เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29
  พิมพ์  
อ่าน: 61314 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 405  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 19:30

ได้แต่ส่งภาพประกอบ   ไม่มีความเห็น เพราะไม่ดื่มทั้งขาวและแดงค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 406  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 19:36

ออกนอกเรื่องไปไกลเลยครับ

ไวน์ดีๆกับอาหารดีๆในโต๊ะอาหารฝรั่ง ก็ไม่ต่างไปจากน้ำชาดีๆกับอาหารดีๆในโต๊ะอาหารจีน  และก็ไม่ต่างไปจากเหล้าสาเกดีๆกับอาหารไคเซกิดีๆ (kaiseki) ในโต๊ะอาหารญี่ปุ่น  ต่างกับวิถีของไทยเราที่จะเป็นเหล้าดีๆกับกับแกล้มดีๆ    
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 407  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 20:21

ได้แต่ส่งภาพประกอบ   ไม่มีความเห็น เพราะไม่ดื่มทั้งขาวและแดงค่ะ

ผมก็ไม่ใช่เป็นนักดื่มและเป็นผู้รู้เรื่องไวน์ครับ  รู้พอจะแยกแยะได้และพอที่จะเอาตัวรอดได้เท่านั้นเองครับ  ก็เคยคิดจะเล่าสู่กันฟังบ้าง แต่ก็กลัวบรรดาเซียนทั้งหลาย 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 408  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 20:25

คุณตั้งจะเล่าเรื่องไวน์ไหมล่ะคะ  ดิฉันจะแยกกระทู้ให้ 
อย่าถ่อมตัวเลยค่ะ   เดี๋ยวก็คงมีนักชิมไวน์ท่านอื่นๆมาแจมเองละค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 409  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 20:29

จากนี้ไปก็คงจะเป็นมะ..ที่ไม่ได้นำมาทำอาหาร แต่มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร และก็คงจะมีอีกไม่กี่มะ...แล้วละครับ

มะหนึ่งก็คือ มะดะ เป็นไม้รุ่นเก่ามากๆ แทบจะไม่รู้จักกันแล้ว   เท่าที่มีความรู้ก็มีอยู่ต้นหนึ่งที่บ้านดงมะดะ ในเขต อ.แม่ลาว จ.เชียงราย  ที่จริงแล้วก็คงมีในที่อื่นๆอีกแต่คงไม่เป็นที่รู้จักกัน  
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 410  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 20:43

คุณตั้งจะเล่าเรื่องไวน์ไหมล่ะคะ  ดิฉันจะแยกกระทู้ให้ 
อย่าถ่อมตัวเลยค่ะ   เดี๋ยวก็คงมีนักชิมไวน์ท่านอื่นๆมาแจมเองละค่ะ

คงจะพอเล่าได้ในเชิงของปรัชญา  และก็คงจะเป็นกระทู้ที่สั้นเอามากๆนะครับ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 411  เมื่อ 06 ส.ค. 16, 22:37

ชื่ออะไรดีคะ
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 412  เมื่อ 08 ส.ค. 16, 19:50

ผมไปนั่งรอแล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 413  เมื่อ 08 ส.ค. 16, 20:00

ต่อกระทู้นี้ค่ะ

เรื่องของไวน์กับงานสังคม
http://www.reurnthai.com/index.php?topic=6569.msg153670;topicseen#msg153670


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 414  เมื่อ 08 ส.ค. 16, 20:18

สุดท้ายก็มี มะ...ที่เหลือที่เราเกือบจะไม่รู้จักเลย เท่าที่นึกชื่อออกก็มี มะกา มะเกลือ มะหวด มะงั่ว

สำหรับจานอาหารที่ใช้พืชผลชื่อ มะ... แต่ละชนิดนั้น หากจะกล่าวถึงทั้งหมดก็คงจะมีมากและน่าเบื่อนะครับ  นอกจากนั้นแล้วก็ยังเป็นอาหารทำง่ายๆจนอาจจะไม่น่าสนใจเอาเลย  เช่น บวบ(มะนอย)ผัดหมูกับใส่ไข่   ยำส้มโอ(มะโอ)  ต้มโคล้งปลาสลิดใส่ใบมะขามอ่อน น้ำพริกมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ

เผื่อว่าผู้ใดจะนึกอะไรออกอีก  ก็เลยจะขอละไว้เพียงเท่านี้นะครับ  
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 415  เมื่อ 15 ส.ค. 16, 15:04

ผลไม้ไทยหลายชนิดสามารถนำมาหมักทำเป็นไวน์ได้  ซึ่งก็มีการทำอยู่แล้วทั้งในด้านการสอนให้ความรู้และการทำเป็นสินค้าวางจำหน่าย ก็แพร่หลายอยู่พอสมควร  เท่าที่พอนึกออกสำหรับพืชผลตระกูลมะ..ทีเรียกว่าไวน์ก็มี ไวน์มะเกี๋ยง ไวน์มะเม่า ไวน์มะเฟือง ไวน์มะขามป้อม ไวน์มะม่วง ไวน์มะยม ไวน์สับปะรด

อีกเมนูหนึ่งของ มะเกี๋ยง  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 416  เมื่อ 18 เม.ย. 22, 07:35

ผมคิดไปว่า เราอาจจะใช้ข้าวเหนียวมูลเป็นตัวเปิดใหม่ๆสำหรับเมนูอาหารไทยใหม่ประเภทของหวาน ก็น่าจะพอได้นะครับ

การกินผลไม้สุกกับข้าวเหนียวมูลเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมนูของหวานของไทย เมนูที่คุ้นเคยกันส่วนมากก็คือข้าวเหนียวมะม่วง

เมนู "ข้าวเหนียวมะม่วง" กำลังเป็นที่นิยม ตามกระแสน้องมิลลิ แร็ปเปอร์ดาวรุ่งโชว์การกินบนเวทีระดับโลก

สูตรข้าวเหนียวมูนจาก ตำรับข้างวัง





บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 417  เมื่อ 18 เม.ย. 22, 08:36

 ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 418  เมื่อ 18 เม.ย. 22, 11:15

ความภูมิใจไกลไปถึงเขมร ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 419  เมื่อ 18 เม.ย. 22, 11:15

ข้าวเหนียวมะม่วงไม่ใช่เป็นเพียงของหวานประจำชาติไทยแต่เป็นอาหารหวานที่มีรากเหง้าปรากฏในหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว เขมร มาเลเซีย เวียดนาม ไปจนถึงฟิลิปปินส์ โดยมีชื่อเรียกต่างกันไป เช่น Bey Dom Neib ในภาษาเขมร และ Pulut Mangga ในภาษามลายู เป็นต้น

กล่าวได้ว่าข้าวเหนียวมะม่วงคือเมนูวัฒนธรรมร่วมในเอเชียอาคเนย์เสียมากกว่า

ในพม่าไม่มีข้าวเหนียวมะม่วง แม้จะมีมะม่วงอร่อย ๆ อย่างเส่งตะโลง สันนิษฐานน่าจะเพราะว่า มะพร้าวในอดีตมีปลูกมากทางใต้ซึ่งเป็นของมอญและไทยมาก่อน  แต่ทางใต้ก็ไม่มีมะม่วงดังนั้นจากข้อสันนิษฐานนี้เองทำให้เมนูข้าวเหนียวมะม่วงไม่มีในสำรับขนมพม่า แต่ปัจจุบันสามารถหาทานได้เพราะมีการนำมาจากไทยและทานกับมะม่วงเส่งตะโลง

จาก LOOK Myanmar


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 20 คำสั่ง