เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28
  พิมพ์  
อ่าน: 26184 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 375  เมื่อ 27 ก.ค. 16, 19:19

ผลมะนาวสดที่ใช้ในเมนูอาหารไทยตามปกติ ก็จะหั่นเป็นชิ้นๆทั้งเปลือก กินกับจานเมี่ยงทั้งหลาย แต่หากจะให้หอมอร่อยก็จะต้องเป็นมะนาวแป้นที่แก่ได้ที่ ผิวจะมีสีเขียวใบตองอ่อนและเปลือกจะบางได้ที่พอเหมาะที่จะให้รสผสมกลมกลืนกับรสเปรี้ยวของมัน

ทำให้นึกถึงเมนูที่ผมชอบ ข้าวหนำเลี๊ยบครับ   เอาหมูบดมาผัดกับเนื้อลูกหนำเลี๊ยบที่บิออกเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสอีกเล็กน้อย วางราดบนข้าว กินแนมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะนาวหั่นเป็นชิ้นๆ และพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆซอย เท่านั้นเอง  ทำเองง่ายๆแถมอร่อยกว่าที่เขาขายกันตามร้านเสียอีกครับ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 376  เมื่อ 27 ก.ค. 16, 19:37

แม่ครัวสมัยก่อนนั้น เมื่อตำน้ำพริกกะปิ จะหั่นมะนาวทางขวางแบ่งครึ่งลูกเป็นสองชิ้น   ฝาหนึ่งเมื่อบีบน้ำหมดแล้วฝาก็ทำการกลับชาติมัน ลอกเอาเนื้อใส่ลงไปในน้ำพริก ส่วนเปลือกที่เหลือก็ทำเป็นช้อนขูดน้ำพริกที่ติดอยู่ข้างครกออกจนหมด     บางคนเมื่อบีบน้ำเสร็จแล้วก็ใส่เปลือกลงไปในน้ำพริกทั้งลูกเลย

บางคนก็เอาเปลือกมะนาวแป้นที่หนานิดนึง นำมาหั่นเป็นผักสดกินกับน้ำพริก   แต่สำหรับผม หากได้มะนาวแป้นลูกสวยๆ ผิวดี น้ำดี เปลือกบางกำลังพอดี  ผมก็จะซอยทั้งเปลือกเป็นเสี้ยวบางๆสักครึ่งลูก ใส่ลงไปให้เป็นเนื้อน้ำพริก  ผมชอบใส่เนื้อในมะเขือเปราะ 1-2 ลูก ซอยมะเขือเปราะ และมะอึกใส่ร่วมลงไปด้วย  ก็จะได้น้ำพริกกะปิที่ข้น ทำให้อร่อยมากขึ้นครับ     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 377  เมื่อ 27 ก.ค. 16, 19:40

แล้วก็มะนาวดอง

ไก่ตุ๋นฟักใส่มะนาวดอง เป็นตุ๋นมะนาวดอง ฯลฯ นึกไม่ออกครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 378  เมื่อ 27 ก.ค. 16, 20:51

ไก่ และ เป็ด ตุ๋นมะนาวดอง    น่ากินมากๆ


บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 379  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 07:08

มะนาวดอง
ฉีกมะนาวดอง (ด้วยนิ้ว ไม่หั่นด้วยมีด) แล้วโรยน้ำตาลทราย
รสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ จากมะนาวดองผสมหวาน
เป็นกับข้าวทานกับข้าวต้มร้อนๆ ตัดความเลี่ยนกับข้าวพวกผัดน้ำมันได้ดี
อร่อยค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 380  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 19:44

เคยกินข้าวต้มกับมะนาวดองเหมือนกันครับ ก็อร่อยพอได้ โดยเฉพาะหากเป็นการดองแบบใส่น้ำตาล รสก็จะไม่ฉูดฉาดมากนัก   

ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งอายุประมาณ 10 ขวบ ว่าเคยกินข้าวต้มกับลูกหนำเลี๊ยบ ท้องเสียเป็นบิดครับ ตอนนั้นไม่มีความรู้สึกว่าอร่อยใดๆเลย  หนำเลี๊ยบน่าจะเป็นมะกอกชนิดหนึ่ง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Salt black olive หรือ Chinese salted olive   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 381  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 20:24

ก็เป็นเรื่องที่ดูอาจจะแปลกที่การดองผักและผลไม้นั้น จะต้องใช้น้ำเกลือจะมีความเข้มข้นระหว่างประมาณ 2% - 5%  เข้มมากไปก็ไม่เป็น บางมากไปก็ไม่เป็น (คือไม่ออกรสเปรี้ยว) เนื่องจากจุลินทรีย์ไม่ทำงาน  แถมความเข้มของน้ำเกลือจะไปทางมากหรือไปทางน้อยก็ยังไปเกี่ยวข้องกับวัตถุดิบและวิธีการที่จะดองอีกด้วย เช่น ใช้วิธีเอาผักแช่น้ำเกลือแล้วเอาออกมาหมักในภาชนะ หรือดองอยู่ในน้ำเกลือ ฯลฯ 

สำหรับ sauerkraut นั้นเป็นการดองด้วยน้ำที่ออกมาจากตัวกล่ำปลีเอง  ลองนึกดูนะครับว่า ซอยกล่ำปลีแล้วเอาเกลือโรย คลุกเคล้าให้ทั่ว  โดยคะเนเอาว่าจะต้องใช้ปริมาณเกลือมากน้อยเพียงใดเพื่อที่จะให้ใด้ความเข้มข้นของน้ำเกลือพอดีประมาณ 2% เมื่อรวมกับปริมาณของน้ำที่จะได้จากตัวผักกล่ำปลี

รู้เรื่องนี้มาก็เพราะเคยลองทำ sauerkraut แล้วไม่เป็น  จึงไปหาอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง จึงได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร    ก็เป็นวิทยาศาสตร์และศาสตร์ในเรื่องของการหมักดองครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 382  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 20:34

sauerkraut เซาเออร์เคราท์  กระหล่ำปลีดองเปรี้ยวของเยอรมันค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 383  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 20:51

ก็พอจะเห็นภาพของภูมิปัญญาชาวบ้านของไทยเรา..นะครับ  ของดองของไทยมีสารพัดจริงๆ ต่างกับผู้คนในประเทศรอบบ้านเราที่เกือบจะไม่เห็นมีการดองผักผลไม้ใดๆ   แถมความเก่งฉกาจจริงๆของเราก็เป็นเพียงความรู้ความชำนาญที่ถ่ายทอดสอนกันมาแบบไม่ต้องมีมาตรที่กำหนดแน่นอนและเป็นมาตรฐานกำกับ   มาตรของเราที่ใช้ก็มี อาทิ หยิบมือหนึ่ง,  คะเนดูว่า...,  พอรู้สึกว่า..., จนได้ที่..., สักครู่หนึ่ง, พอสุก ฯลฯ

ของเปรี้ยว ของขม ของฝาด เราเอามาหมักมาดองหมด ลดรสชาติที่ไม่พึงปราถนาลงไป จะให้มากหรือน้อยก็ได้ตามต้องการ  ได้ของกินที่อร่อยๆมากมาย หรือไม่ก็ทำแช่อิ่มไปเลย   ต่างกับผู้คนชาติอื่นๆที่มักจะเลือกกินผักผลไม้เฉพาะที่แก่จัด สุก และมีรสออกหวาน

  

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 384  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 20:56

ลืมบอกไปว่า  เกลือที่จะใช้ในการดองนั้น เขาจะใช้เกลือทะเลชนิดไม่ใส่ไอโอดีนเพิ่มลงไปครับ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 385  เมื่อ 28 ก.ค. 16, 21:01

sauerkraut เซาเออร์เคราท์  กระหล่ำปลีดองเปรี้ยวของเยอรมันค่ะ

sauerkraut มีทั้งแบบกรอบ แบบนิ่ม  แบบเอาไปผัดน้ำมัน bacon  แบบลวก แบบใส่เครื่องเทศ (ยี่หร่า ฯลฯ) และอื่นๆ   มากมายไม่น้อยหน้ากิมจิของเกาหลี 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 386  เมื่อ 29 ก.ค. 16, 19:13

มะนาวที่เราใช้กันเป็นชนิดที่เรียกว่า Lime    ต่างกับมะนาวฝรั่งที่เรียกว่า Lemon ซึ่งลูกจะมีทรงรี ใหญ่กว่า มีผิวออกสีเหลืองและเปลือกหนากว่า 

มะนาวฝรั่งนั้น มีการใช้ส่วนเปลือกในการทำและแต่งจานอาหาร นอกจากนั้นยังใช้ในการแต่งกลิ่นขนมหวานต่างๆ (เช่น พายมะนาว_Lemon Pie) รวมทั้งเหล้าผสมด้วย (เช่น เหล้ายิน, Gin Tonic)

 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 387  เมื่อ 29 ก.ค. 16, 19:44

ผู้คนในยุโรปส่วนหนึ่งโดยเฉพาะฝ่ายหญิง นิยมจะดื่มน้ำอัดแกสที่มีมะนาวฝานชิ้นบางๆแช่อยู่   ร้านอาหารจำนวนมากก็จะมีน้ำอัดแกสใส่มะนาวฝานไว้บริการเช่นกัน  นอกจากนั้นแล้วในร้านอาหารดีๆก็ยังมีน้ำใส่ชามลอยด้วยมะนาวฝาน นำมาวางให้แขกทำความสะอาดมือ (นิ้ว)ด้วย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3796


ความคิดเห็นที่ 388  เมื่อ 29 ก.ค. 16, 20:13

ขอแฉลบออกนอกเรื่องนิดนึงครับ

น้ำอัดแกสที่กล่าวถึงนั้น ไม่ได้เป็นชนิดอัดแกสเข้มข้นจนซ่าเหมือนน้ำโซดา   แต่เป็นน้ำที่มีฟองที่ละเอียดเล็กกว่าฟองโซดา สามารถหาซื้ออุปกรณ์มาทำกินเองที่บ้านก็ได้ 

น้ำอัดแกสนี้ยังมีการใช้ผสมไวน์ที่เป็นไวน์ทำใหม่ (ไวน์ของปีนั้นๆ) แต่จะนิยมใช้กับไวน์ขาวมากกว่าจะใช้กับไวน์แดง รินผสมกันในแก้ว เมื่อผสมกันแล้วก็จะทำให้รสของไวน์เปลี่ยนไปจากที่ออกไปทางฉูดฉาด เปลี่ยนไปเป็นแบบนุ่มนวล    ท่านที่ไปท่องเที่ยวในพื้นที่แถบเยอรมันตอนใต้และออสเตรีย แล้วมีโอกาสเข้าไปนั่งในร้านที่เรียกว่า Heurigen (ฮอยริเกน) เมื่อจะสั่งไวน์ก็ลองสั่งน้ำอัดแกสมาลองผสมกันดูนะครับ     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 389  เมื่อ 29 ก.ค. 16, 21:57

กะหล่ำปลีดองเปรี้ยวผัดกับเบคอน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง