เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 25 26 [27] 28 29 ... 60
  พิมพ์  
อ่าน: 90080 พระองค์เจ้าปฤษฎางค์-ชีวิตลับที่ทรงเผยไม่ตลอด
CVT
องคต
*****
ตอบ: 443


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 390  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:07

ตรรกะของพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ เจ้านายที่ต้องทรงรับรู้เรื่องนี้ทรงอ่านแล้วน่าจะอ่อนพระทัย   เพราะท่านได้กระทำผิดซ้ำซากหลายเรื่อง ทั้งเรื่องงานและส่วนตัว  โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองทำผิดเลยสักเรื่องเดียว

การที่หนีหนี้ออกนอกประเทศไป  ทิ้งความยุ่งยากเอาไว้ข้างหลังหลายเรื่อง  เช่นเรื่องพี่ศรีที่ยังคาราคาซังอยู่  แค่นี้ก็ผิดมากพอแล้ว   รวมทั้งเป็นเจ้านาย หนีออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต   โทษเท่ากับหม่อมเจ้าฉวีวาดเลยทีเดียว
เท่านั้นยังไม่พอ   ท่านยังไม่วายบอกให้สมเด็จวังบูรพาช่วยมุสาพระเจ้าแผ่นดิน     ปกปิดความจริงในกรณีท่านหนี    อ้างว่าใช้ไปราชการ    โห! ช่างกล้ากับสมเด็จเจ้าฟ้าพระราชอนุชาขนาดนี้

พระองค์เจ้าปฤษฎางค์อาจจะป่วยด้วยโรคเครียด หรือไม่ป่วย แต่เป็นคนที่แยกแยะผิดชอบชั่วดีไม่ออก     ไม่รับผิดชอบในหน้าที่ตัวเองยังไม่พอ  ยังชวนคนรอบข้างให้ไม่รับผิดชอบ ด้วยการมุสาอะไรต่อมิอะไรเพื่อประโยชน์ของท่านเพียงผู้เดียว   ถึงขั้นนี้   เจ้าพี่เจ้าน้องของท่านคงจะพากันบอกศาลาไปหมดแล้ว   จึงไม่มีองค์ไหนโผล่มาให้ท่านเอ่ยถึงเลยสักองค์ผมติดตามอ่านด้วยความเครียดพอสมควรครับ  ยิงฟันยิ้ม

ผมพอจะสรุปเบื้องต้นว่าท่านน่าจะมีความผิดปกติทางจิต ที่เรียกว่ามี delusion คือหลงผิด เชื่อในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ทำอะไรไม่มีเหตุผล เพราะหลงผิด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 391  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:16

โรคนี้หรือเปล่าคะ อาจารย์หมอ?

Delusional disorder, previously called paranoid disorder, is a type of serious mental illness called a "psychosis" in which a person cannot tell what is real from what is imagined. The main feature of this disorder is the presence of delusions, which are unshakable beliefs in something untrue. People with delusional disorder experience non-bizarre delusions, which involve situations that could occur in real life, such as being followed, poisoned, deceived, conspired against, or loved from a distance. These delusions usually involve the misinterpretation of perceptions or experiences. In reality, however, the situations are either not true at all or highly exaggerated.

People with delusional disorder often can continue to socialize and function normally, apart from the subject of their delusion, and generally do not behave in an obviously odd or bizarre manner. This is unlike people with other psychotic disorders, who also might have delusions as a symptom of their disorder. In some cases, however, people with delusional disorder might become so preoccupied with their delusions that their lives are disrupted.

Although delusions might be a symptom of more common disorders, such as schizophrenia, delusional disorder itself is rather rare. Delusional disorder most often occurs in middle to late life and is slightly more common in women than in men.

Types of Delusional Disorder

There are different types of delusional disorder based on the main theme of the delusions experienced. The types of delusional disorder include:

    Erotomanic: Someone with this type of delusional disorder believes that another person, often someone important or famous, is in love with him or her. The person might attempt to contact the object of the delusion, and stalking behavior is not uncommon.
    Grandiose: A person with this type of delusional disorder has an over-inflated sense of worth, power, knowledge, or identity. The person might believe he or she has a great talent or has made an important discovery.
    Jealous: A person with this type of delusional disorder believes that his or her spouse or sexual partner is unfaithful.
    Persecutory: People with this type of delusional disorder believe that they (or someone close to them) are being mistreated, or that someone is spying on them or planning to harm them. It is not uncommon for people with this type of delusional disorder to make repeated complaints to legal authorities.
    Somatic: A person with this type of delusional disorder believes that he or she has a physical defect or medical problem.
    Mixed: People with this type of delusional disorder have two or more of the types of delusions listed above.
http://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11003ความคิดเห็นที่ 392  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:30

โรคจิตหลงผิด (Delusional Disorder)          

ผู้ป่วยมีอาการหลงผิดที่ไม่มีลักษณะแปลกพิกล (nonbizarre delusion) เนื้อหาของความหลงผิดมักเกี่ยวพันเชื่อมโยงเป็นเรื่องราวในแนวทางเดียวกัน (systematized delusion) การพูดจาท่าทางต่าง ๆ ดูปกติ ไม่มีพฤติกรรมที่เห็นชัดว่าแปลก การแสดงออกของอารมณ์มักเหมาะสมกับเรื่องราวที่เล่า ไม่พบว่ามีประสาทหลอนหรือถ้ามีก็เป็นครั้งคราวไม่เด่นชัด เป็นนานอย่างน้อย ๑ เดือน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะยังสามารถทำหน้าที่ต่าง ๆ ของตนได้ตามปกติ ยกเว้นบางกิจกรรมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความหลงผิดของตนเอง

โรคนี้มักเกิดในช่วงวัยกลางคนถึงวัยสูงอายุ ผู้ป่วยบางคนอาจเก็บตัวไม่เข้าสังคม ช่างระแวง มีท่าทีไม่เป็นมิตร บางครั้งอาจมีพฤติกรรมรุนแรง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอาการหลงผิดของตนเอง

การจำแนกกลุ่มย่อย

๑.  Erotomanic type หลงผิดว่าบุคคลอื่นมาหลงรักตนเอง โดยบุคคลนั้นมักเป็นผู้ที่มีความสำคัญ หรือมีชื่อเสียง

๒.  Grandiose type เชื่อว่าตนเองมีความสามารถเหนือกว่าผู้อื่น มีความหยั่งรู้พิเศษ หรือหลงผิดว่าตนเองเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับบุคคลสำคัญ

๓. Jealous type หลงผิดว่าคู่ครองของตนนอกใจ

๔. Persecutory type ระแวงว่าตนเองถูกกลั่นแกล้ง สะกดรอย หรือวางยาพิษ เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด

๕. Somatic type หลงผิดเกี่ยวกับร่างกายของตนเอง เช่น หลงผิดว่าบางส่วนของร่างกายผิดรูปร่าง น่าเกลียด หรืออวัยวะบางอวัยวะไม่ทำงาน

ข้อมูลจาก กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 393  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:34

บริการแปลโดยอากู๋ครับ บ่ชายพ้ม

ความผิดปกติของหลงที่เรียกว่าก่อนหน้านี้ความผิดปกติหวาดระแวงเป็นประเภทของความเจ็บป่วยทางจิตอย่างรุนแรงที่เรียกว่า "โรคจิต" ซึ่งเป็นคนที่ไม่สามารถบอกสิ่งที่เป็นจริงจากสิ่งที่คิด คุณสมบัติหลักของโรคนี้คือการหลงผิดที่มีความเชื่อมั่นคงในสิ่งที่ไม่จริง คนที่มีความผิดปกติของประสบการณ์ประสาทหลอนหลงผิดที่ไม่ได้แปลกประหลาดที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตจริงเช่นถูกตามพิษหลอกคิดกบฏต่อหรือคนที่คุณรักได้จากระยะไกล หลงผิดเหล่านี้มักจะเกี่ยวข้องกับการเข้าใจผิดของการรับรู้หรือประสบการณ์ ในความเป็นจริง แต่สถานการณ์ที่มีทั้งไม่เป็นความจริงเลยหรือพูดเกินจริงอย่างมาก

ผู้ที่มีโรคหลงมักจะสามารถดำเนินการต่อการเข้าสังคมและการทำงานตามปกตินอกเหนือจากเรื่องของการเข้าใจผิดของพวกเขาและโดยทั่วไปจะไม่ประพฤติตนในลักษณะที่เห็นได้ชัดว่าแปลกหรือแปลกประหลาด นี้จะแตกต่างจากคนที่มีความผิดปกติท​​างจิตอื่น ๆ ที่ยังอาจมีอาการหลงผิดเป็นอาการของความผิดปกติของพวกเขา ในบางกรณี แต่คนที่มีความผิดปกติอาจจะกลายเป็นหลงหมกมุ่นอยู่กับความหลงผิดของพวกเขาที่ชีวิตของพวกเขาจะหยุดชะงัก

แม้ว่าอาจจะหลงผิดเป็นอาการของความผิดปกติท​​ี่พบบ่อยมากขึ้นเช่นโรคจิตเภทโรคหลงตัวเองเป็นค่อนข้างหายาก ความผิดปกติของหลงส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในช่วงกลางในการดำรงชีวิตและปลายเล็กน้อยพบมากในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย

ประเภทของความผิดปกติของหลง

มีหลายประเภทที่แตกต่างกันของโรคประสาทหลอนขึ้นอยู่กับธีมหลักของการหลงผิดที่มีประสบการณ์ ชนิดของโรคประสาทหลอนรวมถึง:

    Erotomanic: คนที่มีประเภทของโรคประสาทหลอนนี้เชื่อว่าคนอื่นมักจะมีคนสำคัญหรือที่มีชื่อเสียงอยู่ในความรักกับเขาหรือเธอ คนอาจพยายามที่จะติดต่อวัตถุของความเข้าใจผิดและพฤติกรรมคุกคามไม่ใช่เรื่องแปลก
    ยิ่งใหญ่: คนที่มีประเภทของโรคประสาทหลอนนี้มีความรู้สึกมากกว่าที่สูงขึ้นของมูลค่าการใช้พลังงานความรู้หรือเอกลักษณ์ คนอาจจะเชื่อเขาหรือเธอมีความสามารถที่ดีหรือได้ทำค้นพบที่สำคัญ
    อิจฉา: คนที่มีประเภทของความผิดปกตินี้หลงเชื่อว่าคู่สมรสของเขาหรือเธอหรือหุ้นส่วนทางเพศเป็นนอกใจ
    persecutory: คนที่มีประเภทของโรคประสาทหลอนนี้เชื่อว่าพวกเขา (หรือคนใกล้ชิดกับพวกเขา) จะถูกทำร้ายหรือคนที่สืบในพวกเขาหรือวางแผนที่จะเป็นอันตรายต่อพวกเขา มันไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่มีประเภทของโรคประสาทหลอนนี้เพื่อให้การร้องเรียนซ้ำไปยังหน่วยงานทางกฎหมาย
    ร่างกาย: คนที่มีประเภทของความผิดปกตินี้หลงเชื่อว่าเขาหรือเธอมีความบกพร่องทางร่างกายหรือปัญหาทางการแพทย์
    ผสม: คนที่มีประเภทของโรคประสาทหลอนนี้มีสองหรือมากกว่าของประเภทหลงผิดดังกล่าวข้างต้น
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 394  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:40

ข้อมูลให้วิเคราะห์ยังมีอีก

หน้า ๒๔


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 395  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:41

๘๙


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 396  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:41

ให้ผู้ที่ตามเสด็จเข้าใจว่าไม่มีสัมติงรอง(something wrong)อย่างไรก็สุดแต่จะโปรด พอจะได้_การไปให้เรียบร้อยจนกว่าจะได้รับคำสั่งจากกรุงเทพ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 397  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:42

๙๐


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 398  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:43

(๒) บัดนี้ตัวท่านก็ทรงได้ข่าวว่าพี่ศรีได้หนีไปจากกรุงเทพแล้ว จะไปอยู่ที่ไหนก็ยังไม่ทรงทราบแน่ชัด แต่เห็นว่าจะไปเขมรอย่างผู้หญิงเมืองไทยหนีๆกันไป จะทรงเปิดช่องไว้ให้โอกาสยกความดีความชอบแก่ตัวท่านภายหลัง เอาเป็นรับสั่งหรือได้รับคำสั่งจากกรุงเทพ ให้ท่ารออยู่สืบข่าวตลอดทางไป ให้ได้ตัวพี่ศรีกลับเข้าไปกรุงเทพให้จงได้ ก็ได้ เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าตามความประสงค์ของท่านสักอย่างหนึ่งอย่างใด ตามที่ได้กราบทูลไว้ข้างต้นแล้ว ท่านก็จะรับฉลองพระเดชพระคุณ..
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 399  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:46

๙๑


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 400  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:49

ตามเอาตัวกลับเข้าไปให้จงได้ แต่ต้องขอรับพระราชทานโทษพี่ศรี อย่าให้ต้องรับพระราชอาญาอย่างใดในการที่แกมีความทุกข์ร้อนหนีภัยออกจากพระราชอาณาจักร และอย่าให้มีโทษทัณฑ์ด้วยความชังใดที่เป็นมาแล้ว เว้นแต่จะมีความผิดต่อไปภายหน้าเท่านั้น ส่วนตัวท่านนั้น สุดแต่จะโปรดเกล้าสถานใด ตามที่ท่านทรงมีประสงค์ คือตายด้วยความผิดจริงให้เป็นว่าทานยอมตาย หรือบวชเลยจนตาย หรือบวชแล้วสึกเข้ารับราชการ ก็แล้วแต่จะโปรดเกล้า
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 401  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:50

นี่ก็ตรรกะของท่านเหมือนกัน

ให้พี่ศรีหนีหนี้หลวงไปแล้วให้ท่านตามกลับ เพื่อพี่ศรีจะได้พ้นโทษ ยกหนี้ให้ และตัวท่านได้รับความดีความชอบ ถือว่าได้ ๒-๓ เด้ง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 402  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:51

๙๒


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 403  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 09:52

การที่ท่านห่วงพี่ศรีนั้น เพราะเหตุที่แกต้องเป็นไปถึงเพียงนี้ เพราะตัวท่าน ที่มาคบหาสาบานเป็นเพื่อนฝูงพี่น้องกันเข้า แต่ความสัตย์จริงท่านไม่ได้เป็นชู้สาวกันเลย เป็นแต่รักชอบสนิทกันจนเลยไปอย่างเช่นเขาลือหม่อมสุภาพเท่านั้น ถ้าหม่อมสุภาพเป็นไปอย่างไรได้ พี่ศรีก็เป็นไปเสมอนั้น แต่ความคุ้นเคยกันไม่มีความรังเกียจ เสมอพี่น้องกันจริงๆเท่านั้น พากันมีอินเทอเรศ(interest)จนเกินไป เสมอช่วยกันขับไล่ท่านเสีย ไม่ให้ทำราชการฉลองพระเดชพระคุณ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11003ความคิดเห็นที่ 404  เมื่อ 01 ส.ค. 15, 10:14

โรคจิตหลงผิดมีสาเหตุจากความผิดปรกติของสารเคมีในสมอง หากคิดว่าท่านทรงเขียนเอาแต่ความดีเข้าใส่ตัวนั้นเป็นเพราะท่านไม่ปรกติ ความรู้สึกตอนนี้ก็คงเป็นความเห็นใจต่อตัวท่าน รวมทั้งคนรอบข้างที่ต้องรับผลกระทบจากการกระทำของท่าน

http://youtube.com/watch?v=mFqJlui14FM#ws

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 25 26 [27] 28 29 ... 60
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.106 วินาที กับ 20 คำสั่ง