เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 31 32 [33] 34 35 ... 49
  พิมพ์  
อ่าน: 56454 ห้วยขาแข้ง เมื่อ '14 '15
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 480  เมื่อ 27 ม.ค. 16, 19:13

ข้ามไปแล้วก็ข้ามกลับทั้งสองครั้งด้วยความปลอดภัยทุกประการครับ  แต่ก็ด้วยการลุ้นของทุกคนในแทบจะทุกนาทีที่อยู่ในน้ำ

ข้ามกลับแล้วเดินมาถึงปากลำห้วยขาแข้งได้ ก็ตั้งแคมป์บนหาดทรายปากลำนั่นเอง รอพบเรือที่นัดไว้ให้มารับในวันรุ่งขึ้น เสบียงต่างๆก็หมดเกือบเกลี้ยง เหลือปลากระป๋องอยู่กระป๋องหนึ่ง ก็เลยไปหาเก็บผักกูดและแกนหยวกกล้วยมาแกงส้มกินกัน    รอเรือในวันรุ่งขึ้นที่จะมาพร้อมกับกับข้าวและเหล้ายาแก้เหนื่อย   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 481  เมื่อ 27 ม.ค. 16, 19:42

ช่วงเช้าผมก็เรียบเรียงข้อมูลและทำบันทึกตัวอย่างหินต่างๆ   แล้วก็เดินขึ้นบ้านคนที่อยู่ปากลำ ขึ้นไปคุยกับเขา คุยไปคุยมาถึงเรื่องของสัตว์ป่าแถวๆนั้น ได้ความว่า เคยมีสัตว์น้ำตัวใหญ่โผล่ขึ้นมาข้างลำเรือของชาวบ้าน ไม่รู้ว่าตัวอะไร ชาวบ้านก็เลยเอามีดฟันหัวมัน คงถูกที่สำคัญกระมัง มันก็เลยตายในเวลาต่อมา ต่อมาเจ้าของบ้านที่ผมขึ้นไปนั่งคุยด้วยก็ได้ไปเห็นซากหัวกะโหลกของมันที่มีรอยมีดฟันอยู่  เข้าใจว่าเป็นเจ้าตัวที่ถูกฟันหัวนั้นเอง เลยเก็บเอามา แล้วก็หยิบมาให้ผมดู  ผมไม่สันทัดเรื่องโคงกระดูกสัตว์เพียงได แต่ก็พอจะบอกหรือเดาได้ว่าน่าจะเป็นของตะพาบน้ำ เขาก็ว่าคงเป็นอย่างนั้น แต่จะถูกหรือผิดก็ไม่รู้ หากใช่ ตัวของมันก็คงจะใหญ่มากเลยทีเดียว ขนาดใกล้ๆลูกตะกร้อครับ ผมก็ไม่เคยเห็นตะพาบน้ำตัวขนาดมหึมาสักที แต่รู้แต่ว่ากระเบนน้ำจืดน่ะมีตัวใหญ่ถึงขนาดนี้แน่ แต่มันจะขึ้นมอยู่ถึงแถวปากลำเลยหรือ คะเนดูว่าตัวนี้น่าจะกว้างไม่น้อยกว่าเมตรเลยทีเดียว จนบัดนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นตัวอะไรครับ 

คิดเอาเข้าข้างตัวเองว่า ก็แควใหญ่นี่นา แถวนี้คนแทบจะมาหากินไม่ถึง คงยังหลงเหลือพวกสัตว์ตัวใหญ่ๆอยู่มากโข  ปลาแข้ก็ยังมีขนาดประมาณโคนขา ปลายี่สกก็ขนาดหามกันหางลากดิน ปลาแมลงภู่ก็ตัวขนาดน่อง ปลากาก็ใหญ่และหนักขนาดต้องอุ้ม     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 482  เมื่อ 27 ม.ค. 16, 20:03

ตกบ่าย เรือก็มาถึงพร้อมอาหารและเหล้าโรง 1 เท (32ขวด)   ตกเย็นก็ตั้งวงกินกันบนบ้านของคนที่ปากลำ  เป็นไปตามวิถีของการดำรงชีวิตให้รอดในต่างถิ่น 

พอตกมืด ก็เกิดเรื่องขึ้นมา  อยู่ดีๆก็มีคน 3 คน เดินตรงเข้ามายังกระใดบ้าน ยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นระยะๆ ตะโกนท้ายิงกัน

ต่อพรุ่งนี้ครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 483  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 18:07

พอเห็นหน้าก็ อ้าว..เคยพบกันมาก่อนสองสามครั้ง เป็นพวกคนหาแร่ฟลูออไรท์ (Fluorite) ที่คนกรุงกลุ่มหนึ่งจ้างให้ไปเดินขุดเคาะหินหาในพื้นที่แถบนั้น

แร่ฟลูออไรท์เป็นแร่ที่ใช้ในการถลุงเหล็กที่นักทำเหมืองในสมัยนั้นนิยมลงทุนทำกัน ผลิตส่งออกอย่างเดียว   

ในสมัยแต่เก่าก่อนโบราณกาลโน้น แถว อ.ลี้ อ.บ้านโฮ่ง อ.เถิน มีการใช้แร่นี้แกะสลักทำเป็นพระพุทธรูป และเรียกแร่นี้ว่าพลอยอ่อน  มีทั้งสีสีขาวใส สีเขียว สีม่วง และสีคละกัน   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 484  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 18:28

พวกผมกำลังนั่งตั้งวงอยู่บนเรือนชาน กินเหล้าด้วยกันอยู่รวมกัน 8 คน เป็นคนในคณะของผม 6 คน เป็นชาวบ้าน 2 คน    ปืนยาวที่เอาเข้าป่าก็วางเรียงอยู่บนเรือนชานนั่นเอง เพียงแต่ปลดลูกปืนออกหมด แยกไว้ต่างหาก   คนในคณะของผม 4 คนมีปืนสั้นวางอยู่ข้างตัวคนละกระบอก รวมทั้งตัวผมด้วย เป็นปืนลูกโม่ทั้งนั้น ยิงได้เลยโดยไม่ต้องขึ้นลำ

พอถึงตีนบันไดบ้าน เขาก็ยิงปืนขึ้นฟ้าท้าอีก  เจ้าของบ้านซึ่งรู้จักกับเขาดี (ด้วยเป็นคนที่หากินอยู่ในถิ่นนั้นเหมือนกัน) ก็ถามว่ามีเรื่องอะไร ขึ้นบ้านมาก่อน มาร่วมวงกัน พวกเราเพิ่งจะกลับมาจากห้วยองก์ทั่ง  เขาก็ยอมขึ้นบ้าน ลดปืนลง  แล้วก็มานั้งข้างซ้ายของผม  เขาแสดงท่าทางที่ผมพอจะเดาได้ว่าเขาท้าผมนั่นเอง

ผมอุ่นใจขึ้นเล็กน้อย เพราะเขาคงจะใช้ปืนยาวที่วางพาดหน้าตักกับตัวผมได้ไม่ถนัดนัก ต่างกับผมที่มีปืนสั้นวางอยู่กับพื้นข้างตัวด้านขวา หากเกิดอะไรขึ้น ผมก็เพียงหยิบขึ้นมาเหนี่ยวได้เลย   แต่ก็มีคิดขึ้นมาในทันใดว่า คงเละแฮะ พวกเรา 6 มีปืนอยู่ 4 พวกเขามี 2 + 3 ปืนยาวอยู่ทางฝั่งที่เขานั่ง   
 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 485  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 18:51

ผมเป็นหัวหน้าคณะสำรวจ ทำความตกลงกับลูกทีมไว้แต่ก่อนออกสำรวจเสมอว่า หากผมไม่ขยับ ก็แสดงว่าผมพอรับสถานการณ์ได้ แต่ก็ขอให้พร้อมหากว่าเกิดพลาดขึ้นมา   ขออย่าได้ใจร้อนทำอะไรๆไปก่อนเพราะมันจะนำไปสู่สถานการณ์ที่แก้ยากมากขึ้น

ดูสภาพการนั่งล้อมวงแล้ว ก็เหมือนกับนั่งกันคนละซีก หากเกิดเรื่องขึ้นมา ก็ไม่รู้ว่าเจ้าบ้านจะอยู่ฝั่งเราหรืออยู่ฝั่งเขา ยังไงๆก็พอฟัดพอเหวี่ยงพอได้   ก็ตัดสินใจในทันใด เอามือจับเข่าคนที่ท้าผมยิง ถามว่าเรื่องอะไรหรือ คุยกันก่อน ยังไม่รู้เลยว่าเรื่องอะไรกันเลยนี่   เขาก็บอกว่า ได้ยินว่าผมไปท้าว่าอยากเจอเจ้านายของเขา  ผมนึกออกในทันใดเลยว่า ในขณะเดินสำรวจไปปากห้วยองก์ทั่งนั้น ได้พบกับชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งผมได้ถามไปว่ามาหาแร่ให้ใคร พอบอกชื่อมา ผมก็อ๋อ..ผมรู้จักบุคคลผู้นั้นดี ก็เลยถามไปว่าเขามาด้วยหรือเปล่า อยากเจอ  ก็เท่านั้นเองแหละครับที่เกิดเป็นเรื่องเลย

พอผมอธิบายให้เขาฟังว่ารู้จักกันดีอย่างไร อารมณ์เดือดดาลของเขาก็ลดลง เจ้าของบ้านก็ขอปืน แยกออกมาจากตัวเขา เอาไปวางเรียงกันกับที่วางอยู่แล้วที่ชานเรือน     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 486  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 18:59

จากนั้น สถานการณ์ที่เครียดก็ค่อยๆดีขึ้น ต่างฝ่ายต่างก็ดูผ่อนคลาย ถ้อยทีถ้อยอาศัยรินเหล้าส่งต่อกัน เวียนรอบวง รอบแล้วรอบเล่า  แต่ในใจลึกๆก็คงยังระแวงอยู่   เหล้าเข้าปากหนักเข้าไปจนเมา อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นนี่ครับ   

ก็คงจะเพราะยังระแวงกันอยู่ ทุกคนก็เลยพยายามตั้งตนให้มีสติแม้จะอยู่ในความมึนเมา คืนนั้นกินเหล้ากันเกือบจะหมดเทเลยทีเดียว   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 487  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 19:11

คืนนั้นจบลงด้วยการเอาปืนยาวมายิงกันคนละนัดสองนัด  แล้วต่างคนต่างก็กลับที่พักของตน  ก็แปลกดีที่ไม่มีผู้ใดตกกระไดกันเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32637

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 488  เมื่อ 28 ม.ค. 16, 23:05

ตื่นเต้นระทึกใจยิ่งกว่าหนังไทยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หัวหน้าที่คุณตั้งไปถามถึงกับลูกน้อง เป็นใครคะ  หัวหน้าโจร  เจ้าพ่อ หรือหัวหน้าผกค.ในถิ่นนั้น


คุณตั้งพูดถึงแร่ฟลูออไรท์ (Fluorite)  ดิฉันนึกว่ามันมีอยู่ในยาสีฟัน    สงสัยจะคนละชนิดกัน  ไปหารูปดูในกูเกิ้ล
พบว่าบนเทือกเขาร็อคกี้ส์ เขามีขายนักท่องเที่ยวเป็นกองพะเนิน    ให้ตวงเอาเองใส่ถุง   มีหลายสีหลายลาย  ใส่ในอ่างปลาจะดูสวยมากค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 489  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 17:17

ขออภัยครับ  เมื่อวานนี้ไปพบหมอตามนัดทำ Colonoscopy ครับ กลับมาค่ำมากแล้วก็เลยไม่เข้ากระทู้ครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 490  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 17:42

ตื่นเต้นระทึกใจยิ่งกว่าหนังไทยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หัวหน้าที่คุณตั้งไปถามถึงกับลูกน้อง เป็นใครคะ  หัวหน้าโจร  เจ้าพ่อ หรือหัวหน้าผกค.ในถิ่นนั้น

หัวหน้าของเขาเป็นผู้อาวุโส คนในกรมเดียวกันนั่นเอง ทำงานในหน้าที่เกี่ยวกับการสำรวจหาแหล่งแร่โดยตรง     ยุคนั้นไทยเรายังขายทรัพยากรธรรมชาติอยู่ครับ รายได้จากการส่งออกแร่อยู่ในระดับประมาณ 3% ของ GDP ไม่นับรวมว่ากิจกรรมที่เกี่ยวข้องของมันที่ได้สร้างอาชีพและรายได้ให้กับผู้คนในท้องถิ่น และทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนกันหลายระดับและหลายตลบ
 
สมัยนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากๆที่ชาวบ้านจะพยายามเข้าป่าไปหาแร่ เอาตัวอย่างเอามาเสนอให้กับผู้ที่อยู่ในวงการเหมืองแร่ เผื่อว่าจะได้รับการตอบแทนที่สามารถทำให้ครอบครัวได้มีสุขสบายหรือมีกินมีใช้อย่างพอเพียง  ซึ่งการแสวงหาแหล่งแร่นี้กลายเป็นพื้นฐานที่ทำให้เกิดพื้นที่ในอิทธิพลของผู้ใดผู้หนึ่ง ทั้งในระดับชาวบ้าน ระดับท้องถิ่น และในระดับที่สูงกว่านั้นจนถึงระดับนักการเมือง   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 491  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 18:13

งานโดยหน้าที่ของผมเป็นการสำรวจเพื่อทำแผนที่ธรณีวิทยา เพื่อแสดงว่ามีหินอะไรบ้าง อยู่ตรงใหน แผ่กระจายอย่างไร มันมาอยู่ ณ บริเวณนี้ได้อย่างไร มันมีความสัมพันธ์กันอย่างไรในเชิงอายุ ในเชิงการกำเนิด ในเชิงของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่มันถือกำเนิดมา ฯลฯ    กล่าวได้สั้นๆว่า เพื่อจะรู้ว่าโลกในอดีต ณ พื้นที่นั้นๆ มันเป็นอย่างไร   

ความรู้ทางธรณีฯที่เป็นผลจากงานในลักษณะที่พวกผมทำ จะถูกนำไปวิเคราะห์ ประมวลข้อมูล ทำให้เห็นกระวนการและเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ ผลก็คือ ทำให้เราคาดได้ว่าจะพบแห่งทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่าได้ที่ใหนบ้าง (เช่น แกส น้ำมัน ฯลฯ)  และทำให้เราทราบว่าพื้นที่ใดเปราะบางต่อการที่จะถูกดัดแปลงหรือถูกเปลี่ยนแปลงไปใช้ประโยขน์(ดังที่เราต้องการ) และเกือบทั้งหมดจะรู้ต่อไปด้วยว่าแล้วมันจะเปลี่ยนไปอย่างไร

อธิบายเรื่องงานที่ทำมาเสียยืดยาว เพียงเพื่อจะบอกว่า ที่พวกผมเดินเข้าไปทำงานอยู่นั้นน่ะ มีโอกาสเหยียบหัวแม่เท้าใครก็ได้ง่ายๆมาก   เพราะว่าคนคงจะเข้าใจได้ยากในการทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของบุคคลใดๆ    ก็อย่างว่าแหละครับคงไม่มีคนบ้าที่จะออกมาเดินท่อมๆเข้าป่าเสี่ยงภัยโดยไม่คิดถึงผลตอบแทนใดๆ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 492  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 18:38

เรื่องท้ายิงนี้เป็นเรื่องแรก  ผมยังเจอะเจอกับการบอกกล่าวในทำนองให้ระวังตัวว่าอาจถูกยิง ว่าอาจจะเข้ามาปล้น และรวมทั้งถูกปืนประทับเล็งที่หัวอีกด้วย ทั้งจากชาวบ้าน จากบุคคลที่เขาใช้คำว่าเสือนำหน้าชื่อ และจาก ผกค.    เรียกว่าครบทุกรสชาติเลยครับ

ครับ...บนเส้นทางของห้วยข้าแข้งที่ยังคงสามารถรักษาความเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ได้นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากสภาพความน่ากลัวที่ผมกำลังเล่าอยู่นี้เอง   คิดว่าจนหลังจากวันปืนดับไปแล้ว(หลังจากประมาณปี 2522) ส่วนราชการจึงได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในการดูและรักษาพื้นที่อย่างจริงจัง     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 493  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 19:32

คุณตั้งพูดถึงแร่ฟลูออไรท์ (Fluorite)  ดิฉันนึกว่ามันมีอยู่ในยาสีฟัน    สงสัยจะคนละชนิดกัน  ไปหารูปดูในกูเกิ้ล
พบว่าบนเทือกเขาร็อคกี้ส์ เขามีขายนักท่องเที่ยวเป็นกองพะเนิน    ให้ตวงเอาเองใส่ถุง   มีหลายสีหลายลาย  ใส่ในอ่างปลาจะดูสวยมากค่ะ

แร่ฟลูออไรท์ประกอบด้วยธาตุแคลเซียม (Ca) และธาตฟลูออรีน (F) มีสูตรทางเคมีว่า CaF2  ว่ากันอย่างง่ายๆก็คือเกิดจากกระบวนการที่แกสฟลูออรีนเข้ามาแทนที่คาร์บอเนต (CO3) ที่จับคู่อยู่กับธาตุแคลเซียม(ซึ่งเดิมทำให้เป็นตัวหินปูน)   แหล่งแร่ฟลูออไรท์จึงพบอยู่ในพื้นที่ๆเป็นเขาหินปูน

ฟลูออรีน เป็นธาตุที่เราพบอยูู่ร่วมกับพุน้ำร้อนทั้งหลาย  ก็พอจะกล่าวได้ว่าน้ำพุร้อนทั้งหลายจะมีปริมาณธาตุฟลูออรีนสูงมากกว่าปรกติ    ในทางการสาธาณสุข เขาว่าฟลูออรีนดีต่อความแข็งแรงของฟันและกระดูก จนมีการนำไฟผสมในยาสีฟัน หรือผสมในสารเคลือบฟัน    แต่การมีปริมาณฟลูออรีนมากเกินไปในร่างกายก็ไม่ดี   ก็มีกรณีที่มีผู้คนที่อาศัยในพื้นที่น้ำพุร้อนและใช้น้ำในลำธารที่ผสมด้วยน้ำจากน้ำพุร้อน ปรากฎว่าเป็นโรคกระดูก คือพบว่ามีแร่ฟลูออไรท์พอกที่กระดูกแขน   ได้ยินว่าถึงขนาดเชื่อมติดกันเลย แต่จะจริงเท็จประการใดไม่รู้??   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 494  เมื่อ 30 ม.ค. 16, 19:45

พูดถึงแร่ฟลูออไรท์กับหินปูน เลยทำให้นึกขึ้นได้อีกเรื่องหนึ่งว่า ก็แปลกอยู่นะที่บรรดาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้งหลายจะตั้งครอบคลุมบนพื้นที่ที่เป็นหินที่มีเนื้อปูน  และอุทธยานแห่งชาติที่สวยงามติดอันดับโลกเป็นจำนวนมากก็มักจะตั้งอยู่ในพื้นที่ๆเป็นหินที่มีเนื้อปูน  (หินที่มีเนื้อปูนของผมหมายถึง calcareous rocks ก็คือหินที่หยดกรดแล้วฟู่ คือมีเนื้อเป็นเม็ดปูน หรือเชื่อมติดกันด้วยปูน_CaCO3)

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 31 32 [33] 34 35 ... 49
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง