เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 61296 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 07:35

ต้นไม้ใหญ่ที่คนไทยนิยมปลูกกันในบริเวณบ้านแต่ตั้งเดิมนั้น มักจะเลือกปลูกต้นมะม่วงซึ่งจะให้ทั้งร่มเงาและดอกผล  สำหรับชาวบ้านใน ตจว.ดูจะนิยมปลูกมะม่วงแก้ว ในขณะที่คนในเมืองใหญ่ดูจะเลือกปลูกมะม่วงสามฤดู (ทวาย) มะม่วงมัน (โดยเฉพาะพิมเสนมัน) และมะม่วงพวกที่กินผลสุก

มะม่วงที่เห็นมีขายอยู่ในห้าง เกือบทั้งหมดจะเป็นมะม่วงที่ปลูกในเชิงธุรกิจ ที่เห็นเป็นประจำก็มะม่วงน้ำดอกไม้ มหาชนก แรด และ r2 

สำหรับมะม่วงที่ขายอยู่ในตลาดขายส่งย่อย ส่วนมากจะเป็นพวกมะม่วงแก้วขมิ้น มันเดือนเก้า แรด และโชคอนันต์  ที่พ่อค้าแม่ค้านำไปปอกขายปลีกและที่เห็นอยู่ตามรถเข็นขายผลไม้และของดอง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 07:53

ที่น่าสนใจก็คือ มะม่วงพันธุ์รุ่นเก่าและพันธุ์โบราณทั้งหลาย ซึ่งพบเห็นได้ในตลาดในท้องที่ๆยังคงมีชุมชนชาวสวนและมีสวนเก่าๆอยู่  ผมรู้จักและเคยกินมะม่วงเหล่านี้ไม่มากนัก  เท่าที่รู้จักก็มีอาทิ  ยายกล่ำ แก้มแดง ช้างตกตึก (บ้างก็ว่าฝรั่งตกตึก) งาช้าง มันขุนศรี มันหนองแซง หนังกลางวัน แม่ลูกดก ฯลฯ

หลายพันธุ์ก็ต้องกินสุก (เช่น ยายกล่ำ ซึ่งนำมาทานกับข้าวเหนียวมูลได้)   หลายพันธุ์ก็ต้องกินดิบ (ก็มะม่วงมันทั้งหลาย)

ท่านที่เคยลิ้มลองมะม่วงรุ่นเก่าหรือโบราณต่างๆ คงจะพอเล่าอะไรให้ฟังได้บ้าง นะครับ
บันทึกการเข้า
visitna
นิลพัท
*******
ตอบ: 1724


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 08:52

มะม่วงยายกลํ่าต้นสูงใหญ่
น่าจะเป็นสายพันธ์มะม่วงแก้วที่กลายพันธ์(เดา)
บันทึกการเข้า
unicorn9u
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 09:05

ที่น่าสนใจก็คือ มะม่วงพันธุ์รุ่นเก่าและพันธุ์โบราณทั้งหลาย ซึ่งพบเห็นได้ในตลาดในท้องที่ๆยังคงมีชุมชนชาวสวนและมีสวนเก่าๆอยู่  ผมรู้จักและเคยกินมะม่วงเหล่านี้ไม่มากนัก  เท่าที่รู้จักก็มีอาทิ  ยายกล่ำ แก้มแดง ช้างตกตึก (บ้างก็ว่าฝรั่งตกตึก) งาช้าง มันขุนศรี มันหนองแซง หนังกลางวัน แม่ลูกดก ฯลฯ

หลายพันธุ์ก็ต้องกินสุก (เช่น ยายกล่ำ ซึ่งนำมาทานกับข้าวเหนียวมูลได้)   หลายพันธุ์ก็ต้องกินดิบ (ก็มะม่วงมันทั้งหลาย)

ท่านที่เคยลิ้มลองมะม่วงรุ่นเก่าหรือโบราณต่างๆ คงจะพอเล่าอะไรให้ฟังได้บ้าง นะครับ

ที่บ้านเก่าที่สิงห์บุรี เมื่อก่อนมีอยู่หลายพันธุ์ครับ
มันขุนศศรี ลูกยาวๆ เนื้อเหลือง แต่ไม่ค่อยชอบเพราะรู้สึกเนื้อหยาบ ชอบมันหนองแซง เนื้อละเอียด และมันแบบออกหวาน
มะม่วงแก้ว เวลาดกๆ ก็เอามาดองใส่ไห แจกบ้าง ขายบ้าง ก็แค่ใบละ 2-3 บาท ลูกใหญ่ประมาฯที่ในกทม.ขาย 10-15 บาท
พวกอกร่อง พิมเสน นี่มีมาตั้งแต่สมัยรุ่นยาย ร่วงลงมาก็จับกวนหมด ที่อยู่บนต้นก็ให้แม่ค้ามาเหมาสอยไปขาย แต่ก็กิโลละ 3-5 บาทเท่านั้น ไม่เหมือนสมัยยนี้ ที่อกร่องในกรุงเทพขายโลละเกือบร้อย
ทั้งหมดนี้โดนน้ำท่วมตายไปหมดตั้งแต่ปี 54

ทำบ้านใหม่ ถมดินใหม่ ก็เอามะม่วงทองดำมาปลูก เพราะพ่อชอบกินมะม่วงสุกเปล่าๆ หวานและลูกโต เนื้อเยอะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 09:23

 “มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย”      ดูท่วงทีรสขยัน
เมียรักดังชีวัน                     ยังถูกขายจ่ายอำพา

                                   พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจาริยางกูร)

เคยได้ยินชื่อมะม่วง พราหมณ์ขายเมีย ค่ะว่ารสชาติอร่อยมาก    พบว่ายังมีกิ่งตอนขายอยู่ที่จตุจักร  เห็นจะต้องไปหาดู


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 10:09

พาเข้าซอยมะม่วง  ยิงฟันยิ้ม

ทำไมถึงเรียกว่า มะม่วง เรื่องนี้เคยตั้งวงวิสัชนากันยาวยืดที่ พันทิป


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 19:23

น่าสนใจครับ โดยเฉพาะในเรื่องของถิ่นกำเนิด

ผมเคยมีความคิดอยู่ว่า ถิ่นกำเนิดของไม้ต่างๆนั้น  ตามๆอ่านดูมานานแล้ว ดูเหมือนจะให้ภาพว่า ไม้สำคัญๆและพืชผลหมากรากไม้ของไทยต่างๆนั้นล้วนมีถิ่นกำเนิดมาจากที่อื่นทั้งหมด คล้ายกับว่าผืนดินป่าเขาของไทยเราแต่เก่าก่อนตั้งแต่เหนือจรดใต้นั้นไม่มีสภาพเป็นป่าเอาเสียเลย  แล้วใฉนเล่าชาวบ้านแต่ก่อนจึงรู้ตามนิยมว่า อาทิ ไม้มะม่วงป่า เหมาะที่จะเอามาทำพื้นบ้าน ไม้สะเดาดง เหมาะที่จะเอามาทำอุปกรณ์เครื่องใช้ (เพราะมีลายสวย) ฯลฯ

ครั้งหนึ่งก่อนเกษียณ ได้มีโอกาสได้เข้าไปสัมผัสกับเรื่องทางวิชาการนานาชาติเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ศึกษาวิจัยในประเทศไทยในเรื่องที่เกี่ยวพันถึงเรื่องของถิ่นกำเนิดของพืชพรรณในภูมิภาคนี้ ซึ่งผมเห็นว่ามันจะไปเกี่ยวพันถึงเรื่องของการขึ้นและจดทะเบียนทรัพย์สินในทางภูมิศาสตร์ (นึกชื่อไม่ออกครับ ต.ย.เช่น กรณีห้ามใช้ชื่อ Scotch Whiskey ที่ผลิตจากที่อื่น หรือ Cognac  หรือส้ม Suncrest)   ภาคทางวิชาการเราเฉย คิดว่าเลยไปตั้งอยู่ในมาเลเซีย ?     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 19:38

มะม่วง "พราหมณ์ขายเมีย" ที่ อ.เทาชมพู กล่าวถึงนั้น  ผมเพิ่งรู้จักและเคยเห็นเมื่อไม่นานมานี้เอง ในตลาดเช้าชาวบ้านย่านบางพลัด เป็นมะม่วงพันธุ์กินสุก  เสียดายที่ซื้อมาลองทานไม่ได้ ถูกกวาดซื้อไปหมดแล้ว

ก็น่าสนใจนะครับ พวกมะม่วงเก่าและโบราณทั้งหลายเหล่านั้น ล้วนแต่มีทรงป้อมกลม ทรงไม่สวยเหมือนกับพันธุ์ที่นิยมกินกันในปัจจุบัน  ฤๅ จะเป็นด้วยต้นเหตุนี้ เลยทำให้มีการพยายามพัฒนาสายพันธุ์ผสมผสานเอาจุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์มารวมกัน กลายเป็นพันธุ์ใหม่ขึ้นมา 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 20:56

มะม่วงอกร่อง ยังคงเป็นสุดยอดของมะม่วงสำหรับเมนูข้าวเหนียวมะม่วง

มะม่วงอกร่องแต่เดิมนั้น มีทรงรูปแบนและมีร่องอกเห็นชัด เป็นมะม่วงประเภทเมื่อยังดิบมีรสเปรี้ยวจัด แต่เมื่อสุกแล้วกลับมีกลิ่นหอม มีรสหวาน กินกับข้าวเหนียวมูลกะทิที่ออกรสเค็มนิดๆ (ตัดรสหวานให้กลมกล่อมมากขึ้น) อร่อยสุดๆ   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 22:02

อกร่องดูจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ อกร่องเขียว และ อกร่องทอง  เป็นมะม่วงที่มีผิวบางมากๆ เป็นมะม่วงที่ต้องละเมียดละไมกับมันมากๆ ผลที่จะเก็บก็ต้องแก่พอดีๆ แล้วเอามาให้เขาบ่มด้วยตัวเองอีกสองสามวัน หากเก็บที่แก่จัดเกินไปก็จะมีเสี้ยนในเนื้อมาก

อกร่องเป็นมะม่วงที่จะแก่ได้ที่ สามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเวลาเดียวกันกับช่วงเวลาของพายุลมแรงของฤดูร้อน (เมษาฯ - พฤษภาฯ) แต่เนื่องจากขั้วไม่เหนียว จึงมักจะตกหล่นลงมา เกิดความเสียหายกับผลผลิตค่อนข้างมาก

มะม่วงอกร่องของเดิมๆนั้น จะมีผลทรงแบน เห็นร่องอกชัดเจน แหล่งสุดท้ายเท่าที่พอหาทานได้จะอยู่ในย่าน อ.ภาชี  แต่ในปัจจุบันนี้สวนคงล่มไปหมดแล้ว     
อกร่องที่เห็นขายกันอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบันจะมีผลค่อนข้างแต่งตึง อวบ ไม่ค่อยจะเห็นร่องอกได้ชัดเจน กลิ่นหอมน้อยกว่าพันธุ์เดิมๆ สีเนื้อก็ไม่ฉ่ำเท่ากับของเดิม    เมื่อถามแม่ค้าว่ามะม่วงมาจากแถวใหน แม่ค้าทุกคนแทบจะตอบเหมือนกันหมดว่า มาจากดำเนิน ( อ.ดำเนินสะดวก) แต่ผมคิดว่ามีมะม่วงผสมอยู่ไม่น้อยที่มาจากแถว ต.ลานดอกไม้ บนเส้นทางระหว่างกำแพงเพชร - ตาก  ในฤดูของเขาจะเห็นวางขายอยู่ข้างทางเต็มไปหมด   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 22:31

ทำให้นึกถึงวิธีการปอกมะม่วงของไทยเรา  น่าจะจัดได้ว่ามีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเราก็ได้

เราใช้มีดคมๆขวั้น (ฝาน) ขั้วเป็นแว่นทิ้งไป จากนั้นก็ปอกเปลือกออกจากตัวเป็นทางยาวไปทางปลายลูก ทีละ strip ไปจนเกลี้ยง  จากนั้นก็จะค่อยๆ slide เนื้อฝั่งแก้มหนึ่ง เลาะไปบนเม็ด  ซึ่งหากเป็นมะม่วงมัน ก็จะหั่นเป็นชิ้นหนา (2-3 ชิ้น) ตามความยาวของผล แล้วก็ไปจัดการอีกแก้มหนึ่ง    แต่หากเป็นมะม่วงสุก เรากลับใช้วิธีตัดเป็นชิ้นขวางผล (3-4 ชิ้น)  และหากเป็นมะม่วงดิบที่จะกินกับน้ำปลาหวาน ก็จะฝานเป็นแว่นบางๆแล้วแช่น้ำ 

สำหรับคนต่างชาติ เนื่องจากเขาปอกเปลือกพืชผลต่างๆด้วยวิธีปอกเข้าตัว ก็เลยหมดสิทธิ์ปอกมะม่วงสุกไปเลย  มะม่วงดิบเขาก็ไม่กินกัน เมนูผลไม้มะม่วงของฝรั่งจึงเป็นการผ่ามะม่วงเป็นแก้ม ทั้งเปลือก แล้วใช้ช้อนตักกินเอา  เห็นร้านอาหารไทยเริ่มไปใช้วิธีแบบฝรั่งกันบ้างแล้ว คงจะไม่รู้ถึงเอกลักษณ์ของเรา

แล้วก็มีกินอีกแบบหนึ่ง ก็สำหรับพวกมะม่วง r2 ลูกกลมๆ แก้มป่องๆ เนื้อเยอะและเละ เขาก็นวดมะม่วงทั้งเปลือกให้เนื้อในเละจนสามารถใช้หลอดดูดกินได้  เห็นพวกคนอินเดียเขากินกัน   พอมะม่วงพวกนี้เริ่มกระจายในตลาดยุโรปมากขึ้น ก็เริ่มเห็นฝรั่งใช้วิธีกินแบบนี้กันแล้ว
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 27 พ.ค. 16, 22:34

ขอไถลไปถึงเรื่องมีดปอกผลไม้ที่มีการทำวิวัยโดยนักศึกษาไทยในญี่ปุ่น สั้นๆครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 28 พ.ค. 16, 09:35

มะนาวโซดา สำหรับตอนบ่ายของวันอากาศร้อนค่ะ

ประโยชน์ที่แท้จริงของมะนาวโซดา

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ต้านเชื้อแบคทีเรีย และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อย หรือเพิ่งซัดบุฟเฟ่ต์แล้วรู้สึกอึดอัด ไม่สบายท้อง ก็ดื่มมะนาวโซดาได้เลย
นอกจากนี้ การมีน้ำมะนาวโซดาติดตู้เย็นเอาไว้ ในเวลาที่เราเหนื่อยๆ ต้องการความสดชื่น แทนที่เราจะเอื้อมไปหยิบน้ำอัดลม หรือน้ำหวานๆ เราก็มาหยิบมะนาวโซดาหอมๆ ซ่าๆ สดชื่นแทน ไม่มีแคลอรี่ ซึ่งก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงในระยะยาวได้ค่ะ

สูตรมะนาวโซดาง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี
1. เทโซดาลงไปราว 1/3 ของภาชนะ (แก้ว ขวด หรือเหยือก)
2. บีบมะนาวลงไป 1 เสี้ยว ไม่ต้องเยอะ พอได้กลิ่นหอมๆ
3. เติมน้ำเปล่าลงไปจนเต็ม คนให้เข้ากัน
4. นำเข้าตู้เย็น เพื่อความสดชื่น

http://health.sanook.com/1725/


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 28 พ.ค. 16, 09:47

ส้มตำ ขาด 2 มะ... ไม่ได้  มะนาว กับมะเขือเทศ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 28 พ.ค. 16, 11:21

หน้าแล้งขาดมะนาว บางทีแม่ค้าก็เติมน้ำมะขามแทน
มะขามประกอบอาหารทั้งใบอ่อน ฝักอ่อน ฝักคราบหมู ฝักแก่
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 20 คำสั่ง