Anna
|
ความคิดเห็นที่ 90 เมื่อ 03 มิ.ย. 16, 21:02
|
|
ขอส่งมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้าร่วมประชันความเปรี้ยวค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 91 เมื่อ 03 มิ.ย. 16, 21:07
|
|
มะม่วงหาวมะนาวโห่ หน้าตาไม่เหมือนทั้งมะม่วงและมะนาว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 92 เมื่อ 03 มิ.ย. 16, 21:30
|
|
สดจากสวน
|
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Jalito
|
ความคิดเห็นที่ 93 เมื่อ 03 มิ.ย. 16, 22:59
|
|
มีญาติอยู่แถวย่านหนามแดง ริมคลองสำโรง สมุทรปราการ แถวนั้นเมื่อก่อนน่าจะมีต้นหนามแดงอยู่เยอะ ท่านกวีสุนทรภู่คงเคยผ่านแถวนี้ ตอนไปเมืองแกลง เขาว่าหนามแดงเป็นอีกชื่อของมะม่วงหาวมะนาวโห่ เรียนท่านผู้รู้ช่วยเสริมด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 94 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 09:12
|
|
ใช่ค่ะ เป็นอีกชื่อของมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่บ้าน ไปหามาปลูกไว้เหมือนกัน เพราะชอบเวลาออกลูกแดงสดเต็มต้น แต่สูงแค่ศอกเดียว กว่าจะเป็นต้นโตออกลูก อีกกี่ปีก็ไม่รู้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
Jalito
|
ความคิดเห็นที่ 96 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 16:37
|
|
สรุปตรงนี้ได้ ๓ ประเด็น ๑ มะม่วงหาวมะนาวโห่ = หนามแดง ๒ มะม่วงไม่รู้หาว = มะม่วงหิมพานต์ ๓ มะนาวไม่รู้โห่ = หนามแดง, มะนาวเทศ
รายการโทรทัศน์ของคุณปัญญา นิรันดร์กุล เคยนำช่ือไม้พันธุ์มะม่วง-มะนาวนี้มาเป็นปริศนา ถึงตอนเฉลย ได้เฉลยแบบคุณเพ็ญชมพู คือ แยกเป็น ๒ พันธุ์ ๑ มะม่วงหิมพานต์ ๒ หนามแดง เลยจำติดหัวมาแบบนี้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 97 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 18:08
|
|
ผมเคยได้ยินแต่ที่เรียกว่า "มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่" แล้วก็คิดว่าเป็นชื่อเรียกต้นไม้ต้นนั้นๆ ทั้งๆที่เคยได้ยินว่าแยกออกเป็นคนละพันธุ์กัน
เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ต้นไม้นี้ได้แทรกตัวเข้าไปเป็นหนึ่งในไม้กระถางจัดสวน ชื่อก็ยังคงเรียก - มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ จากไม้จัดสวนลูกสวยๆ ก็พัฒนาเข้าไปสู่การเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย แล้วจู่ๆชื่อก็เปลี่ยนไปเป็น "มะม่วงหาว-มะนาวโห่" แล้วก็พัฒนาจะไปเป็นการปลูกเป็นพืชไร่พืชสวน เปลี่ยนจากที่เอาผลมาแจกในหมู่เพื่อนให้ลองกินทั้งในแบบผลสดและแช่อิ่ม เป็นการเอาผลมาวางขายในท้องตลาด ต่อไปก็คงจะมีการพัฒนาสายพันธุ์และเข้าไปสู่การเป็นพืชเศรษฐกิจชุมชน
ผมคิดว่าน่าจะมีเมนูอาหารอยู่บ้างที่นำเอาผลของมันมาเป็นส่วนประกอบอยู่ในกับข้าวจานนั้นๆ ไม่ทราบว่ามีบ้างหรือไม่ครับ ?
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 98 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 18:38
|
|
ระหว่างรอไขข้อข้องใจ ก็จะขอย้อนกลับไปเรื่องของมะขามเทศสั้นๆ
มะขามเทศ เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วไปในทุกสภาพสิ่งแวดล้อม แต่ที่เราพบเห็นมากที่สุดจะอยู่ในพื้นที่ๆดูแห้งและแล้ง จะกินในรูปของความเป็นผลไม้ก็ได้ หรือจะเอามาทำอาหารก็ได้
ที่เอามาทำอาหารนั้น เห็นมีเมนูนิยมอยู่ 2 เมนู เท่านั้น คือ แกงส้ม และ แกงคั่ว ผมเคยได้กินในเมนูอื่นนอกเหนือไปจากแกง แต่นึกไม่ออกเลยว่าเมนูอะไร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 99 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 18:45
|
|
เจอแต่ว่าเอามาทำน้ำสมุนไพร มะม่วงหาว มะนาวโห่ ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 100 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 18:48
|
|
แกงคั่วมะขามเทศ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 101 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 19:18
|
|
แกงคั่วมะขามเทศ...ทันใจจริงๆครับ
แกงนี้ได้กลายไปเป็นของหาทานยากไปเสียแล้ว ตัวน้ำแกงนั้นทำไม่ยาก แต่ตัวมะขามเทศนั้นซิครับ ต้องไปตะลอนหาตามตลาดชุมชน ในช่วงแถวๆเดือนมีนาคม-เมษายน แล้วก็ยังไม่รู้อีกด้วยว่า วันใหนจะมีแม่ค้าเอามาวางขาย ผมไม่เคยเห็นมีขายใน Super market เลย
แกงคั่วมะขามเทศน่าจะจัดได้เป็นอาหาร vegetarian แทนการใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองที่อร่อยมาก เนื้อมะขามเทศนั้นมันเคี้ยวได้หนึบๆ (chewy) คล้ายเนื้อสัตว์เลยทีเดียว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 102 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 19:46
|
|
ขอนอกคอกไปนิดนึงครับ
กล่าวถึงช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม เลยทำให้นึกถึงช่วงเวลาของฝนเมื่อแรกตกได้สองสามครั้ง ชาวบ้านก็จะไปหาเห็ดเผาะกัน ในภาคเหนือจะนิยมเอามาแกงกับใบส้มป้อง (คล้ายใบชะมวง แต่ต้นเป็นเถา) บ้างก็เอามาต้มกับใบมะขาม ใส่เกลือ แล้วเอามาจิ้มน้ำพริก ในภาคอิสาน ก็เอามาทำคล้ายๆกับคนในภาคเหนือ นึ่งกินกับน้ำพริก หรือแกงกับใบผักติ้ว ใส่ปลาร้า คนในภาคกลางชายฝั่งทะเล เอามาใส่ในแกงคั่วไข่แมงดาทะเล
ผมเอามาต้มเค็มหวานกับหมูสามชั้น โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ผัดหมู ใส่น้ำตาลปึก เกลือ ซีอิ้ว
เป็นเห็ดที่มีราคาสูงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเห็ดโคน ปัจจุบันนี้ก็ราคาแถวๆ 4-600 บาท/กก.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 103 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 19:52
|
|
ผลไม้เปรี้ยวแบบตาหยีอีกอย่างหนึ่ง คือ มะหลอด ลูกสีชมพูแดงสดใส มีทั้งพันธุ์เปรี้ยวและพันธุ์หวาน พันธุ์เปรี้ยวนั้นเปรี้ยวได้ถึงใจจริงๆ
มะหลอดเป็นผลไม้ที่พบเห็นอยู่ในภาคเหนือตอนบน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 104 เมื่อ 04 มิ.ย. 16, 20:14
|
|
มะหลอด หรือสลอดเถา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|