เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2576 "ประยงค์" ในมาลัยสามชาย จัดเป็น "ตัวละครมากลักษณะ" (Round Character) ได้ไหมครับ
Wu Zetian
ชมพูพาน
***
ตอบ: 120


 เมื่อ 02 ก.พ. 16, 22:24

ประยงค์ในมาลัยสามชาย มีบทบาทหลายบทบาทในเรื่องมาลัยสามชาย เช่น
1. ความรักที่เรียกว่า ดอกฟ้ากับหมาวัด ระหว่างประยงค์กับเสน่ห์ ทำให้ท้ายที่สุด ประยงค์ต้องเป็นหญิงโสดที่อยู่อย่างเดียวดาย
2. ถ้อยคำที่ประยงค์ใช้ด่าทองไพรำ เช่น นังกากี นังยี่สุ่นเหลือง แสดงให้เห็นลักษณะนิสัยที่ตรงกันข้ามของกุลสตรีชาววังที่ได้รับการอบรมกิริยามารยาทมาเป็นอย่างดี เพราะว่าประยงค์เคยเป็นกุลสตรีชาววัง ก็ควรจะมีจิตใจอ่อนโยนสมกับเป็นกุลสตรีไทยที่เคยอยู่ในวังมาก่อน
3. ประยงค์เป็นคนที่อาฆาตพยาบาทสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่ประยงค์ให้ทองไพรำสาบานต่อหน้าพระพุทธรูป การกระทำนี้สะท้อนให้เห็นว่า ประยงค์ใช้อำนาจความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูป มาเป็นเครื่องมือเล่นงานทองไพรำให้ตายโหง การกระทำของประยงค์ขัดกับภาพลักษณ์ของสาวชาววังที่ได้รับการอบรมขัดเกลาทางจิตใจมาเป็นอย่างดี การกระทำของประยงค์ที่แสดงออกต่อทองไพรำแสดงให้เห็นถึง "ตาต่อตา ฟันต่อฟัน" "มีแค้นต้องชำระ" ซึ่งขัดต่อภาพลักษณ์ของกุลสตรีชาววังในสังคมพุทธศาสนาของไทย

ด้วยเหตุผลสามประการดังกล่าวข้างต้น ประยงค์ในเรื่องมาลัยสามชาย จัดว่าเป็น "ตัวละครมากลักษณะ" ได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ สำหรับทุก ๆ ความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 ก.พ. 16, 22:39

ตัวละครมากลักษณะ หมายถึงตัวละครที่มีความดีความชั่วอยู่ในตัว  ไม่สุดโต่งไปทางด้านใดด้านหนึ่ง    มีความหลากหลายในอารมณ์ นำไปสู่พฤติกรรมที่สมจริงอย่างคนจริงๆ   เรียกว่ามีมิติความลึก
เหตุผลที่คุณยกมา ไม่เข้ากับตัวละครมากลักษณะ   ค่ะ  คุณเอาบทบาทไปปนกับอุปนิสัย    การที่ผู้หญิงคนหนึ่งรักกับผู้ชายอีกคน จะคู่ควรกันหรือไม่ก็ตาม ไม่เกี่ยวอะไรกับความเป็น round character

ความผิดพลาดอีกข้อหนึ่ง คือคุณไปตั้งสมมุติฐานว่า ชาววังควรเป็นอย่างนั้นอย่างนี้  เมื่อประยงค์ไม่ตรงกับสมมุติฐานของคุณ คุณก็บอกว่าไม่เป็นกุลสตรี  ซึ่งไม่ใช่
ความจริงแล้ว  ผู้หญิงถูกส่งตัวเข้าไปในวังเพื่อไปเล่าเรียนวิชาความรู้เพื่อเป็นแม่เหย้าแม่เรือน   ฝึกหัดกิริยามารยาทให้เรียบร้อย   ส่วนนิสัยจะเป็นอย่างไร  ประณามใครเก่งหรือไม่   ความเป็นชาววังไม่อาจจะกำหนดได้ค่ะ

ประยงค์ไม่ได้ท้าให้ทองไพรำสาบานต่อหน้าพระพุทธรูป เพราะเธอมีจิตใจอาฆาตพยาบาททองไพรำ   แต่เป็นเพราะเธอไม่เชื่อว่าทองไพรำพูดความจริง  จึงท้าให้สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการพิสูจน์      โดยมากคนไทยสมัยก่อนเชื่อถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะไม่กล้าสาบานในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง

คุณ Wu Zetian เห็นจะไม่ใช่คนไทย?

บันทึกการเข้า
Wu Zetian
ชมพูพาน
***
ตอบ: 120


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 03 ก.พ. 16, 10:36

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง