ขอเสิฟอาหารจานต่อไปที่มีกะทิ ค่ะ
ห่อหมก
ห่อหมกน่าจะเป็นอาหารคู่ครัวของคนเชื้อสายไทยมานานมากๆเลยทีเดียว ในภาคเหนือและอีสานใช้ใบตองกล้วยห่อพับมิดชิดแล้ววางหมกอยู่ในกองขี้เถ้าร้อนๆ ก็จะได้อาหารที่สุกในลักษณะจากการอบ ไม่แห้งและยังคงความชุ่มชื้นไว้สูง ได้กลิ่นหอมของใบตองกล้วย และกลิ่นเครื่องปรุงที่คลุกเคล้ากัน บ้างก็เรียกเมนูนี้ว่า หมก (ภาคอิสาน) บ้างก็เรียกว่า แอบ (ภาคเหนือ)
เป็นเมนูที่นิยมทำเมื่อได้สัตว์น้ำตัวเล็กๆ ที่หามาแต่ได้มาในปริมาณน้อย หรือคละชนิดกัน แต่ก็มีการทำที่ใช้หมู สมองหมู ปลาดุก ฯลฯ และพืชผักเช่น หน่อไม้ เห็ดป่า หัวปลี ฯลฯ