เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 3614 สืบเนื่องจากกระทู้ พระยาทรงสุรเดช
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 01 ก.พ. 16, 08:54

ผู้ที่ตั้งตนเป็นหัวหน้าครอบครัว หัวหน้าเผ่า เจ้าเมือง กษัตริย์ ไปจนถึงจักรพรรด์ หรือ นายกรัฐมนตรี ประธานาธิบดีชาติต่างๆ และประธานาธิบดีของชาติมหาอำนาข ก็คือผู้นำทางการเมืองตามนัยนี้ของมนุษย์ในทุกระดับสังคม

ผู้นำทางการเมืองมีหน้าที่จัดสรรทรัพยากรของครอบครัวไปถึงประเทศชาติให้แก่บุคคลและกลุ่มบุคคลที่ค้ำบังลังก์ของตน ต่อๆกันลงมาจากยอดปิรามิดจนถึงฐาน เมื่อใดสามารถทำให้ฐานที่อยู่ใต้ตนสงบนิ่ง สถานะของยอดปิรามิดก็มั่นคง

การต่อสู้แย่งชิงของมนุษย์เพื่อที่จะขึ้นไปสู่ยอดปิรามิดเป็นธรรมชาติที่ควบคู่ไปกับความเป็นมนุษย์ อาจจะแย่งชิงกันเองภายในครอบครัว หรือจากบุคคลต่างชนชั้นวรรณะก็ได้หมดแล้วแต่โอกาส ในสมัยที่สังคมเรียกคนบนยอดปิรามิดว่าพระราชา ก็มิใช่ว่าพระราชาจะต้องเปลี่ยนตามกฏของการสืบสันตติวงศ์ ไม่ต้องดูไกล ในประวัติศาสตร์ชาติไทยนี้แหละ กี่ครั้งกี่หนที่สามัญชนปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดิน

ครั้นอีกซีกโลกหนึ่งเปลี่ยนวิธีการขึ้นสู่สถานะผู้นำของชาติ และเปลี่ยนการเรียกขานมาเป็น ประธานาธิบดี หรือท่านประธาน ท่านฟูลเลอร์อะไรก็ตาม คนพวกนี้ก็ยังใช้อำนาจเช่นเดียวกับพระราชา หรือในบางกรณีย์อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

กล่าวโดยสรุป ที่นั่งบนยอดปิรามิดแห่งอำนาจทางการเมืองการปกครองมีอยู่ตำแหน่งเดียว เพียงแต่เรียกต่างๆกันเท่านั้น และตำแหน่งนั้นไม่ว่าจะได้มาจากการสืบทอดหรือผ่านการเลือกตั้งมา คนที่อยู่บนยอดๆของปิรามิดที่รองรับบัลลังก์นั้นโดยตรงเท่านั้นที่จะสัมผัสท่านได้  พวกที่อยู่ฐานๆมีสิทธิ์แค่ไปโบกธงต้อนรับท่าน และกลับบ้านไปรอรับผลประโยชน์ที่จะถูกจัดสรรปันส่วนมาจากบุคคลส่วนบนๆของตนต่อไป

เอาเท่านี้ก่อน ยังไม่ต้องคุยไปถึงเรื่องกบฏพระยาทรง

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 01 ก.พ. 16, 08:56

กระทู้นี้เป็นเวทีเปิดนะครับ ขอเชิญทุกท่าน(ที่เคารพกติกามารยาท)ด้วย
เด็กแว้นอ่านเฉยๆก็แล้วกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง