เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 9165 ฮานาโกะ : ช้างไทยขวัญใจชาวญี่ปุ่น
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 31 พ.ค. 16, 15:11

สัตว์ดุร้ายที่เติบโตในสวนสัตว์ ไม่ว่าช้าง เสือ ลิงกอริลลา ฯลฯ   ถ้าหากว่าปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติ   มันจะมีเปอร์เซ็นต์รอดสักแค่ไหนคะ
หรือว่าจะเป็นอย่างเจ้าบุญรอดของคุณนวรัตน  ที่ยังไงเปอร์เซ็นต์ไม่รอดก็มีมากกว่ารอด

เดาว่าคุณเทาชมพูคงนึกถึงการวิสามัญฆาตกรรม สิงโตที่ชิลี และ กอริลลาที่อเมริกา คิดถึงเรื่องนี้แล้วเศร้าใจมาก  เศร้า ร้องไห้

การปล่อยสัตว์ป่าสู่ธรรมชาติมี เรื่องให้พิจารณาและปฏิบัติ หลายขั้นตอน ที่สำคัญการปรับสัตว์ให้พร้อมสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ในป่า ในกรณีสัตว์นั้นเป็นผู้ล่าเปอร์เซนต์การรอดชีวิตน่าจะมากกว่าผู้ถูกล่า

ถามคุณหมอเพ็ญ เพราะนึกขึ้นมาได้ว่าถ้าป้าฮานาโกะ  ถูกปล่อยเข้าป่าไทยเสียตั้งแต่ยังเป็นสาวน้อยวันดี   เธอจะรอดไหม
คุณป้าฮานาโกะที่เพิ่งเสียชีวิตไปนี้ ตอนเป็นสาวน้อยชื่อ "คชา" มิใช่ "วันดี" แต่ไม่ว่าเป็น คชา หรือ วันดี หากปล่อยเข้าป่าโอกาสรอดก็สูง ปัจจุบันมี มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ทำเรื่องนี้อยู่

พูดถึงสวนสัตว์แล้วนึกถึงเพลง "ขี้เมาใจดี" ที่น้าแอ๊ดร้องท่อนสุดท้ายว่า

นึกเห็นใจลิงช้างถูกขังลืม มันโดนข้อหาอะไร จับมันมาขังทำไมบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 09:50

แถมท้ายด้วย "วีรคชา" อีกเชือกหนึ่ง เป็นช้างไทยนาม "นิ้งหน่อง" ปรากฏเป็นข่าวในสื่อระดับโลก และเป็นข่าวฮือฮาในสื่อไทยเมื่อวานนี้ (๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๙)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ ๑๒ ปีมาแล้วที่ภูเก็ต เป็นเรื่องของช้างไทยที่ช่วยชีวิตสาวน้อยชาวอังกฤษจากคลื่นยักษ์สึนามิ เรื่องราวอันแสนประทับใจนี้  Michael Morpurgo นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงานนวนิยายเรื่อง War Horse  ได้นำไปสร้างเป็นละครเวทีเรื่อง Running Wild ในกรุงลอนดอน ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่ออังกฤษเป็นอย่างมาก ต่างก็รายงานข่าวกันอย่างล้นหลาม เรื่องนี้เกิดขึ้นมาจากเรื่องจริงที่สาวน้อยชาวอังกฤษ นามว่า “Amber Owen” อายุ ๘ ขวบ ได้เดินทางมาเที่ยวภูเก็ตกับครอบครัว ใน พ.ศ. ๒๕๔๗ ในทุก ๆ วัน Owen นั้นจะเดินไปหาช้างน้อยอายุ ๔ ปีที่ชื่อว่า “นิ้งหน่อง” ที่ชายหาดเพื่อนำกล้วยไปให้ มิตรภาพข้ามเผ่าพันธุ์และเชื้อชาติจึงก่อกำเนิดขึ้น Owen ชอบที่จะขึ้นไปนั่งอยู่บนหลังของช้างน้อยนิ้งหน่อง และนิ้งหน่องมักจะพา Owen ไปเที่ยวเล่นที่ชายหาดอยู่เสมอจนกระทั่งเกิดปรากฏการณ์ที่แปลก “น้ำทะเลหดหายลดระดับลงไป” สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คน และหลายคนต่างก็วิ่งลงไปจับปลาเพราะน้ำลดระดับลงไป ผิดกับเจ้านิ้งหน่องที่กลับรีบวิ่งหนีจากชายหาดมุ่งหน้าเข้าสู่ชายฝั่งด้วยสัญชาติญาณ พาสาวน้อย  Owen วที่นั่งอยู่บนหลังวิ่งไปด้วยความเร็วสุดเท่าที่ลูกช้างจะวิ่งได้ แม้ควาญช้างจะร้องตะโกนห้ามก็ไม่หยุดฟัง (ภาพประกอบตอนนี้เป็นภาพจำลองเหตุการณ์จาก สารคดีของ National Geographic)

เพียงครู่เดียวก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด “คลื่นยักษ์สึนามิ” ได้พัดพาผู้คนบริเวณชายหาดจมดิ่งลงสู่ทะเลลึก น้ำทะเลเอ่อทะลักท่วมสูงถึงตึก ๒ ชั้น เจ้าช้างน้อยนิ้งหน่องได้พา Owen หนีขึ้นบนที่สูงสุดเท่าที่ช้างจะขึ้นไปได้แต่ก็ไม่วายหนีไม่พ้นระดับน้ำอยู่ดี น้ำทะเลไหลท่วมปะทะด้วยความแรงถึงไหล่เจ้านิ้งหน่อง แต่เจ้านิ้งหน่องก็ยื้อตัวเองให้ต่อสู้กับแรงดันจากน้ำทะเลด้วยกำลังที่มันมี โดยที่เจ้านิ้งหน่องฉลาดพอไปยืนหลบอยู่หลังแนวกำแพงเพื่อช่วยต้านแรงดันจากน้ำทะเล

หลายชั่วโมงผ่านไป “คลื่นยักษ์สึนามิ” สงบตัวลง แม่ของ Owen ก็ออกตามหาลูกสาวด้วยใจกังวล เพราะใคร ๆ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน่าจะรอดกลับมายาก และคงเสียชีวิตไปพร้อมกับช้างน้อยที่หนูน้อยขี่อยู่ แต่แม่ของ Owen ไม่เชื่อเช่นนั้น นางยังคงมีความหวังว่าตราบใดที่ยังไม่พบศพลูกสาวของเธอ ก็แปลว่าลูกสาวของเธออาจจะยังมีชีวิตรอดอยู่ จนกระทั่งเธอพบลูกสาว  สาวน้อย Owen ยังคงปลอดภัยดีและยังคงนั่งอยู่บนหลังเจ้านิ้งหน่องช้างน้อยที่ช่วยชีวิตเธอเอาไว้


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 10:13

จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาล่วงเลยไป ๑๒ ปี จนปัจจุบัน Amber Owen มีอายุได้ ๒๐ ปีเรื่องราวของเธอและช้างไทย “นิ้งหน่อง” ในเหตุการณ์สึนามิที่ภูเก็ตในครั้งนั้นยังคงเป็นที่ประทับใจและเป็นที่พูดถึงของผู้คนอยู่เสมอ  Amber Owen บอกว่า เธอไม่เคยได้พบกับนิ้งหน่องช้างเพื่อนแท้ของเธอ และไม่ได้ข่าวเลยว่าตอนนี้ช้างนิ้งหน่องเป็นอย่างไรบ้าง เธอไม่เคยลืมมิตรภาพอันแสนอบอุ่นและบุญคุณของช้างไทยที่ช่วยชีวิตเธอไว้เลย

ข้างล่างเป็นภาพในละครเวทีเรื่อง "Running Wild" ที่สร้างมาจากเรื่องจริงช้างไทยและสาวน้อยชาวอังกฤษ กำลังแสดงอยู่ที่ลอนดอนมีกำหนดลาโรง ๑๒ มิถุนายนนี้ ใครสนใจยังมีเวลาไปชม ละครสนุกไหมชมแล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้าง ยิงฟันยิ้ม

ต้นเรื่องภาษาไทยจาก เฟซบุ๊ก Noppanan Arunvongse Na Ayudhaya

รายละเอียดของเรื่องและภาพติดตามได้จาก เดลิเมล


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 10:38

ปัจจุบันนิ้งหน่องอยู่ที่แคมป์ช้างสมนึก อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี  คุณอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างแลเพนียด พระนครศรีอยุธยา เล่าว่าหลังเกิดเหตุสึนามิ วังช้างแลเพนียดได้เข้าไปร่วมช่วยเหลือนิ้งหน่องซึ่งหนีเข้าไปในป่า และพาจากภูเก็ตมาอยู่ที่กาญจนบุรี มีควาญช้างคนใหม่ดูแล

คุณสมนึก สุดชนะ เจ้าของแคมป์ช้างสมนึก เล่าว่าได้ดูแลนิ้งหน่องตั้งแต่อายุ  ๔-๕ ปี จนปัจจุบันอายุ ๑๖ ปี  ปัจจุบัน "นิ้งหน่อง" เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "ใบตอง" เพราะเกิดที่หาดป่าตอง และอยากให้ลืมเรื่องร้ายในอดีต ที่ผ่านมา ใบตองทำหน้าที่โชว์นักท่องเที่ยว แต่ปัจจุบันตัวโตเต็มวัยเป็นพังสาวเตรียมจะหาคู่ จึงเปลี่ยนมาทำหน้าที่ "ช้างแท็กซี่" สำหรับนักท่องเที่ยว มีนิสัยเกเรบ้างแต่สามารถดูแลได้ตามปรกติ

ข้อมูลจาก จส.100


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 14:45

คลิปการซ้อมละคร Running wild in London's Regent's Park Open Air theatre.

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 01 มิ.ย. 16, 15:46

เรื่องละคร ภาพยนตร์ เข้าทางคุณศิลา ขอบพระคุณสำคัญคลิปการซ้อมละครเรื่องนี้

ดูท่าทางละครจะถูกดัดแปลงจากเรื่องจริงไปมาก มีทั้งลิงอุรังอุตัว และ เสือ อ่านในเว็บ thestage บอกว่าเรื่องในละครเกิดขึ้นที่อินโดนีเซียเสียด้วยซ้ำ   ขยิบตา


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 05 พ.ค. 17, 20:11

วันนี้ (๕ พฤษภาคม ๒๕๖๐) เวลา ๙.๓๐ น. ที่สถานีรถไฟคิชิโจจิ เมืองมูซาชิโน กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการจัดงานเปิดประติมากรรมรูปหล่อทองแดงช้างฮานาโกะ โดยมีประชาชนชาวญี่ปุ่น และสื่อมวลชนไปร่วมพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก

พิธีเปิดงานในวันนี้มีตัวแทนจากประเทศไทย ขึ้นร่วมกล่าวสุนทรพจน์ คือ นายณัฐพงศ์ ลัทธพิพัฒน์ (อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว)และ นายชินเวศ สารสาส ตัวแทนครอบครัวสารสาส เป็นบุตรชาย ร้อยเอกสมหวัง สารสาส ซึ่งเป็นผู้ส่งช้างฮานาโกะ มายังประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒

รูปหล่อทองแดงช้างฮานาโกะนี้ สร้างขึ้นจากการระดมเงินทุนของประชาชนชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ ที่มีความรักต่อช้างฮานาโกะ เป็นเงินจำนวน ๑๘ ล้านเยนและใช้เวลาในการสร้าง ๑ ปีโดยศิลปินชื่อ Ms.Aki Fueda ซึ่งเป็นศิลปินที่มีความรักและความผูกพันธ์กับช้างฮานาโกะ

รูปหล่อช้างฮานาโกะนี้ เป็นรูปช้างฮานาโกะกำลังยกเท้าหน้าข้างหนึ่ง และชูงวง ซึ่งเป็นท่าสัญลักษณ์ของช้างฮานาโกะ ที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นพบเห็นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลังจากการเปิดรูปหล่อช้างฮานาโกะที่สถานีรถไฟฟ้าคิชิโจจินี้แล้ว จะมีการเปลี่ยนชื่อถนนเป็นถนนฮานาโกะฝั่งเหนือและฝั่งใต้ เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ช้างฮานาโกะอีกด้วย ซึ่งแสดงถึงความรักและความผูกพันธ์ของประชาชนชาวญี่ปุ่นที่มีต่อช้างฮานาโกะ

http://www.nationtv.tv/main/content/foreign/378546070/


บันทึกการเข้า
TreeSira
อสุรผัด
*
ตอบ: 2ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 08 ธ.ค. 17, 14:01หนังญี่ปุ่น ที่ทำให้รักช้างไทยมากขึ้นๆๆๆๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
TreeSira
อสุรผัด
*
ตอบ: 2ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 08 ธ.ค. 17, 14:04

เด็กๆ ญี่ปุ่น ร่วมรำลึกถึงคุณยายฮานาโกะ

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง