เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 16 17 [18] 19 20 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 61698 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 255  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 04:42

ฝักเพกาแก่จัดเขาแกะเม็ดข้างในแบนๆขาวๆมีปีกใช้เป็นสมุนไพร
ที่เห็นใช้บ่อยนำมาต้มรวมกับสมุนไพรอื่นเป็นจับเลี้ยง

จำได้ว่าสมัยก่อนไปงานพระพุทธบาท สระบุรี หรือพระแท่นดงรัง กาญจนบุรี มีขายมากมาย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 256  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 10:17

นี่คือลูกมะหวด  ใครรู้จักสรรพคุณบ้างคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 257  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:00

มะหวด เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ เมื่อผมรู้จักชื่อกลับไม่เคยเห็นต้นและผล  แต่เมื่อเห็นต้นและได้ลองชิมผลก็กลับไม่รู้จักชื่อ

เมื่อได้เห็นภาพที่ อ.เทาชมพู นำมาแสดง จึงได้ถึงบางอ๋ออย่างแรงๆ   ก็เพราะปรกติเราจะเห็นแต่ลูกหว้าและต้นมันก็สูงใหญ่ พอเห็นต้นเตี้ยแถมมีลูกเหมือนๆกันเลยเรียกชื่อมันไม่ถูก เจ้ามะหวดนี้ นี่เอง 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 258  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:09

ฝักเพกาแก่จัดเขาแกะเม็ดข้างในแบนๆขาวๆมีปีกใช้เป็นสมุนไพร
ที่เห็นใช้บ่อยนำมาต้มรวมกับสมุนไพรอื่นเป็นจับเลี้ยง
จำได้ว่าสมัยก่อนไปงานพระพุทธบาท สระบุรี หรือพระแท่นดงรัง กาญจนบุรี มีขายมากมาย

ใช่เลยครับ ใส้ในของฝักที่แก่จัด จะเอามาใช้เป็นหนึ่งในสมุนไพรจีน ซึ่งที่พบว่าใช้มากที่สุดก็ใช้เป็นส่วนผสมในการต้มน้ำจับเลี้ยง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 259  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:38

มะริดไม้ หรือ เพกา นี้  ก่อนจะนำมาทำกิน ส่วนมากจะต้องทำให้สุกเสียก่อนเพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นเขียวและความขม วิธีการโดยทั่วๆไปก็คือการเผาบนเตาถ่าน คล้ายการเผามะเขือยาว เมื่อสุกหอมดีแล้วก็เอามาขูดผิวที่ใหม้ออก ซึ่งก็ทำกันทั้งแบบขูดผิวที่ใหม้ดำออกไปเพียงเท่านั้น หรือขูดกับน้ำจนสะอาดเกลี้ยงไปเลย (ที่เห็นขายกันอยู่ตามแผงขายน้ำพริกในตลาดชุมชน)   ที่เห็นว่าแปลกก็อยู่ที่ตลาดเช้าของ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่แม่ค้าจะหั่นขวางเป็นชิ้นๆหนาประมาณเกือบ ซม. แล้วแช่น้ำเกลืออยู่ในกะละมังวางขายอยู่ รสออกขมเลยล่ะครับ   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 260  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:06

สำหรับผม ฝักเพกาที่อร่อย คือฝักที่แก่ถึงระดับที่เม็ดใน (และปีกเม็ด) ได้เริ่มแยกออกเป็นแต่ละเม็ด  ค่อยๆเผาบนเตาถ่านพลิกไปพลิกมาจนสุกระอุมีไอพุ่งออกมา  กลิ่นจะหอมมาก เอามาขูดผิวที่ดำๆทิ้งๆไปเท่านั้น  เอามาหั่น slide บาง ตักมาสามสี่แผ่น กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยเห็นความต่างเลย 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 261  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:14

อีกเมนูหนึ่งง่ายๆ เพกาผัดไข่

หากจะใช้ฝักสด ก็หั่นขวางเป็นชิ้นบางเหมือนซอยหอมใหญ่ จะคลุกเกลือก่อนแล้วล้างน้ำทิ้ง หรือจะสดๆดังนั้นเลยก็ได้  หรือหากหาฝักสดไม่ได้ ก็ซื้อเอาจากแผงขายน้ำพริกนั้นแหละ หั่นขวางเป็นชิ้นบางเหมือนกัน  แล้วเอามาผัดไข่เหมือนมะระผัดไข่  ง่ายๆ อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 262  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:45

เพกาเผาไฟ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 263  เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:47

น้ำพริกกะปิ กินกับเพกา
เจอคนคอเดียวกับคุณตั้งในบล็อคนี้ค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=plaipanpim&month=09-2012&date=24&group=1&gblog=334


บันทึกการเข้า
warisa
อสุรผัด
*
ตอบ: 30


ความคิดเห็นที่ 264  เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 08:09

เพิ่งรู้อีกเหมือนกันว่า เพกาเอามากินกับลาบ   เป็นของอร่อยของชาวอีสานได้ด้วย
.....ทางเหนือจะกินมะริดไม้กับ ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู๋...ต้องซอยใบขิงอ่อนลงไปด้วยถึงจะหอมอร่อย....หรือจะกินกับยำหน่อไม้ส้ม(ดอง)ใส่น้ำปู๋...ลาบดิบ...น้ำพริกต่างๆ..เป็นเครื่องเคียงที่นิยมกินกันมากแต่ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่จะกินกันหรือเปล่านะคะ...

ปล. ภาพจากอินเทอร์เน็ตค่ะ


บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 265  เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 08:49

อูย... น้ำพริกกะปิ เช้านี้มีทอดมันปลาเห็ดกับต้มจืดตำลึงหมูสับ เศร้าเลย  ลังเล
บันทึกการเข้า
visitna
นิลพัท
*******
ตอบ: 1724


ความคิดเห็นที่ 266  เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 09:28

ต้มจืดหมูสับกับวุ้นเส้น(มีหรือไม่มีตำลึง)สมัย ร ๕ เรียกกันว่า "แกงร้อน"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 267  เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 22:15

ที่บ้าน ใช้คำว่าแกงจืดมาตลอด   มาได้ยินคำว่า ต้มจืด เอาเมื่อเป็นผู้ใหญ่นี่เองค่ะ
แกงจืดวุ้นเส้นกับหมูสับ แม่เรียกว่าแกงบะช่อ 
บางทีไม่มีวุ้นเส้น อย่างแกงจืดใบตำลึงกับหมูสับ   ก็เคยอ่านพบว่า เรียกแกงบะช่อเหมือนกัน 
ค้นพบในกูเกิ้ล  เพิ่งรู้ว่าบะช่อเป็นภาษาจีน  บ๊ะฉ่อ(肉脞) แปลว่าหมูสับปรุงรส   
หมูสับในแกงบะช่อ  สับละเอียด  กินแล้วนิ่มมาก  มีรสชาติในเนื้อหมูด้วย  น่าจะมีรากผักชี กระเทียม พริกไทยสับละเอียดปนอยู่ด้วย


บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 268  เมื่อ 30 มิ.ย. 16, 07:37

เข้าใจมาตลอดว่า บะฉ่อ คือ หมูสับ (เฉยๆ)

ที่บ้านเวลาสับหมูก็มักจะเติมกระเทียม พริกไทย น้ำปลา ลงในหมูที่กำลังสับด้วย

หมูสับที่เตรียมลาบหรือใส่แกงป่าก็คงไม่มีใครเรียก บะฉ่อ นะคะ

ส่วนใหญ่มักจะหมายถึงนำไปทำแกงจืดมากกว่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 269  เมื่อ 30 มิ.ย. 16, 10:28

คิดตรงกับคุณกะออมค่ะ ว่าบะช่อคือหมูสับปรุงรสสำหรับแกงจืด เป็นการทำอาหารแบบจีน     สับแล้วปั้นเป็นก้อนด้วย ไม่ได้เทลงไปให้กระจายในน้ำแกง 
หมูสับทำลาบแบบอีสานเลยไม่ได้เรียกว่าบะช่อ  มันสับกันคนละอย่าง  กินกันคนละแบบ

คุณตั้งมีความเห็นอย่างไรคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 [18] 19 20 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.069 วินาที กับ 19 คำสั่ง