เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 61297 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 225  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 18:34

มะเขือพวง  ใส่แกงเขียวหวานมาแต่ไหนแต่ไร
คนรุ่นนี้ บางคนนึกว่ามะเขือพวงคือถั่วกระป๋อง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 226  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 18:38

มะเขือยาว น่าจะพูดถึงแล้ว    แต่มะเขือยาวกุ้งสดน่ากิน เลยเอารูปมาลงให้ดูอีกค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 227  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 19:14

ดูรูปประกอบของคุณเทาชมพูน่าจะเป็น "ยำมะเขือยาว" (ใส่หมูสับกับไส้กรอกตัดเป็นชิ้นตามขวาง) เห็นมีวิธีทำอยู่ใน พันทิป  ชอบรับประทานตอนมะเขือยาวยังอุ่น ถ้าเย็นชืดก็จะไม่อร่อย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 228  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 19:51

ยำมะเขือยาว กุ้งสด รูปนี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 229  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 21:16

ผมคงมาผิดเวลา คุ้ยตู้เย็นก่อนนะครับ ร้องไห้
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 230  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 21:20

คนรุ่นนี้ บางคนนึกว่ามะเขือพวงคือถั่วกระป๋อง

  ฮืม   ฮืม   ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 231  เมื่อ 23 มิ.ย. 16, 22:01

ยำมะเขือยาว กุ้งสด รูปนี้ค่ะ
มีทางเป็นไปได้ว่ามะเขือยาวอาจจะว้าเหว่อยู่เดียวดาย
เพราะกุ้งคงไปตามทางของกุ้งก่อน  ขาวอวบ เต่งตึงซะขนาดนั้น เจ๋ง
บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 232  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 06:49

มะเขือยาวย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ พอระอุได้ที่ก็ระเบิดดังป๊อบๆ เปลือกแตกออกล่อนจากเนื้อ
สุกพอดียกลง มือจุ่มน้ำดึงเปลือกออก

มะเขือย่างอุ่นจัดๆ กินกับน้ำพริกกะปิ ทั้งรสชาติรสสัมผัส ไม่มีผักน้ำพริกไหนเทียบได้เลย

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 233  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 15:39

มีทางเป็นไปได้ว่ามะเขือยาวอาจจะว้าเหว่อยู่เดียวดาย
เพราะกุ้งคงไปตามทางของกุ้งก่อน  ขาวอวบ เต่งตึงซะขนาดนั้น เจ๋ง
บรรยายน้องกุ้งซะเห็นภาพ   แต่ไม่ยักเหมือนกุ้งในจาน  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม

มะเขือยาวชุบไข่ กินกับน้ำพริกกะปิ  ถ้าให้ดีมีปลาทูทอดอีกสักตัวสองตัว   เอาสเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 234  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 19:31

มะเขือยาวแบบเผา และแบบชุบไข่ทอด ดูจะเข้ากันได้ดีที่สุดกับน้ำพริกที่ตำแบบน้ำพริกกะปิเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกแบบใส่มะม่วงซอย ใส่มะเขือส้ม ใส่มะอึกซอย มะดัน มะปริง ...ฯลฯ  และไม่ว่าจะใส่แมลงดานาแบบเป็นตัวหรือเพียงหยดกลิ่นลงไป ก็ล้วนแต่เป็นของคู่กันที่กินอร่อยทั้งนั้น

ดูๆไปก็จะเห็นว่าทำแสนง่าย   แต่มันก็พอจะมีบางอย่างแฝงอยู่ในการทำที่จะทำให้มันเพิ่มความความอร่อยทั้งในด้านความรู้สึกและรสสัมผัส  อาทิ
   - มะเขือยาวหั่นเป็นแว่นกลมๆกับแบบหั่นเฉียงเป็นวงรีให้ความรู้สึกที่ต่างกันทางโสต   ..ระหว่างทำให้จบเรื่อง กับ มีความตั้งใจในการทำ 
   - ชุบไข่แยกทอดเป็นชิ้นๆ กับ เทลงไปกระทะทั้งหมดพร้อมกันดั่งเจียวไข่ฟู   ..ความพอดีระหว่างเนื้อไข่กับเนื้อมะเขือ เสมือนหนึ่งกินน้ำพริกกะปิกับไข่เจียวหรือกินกับผักชุบไข่ทอด
   - ความหนาของชิ้นมะเขือ ความพอเหมาะของระยะเวลาทอด และความร้อนของน้ำมัน  ..การอมน้ำมัน ความหวานที่กระจายอย่างทั่วถึงของชิ้นมะเขือนั้น

เรื่องมากไปหรือไม่เนี่ย  อายจัง         
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 235  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 20:03

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 236  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 20:09

น้ำพริกกะปิ มะเขือยาวชุบไข่ ปลาทูทอดเหลืองกรอบๆ
อิ่มแล้ว ก็ตามด้วยของหวาน  มะปรางริ้วลอยแก้ว ฝีมือชาววังค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 237  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 20:23

มะเขือยาวที่นำมาเผาแล้วอร่อยนี่ก็แปลกนะครับ  จะใช้มะเขือทรงยาวสีอื่นๆมาเผาก็ไม่ได้รสชาติของความอร่อยและความหอมใดๆเทียบเท่าได้เลย

มะเขือม่วงลูกใหญ่ลูกกลมรีสีม่วงของฝรั่งนั้น ต้องเอามาหั่นเป็นแว่นๆตามยาวที่ความหนาพอเหมาะ แล้วปิ้งกับกระทะร้อนๆ จึงจะได้รสและความหอม บ้างก็ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในขณะปิ้ง บ้างก็ราดหลังจากปิ้งสุกแล้ว

สำหรับมะเขือยาวสีม่วงของเรา ทั้งลูกสั้นๆและลูกยาวปกติก็เอามาเผาได้ แต่ก็กินได้แบบไม่มีความอร่อยใดๆเลย  จึงเอามานึ่ง แล้วก็เอามาเป็นผักกินกับน้พริกตาแดง นำพริกหนุ่ม และน้ำพริกอื่น
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 238  เมื่อ 24 มิ.ย. 16, 20:56

เนื้อมะปรางทำแบบกรีดเนื้อเป็นริ้วๆ เอามาลอยแก้ว  ใส่น้ำแข็งก้อนเล็กๆขนาดไม่ใหญกว่าเม็ดขนุน      wow.. สุดๆ   หากินได้ยากเต็มทีแล้วครับ    ฝีมือของคนทำไปอยู่ที่ความสมดุลย์พอเหมาะพอดีของความหอม ความหวานของน้ำเชื่อม ที่มีความพอดีกับรสอมเปรียวอมหวานของมะปราง  ปัจจุบันนี้คงจะมีการใช่้มะยงชิดแทน เนื้อเยอะดี แต่รสอมเปรียวอมหวานคงจะไม่มี


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 239  เมื่อ 25 มิ.ย. 16, 19:15

มีอีกมะ..หนึ่งที่นิยมเอามาลอยแก้วเหมือนกัน คือ มะตื๋น หรือ มะต้อง หรือ กระท้อน ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

กระท้อนเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่  พันธุ์แต่ดั้งเดิมนั้นจะมีลูกขนาดใหญ่กว่าลูกเทนนิสเล็กน้อย มีเนื้อบางและมีรสฝาดอมเปรี้ยว แต่ส่วนที่เป็นเนื้อติดเม็ดนั้นจะออกรสหวาน(ปะแล่มๆ)และหอม     ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาพันธุ์จนกลายเป็นสายพันธุ์ที่มีลูกใหญ่ มีเนื้อหนานุ่ม มีเนื้อติดเม็ดที่ฟูและหอมหวาน

ผมจำได้แต่เด็กว่า ต้นกระท้อนนั้นมีขนาดใหญ่และสูงมาก การปืนขึ้นไปสอยเอาลูกมากินนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก จึงเป็นการเก็บลูกที่มันแก่แล้วหลุดตกลงมา เลือกเอาแต่ลูกที่สวยๆหน่อยมากินกัน  ซึ่งก็มักจะเป็นการผ่าเอาแต่เม็ดในมากินเล่น ใช้ฟันหน้าขูดๆเอาเนื้อส่วนที่ติดกับเม็ดมากินด้วยเล็กน้อย  ได้รสผสมผสานที่อร่อยมาก มีทั้งหวาน เปรี้ยวและฝาดผสมโรงกันอย่างพอดิบพอดี   

แต่หากเป็นการปอกเปลือก ก็จะปอกให้หนาหน่อยนึง ส่วนของเม็ดก็เอามากินเล่นแล้วบ้วนทิ้งไป ส่วนที่เป็นเนื้อก็เอามาหั่นเป็นเสี้ยวๆหรือเป็นชิ้นๆ จิ้มกับเกลือ จะใส่ปากเคี้ยวหรือจะใช้ฟันย้ำๆ ก็จะได้ความอร่อยของรสเปรี้ยว + รสฝาด + รสเค็ม แก้เหนื่อยน้ำลายเหนียวได้ชะงัดเลยทีเดียว     
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.071 วินาที กับ 20 คำสั่ง