เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 3501 ฮารัมเบ รำลึก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 31 พ.ค. 16, 15:40เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา ณ สวนสัตว์ซินซินเนติ  สหรัฐอเมริกา จัดการแสดงกอริลลา   เด็กชายอายุ 4 ขวบคนหนึ่งในกลุ่มผู้ดูเจ้ากอริลลาชื่อฮารัมเบ อยู่ ก็เกิดลื่นตกลงไปในคูน้ำของคอกกอริลลา
จากนั้นเจ้ากอริลลาชื่อ ฮารัมเบ อายุ 17 ปี เข้ามาอุ้มเด็กขึ้นมาจากคู และดึงลากเด็กอยู่ราว 10 นาที เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ประเมินว่าอาจเป็นอันตราย จึงยิงมันตาย จากนั้นพาเด็กไปส่งโรงพยาบาล เด็กปลอดภัย

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ออกมาแถลงแสดงความเสียใจ ที่ต้องยิงกอริลลาตาย    เพื่อป้องกันอันตรายให้เด็กน้อย  แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำร้ายเด็ก แต่กอริลลาเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมาก และสุ่มเสี่ยงที่จะทำอันตรายเด็กได้ถึงตายแค่ออกแรงนิดเดียว    การใช้ลูกดอกยาสลบจะไม่ทำให้มันหยุดได้ในทันที และอาจทำให้เด็กถูกทำร้ายได้

เมื่อข่าวกระจายไปทั่วโลก  บรรดาคนรักสัตว์ก็ดาหน้ากันออกมาแสดงความเห็นใจเจ้าลิงที่ถูกฆ่าตาย โดยมันไม่ได้ทำผิดอะไรเลย     เสียงประณามส่วนหนึ่งพุ่งไปที่พ่อแม่เด็ก ที่ละเลยปล่อยลูกอายุ 4 ขวบ ไม่ดูแลใกล้ชิดจนเด็กตกลงไปได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 31 พ.ค. 16, 15:42

ฮารัมเบ กับหนูน้อย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 31 พ.ค. 16, 15:44

กระแสความเห็นใจฮารัมเบ   กระจายไปทั่วทุกมุมโลก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 31 พ.ค. 16, 15:45

 ร้องไห้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 16:58

นึกว่าคุณหมอเพ็ญจะเข้ามาต่อกระทู้   ก็ยังไม่เห็นมาค่ะ
อยากจะถามว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ สมควรแก่เหตุไหมคะ       ดิฉันยังสองจิตสองใจ   ใจแรกบอกว่าฮารัมเบไม่ทำร้ายเด็ก    ถ้าเจ้าหน้าที่ใจเย็นๆกว่านี้หน่อย ก็คงเกลี้ยกล่อมให้เอาเด็กออกมาได้โดยปลอดภัย    พี่เลี้ยงของฮารัมเบไปไหน  ติดต่อไม่ได้หรือ
ใจหลังบอกว่า เด็กสี่ขวบกระดูกอ่อนนัก  ฮารัมเบอาจจะอยากเล่นด้วย หรือว่าตื่นตกใจหงุดหงิดขึ้นมา โยนเด็กทีเดียวเด็กก็ถึงตาย     เจ้าหน้าที่จะเสี่ยงถึงวินาทีนั้นไม่ได้

สัตวแพทย์พอจะรู้ใจกอริลลาบ้างไหม  ถามแบบวิชาการ  ไม่ได้ให้เข้าข้างใครนะคะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 18:59

ผมเห็นด้วยกับข้อสังเกตของ อ.เทาชมพู ครับ

เห็นว่า โดยพื้นฐานแล้ว นิสัยของวานรทั้งหลายนั้นจะเอ็นดูสัตว์โลกที่ยังอ่อนวัย พบเห็นและมีโอกาสเมื่อใดก็จะแอบขโมย ลากถูลู่ถูกังเอาไปเล่นด้วย

กรณีฮารัมเบนี้  ผมคิดว่า เขาคงไม่คิดทำร้ายเด็กคนนั้น   เท่าที่เคยดูสารคดีเกี่ยวกับกอริลลามา พอจับความได้ว่าพวกที่ขนหลังสีเงินนี้ มีสถานะทางสังคมเป็นผู้นำ ปกป้องฝูง ถ้าจะทำร้ายก็คงจะกระทำ (charge)ไปแล้วตั้งแต่แรกที่ทำให้เขาตกใจ

ประเด็นน่าคิดไปอยู่ที่ว่า จะไปแยกเด็กออกมาได้ด้วยวิธีใด  ช่วงเหตุการณ์ที่ตัดสินใจใช้ปืนยิงปลิดชีพฮารัมเบนั้น อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ถูกต้องมากกว่าที่จะพยายามไปแยกเด็กออกมาในช่วงเวลาที่เขารู้สึกว่าเป็นของๆเขา    ในขณะเดียวกันก็มีข้อกังขาว่า ถึงขนาดจะต้องปลิดชีพเขาเชียวหรือ จะเลือกยิงในจุดที่มีผลให้เขาบาดเจ็บมากพอที่จะละจากเด็กได้ใหม แล้วซ้ำด้วยปืนยาสลบ dose สูงๆในทันที

อนึ่ง ฮารัมเบ ก็อาจจะมีประวัติในทางไม่ดีที่ทางสวนสัตว์รู้ดี จึงตัดสินใจยิงปลิดชีพ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 21:22

ตอนนี้กระแสออกมาไม่มีใครตำหนิการตัดสินใจของทางสวนสัตว์ แต่ตำหนิแม่ของเด็ก

ทางสวนสัตว์อ้างว่า ที่ต้องยิงฮารัมเบให้ตาย เพราะถ้าใช้ปืนยิงยาสลบ จะต้องใช้เวลานานกว่าฮารัมเบจะสลบจริง ซึ่งระหว่างนั้นอาจเกิดอันตรายกับเด็กได้
ทำให้ผมสงสัยหน่อย คือถ้าจะยิงด้วยยาสลบก่อน แล้วใช้ปืนจริงรอท่าไว้ เห็นท่าไม่ดีจริงๆ ค่อยใช้ปืนจัดการก็น่าจะได้ แต่ทำไมสวนสัตว์ด่วนตัดสินใจยิงทิ้งไปเลย
และการใช้ปืนจริงจัดการ  ทางสวนสัตว์ไม่ห่วงหรือว่าจะยิงพลาดไปโดนเด็ก หรือจะอ้างว่ายังไงก็ไม่พลาด ลิงตัวใหญ่

โดยมุมมองส่วนตัว ผมไม่คิดว่าการจัดการของสวนสัตว์เป็นวิธีที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว แต่เป็นการด่วนตัดสินใจที่พลาดมากกว่า เพียงแต่กระแสไม่ได้ตำหนิสวนสัตว์
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 09:21

ในช่วงเวลานั้น มีเส้นทางให้เลือกเดินสองทาง และทั้งสองทางนั้น มีความเสี่ยงไม่เท่ากันครับ (อันนี้ผมพยายามเดาในเจ้าหน้าที่นะครับ)
ทางแรก ไม่สังหารฮารับเบ
ข้อดีคือ สวนสัตร์ไม่ต้องสูญเสียสัตว์หายาก ไม่ต้องทำลายชีวิตใคร
ความเสี่ยงคือ หากพลาด เป็นเหตุให้เด็กบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผู้ที่ตัดสินใจไม่ยิงอาจมีความผิด หรือถูกประนามว่า ตัดสินใจไม่เด็ดขาด ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด อาจเสียทั้งลิงทั้งเด็ก

ทางที่สอง สังหารฮารับเบ
ข้อดีคือ เด็ดขาด (สันนิษฐานว่า เจ้าหน้าที่เลือกใช้อาวุธที่สามารถสังหารได้ในทันทีนะครับ)
ความเสี่ยงคือ อาจพลาดไปโดนเด็ก ต้องสังหารสัตว์หายาก ซึ่งอาจทำให้ประชาชนไม่พอใจได้

เจ้าหน้าที่ที่อยู่ที่นั่น ณ เวลานั้น ย่อมถูกบีบคั้นให้ตัดสินใจ ภายในเวลาเวลาจำกัด ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และโอกาสตัดสินใจมีเพียงครั้งเดียว

ส่วนตัวผมเข้าใจครับ การสังหารฮารัมเบ เป็นเรื่องน่าเสียใจ และผมคิดว่า เจ้าหน้าที่ที่ต้องตัดสินใจทำแบบนั้นก็คงไม่สบายใจเหมือนกัน แต่เขาต้องทำเพราะชั่งน่ำหนักแล้ว ชีวิตเด็กสำคัญกว่า หากเจ้าหน้าที่ผู้พยายามปกป้องเด็ก ต้องกลายเป็นผู้ผิดไปด้วย ผมก็เห็นว่า ไม่เป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่เช่นกันครับ   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 09:57

นึกว่าคุณหมอเพ็ญจะเข้ามาต่อกระทู้   ก็ยังไม่เห็นมาค่ะ

สัตวแพทย์พอจะรู้ใจกอริลลาบ้างไหม  ถามแบบวิชาการ  ไม่ได้ให้เข้าข้างใครนะคะ
ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ฮารัมเบ เป็นกอริลลาที่เกิดในสวนสัตว์ไม่ใช่มาจากป่าแอฟริกา คุณปู่ Jerry Stones วัย ๗๔ ปี ผู้เลี้ยงได้ประคบประหงมฮารัมเบมาแต่น้อยบอกถึงนิสัยของมันว่ามีนิสัยอ่อนโยนมากดูในคลิปนี้อีกที ฮิรัมเบมีทีท่าที่จะปกป้องเด็กน้อยมากกว่าจะทำร้าย เริ่มจากมันจับที่มือเด็ก แต่ด้วยเสียงอันเซ็งแซ่ของคนดูรอบบ่อ มันจึงตัดสินใจที่จะพาเด็กไปยังมุมสงบ แม้จะดูรุนแรงไปหน่อย (ด้วยกำลังที่มันมีอยู่) แต่ก็ไม่อันตรายเกิดขึ้นกับเด็กบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 10:45

กรณีเด็กตกลงไปในบ่อของกอริลลาไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเหตุการณ์ในคลิปนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๙ ที่สวนสัตว์เจอร์ซี บนเกาะเจอร์ซีของอังกฤษ เมื่อเด็กน้อยอายุ ๕ ขวบคนหนึ่งตกลงไปในบ่อกอริลลาและหมดสติ  แจมโบ (Jambo) กอริลลาเพศผู้ผละออกจากลูกเมีย ตรงเข้าไปและก้มตัวลงไปหาเด็กน้อย  นักพฤติกรรมวิทยา (ethologist) ตีความหมายว่าเป็นลักษณะของการให้ความคุ้มครอง และเมื่อเด็กได้สติ ร้องไห้เสียงดัง มันก็ผละออกไปคุมเชิงอยู่ห่าง ๆ จนมีคนมาช่วยเหลือนำตัวเด็กออกไป

เหตุการณ์จบลงอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง ไม่มีเสียงปืน อาจเป็นเพราะกอริลลาไม่ได้ทำอะไรรุนแรงกับเด็ก แต่ก็บอกให้เราทราบว่ากอริลลาโดยเฉพาะที่ถูกเลี้ยงมาโดยมนุษย์มีความอ่อนโยน และพร้อมที่จะช่วยเหลือเด็กที่ได้รับอันตราย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 11:12

มีอีกคลิปหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อ ๒๐ ปีมาแล้ว ที่สวนสัตว์บรูกฟิลด์ ชิคาโกวันที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๙ กอริลลาเพศเมียชื่อ บินดี จัว (Binti Jua) ตรงเข้าไปอุ้มเด็กชายอายุ ๓ ขวบที่ตกลงไปอย่างทะนุถนอมและไปว่างไว้ตรบงที่ได้ยินเสียงประตูเปิด เจ้าหน้าที่จึงอุ้มเด็กออกไปส่งโรงพยาบาล ใช้เวลาพักฟื้น ๔ วันก็หายดี วีรกรรมครั้งนี้ทำให้บินตี จัวกลายเป็นขวัญใจของคนอเมริกันทีเดียว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 11:18

อยากจะถามว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ สมควรแก่เหตุไหมคะ       ดิฉันยังสองจิตสองใจ   ใจแรกบอกว่าฮารัมเบไม่ทำร้ายเด็ก    ถ้าเจ้าหน้าที่ใจเย็นๆกว่านี้หน่อย ก็คงเกลี้ยกล่อมให้เอาเด็กออกมาได้โดยปลอดภัย    พี่เลี้ยงของฮารัมเบไปไหน  ติดต่อไม่ได้หรือ
ใจหลังบอกว่า เด็กสี่ขวบกระดูกอ่อนนัก  ฮารัมเบอาจจะอยากเล่นด้วย หรือว่าตื่นตกใจหงุดหงิดขึ้นมา โยนเด็กทีเดียวเด็กก็ถึงตาย     เจ้าหน้าที่จะเสี่ยงถึงวินาทีนั้นไม่ได้

สรุปจากพฤติกรรมของกอริลลาทั้ง ๓ ราย จากอดีตสู่ปัจจุบัน เหตุการณ์ควรเป็นอย่างที่ใจแรกของคุณเทาชมพูบอก

"ถ้าเจ้าหน้าที่ใจเย็น ๆ กว่านี้หน่อย ก็คงเกลี้ยกล่อมให้เอาเด็กออกมาได้โดยปลอดภัย"


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 12:24

แว่วเสียงร้องน้าแอ๊ดมาแต่ไกล ยิงฟันยิ้ม

พูดถึงสวนสัตว์แล้วนึกถึงเพลง "ขี้เมาใจดี" ที่น้าแอ๊ดร้องท่อนสุดท้ายว่า

นึกเห็นใจลิงช้างถูกขังลืม มันโดนข้อหาอะไร จับมันมาขังทำไม


แถมท้ายเนื้อร้องท่อนนี้ว่า

"ไปฆ่ามันทำไม"
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 02 มิ.ย. 16, 13:14

สงสารฮารัมเบมากค่ะ เขาอยู่ของเขาดีๆ อยู่ๆ ก็มีลูกคนร่วงลงมา เขาเข้าไปดู เขาก็เลยต้องตาย

แต่ถ้าตัดความสงสารออกไป เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตัดสินใจถูกต้องแล้วค่ะ ฮารัมเบอาจไม่ต้องการทำร้าย แต่ด้วยกำลังและขนาดตัว ลูกคนน่าจะบอบบางกว่าลูกกอริลล่าเยอะค่ะ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 06 มิ.ย. 16, 11:25

ผมก็เชื่อนะครับ ว่าสัตว์ที่เกิดในการดูแลของมนุษย์ จะมีสัญชาติญาณที่ไม่รุนแรงเท่าสัตว์ป่า และด้วยความคุ้นเคยกับมนุษย์มาตั้งแต่เกิด โอกาสที่เขาจะทำร้ายมนุษย์ก็มีไม่มากเท่ากับสัตว์ป่าจริงๆ

ก่อนหน้านี้ ผมเคยไปเที่ยววัดป่าหลวงตาบัว (ที่กำหลังมีปัญหาเรื่องเสืออยู่ตอนนี้นี่แหละครับ) ไม่มีโอกาสพูดคุยกับพระ แล้วก็อาสาสมัครชาวต่างชาติที่ไปดูแลเสือที่นั่น ผมถามว่า เคยถูกเสือเหล่านี้ทำร้ายบ้างหรือไม่ ทั้งพระ ทั้งอาสาสมัครตอบว่า ไม่เคยถูกทำร้ายด้วยอาการดุร้าย แต่ด้วยความที่เสือเหล่านี้มีขนาดร่างกาย และพลกำลังที่ต่างจากเรา บางทีเขาแค่อยากจะเล่น แต่ก็ทำให้เราบาดเจ็บได้ อาสาสมัครท่านหนึ่ง โชว์แผลที่แขนให้ดู บอกว่า เกิดจากการที่เสือหยอกเขาด้วยการขบเบาๆ

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง