เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 8
  พิมพ์  
อ่าน: 21986 ขุนหลวงพระยาไกรสี (เปล่ง เวภาระ)
Anna
องคต
*****
ตอบ: 550


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 02 ธ.ค. 15, 09:41

ของฝากจากกระทู้เก่า  ยิงฟันยิ้ม

อ้างจาก: เพ็ญชมพู link=topic=3266.msg63125#msg63125 [sup
date=1272507603[/sup]]
เอาบทประพันธ์ของขุนหลวงพระยาไกรสี (เปล่ง เวภาระ) มาฝากขออนุญาตนอกเรื่องหน่อยนะคะ คือสงสัยมานานแล้วค่ะ ว่าอาจารย์เพ็ญฯบริหารจัดการระบบจัดเก็บข้อมูลยังไงคะ ถึงจำได้ว่าเรื่องอะไรอยู่ไหน กระทู้ไหนบ้าง ข้อความข้างบนนี้ผ่านไปตั้งห้าปีแล้ว อาจารย์ก็ยังสามารถรื้อค้นลิ้นชักความจำออกมาได้อีก
ทราบค่ะ ว่าเรื่องนี้เป็นความสามารถเฉพาะตัว แต่อยากจะขอลอกเลียนแบบ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 02 ธ.ค. 15, 13:15

คุณแอนนาลองใช้บริการ หน้าค้นหา ของเรือนไทยดู  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 03 ธ.ค. 15, 11:00

  ดวงราชการของคุณหลวงรัตนฯ นับว่ารุ่ง   เพราะฝีมือท่านไม่เบาอย่างที่เห็นได้จากประวัติ   ทำงานหนักแต่จัดระเบียบเรียบร้อย เป็นที่พอพระราชหฤทัย จึงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นเจ้ากรมอัยการในปีต่อมา   สมัยนั้นกรมอัยการสังกัดอยู่ในกระทรวงยุติธรรม

  หน้าที่อัยการในสมัยนั้น อย่างที่คุณหลวงรัตนาฯ(เปล่ง) สรุปความไว้ก็คือ
  "ได้เป็นทนายแทนกระทรวงทั้งปวง  ว่าความหลวงส่วนแพ่ง ซึ่งเกี่ยวด้วยผลประโยชน์พระราชทรัพย์    และความอาญาแผ่นดินในศาลต่างๆ....เป็นที่ปรึกษากฎหมายของเจ้าพนักงานในกระทรวงต่างๆ  ในเรื่องคดีถ้อยความเกี่ยวกับผลประโยชน์ของราชาธิปไตยทั่วไป     ได้บังคับราชการในกรมอัยการ ตามกฎหมายและอย่างธรรมเนียมที่ชอบด้วยราชการ   
   และได้คิดร่างแต่งกฎเสนาบดีสำหรับใช้ในกระทรวงยุติธรรม   และประกาศและพระราชบัญญัติต่างๆซึ่งเสนาบดีกระทรวงยุติธรรมจะได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย"


    ผลงานชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งในปีเดียวกันนี้  คือเป็นยกกระบัตรของศาลรับสั่งพิเศษ  ชำรำคดีพระยอดเมืองขวาง  ท่านก็ได้ทำจนเสร็จสิ้นเรียบร้อย
    เรื่องพระยอดเมืองขวางเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สามารถเล่าได้ยาวเหยียด  โยงไปถึงความเป็นเจ้าอาณานิคมของฝรั่งเศส และต่อเนื่องถึงเหตุการณ์ร.ศ. 112 ยาวเกินกว่าจะเล่าในกระทู้นี้ได้  ก็ขอเว้นไปก่อนนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 09 ธ.ค. 15, 21:14

      เมื่อเข้ารับหน้าที่อัยการ    แม้คุณหลวงเป็นคนเก่งกาจปราดเปรื่องอยู่มาก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้พ้นจากความยากลำบากที่มิใช่ในตำรับตำราหรือระเบียบราชการ    หากแต่เป็น "ตอ" ขนาดใหญ่ เจอเข้าอย่างจัง ในคดีของขุนนางผู้ใหญ่ คือพระยาสีหราชเดโชไชย

      สาเหตุของเรื่องนี้ไม่ได้มาจากตัวคุณหลวงรัตนาเปล่ง แต่มาจากหญิงผู้มาฟ้องร้องในเรื่องของตน เธอชื่ออำแดงเป้า  มีสามีชื่อนายสิงโต   นายสิงโตนั้นเดิมเป็นทหารมหาดเล็ก ได้อำแดงเป้าเป็นภรรยามีบุตรด้วยกัน 2 คนและอยู่ในท้องอีกคน เป็น 3 คน วันร้ายคืนร้ายนายสิงโตเกิดตายลงไป    แต่ไม่ได้ตายด้วยเหตุธรรมชาติ  แต่ตายกะทันหันอยู่ในบ้านของขุนนางผู้ใหญ่คือพระยาสีหราชเดโชไชย
     ทางฝ่ายเจ้าคุณแจ้งกับภรรยาว่านายสิงโตผูกคอตาย   แต่อำแดงเป้าไม่เชื่อ เพราะรู้มาจากไหนไม่ได้ระบุไว้  ว่าเจ้าคุณกับบ่าวในบ้านช่วยกันจับนายสิงโตไปกักขังไว้ในบ้าน ทุบตี ล่ามโซ่กักขัง เฆี่ยนตี  กระทำทรมานต่างๆจนบาดเจ็บสาหัส ทนเจ็บปวดจากบาดแผลไม่ไหว ก็เลยขาดใจตาย
     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 09 ธ.ค. 15, 21:27

       นายสิงโตนั้นมีอาชีพในขณะนั้นเป็นพ่อค้า   มีเรือฉลอมลำหนึ่งบรรทุกกะปิ น้ำปลา หอม กระเทียมและสินค้าอื่นๆ ขึ้นล่องลำน้ำขายของเรื่อยมา     ส่วนอำแดงเป้าไม่ได้ช่วยสามีขายของ แต่ทำงานเป็นพวกวิเศศห้องเครื่องในวังหลวง    (หมายถึงพนักงานในครัว) ในช่วงเกิดเหตุ  เธอไม่ได้อยู่กับสามี   เพราะพระเจ้าอยู่หัวเสด็จแปรพระราชฐานไปเกาะสีชัง   เธอต้องตามเสด็จไปด้วย   ทิ้งให้สามีจอดเรือขายของชำอยู่หน้าบ้านพี่ชายเธอ ในคลองตลาดสมเด็จ  หน้าบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
       นายสิงโตตามที่ภรรยาบรรยายไว้ บอกว่าเป็นคนคุ้มดีคุ้มร้าย   แต่ไม่ได้เสียสติอยู่ตลอดเวลา   บางเวลาก็ดีเป็นปกติ บางเวลาก็คลุ้มคลั่งไม่ค่อยจะได้สติสตังเท่าไหร่    แต่ดูรูปการณ์แล้ว นายสิงโตน่าจะมีเวลาดีมากกว่าไม่ดี   ไม่งั้นคงขายของกับชาวบ้านไม่รู้เรื่อง
     ระหว่างที่อำแดงเป้าอยู่ที่สีชัง  ก็ได้ข่าวจากทางกรุงเทพฯว่าสามีเสียชีวิตไปแล้ว     ซ้ำไม่ได้ตายดี   หากแต่ถูกพระยาสีหราชฯกับบ่าวไพร่เฆี่ยนตีทำร้ายจนถึงแก่ความตาย      เธอก็รีบทูลลาเจ้านายคือพระองค์เจ้าพวงสร้อยสอางค์กลับมาบ้าน     ไปสอบถามว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร
    ขุนนางที่อำแดงเป้าไปสอบถามคือพระเทพผลูเจ้ากรมกองตระเวนซ้าย (ถ้าเทียบสมัยนี้ก็คือตำรวจ  แต่เทียบตำแหน่งกับอะไรต้องถามท่านอื่นในเรือนไทย)   ได้ความกลับตาลปัตรเป็นคนละเรื่อง  พระเทพผลูบอกว่าพระยาสีหราชฯใจดีเอาตัวนายสิงโตมารักษา  แต่นายสิงโตเกิดอะไรไม่รู้ ผูกคอตายไปเสียแล้ว
     เท่านั้นยังไม่พอ เรือฉลอมที่ใช้ทำมาหากินก็ถูกพระเทพผลูยึดมา แล้วให้ผู้อื่นยืมไปใช้  โดยไม่รอลูกเมียของนายสิงโตมารับมรดก    เป็นอันว่าอำแดงเป้าเสียทั้งสามี เสียทั้งเครื่องมือทำมาหากิน 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 10 ธ.ค. 15, 19:56

     อำแดงเป้าคงสอบสาวราวเรื่องด้วยตัวเองมาแล้ว  จึงเล่าเหตุการณ์ได้เป็นฉากๆ ว่า ในวันที่เริ่มเกิดเหตุ  นายสิงโตจอดเรือฉลอมขายของอยู่ในคลองดีๆ หน้าบ้านสมเด็จเจ้าพระยา    บ่าวไพร่กลุ่มหนึ่งของพระยาสีหราชเดโชไชยก็กรูเข้าไปรุมนายสิงโต  เอาไม้ตีจนฟกช้ำดำเขียว  แล้วจับตัวมัดไว้    เท่านั้นยังไม่พอ  จับตัวได้แล้วก็ยังต่อยยังตีต่อไปอีก  จากนั้นก็เอาโซ่ล่ามนายสิงโตไว้  ด้วยข้อกล่าวหาว่านายสิงโตเป็นผู้ร้ายดอดเข้าไปลักขโมยของบนตึกบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
     อำแดงเป้าบรรยายต่อไปว่า  เมื่อจับตัวสามีของเธอในข้อหาผู้ร้ายลักขโมยของได้   แทนที่จะส่งตัวให้เจ้ากระทรวงโรงศาลพิจารณาโทษตามระเบียบกฎหมายบ้านเมือง   ก็กลับทะนงตัวว่าเป็นผู้มียศถาบรรดาศักดิ์    สั่งให้ขุนวิสูตอักษร(พุ่ม) กับบ่าวไพร่ของตนจับนายสิงโตนอนคว่ำ ยึดมือเท้าไว้ แล้วเฆี่ยนหลังด้วยหวายอย่างสาหัสประมาณ 30 ทีจนหลังแตกยับเยิน  เลือดไหล  เขียวบวมช้ำด้วยจากการเตะตี
    เท่านั้นยังไม่พอ    วันรุ่งขึ้น พระยาสีหราชเดโชไชยก็สั่งบ่าวไพร่ให้นำนายสิงโตซึ่งบอบช้ำไปทั้งตัวแล้ว  ไปขังทึ่ห้องใต้ถุนตึกของเจ้าคุณท่านเอง    ทิ้งให้ทรมานอยู่อย่างนั้น 5 วัน 6 คืน   นายสิงโตทนความเจ็บปวดจากบาดแผลไม่ไหวก็ขาดใจตาย
    อำแดงเป้าจึงนำเรื่องนี้มาฟ้องศาล  เขียนจาระไนเรื่องราวอยา่งละเอียดแถมบอกได้ด้วยว่าพระยาสีหราชผิดมาตราไหนบ้าง  ให้ศาลลงโทษผู้กระทำผิด และปรับค่าเสียหายด้วย

    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ธ.ค. 15, 19:53 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 10 ธ.ค. 15, 20:08

   คดีนี้  คุณหลวงรัตนาเปล่ง พระเอกของกระทู้นี้ ออกโรงเป็นอัยการ ทำหน้าที่แทนผู้เสียหายคืออำแดงเป้าเอง    สมัยนั้นเรียกว่า "พนักงานทำการในน่าที่กรมอัยการ"   เข้าใจว่าเป็นคดีแรกที่มีการทำงานในตำแหน่งนี้ และอัยการคนแรกของสยามก็คือคุณหลวงรัตนาฯ หรือขุนหลวงพระยาไกรสีนี่เอง
   ในเมื่อทางการบ้านเมืองเอาจริงเอาจัง    พระยาสีหราชฯซึ่งแม้ว่าเป็นขุนนางผู้ใหญ่ ก็ต้องเดินขึ้นศาลในฐานะจำเลย   แต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ในฐานะขุนนางผู้ใหญ่ ไม่ต้องถูกจำขัง   แต่ต้องมาศาลด้วยตัวเอง จะแต่งทนายมาแทนแล้วตัวเองอยู่บ้านเฉยๆไม่ได้
   ศาลชำระความจากคำฟ้องและหลักฐานแล้ว  ก็ได้ความว่าพระยาสีหราชเดโชไชยทำอย่างที่อำแดงเป้าฟ้องมาจริงๆ   แต่ไม่ได้ทำลงไปเพราะอยากแกล้งนายสิงโตแต่อย่างใด      หากเป็นเพราะเชื่อคำบอกเล่าของบ่าวไพร่ว่า นายสิงโตเป็นผู้ร้ายขึ้นบ้านสมเด็จเจ้าพระยาไปฉกลักข้าวของ    ก็เลยลงโทษนายสิงโตดังที่กล่าวมา   แต่ไม่ได้มีเจตนาจะฆ่านายสิงโต
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 12 ธ.ค. 15, 19:51

     คดีนี้ดำเนินต่อมาโดยมีองค์คณะผู้พิพากษาคือ พระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงพิชิตปรีชากร  พระยาประชากิจกรจักร  พระธรรมสาตร  และพระพิจารณา   สอบสวนโจทก์จำเลยและพยานเสร็จสิ้นแล้วก็เรียบเรียงคำปรึกษาขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระเจ้าอยู่หัว    การดำเนินคดีนี้กินเวลายาวนานถึง 4 ปี
     ความเห็นขององค์คณะผู้พิพากษาคือ   พระยาสีหราชเดโชไชยสั่งให้บ่าวไพร่เฆี่ยนนายสิงโตเพราะเชื่อคำบอกเล่าของบ่าวไพร่ว่า นายคนนี้เป็นคนร้าย    แต่ตัวเจ้าคุณเองไม่ได้มีเจตนาจะฆ่านายสิงโต   จึงมีความผิดถูกโทษปรับไหมเป็นเงิน 66 ชั่งเศษ  ส่วนบ่าวไพร่ที่ลงไม้ลงมือเฆี่ยนตีทำร้ายนายสิงโตเกินกว่าเหตุ ซ้ำยังเอาตัวคุมขังไว้ 5 วันจนตาย  มีความผิด  ถูกจำคุกคนละ 3 ปี     แต่บางคนก็ตายไปเสียก่อนจะคดีจะสิ้นสุด   ส่วนอีก 2 คนที่ช่วยกันยึดมือนายสิงโตขณะถูกเฆี่ยน เป็นความผิดลหุโทษ แค่ถูกภาคทัณฑ์
   
    ถ้าใครในเรือนไทยสงสัยเหตุใดเจ้าคุณสีหราชฯจึงถูกโทษเพียงปรับ    ก็ต้องยึดคำตอบของศาลว่า พิจารณาแล้วเห็นว่าท่านไม่ได้มีเจตนาฆ่านายสิงโต    มีเจตนาเพียงลงโทษน่าจะให้แค่หลาบจำ   แต่บ่าวไพร่ท่านผู้ลงมือเฆียนตีนั่นตะหาก มือหนักเอาการ แถมยังซ้อมสะบักสะบอมอีกด้วย    สมัยนั้นคงไม่มีใครดูออกว่า นายสิงโตมีอาการช้ำในอย่างหนัก นอกเหนือจากแผลถูกเฆี่ยนเนื้อหนังแตก    เมื่อถูกขังหลายวันติดกัน ไม่ได้รับการรักษาเยียวยาทันเวลา ก็เลยสิ้นใจไป
    ส่วนคำถามที่ว่านายสิงโตเป็นขโมยไปฉกลักของบนตึกเป็นเรื่องจริงหรือไม่   หาคำตอบไม่เจอค่ะ     อาจเป็นได้หรือไม่ได้เป็น มีน้ำหนักพอๆกัน   แต่นายสิงโตเป็นขโมยหรือไม่เห็นจะไม่ใช่ประเด็นใหญ่  ประเด็นใหญ่คือแกถูกทำร้ายจนถึงแก่ความตาย    แม้คนที่เกี่ยวข้องเป็นขุนนางผู้ใหญ่ก็ต้องรับโทษอยู่ดี   
    อัยการผู้ทำคดีนี้ ถือว่าเก่งเอาการที่สามารถทำสำนวนและดำเนินเรื่องมาจนจำเลยทั้งหลายได้รับโทษกันหมด   ไม่มีใครรอดความผิดไปได้
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 13 ธ.ค. 15, 08:55

พระยาสีหราชเดโชไชยท่านนี้ คงจะใช่ท่านโต บุนนาค
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 13 ธ.ค. 15, 12:18

พยายามไม่บอกอะไรเกี่ยวกับพระยาสีหราชฯ     เกรงว่าลูกหลานท่านจะมาประท้วงอยู่หน้าเรือนไทย
คุณ Jalito แหวกวงเข้ามา กระเจิงกันหมด
ส่งไปรับหน้าเห็นจะดีนะคะ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 13 ธ.ค. 15, 16:24

ขออภัยท่านอาจารย์เทาชมพู
จริงๆไม่มีเจตนาพาดพิง นามและสกุลของ เจ้าคุณท่านนั้น
ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้สิ้นสุดลงโดยผ่านกระบวนการยุติธรรมสมัยนั้นไปแล้ว ท่านเจ้าคุณคงยอมรับ เพราะท่านก็เป็นชายชาติทหาร
อันที่จริงสกุลของท่าน ตั้งแต่บรรพบุรุษ ตัวท่านเอง ตลอดลงมาชั้นลูกหลาน ก็เป็นขุนนางชั้นสูง ทำคุณประโยชน์แก่แผ่นดินมากมายหนักหนา
รอยด่างที่เกิดขึ้นจากบริวารทำเกิน(ยุคใดสมัยใดก็มีตลอด) ท่านซึ่งเป็นนายก็ต้องรับผิดชอบ ลูกหลานในสกุลชั้นต่อๆมาคงจะเข้าใจดี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 16 ธ.ค. 15, 22:20

มีความจำเป็นต้องขอพักครึ่งเวลานะคะ  นักเรียนออกไปกินขนมนอกห้องกันได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 29 ธ.ค. 15, 11:08

ขอโทษอีกทีที่ยังต่อกระทู้ไม่ได้    ตัวอยู่ที่หนึ่ง หนังสืออยู่อีกที่หนึ่ง คนละจังหวัดกันค่ะ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 29 ธ.ค. 15, 12:42

นักเรียนยังรออยู่ด้วยใจระทึก!! รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 08 ม.ค. 16, 11:11

กระทู้ใกล้ตกหน้าแล้วจึงดึงขึ้นมา รอประกาศจากท่านเจ้าเรือนว่าจะเริ่มคลาสเมื่อไร  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง