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ฯลฯ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 137  เมื่อ 23 ก.ย. 16, 19:01

ในโต๊ะเกาหลี มีลักษณะผสมผสาน อาหารบนโต๊ะมีทั้งแบบจานกลางและของใครของมันคละกันอยู่บนโต๊ะ มีการดื่มอวยพรในโต๊ะก่อนกินแต่ดูจะไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเมรัยอะไร 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 138  เมื่อ 23 ก.ย. 16, 19:20

ฉายภาพเรื่องโต๊ะจีน ญี่ปุ่น เกาหลี   ก็เพื่อชี้ถึงความต่างในความคิดเกี่ยวกับเรื่องของเมรัยในสังคมของพวกฝรั่ง ซึ่งจะมีการแยกแยะและมีกฎกติกาที่เกี่ยวข้องอยู่ไม่น้อย     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 139  เมื่อ 24 ก.ย. 16, 18:57

ที่ผ่านมาเป็นเรื่องของไวน์กับงานสังคมที่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหารทั้งนั้น    แต่ก็มีที่ไม่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหารโดยตรง เป็นเรื่องของสังคมเฉพาะถิ่น เป็นลักษณะของการพบปะเยี่ยมเยียนกันไปมา หรือการฉลองความสำเร็จในการทำไวน์ของปีนั้นๆ ซื่งในพื้นที่บางแห่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังไปทั่วโลก 

หลายท่านที่เคยไปเที่ยวออสเตรียและไปที่กรุงเวียนนา จะต้องรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า Heurigen เพราะว่าทุกคณะท่องเที่ยวจะต้องพาลูกทัวร์ไปทานอาหารมื้อเย็นมื้อหนึ่งในสถานที่ๆเรียกว่า Heuriger (ง่ายๆก็คือร้านใดร้านหนึ่ง) เสิร์ฟด้วยอาหารง่ายๆซึ่งมักจะไม่หนีไปจากไก่ย่าง ใส้กรอกต่างๆและใส้กรอกเลือด  sauerkraut และขนมปังข้าวไรน์  โต๊ะและเก้าอี้นั่งก็เป็นแบบง่ายๆ ไม่มีผ้าปูโต๊ะ มักจะไม่มีการจัดจาน ซ่อม มีด แก้วน้ำ ฯลฯ แขกก็ต้องมะรุมมะตุ้มช่วยกันเอง เมื่อได้เวลาก็จะมีนักดนตรีเข้ามาสีซอ (ไวโอลิน) รอรับทิป และมีคนขายดอกกุหลาบก้านยาวๆเข้ามาเร่ขาย  เครื่องดื่มส่วนมากก็จะสั่งเบียร์กัน ส่วนไวน์นั้น เมื่อได้ลองจิบกันแล้วก็จะบ่นกันว่าห่วยไม่เข้าท่าเลย อย่างไรก็ตาม ก็เป็นบรรยากาศที่ง่ายๆ ที่ทุกคนพอใจ สนุกสนานเฮฮากัน     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 140  เมื่อ 24 ก.ย. 16, 19:30

Heurigen โดยเนื้อแท้แล้วมิใช่ร้านอาหาร (ในปัจจุบันมีการเปิดในลักษณะเป็นร้านขายอาหารเย็น เข้าใกล้ความเป็นภัตตาคาร)  คำนี้เป็นคำเรียกที่มาจากคำย่อของคำเต็มว่า Heuriger wein (หากสะกด Wien จะหมายถึงชื่อกรุง Vienna) ซึ่งมีความหมายว่าไวน์ใหม่ที่ผลิตไนปีนั้น ก็คือยังไม่มีการบ่มอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

มีประวัติย้อนกลับไปถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โน่น เมื่อเจ้าผู้ครองอาณาจักรสมัยนั้น อนุญาตให้เจ้าของไร่องุ่นผู้ผลิตไวน์ สามารถเอาไวน์ที่ตนเองผลิตได้นั้นมานั่งดื่มชื่นชมกันได้ในช่วงเวลาหนึ่งของปีที่บ้านของตน ทั้งนี้แขกผู้มาเยือนจะหิ้วอาหารมาเอง  นานเข้าก็มีพัฒนาการ กลายเป็นการเปิดบ้าน(ส่วนที่เป็นที่ผลิตไวน์) หรือสวนองุ่นหลังบ้าน ให้เป็นที่มานั่งจิบไวน์คุยกัน อาหารก็จะเป็นแบบง่ายๆ ซึ่งก็จะไม่หนีห่างจากไปใส้กรอกและผักดอง   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 141  เมื่อ 25 ก.ย. 16, 18:59

นั่งจิบไวน์อยู่ในสวนองุ่นหลังบ้าน จุดตะเกียงนั่งคุยกัน อากาศเย็นสบาย เมื่ออากาศเย็นเกินก็กลับเข้ามานั่งคุยกันต่อในบ้าน เจ้าบ้านหรือแขกก็จะเอาเครื่องดนตรีมาเล่นด้วยกัน  บรรยากาศดูโรแมนติกดีจังนะครับ

ในปัจจุบันนี้ บรรยากาศในสวนหลังบ้านยังคงมีอยู่ ดนตรีก็ยังมีอยู่เป็นบางที่ แต่นักดนตรีมักจะเป็นคนจากต่างแดน คนเดียวหรือสองสามคนเข้ามาเล่นดนตรีให้ฟังตามโต๊ะ รับเงินทิปวันๆหนึ่งรวมไม่น้อยเลยทีเดียว   

อาหารที่ได้กล่าวมาแต่ต้นว่ามีการเสิร์ฟนั้น แท้จริงแล้วสำหรับร้านที่ไม่ได้รับนักท่องเที่ยวเป็นคณะ เราจะต้องทำเอง ทางร้านเขาจะเสิร์ฟเฉพาะน้ำ ไวน์ และเบียร์เท่านั้น  ผมชอบบรรยากาศดังที่เล่ามานี้ หยิบมีด ช้อน จาน ชามเอง จัดโต๊ะเอง เสิร์ฟอาหารเอง  ไม่ต้องรู้ภาษาเขาหรอกครับ ภาษามือก็ใช้ได้ดีทีเดียว ผมก็ใช้ภาษามือตั้งแต่วันแรกๆที่ไปประจำการ แล้วก็ใช้ในทุกแห่งตลอด 4 ปีที่อยู่   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 142  เมื่อ 25 ก.ย. 16, 19:33

เมื่อเป็นธุรกิจครอบครัวมากขึ้น อาหารในร้านพวกนี้ก็มีหลากหลายมากขึ้น

ใส้กรอกทำเองต่างๆ ใส้กรอกเลือด และกะหล่ำปลีดอง เป็นของที่ต้องมีประจำอยู่แล้วในทุกร้าน   นอกจากนี้ก็มี อาทิ พริกดอง แตงกวาดอง หอมดอง เนย มะเขือเทศ หมูกรอบและขาหมูหนังกรอบ ไก่อบ สลัดผักสด สลัดแตงกวา สลัดมันฝรั่ง ซุปน้ำใสลอยด้วย dumpling ....ฯลฯ 

ไวน์ที่เสิร์ฟก็จะมีทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง แต่แขกที่มาส่วนมากจะสั่งไวน์ขาว และหากเป็นคนชาวถิ่นจริงๆ ก็มักจะสั่งไวน์ขาวกับน้ำอัดแกส หรือไม่ก็เบียร์  คนชาวถิ่นจะดื่มไวน์ขาวผสมกับน้ำอัดแกส ซึ่งจะช่วยทำให้ไวน์ขาวทำใหม่นั้นมีรสที่นุ่มนวลน่าดื่มขึ้นอีกมาก   ก็เป็นจริงดังนั้นครับ และก็ยังใช้ได้กับไวน์ที่ผมว่าเนื้อไปทางน้ำไปทางอีกด้วย  ผมไม่เคยเห็นมีการผสมไวน์แดงกับน้ำอัดแก๊สเลยครับ         
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 143  เมื่อ 25 ก.ย. 16, 20:19

ผมชอบ Heurigen มาก เพราะมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นกันเอง เรียบง่าย และไม่อยู่ในครอบของ etiquette ของสังคมเมืองและสังคมนานาชาติ     

ความชอบ heurigen ของผมอีกเรื่องหนึ่งก็คือ อาหารของทุกร้านจะเป็นแบบ home made  ทำให้เราได้รับรู้ เรียนรู้ และสัมผัสกับความอร่อยในอาหารอย่างเดียวกันแต่มีความต่างกัน   ก็เป็นเรื่องปกตินะครับ ที่เรามักจะนิยมอาหารที่เป็น home made มากกว่าอาหารในร้านอาหารที่ปรุงแต่งเพื่อให้ขายได้ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 144  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 18:30

ที่ว่าคนนิยมดื่มไวน์ขาวหรือดื่มผสมกับน้ำอัดแกสนั้น น่าจะเป็นเพราะว่าไวน์แดงใหม่ที่ผ่านการบ่มเพียงเล็กน้อยนั้นไม่ค่อยจะน่าดื่ม หากผมจะเปรียบเทียบก็น่าจะพอได้กับน้ำล้างถุงกาแฟ จะแก้ให้อร่อยด้วยการผสมน้ำอัดแก๊สก็แก้ไม่ออก 

ไวน์แดงเป็นไวน์ที่ต้องใช้เวลาบ่มนานหลายปี ก็เป็นดังที่นักนิยมดื่มไวน์มักจะเลือกซื้อขวดที่ผลิตมาแล้วหลายๆปี ยิ่งนานปีก็ยิ่งดี หรือไม่ก็ซื้อเพื่อเอามาเก็บ(บ่ม)ไว้  แต่หากเก่าเกินประมาณ 10 ปีขึ้นไปก็อาจจะเกินเวลาที่ไวน์ในขวดนั้นจะสามารถพัฒนารสชาติต่อไปได้  ต่างกับไวน์ขาวที่คุณภาพมักจะยิ่งลดลงหากเก็บไว้นานจนเกินกว่าประมาณ 3-5 ปี
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 145  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 19:06

แต่จะว่าไวน์แดงใหม่นั้นไม่ดีไม่อร่อยก็คงจะไม่จริงเสมอไป

ครั้งหนึ่ง (แล้วก็ตามมาเป็นสองสามครั้ง) ประมาณเดือนพฤศจิกายน ช่วงบ่ายวันอาทิตย์  กับพรรคพวกก็ได้เปิดประตูเข้าไปในร้านอาหารที่เป็นโรงนา ตั้งอยู่เดี่ยวๆริมห้วยน้ำไหลเล็กๆในกลางทุ่ง ใกล้ชายแดน  แขก (ชาวบ้าน)ทั้งร้านหันมามอง เสียงในร้านเงียบลงเกือบจะในทันที คงจะตกใจที่เห็นคนผมดำบุกเข้ามาถึงที่   เห็นทุกคนกำลังสาละวนกับห่านป่าต้มคล้ายๆเป็ดพะโล้ คนละชิ้น (ประมาณ 1/4 ตัว) ก็เลยสั่งมาเป็นจานกลางช่วยกันกิน แล้วก็สั่งไวน์แดงตามชาวบ้านเขา ทำให้ได้รู้ว่าไวน์แดงใหม่นั้นก็ดื่มได้ดีเหมือนกัน ไม่แพ้ที่พวกที่บ่มมาจนได้ที่แล้ว หากได้ดื่มคู่กับอาหารที่มี texture  เครื่องปรุง การปรุงและรสที่เหมาะสม 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 146  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 19:26

เรื่องราวของกระทู้นี้น่าจะเพียงพอแล้วนะครับ 

คิดว่าข้อสังเกตและประสบการณ์ที่พอจะมีของผม ที่เล่ามาก็น่าจะพอเป็นประโยชน์อยู่บ้างหากเราจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานสังคมที่มีไวน์เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 147  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 19:47

ภาพประกอบ ค่ะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 148  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 19:48

Heurigen


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 149  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 20:39

ขอบพระคุณสำหรับภาพประกอบที่สวยงามและดูร่มรื่น ให้ความรู้สึกสบายๆ

ภาพแรกที่เห็นแก้วไวน์ขาวและไวน์แดงนั้น  จะเห็นว่า ไวน์แดงซึ่งเป็นไวน์ใหม่นั้นมีสีแดงอ่อนๆ ไม่น่าดื่มเลย ไวน์ขาวจะดูน่าดื่มกว่าเยอะเลยใช่ใหมครับ   เหยือกที่ใส่น้ำนั้น เป็นน้ำอัดแก๊สครับ  ส่วนแก้วที่เป็น Mug ที่เหยือกน้ำบังอยู่นั้น เป็นแก้วตามปกติที่ใช้ในการดื่มไวน์ใน Heurigen ทั้งหลาย

อาหารก็จัดใส่จานแบบง่ายๆ ไม่มีการจัดให้สวยงาม ก็เป็นดังภาพ  อาหารเท่าที่เห็นในจาน จานหนึ่งคงจะเป็นแฮม อีกจานหนึ่งเป็นผักดอง มีพริกดอง มะเขือเทศยัดใส้ mozzarella cheese   เนยแข็งชนิด semi hard บางชนิด หั่นเป็นแผ่น  กองสีขาวของ Cottage cheese หรือไม่ก็โยเกิร์ต  อีกกองเดาไม่ออกครับ    แล้วก็มีตะกร้าขนมปังข้าวไรน์ หรือไม่ก็ขนมปังก้อนกลมอีกแบบหนึ่งที่แข็งเป๊กเลย   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง