เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 ... 28
  พิมพ์  
อ่าน: 27603 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10794



ความคิดเห็นที่ 345  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 10:34

laksa



หน้าตาคล้ายข้าวซอย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
visitna
นิลพัท
*******
ตอบ: 1723


ความคิดเห็นที่ 346  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 10:57

laksa
เหมือนก๋วยเตี๋ยวแขก
สมัยเรียนหนังสือโรงอาหารคณะผมเรียกว่าโรงอาหารไผ่สิงห์โต(ตามชื่อคลองที่อยู่ใกล้ๆ)
มีร้านหนึ่งทำก๋วยเตี๋ยวแขกขายแทบทุกวัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10794



ความคิดเห็นที่ 347  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 11:14

คุณ swin แห่งพันทิป สรุปไว้ว่า

ขนมเส้น ได้แก่พวก ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมจีน เส้นหมี่ ทั้งหลาย ราดด้วยน้ำแกงกะทิข้น ๆ
มีแพร่หลายในประเทศ มาเลย์ อินโดนีเซีย บรูไน สิงคโปร์ ไทย พม่า

- มาเลย์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์และ บรูไน เรียกว่า Laksa
- ไทยภาคกลาง เรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวแกง, ก๋วยเตี๋ยวแขก
- ไทยเหนือ พม่า เรียกว่า ข้าวซอย
บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 348  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 11:50

นึกถึงขนมจีนไหหลำด้วยค่ะ จำได้ว่าไปสิบสองปันนาก็มีขนมจีน
พม่าก็มีขนมจีนเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 349  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 17:21

ก๋วยเตี๋ยวแขก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 350  เมื่อ 16 ก.ค. 16, 17:23

ขนมจีนไหหลำ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10794



ความคิดเห็นที่ 351  เมื่อ 22 ก.ค. 16, 09:43

เห็นท่านเจ้าของกระทู้หายไปนาน ขอเสนอ "มะ" เพิ่มอีกหนึ่งคือ "มะเหมี่ยว"

ดอกชมพู่มะเหมี่ยว



เกสรทำอาหารได้อร่อยนักเชียว
ยำเกสรชมพู่ จากตำรับอาหาร "จานด่วน   ชวนอร่อย ไม่ด้อยคุณภาพ" พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  ประธานมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์









นี่แหละความสวยที่รับประทานได้

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 352  เมื่อ 22 ก.ค. 16, 10:52

ลืมมะเหมี่ยวของโปรดไปได้ยังไง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4156


ความคิดเห็นที่ 353  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 18:45

ขออภัยที่หายไปหลายวันครับ  ไป ตจว.มาครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 354  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 19:22

ต้อนรับกลับเรือนค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 355  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 19:26

คุณตั้งเข้าป่ามาหลายป่า  คงเจอมะไฟในป่าบ้างนะคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4156


ความคิดเห็นที่ 356  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 20:48

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ก่อนจะไปเรื่องของชมภู่มะเหมี่ยว จะขอย้อนกลับไปที่ขนมจีนน้ำเงี้ยวหน่อยนึงครับ

ขนมจีนน้ำเงี้ยวนั้น แต่ดั้งเดิมจะเป็นอาหารของชาวบ้านที่ทำขึ้นเพื่อการรับรองแขกในงานทางสังคมต่างๆ ทั้งงานบุญ (งานปอย) งานแต่ง งานศพ งานชุมนุม ฯลฯ  เป็นอาหารในลักษณะของอาหารว่าง หรืออาหารเบาๆ หรืออาหารรองท้องกันหิว   

ผมเข้าใจว่า ในสมัยก่อนนั้น งานสังคมต่างๆที่มีคนมารวมกลุ่มอยู่มาก จะมีการนำหมูมาชำแหละเพื่อทำอาหารเลี้ยงดูแขก เลือดหมูจึงมีการนำไปใช้ในการทำน้ำเงี้ยว ใส่ร่วมไปกับกระดูกซี่โครงและเศษเนื้อที่เลาะออกมาจากกระดูก ต้มในหม้อใหญ่ ละลายน้ำพริกที่ตำและใส่ถั่วเน่าที่ย่างอังไฟจนหอม ใส่มะเขือส้ม ใส่ดอกวิ้ว สุกดีแล้วก็ตักมาราดเส้นขนมจีน โรยด้วยกระเทียมเจียว (บ้างก็มีหอมเจียวด้วย) หอมสดซอย ผักชี และผริกแห้งคั่ว บีบมะนาว กินกับผักกาดดองเค็ม จะใส่ถั่วงอกสดลงไปด้วยก็อร่อยเพิ่มขึ้นไปอีก
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4156


ความคิดเห็นที่ 357  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 21:00

เลือดบางส่วนก็เอาไปคั้นตะไคร้ นำไปคลุกกับข้าวสุก แต่งรสด้วยเกลือ ห่อใบตองกล้วยแล้วเอาไปนึ่งให้สุก บ้างก็ใส่เนื้อหมูสับลงไปด้วยนิดหน่อย ก็จะได้ข้าวกั๋นจิ้นหรือข้างเงี้ยว กินกับหอมซอย จะโรยกระเทียมเจียว หรือหอมเจียวก็ได้ กินกับพริกแห้งทอดหรือคั่ว และผักสดแนม

ทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยวและข้าวกั๋นจิ้นเป็นอาหารของพวกไทยใหญ่ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4156


ความคิดเห็นที่ 358  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 21:10

มะเหมี่ยวก็เป็นผลไม้ของโปรดของผมมากๆเช่นกัน   เป็นไม้ที่ปลูกได้ไม่ง่ายนัก แถมหนอนแมลงยังชอบอีกด้วย  ผลมีทั้งรสออกฝาด อมเปรี้ยว และบางต้นก็ออกหวานหอม  เป็นผลไม้ที่มีกลิ่มหอมเย็น รู้วึกสดชื่น กินแล้วแก้กระหายได้ดี

ผลนั้น ไม่ว่าจะออกรสใดก็ตาม เมื่อเอามาจิ้มเกลือแล้วก็จะปรับรสให้อร่อยได้ทั้งนั้น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30905

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 359  เมื่อ 24 ก.ค. 16, 21:25

ข้าวกั๋นจิ้น


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 ... 28
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง