เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 37
  พิมพ์  
อ่าน: 53685 ใครอยากรู้จัก NAVARAT.C เชิญที่กระทู้นี้
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 343


ความคิดเห็นที่ 135  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 06:54


สงสัยต้องใช้บริการเครื่องยนต์เรือไปก่อน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 136  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 06:59

ขณะนั้นเกิดสำนึกรู้ขึ้นมาพลัน ว่าผมได้ทำผิดไว้ต่อพระนางแน่นอนแล้ว จึงรีบลงเรือเร็วให้พาผมไปที่หน้าถ้ำพระนางทันที เมื่อถึงก็ไปคุกเข่าลงตรงตำแหน่งที่เคยเป็นศาล กล่าวขอขมาในใจ หากทำอะไรผิดพลาดไปก็ขอพระนางโปรดเมตตาให้อภัย ช่วยดลบันดาลให้ผมได้รับทราบด้วยว่าจะแก้ไขได้อย่างไร แล้วผมจะรีบทำทันที
ระหว่างที่ผมตั้งจิตส่งใจขอขมาต่อพระนางนั้น  รู้สึกตัวว่าเกิดขนลุกชันขึ้นมาทุกรูขุมขน เริ่มจากวูบๆจนเนิ่นค้างอยู่ จึงหันไปบอกผู้ติดตามมาซึ่งนั่งอยู่ข้างหลัง ยกแขนให้ดูรูขุมขนที่ปูดขึ้นมาเหมือนหนังไก่ที่ถูกถอนขนแล้ว ว่าผมขนลุกทั้งตัว กลางหลังก็ด้วย ปรากฏว่าทุกคนในที่นั้นต่างพากันลูบแขน คนโน้นก็เป็นคนนี้ก็เป็นเหมือนๆกัน

ผมรีบเดินเข้าโรงแรมตรงไปยังห้องเครื่องปั่นไฟ ระหว่างผ่านล๊อบบี้เห็นแขกประมาณยี่สิบคน ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง เลขาGMบอกว่าเป็นพวกtravel agentที่มาตรวจสอบโรงแรม ดีที่แขกไม่ได้แสดงอาการตื่นเต้นหวาดกลัวอะไร แต่กำลังรอจะไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางต่อไปยังภูเก็ต ซึ่งโรงแรมได้จัดให้ไปพักที่ดุสิตลากูน่าในคืนนั้น เห็นพนักงานโรงแรมกำลังช่วยกันลำเลียงของสดจากห้องเย็นฝั่งนี้ ไปยังห้องเย็นที่ศูนย์ของโรงแรมฝั่งถนน
แต่สภาพของเครื่องปั่นไฟในห้องนั้นทำให้ผมสิ้นหวัง คิดอะไรไม่ออก จึงบอกนายทหารเรือที่มากับผมว่า ผมขอโทษผู้การด้วยครับ ผมจะต้องกลับไปแก้ปัญหาที่กรุงเทพเดี๋ยวนี้ ผู้การก็กล่าวว่าครับๆ

ผมเดินออกมาสูดลมหายใจที่สนามแล้วโทรศัพท์กลับไปแจ้งข่าวร้ายให้กรรมการผู้จัดการใหญ่ของพรีเมียรให้ทราบทันที


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 137  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 07:09


สงสัยต้องใช้บริการเครื่องยนต์เรือไปก่อน
เครื่องยนต์เรือก็ช่วยได้แค่พาเรือกับคนวิ่งเข้าฝั่ง ถ้าจะเอาไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของเรือเหล่านั้นก็คงจะได้แค่ไฟส่องสว่างไม่กี่ดวง แค่ไฟส่องทางเดินของโรงแรมก็ไม่พอแล้ว

คุณคนโคราชคงเคยได้ยินว่าสมัยสงคราม เมื่อโรงไฟฟ้าวัดเลียบถูกทำลายไปแล้ว ทางการได้เอาเรือดำน้ำที่ประจำการอยู่ตอนนั้นทั้งสี่ลำ มาปั่นไฟเพื่อเลี้ยงระบบของรถราง เพื่อมิให้กรุงเทพเป็นอัมพาตไปทั้งเมือง
แต่เรือดำน้ำมีระบบผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ สำหรับผลิตไฟบรรจุแบตตารี่เพื่อใช้เดินเครื่องเวลาดำน้ำ จึงสามารถแปลงมาใช้งานดังกล่าวด้วย

โรงปั่นไฟของโรงแรมใช้เครื่อง Caterpillar 350 KVA จำนวน ๓ ตัว คงหาเรือมาแทนกันไม่ได้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 138  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 07:52

เมื่อนั่งอยู่ในรถมุ่งหน้าไปภูเก็ตเพื่อจับเครื่องบินเที่ยวหัวค่ำหรือดึกกลับกรุงเทพ นายทหารเรือผู้อาวุโสเห็นผมค่อยมีสติสัมปัชชัญญะขึ้นแล้วจึงถามว่าคุณหม่อมจะรีบกลับกรุงเทพไปทำไม ผมก็ตอบไปตามตรงว่ายังไม่ทราบเหมือนกัน ท่านก็พูดต่อว่าให้ใจเย็นๆ วันนี้พักในเมืองกระบี่ก่อน แล้วพรุ่งนี้เข้าไปที่โรงแรมใหม่ เรายังไม่ได้วิเคราะห์ให้ทราบถึงสาเหตุเลยว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นด้วยเหตุอะไร

เออจริงสินะ ถ้าเข้าประชุมกับพรีเมียร ผมคงตอบคำถามอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง จึงกล่าวขอบคุณ เห็นด้วย แล้วให้รถโรงแรมย้อนกลับไปกระบี่
ท่านผู้การถามอีกว่า แถวนี้มีพระดีมีชื่อเสียงอยู่รูปหนึ่ง ชื่อท่านอาจารย์ชัย อยู่วัดบางเหรียง ที่พังงา คุณหม่อมเคยได้ยินไหม ผมตอบว่าไม่เคยครับ ท่านผู้การก็บอกต่อว่าพระองค์นี้มีหูทิพย์ตาทิพย์ ถ้าคุณหม่อมคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่านคงแก้ไขให้ได้ ผมจึงเรียนว่าแล้วทำอย่างไรจะได้พบท่านล่ะครับ

ท่านผู้การควักโทรศัพท์มือถือออกมา สมัยนั้นนับเป็นของใหม่ซึ่งแปลความว่าใช้ได้เรื่องบ้างไม่ได้เรื่องบ้าง บางทีก็โทรติดบางทีก็โทรไม่ติด สัญญาณคลื่นบริเวณที่รถวิ่งอยู่มีแค่ขีดเดียว ผมก็สั่งให้รถจอดเพื่อให้สัญญาณเสถียร พอกดเสร็จสักครู่ท่านผู้การก็บอกว่าติดแล้ว สักพักก็ทราบว่าผู้ที่รับสายคือท่านอาจารย์ชัยเอง ซึ่งท่านผู้การบอกว่าแปลกมาก ปกติลูกศิษย์จะเป็นผู้รับ และโชคดีที่วันรุ่งขึ้นท่านไม่มีกิจนิมนต์ ให้เรารีบไปหาท่านแต่เช้า
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 139  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 08:18

เมื่อเราไปถึงกุฏิท่านนั้น แขกนั่งกันอยู่เต็มห้องแล้ว ท่านอาจารย์ชัยกำลังฉันอาหารมื้อเดียวของวันนั้นอยู่ ระหว่างฉันท่านจะสำรวมไม่พูดกับใคร แต่เมื่อเห็นท่านผู้การและผมเดินก้มๆเข้าไป ท่านก็แสดงกิริยาว่ารับรู้ เราก็นั่งต่อคิวชาวบ้าน ไม่ทราบว่าเที่ยงนี้จะได้ถามท่านหรือเปล่า นึกท้อใจอยู่

แต่เมื่อฉันเสร็จแล้ว คำแรกท่านก็ทักทายสารทุกข์สุกดิบกับท่านผู้การหน่อยหนึ่งแล้วหันมามองหน้าผมว่า “พระนางในตำนานของจังหวัดกับพระนางจริงๆน่ะ คนละเรื่องกันนะ”

ผมเด้งผางขึ้นมาทันที ถือโอกาสว่าท่านพูดกับผม จึงขอทางครับๆ บุกไปกราบถึงตัวท่านทีเดียว “พระนางจริงๆมีสององค์พี่น้องนะ มาเรือแตกที่นั่น สมบัติยังอยู่ใต้ทรายแถวนั้นเลย แล้วนี่คุณมาหาอาตมาทำไม”
ผมก็เล่าเหตุที่เกิดที่โรงแรมให้ท่านฟัง ท่านหลับตาชั่วครู่ก็กล่าวว่า “ท่านบอกว่าอย่าไปโทษท่านนะ เหตุที่เกิดเป็นความผิด ความประมาทของมนุษย์ทั้งนั้น นี่ท่านช่วยคุณแล้ว ไปคิดดูให้ดี” แล้วท่านหันไปอธิบายกับท่านผู้การว่า บางทีเรื่องพรรค์นี้เจ้านายยังไม่ได้ทำอะไร ลูกน้องมันโกรธแทนแล้วจัดการไปเสร็จสรรพไม่ให้เจ้านายรู้ก็ได้ จริงไหม ที่หน้าถ้ำน่ะ มีองครักษ์ตัวโตยืนอยู่

“แล้วผมไปทำผิดอะไรหรือครับ”
ท่านหลับตาลงอีก “ไอ้ศาลบนก้อนหินน่ะ ใครเป็นคนทำล่ะ”
“ผมเองครับ”
“คุณทำไม่ถูก ศาลของท่านต้องเป็นศาลคู่ ศาลต้องตั้งอยู่ตรงที่น้ำทะเลเลาะและ”

ที่น้ำทะเลเลาะและ ท่านขยายความว่า ที่ซึ่งน้ำทะเลสามารถท่วมถึงได้ ผมเอาศาลท่านย้ายไปอยู่บนก้อนหินซึ่งสูงเกินไป
“หาคนไปแก้ไขเสียนะ แล้วจะมีความสุขความเจริญ ใครตั้งศาลให้ล่ะ ไปตามเขามาตั้งให้ใหม่สิ คนนี้เขาทำถูกต้องดีทุกอย่าง”
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 140  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 08:20

แหม กำลังไหลลื่น ต้องออกไปธุระข้างนอกเสียแล้ว

เจอกันใหม่เย็นนี้ครับ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 141  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 08:50

แหม กำลังไหลลื่น ต้องออกไปธุระข้างนอกเสียแล้ว

เจอกันใหม่เย็นนี้ครับ

ว้ายยยยยย รอไม่ไหว
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 142  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 09:31

อดทนหน่อยอีหนู
บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 343


ความคิดเห็นที่ 143  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 11:03


น่าสนใจมากๆครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10902ความคิดเห็นที่ 144  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 17:09

ถึงเวลาคุณนวรัตนนัดแล้วหนอ
มานั่งรอฟังเรื่องเล่าเขากล่าวขาน
เรื่องเร้นลับกลับกลายเป็นตำนาน
เชิญอาจารย์ใหญ่กว่ามาบรรเลง


บันทึกการเข้า
walai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 64


ความคิดเห็นที่ 145  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 17:52

มาจองโต๊ะแล้วค่ะ แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 146  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 18:20

มาแว๊ววววว

เช้าวันนั้นท่านอาจารย์ชัยได้ทำให้ผมได้เคลียร์ใจกับพระนาง ได้มั่นใจว่าท่านไม่เอาโทษโกรธเคืองอะไรผมแล้วก็ค่อยมีกำลังใจ เมื่อกลับไปที่โรงแรมอีกครั้ง มีพนักงานเอารูปถ่ายขณะเกิดเหตุมาให้ดู บางภาพเหล่านี้คงอธิบายอะไรได้ชัดเจนขึ้น

ระบบดับเพลิงของโรงแรมยังใช้การไม่ได้ พนักงานยังไม่ได้มีการซักซ้อมว่าเวลาเกิดเหตุอัคคีภัย ใครจะต้องทำอะไร น้ำที่มาจากก๊อกประปานั้นก็ประมาณว่าถ่มน้ำลายรดกองเพลิง
แต่ยังดีที่เวลานั้นเป็นช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุดประจำวัน ระดัยน้ำมาจ่ออยู่ที่โรงปั่นไฟ เท่านั้นยังไม่พอ ยังเป็นเวลาเลิกงานกะที่พนักงานมาออกันรอลงเรือของโรงแรมเพื่อกลับไปหอพักที่ศูนย์ฝั่งถนน จึงได้ช่วยกันยืนต่อคิว ใช้กระป๋องจากแผนกสวนตักน้ำทะเลส่งต่อๆกันไปสาดสู้กับไฟ ได้ผลดีกว่าน้ำจากสายยาง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 147  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 18:24

สิ่งที่ไฟไหม้ได้นั้น คือส่วนหนึ่งของโครงหลังคา ตัวอาคารซึ่งเป็นซีเมนต์บล๊อกไม่ได้ไหม้ไฟ และไม่ลามไปยังบังกะโลของเจ้าอื่นที่อยู่ข้างเคียงเพราะติดกำแพงกันเสียง(เครื่องปั่นไฟ)ที่สูงและยาวตลอดแนว

ที่สำคัญที่สุดซึ่งผมคิดว่าอัศจรรย์ ความจริงในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน ลมมรสุมจะพัดแรงมาก บางวันต้นมะร้าวถึงกับโยกไปโยกมาแทบว่าจะถอดรากถอนโคน แต่เย็นวันนั้นลมเกิดสงบ ดูจากเปลวไฟแล้วจะเห็นว่าลมจะพัดเบาๆไปยังจุดแข็งที่สุดในที่นั้น ก็คือกำแพงกันเสียง ซึ่งก็ได้ทำหน้าที่เป็นแนวกันไฟไปในตัว
ถ้าสมมติว่า ลมมรสุมพัดจากโรงปั่นไฟไปหาตัวโรงแรมดังที่วันเป็นอยู่ทุกวี่วัน เชื่อได้เลยว่าไม่เฉพาะแต่อาคารกลุ่มback of the house  แต่ pavilionทุกหลังจะต้องถูกพระเพลิงทำลายประหนึ่งทัพเรือของโจโฉ ที่พ่ายกลศึกของขงเบ้ง

รายาวดีจะต้องพินาศเป็นถ่านเถ้าแน่นอน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 148  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 19:04

เย็นวันนั้น ผมได้รับโทรศัพท์กลับมาจากกรรมการผู้จัดการใหญ่ของพรีเมียร ถามคำแรกว่าผมกลับมากรุงเทพหรือยัง ผมบอกว่าผมยังอยู่ที่โรงแรม เขาบอกว่าดีแล้ว ให้ผมช่วยหาข้อมูลทำหนังสือเคลมประกัน เนื่องจากว่าประกันภัยครอบจักรวาลระหว่างการก่อสร้างยังไม่หมดอายุ เพราะโรงแรมยังไม่ได้รับมอบงานจากผู้รับเหมา ได้เจรจาเบื้องต้นแล้ว อย่างน้อยค่าเครื่องปั่นไฟทั้งสามตัว ราคารวมกันสิบกว่าล้านบาทนั้น ได้คืนแน่

เฮือกกก..ไม่ใช่sound effect ว่าเสือมานะครับ แต่เป็นเสียงถอนหายใจของผม

ยังไม่จบนะพระเดชพระคุณท่าน เนาวรัตน์พัฒนาการได้เช็คกับเมโทรมาชีนเนอรี่แล้ว เครื่องปั่นไฟรุ่นนี้ที่แต่ไหนแต่ไรมา บริษัทไม่เคยสั่งมาทำสต๊อกไว้ เนื่องจากแต่ละตัวราคาสูง แต่ผู้จัดการใหญ่เกิดเปลี่ยนนโยบาย ทดลองสั่งเข้ามาในสต๊อก ๓ ตัว เพิ่งจะมาถึง บริษัทเพิ่งเช็คเครื่องเสร็จสรรพพร้อมขาย จึงตกลงสั่งซื้อไปใหม่แล้ว เครื่องจะจัดส่งลงไปพรุ่งนี้
 
นี่ไม่ใช่นวนิยายนะครับ เรื่องจริงวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้นี้แหละ ก่อนผมจะกลับลงไปกรุงเทพ พอนั่งเรือไปถึงฝั่งบ้านน้ำเมา ก็เห็นเครื่องปั่นไฟใหม่เอี่ยมวางอยู่ชายหาด รอเรือบรรทุกลงไปรายาวดีแล้ว

เนาวรัตน์พัฒนาการ(ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับนามสกุลผมนะครับ) ผู้รับเหมาก่อสร้างบอกว่าพร้อมจะซ่อมทุกอย่างเสร็จภายในสามสัปดาห์ เมื่อโรงแรมรีบแจ้งไปยังtravel agentกลุ่มเดิมว่า โรงแรมพร้อมที่จะเปิด soft opening อีกครั้งในกำหนด ๑ เดือน นายใหญ่คนหนึงโทรมาจากเยอรมันเพื่อถามว่ายูแน่ใจหรือ ไอเพิ่งได้รับรายงานจากผู้จัดการที่ภูเก็ตว่าอย่างน้อยกว่าโรงแรมจะเปิดได้ เห็นว่าต้องมีห้าหกเดือน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 149  เมื่อ 01 พ.ย. 15, 19:48

ข่าวรายาวดีไฟไหม้นั้น แม้โรงแรมจะพยายามปิดข่าว แต่คนกระบี่แถวนั้นก็รู้ไปทั่ว วันหนึ่งผมไปทำธุระที่อ่าวพระนาง พบกับเจ้าของกิจการโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งเคยรู้จักกันในที่ประชุมของพวกโรงแรมด้วยกัน เขาจบมาจากธรรมศาสตร์เพิ่งมาลงทุนทำบังกะโลระดับดีได้สักปีหนึ่งแล้ว เรียกผมว่าพี่หม่อม ถามผมว่าได้ข่าวว่าโรงแรมของพี่หม่อมไฟไหม้หรือ ที่ดินที่พี่หม่อมอยู่น่ะเฮี้ยนนะ ทราบหรือเปล่า
ผมเลยเล่าเรื่องทั้งหมดให้เขาฟัง

เขาบอกว่าผมเชื่อเรื่องที่พี่หม่อมเล่า เขาเองมีพี่สาวแท้ๆคนหนึ่งที่อยู่ๆก็เกิดเป็นร่างทรง ทั้งบ้านพ่อแม่พี่น้องอับอายชาวบ้านไปทั่ว มีเขาคนเดียวที่พอจะคุยกับพี่สาวได้ คราวที่พี่สาวมาเที่ยวโรงแรมของเขาได้ทักว่า ที่แถวนี้มีเจ้าที่แรงนะ ให้เขาตั้งศาลเจ้าที่ให้ถูกต้อง แล้วจัดการตั้งให้ เป็นศาลเรือนคู่เหมือนกันสำหรับพระนางและน้องสาว
ผมตามไปดูศาลดังกล่าวที่โรงแรมของเขา แล้วถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 37
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง