เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 28
  พิมพ์  
อ่าน: 15758 พืชผลชื่อ มะ.... กับเมนูทำกิน
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


 เมื่อ 24 พ.ค. 16, 19:59

เป็นความสนใจที่มีมานานตั้งแต่สมัยทำงานตะลอนๆอยู่ในพื้นที่ ตจว.ว่า  พืชผักผลไม้ที่มีชื่อขึ้นต้นคำว่า "มะ.." ในภาษาไทยภาคกลาง หรือในชื่อขึ้นต้นอื่นๆในพื้นที่ภาคต่างๆ (เช่น หมาก.., บะ.., บัก.., หมะ) เหล่านั้น มีอยู่อย่างหลากหลายมากมายจริงๆ   

ส่วนมากหรือน่าจะเกือบทั้งหมดกินได้ ทั้งในเชิงของการกินเล่น ปรุงอาหาร ปรุงรส และเป็นยาสมุนไพร   

และที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น ก็คือ หลากหลายสายพันธุ์ของมันก็ยังถูกนำมาใช้ไม่เหมือนกัน จนถึงแบบมีความต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็มี 
บันทึกการเข้า
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 20:10

ถึงแม้ว่าจะพอมีความรู้จักและเคยทำกินอยู่บ้าง แต่ก็คงจะมีอยู่น้อยมาก  ข้อมูลที่จะปรากฎอยู่กระทู้นี้ น่าจะพอเป็นสารานุกรมสำหรับคนรุ่นหลังได้ (คิดเช่นนั้นครับ)   
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 20:29

ลงชื่อติดตามกระทู้เหมือนเดิมครับ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 20:35

อา..ranking ขยับแล้ว
บันทึกการเข้า
visitna
สุครีพ
******
ตอบ: 1571


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 20:39

ชอบต้นมะดัน เป็นต้นไม้ที่ลำต้นแข็งแรง เนื้อไม้แน่น
ใบเป็นมัน ขนาดใบไม่โตมาก
เคยปลูกไว้ข้างบ้านแต่ชิดหลังคาเกินไป เพิ่งโค่นลง  เสียดายมาก

อีกชนิดคือมะกอก ใบเป็นมันเหมือนกัน ทรงใบแน่นหนาเป็นร่มเงาที่ดี
ถ้าปลูกในบ้านกรุงเทพ   ต้องควบคุมทรงต้นไม่ให้แผ่หรือสูงมากไป
เรื่องมะกอกต้องว่าเป็นมหากาพย์ทั้งประวัติ ทั้งคุณค่า สาระอื่นๆอีกมากมาย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 21:14

มานั่งแถวหน้า  บังคุณ Jalito ค่ะ
ชอบมะม่วงดิบซอย  ใส่หอมซอย  ราดน้ำปลา  แต่ไม่ชอบเผ็ดเลยไม่ใส่พริก   ค่ะ
กินเป็นของแนมกับปลาทอดหรือปลานึ่ง   แนมกับแกงเผ็ดก็อร่อย
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 22:30

มานั่งแถวหน้า  บังคุณ Jalito ค่ะ

สำนวนสติ๊กเกอร์เขาว่า
             เอาท่ีสบายใจ  ยิงฟันยิ้ม
             ก็แล้วกันครับ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 24 พ.ค. 16, 22:43

ยำปลาดุกฟู นอกจากน้ำยำแล้ว
ห้ามลืมมะม่วงดิบซอย หอมซอย ผักชี(ปริมาณแบบว่าไม่ตั้งใจหยิบ)
รถเข็นแถวบีทีเอสช่องนนทรี คิวผู้บริโภคยาวเกินโกล์ฟุตบอล
บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 220


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 08:05

มานั่งแถวหลังค่ะ ขอเสนอ มะพร้าว เมื่อยังอ่อนรสชาตินุ่มละมุน แก่เปลือกเขียวขูดโรยขนม คั้นทำกะทิสด
แก่เปลือกน้ำตาลขูดคั้นทำกะทิแกง
น้ำมะพร้าว เคยเชื่อกันว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ มีหมอฝรั่งเคยใช้แทนน้ำเกลือฉีดให้ผู้ป่วย จำไม่ได้ว่าเสียชีวิตหรือไม่
ฟังเรื่องเล่านี้มานานแล้ว

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 08:48

มะพร้าวเผา ไปซื้อถึงดอนหวาย ลูกละ 35 บาทแล้ว   ถ้ากินตามร้านอาหารในกรุงเทพ ขึ้นถึง 50 บาท
อีกหน่อยคงแพงแข่งกับทุเรียน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10318



ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 09:52

นึกถึงมะระตุ๋นซี่โครงหมู อาหารโปรดของครอบครัว  

เมื่อวานดูรายการโทรทัศน์มีมุขตลกว่าทำอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวไก่ "มาทันที" คนดูงงว่าคืออะไร คำเฉลยคือ ก๋วยเตี๋ยวไก่ "มาละ"   ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
unicorn9u
อสุรผัด
*
ตอบ: 25


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 10:10

มะแขว่นครับ ใส่แกงอ่อม ใส่ในกุ้งอบวุ้นเส้น หอม อร่อย
บันทึกการเข้า
walai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 63


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 11:53

มะแขว่นครับ ใส่แกงอ่อม ใส่ในกุ้งอบวุ้นเส้น หอม อร่อย
   
    ดอกมะฟือง สวย กระจุ๋มกระจิ๋มนะคะ ถ้าเปรียบกับดอกมะเขือ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10318



ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 12:08

ดอกมะฟือง สวย กระจุ๋มกระจิ๋มนะคะ

รูปคล้ายดาวงามเหลือเมื่อผ่าขวาง
มีทั้งเปรี้ยวและหวานทานกันไหม
ช่อดอกน้อยสีชมพูดูเด่นไกล
ดอกมะเฟืองฝากไว้ให้ชื่นชม


บันทึกการเข้า
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 25 พ.ค. 16, 19:46

ผมชอบมะอึก   

ขูดขนออกให้หมด ล้างน้ำ ผ่าครึ่งลูกแล้วซอยบางๆ ใส่ลงไปในน้ำพริกกะปิ เติมน้ำตาลปึกลงไปนิดหน่อย รสของน้ำพริกจะกลมกล่อมมากขึ้น

หากเพิ่มแมงดานาลงไปอีก  ก็จะเป็นน้ำพริกที่ดูจะเหมาะกับผักจิ้มที่เป็นบรรดามะเขือสดกรอบๆทั้งหลาย โดยเฉพาะพวกมะเขือพันธุ์ลูกเล็กต่างๆ เช่น ลูกกลมสีเขียว ลูกกลมสีขาว ลูกรีๆมีลายทาง ฯลฯ

ผมไม่ทราบชื่อเรียกที่ถูกต้องของมะเขือลูกเล็กเหล่านั้น  แม่ค้าตามตลาดสดและชาวบ้านจะใส่เพียงคำว่าเสวยต่อท้ายลงไปเป็นมะเขือเสวยบ้าง มะเขือเปราะเสวยบ้าง ฯลฯ   

บรรดามะเขือลูกเล็กเหล่านี้ ดูจะมีขายจำกัดอยู่เฉพาะในตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น   ใน ตจว. เห็นมีแต่มะเขือเปราะลูกกลมขนาดประมาณลูกปิงปอง(+/-)         
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 28
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.082 วินาที กับ 19 คำสั่ง