เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 61304 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 25 มิ.ย. 16, 19:33

สำหรับผมนะครับ  กระท้อนลอยแก้วที่อร่อย ก็ต้องใช้เนื้อที่ออกรสฝาดหน่อยๆนี้แหละจึงจะอร่อยจริง

จะว่าไปแล้ว  การเอาผลไม้มาลอยแก้วนี้ น่าจะจัดได้เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของอาหารไทย 

ซึ่งผมคิดว่า  น่าจะเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยประเภทของหวานหลังอาหาร ??
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 25 มิ.ย. 16, 19:42

นอกจากเอามาลอยแก้ว ยังตำน้ำพริกได้อร่อยด้วยค่ะ

ข้าวผัดน้ำพริกมะต้อง(หรือกระท้อน)
http://www.atom.rmutphysics.com/charud/oldnews/0/284/7/Food/kow-pud-num-prig-gra-taun.html


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 25 มิ.ย. 16, 20:20

เชยจัง อายจัง  ยังไม่เคยลองเลยครับ    เคยกินแต่แกงคั่วกระท้อนครับ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 10:15

กินข้าวผัดน้ำพริกกระท้อนอิ่มแล้ว ก็มีของหวานตามมา  ลองมะยงชิดสไตล์ฝรั่งไหมคะ

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/04/D10430694/D10430694.html

ภาพข้างล่างคือมะยงชิดริ้วแบบมะปราง วางบนวิปครีม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 17:59

มะยงชิดกับครีม หน้าตาดูดี สดใสนุ่มนวล หากรสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้ดี ก็น่าจะเป็นอีกมิติหนึ่งของการใช้ครีมกับผลไม้ที่ไม่อยู่ในตระกูล berries นะครับ

มะยงชิดพรมด้วย liquor บางชนิด (เช่นที่ใช้กับ strawberry) ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการนำเสนอมะยงชิดให้กระเดียดไปทางฝรั่ง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 18:28

ทำให้นึกถึงภาพหนึ่งที่ได้เคยเห็นในงานเทศกาลอาหารไทยในญี่ปุ่น    ได้เห็นเด็กฝรั่งนั่งพิงเสา กินข้าวเหนียวมูลกับมังคุดอย่างเอร็ดอร่อยสุดๆ  เลยนำพาให้ผมคิดไปว่า เราอาจจะใช้ข้าวเหนียวมูลเป็นตัวเปิดใหม่ๆสำหรับเมนูอาหารไทยใหม่ประเภทของหวาน ก็น่าจะพอได้นะครับ

การกินผลไม้สุกกับข้าวเหนียวมูลเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมนูของหวานของไทย เมนูที่คุ้นเคยกันส่วนมากก็คือข้าวเหนียวมะม่วง   ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนก็ใช่    ที่ไม่ค่อยจะเห็นก็เช่นกับขนุน    ก็จึงอาจจะไม่แปลกนักหากจะมีเมนูข้าวเหนียวกับมะยงชิดเพิ่มเข้ามา และก้บผลไม้อื่นๆด้วย   

ชาวบ้านพื้นบ้านดั้งเดิมทางภาคเหนือก็ยังคงมีการเอากล้วยตากมานึ่งกินเป็นกับข้าวกับข้าวเหนียวอยู่ในปัจจุบัน  คนภาคกลางก็มีเมนูกินข้าวกับแตงโม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 18:42

ปลาแห้ง แตงโม ตำรับอาหารโบราณไงคะ คุณตั้ง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 18:57

ขอย้อนกลับไปที่มะระ

  - มะระไทยมีลูกขนาดเล็ก กินได้ทั้งผลดิบและสุก คู่กันดีกับน้ำพริกกะปิและน้ำพริกที่ใส่ปลาร้าทั้งหลาย

  - มะระจีนที่เห็นขายตามท้องตลาดทั่วไป ก็กินได้ทั้งดิบและสุก ที่กินแบบดิบๆก็ในเมนูจานดิบเช่นกุ้งแช่น้ำปลา สำหรับที่กินแบบสุกนั้นเกือบทั้งหมดจะเป็นการต้มหรือตุ๋น ซึ่งก็ทำกันหลายแบบดังที่ได้นำเสนอกันมา มีทั้งต้มกับผักกาดดอง ต้มซี่โครงหมู มะระยัดใส้   อีกเมนูหนึ่งที่นิยมกันในหมู่ สว.ก็คือ มะระผัดไข่ แบบใช้ไฟแรงๆ(กระทะร้อนจัด)   และที่นิยมกันในปัจจุบันก็คือก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

  - มะระญี่ปุ่น (มะระโอกินาวา) เริ่มมีการปลูกและขายในบ้านเราแล้ว   มีสีเขียวเข้มคล้ายมะระไทยแต่ลูกใหญ่กว่ามาก   นำมาผัดไข่ เป็นเมนูยอดนิยมในญี่ปุ่นสำหรับอาหารจากโอกินาวา  และก็มีการเอามาหั่นทั้งลูกเป็นแว่นๆ(ทั้งเม็ด) ตากแดดแห้งแล้วเอามาชงเป็นชามะระ ว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ  ก็มีราคาหลายเงินอยู่เหมือนกัน      
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 19:19

เราสามารถเตรียมมะระไม่ให้ออกรสขมที่รุนแรงได้ด้วยหลัก นุ่มนวล   ด้วยการใช้มีดคมๆและไม่ทำให้เขาบอบช้ำ เมื่อผ่าเขาออกเป็นสองซีกแล้ว ก็ใช้เพียงหัวแม่มือหรือช้อนสังกะสีค่อยๆขูดใส้ในเขาออก   เอาใส่หม้อแกงเมื่อน้ำเดือด เอาลงผัดเมื่อกระทะร้อนจัด  เขาชอบปรุงรสด้วยเกลือทะเล

ผมโปรดเมนูมะระทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม ตุ๋น ผัด แกง(คั่ว)   ทำต้มจับฉ่ายก็ยังอดที่จะใส่มะระไม่ได้   ยอดมะระก็เอามาลวกกินกับน้ำพริกหรือใส่แกงเลียง 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 26 มิ.ย. 16, 19:48

ปลาแห้ง แตงโม ตำรับอาหารโบราณไงคะ คุณตั้ง

ใช่เลยครับ ปลาแห้งกับแตงโม กินกับข้าวสวยอุ่นๆในหน้าร้อน  อืม์..ครับ...สว.มากกว่านี้อีกสักหน่อย ตอนฟันเหลือน้อยเต็มที ตอนนั้นคงอร่อยเป็นพิเศษเลยครับ    เมนูนี้คงไม่มีร้านอาหารใดกล้านำเสนอ ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดดี เพราะเราไปยึดอยู่กับอาหารในรูปที่เป็นคอร์สแบบอาหารฝรั่ง (กินเล่น/ก่อนอาหาร - จานหลัก - ของหวาน)

ปลาแห้งนี้เป็นสุดยอดอย่างหนึ่งของภูมิปัญญาของแม่ครัวไทยเลยนะครับ จะกินกับข้าวเหนียวมูลก็ได้ จะกินกับแตงโมก็ได้   มีส่วนประกอบหลักที่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้เลย คือ ปลาแห้ง หอมแดงเจียว น้ำตาลทราย แถมยังใช้วิธีคลุกเข้าด้วยกัน   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ 27 มิ.ย. 16, 18:49

มะพลับ กินสด   นึกไม่ออกว่าจะมาปรุงเป็นอาหารอะไรค่ะ
เป็นไม้มงคลปลูกทางทิศใต้  เผื่อคุณเพ็ญชมพูจะสนใจหามาปลูก


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 251  เมื่อ 27 มิ.ย. 16, 19:13

ของชอบอีกมะ..หนึ่งคือ มะริดไม้ หรือ หมากลิ้นฟ้า หรือ เพกา    

ต้นเล็กเท่าขา สูงชะลูด และตั้งตรง  มีกิ่งและใบหรอมแหรมที่ส่วนยอด แล้วก็ออกฝักที่ยอด ต้นละหลายฝักด้วยกัน  ต้องใช้ความพยายามสอยฝักเอาลงมาทำกิน หากต้นสูงเกินไปก็ใช้วิธีโค่นต้นแล้วปล่อยให้มันเติบโตใหม่

ฝักที่สอยเอามาทำกินจะต้องแก่กำลังพอดี ฝักที่อ่อนเกินไปก็ไม่อร่อยแถมมีกลิ่นเหม็นเขียวอีกต่างหาก ฝักที่แก่เกินไปก็กระด้างและรู้สึกระคาย

แล้วหน้าตามันเป็นอย่างไร หนอ? รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 252  เมื่อ 27 มิ.ย. 16, 19:25

ได้ยินชื่อเพกา จากกาพย์ห่อโคลงประพาสธารทองแดง ของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์   แต่ไม่รู้จักหน้าตา ค่ะ

เพกาต้นตุมกา                 โยทะกากรรณิกา
ชุมกาแลสาบกา               ต้นมะกากาจับนอน

เพิ่งเห็นจากกูเกิ้ลเมื่อคุณตั้งแนะนำนี่เองค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 253  เมื่อ 27 มิ.ย. 16, 19:26

เพิ่งรู้อีกเหมือนกันว่า เพกาเอามากินกับลาบ   เป็นของอร่อยของชาวอีสานได้ด้วย


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 254  เมื่อ 27 มิ.ย. 16, 19:31

มะพลับ กินสด   นึกไม่ออกว่าจะมาปรุงเป็นอาหารอะไรค่ะ ...

สำหรับผมแล้วจะนึกถึงลูกพลับแห้ง (ของจีน แข็ง   ของญี่ปุ่น นิ่ม) ที่เอามาหั่นบางเป็นส่วนประกอบในถ้วยของหวาน >เต้าทึง

แต่เมื่อไปท่องเนตดู ก็ไปพบอยู่หลายเมนู ลองตามอ่านดูครับ    
   - www.thaipr.net/general/147990   และ  
   - ladys-journal.com/th/pages/396279
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.434 วินาที กับ 20 คำสั่ง