เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 30 31 [32] 33 34 ... 60
  พิมพ์  
อ่าน: 90048 พระองค์เจ้าปฤษฎางค์-ชีวิตลับที่ทรงเผยไม่ตลอด
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 465  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 07:29

^ ยิ้มกว้างๆ^
มีปริศนาว่าพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ท่านเสด็จหนีจากเรือที่เมืองอะไร เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง หรือไซ่ง่อน เพราะในหนังสือพระประวัติมีความดังนี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 466  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 07:41

แต่ผมเองคิดว่า เมืองญี่ปุ่นและเมืองเซี่ยงไฮ้นั้น ท่านคงจะเล่าเรื่องระหว่างที่สมเด็จเจ้าฟ้าทรงเสด็จพระดำเนินอยู่ด้วย ครั้นเมื่อเรือถึงฮ่องกงแล้ว จึงเสด็จลงจากที่นั่น

ดังนั้น กระแสข่าวที่ว่ามีหญิงปลอมเป็นชายมาขึ้นเรือที่ฮ่องกง เมื่อเทียบท่าที่ไซ่ง่อนแล้ว พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ได้เสด็จหนีไปกับผู้นั้น เห็นจะไม่จริง  เรือที่เสด็จไป-กลับญี่ปุ่นครั้งนั้น เป็นเรือเดินสมุทรที่รับผู้โดยสารทั่วไปด้วย อาจจะมีหญิงจีนแบบทอมบอยขึ้นเรือมาจากฮ่องกงให้คนไทยในขบวนเสด็จฮือฮากันจริง แต่พอหญิงนายนั้นลงที่ไซ่ง่อนคงไม่มีพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ไปด้วย ผมเชื่อว่า ท่านลงเสียที่ฮ่องกงแล้ว


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 467  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:02

มาถึงตรงนี้ ยังไม่ปรากฏร่องรอยของพี่ศรีนะครับ ผู้ที่ติดตามเรื่องคงคิดว่า พระองค์เจ้าปฤษฎางค์อาจจะมิได้ปดในเรื่องที่ท่านทรงทราบว่าพี่ศรีหนีออกจากกรุงเทพ แต่จะไปที่ไหนไม่ทราบก็ได้ เพราะมิทรงลังเลที่จะอยู่เฝ้าไข้สมเด็จพระราชอนุชา หากทรงรู้ว่ามีผู้หญิงรอท่านอยู่ตามนัด คงจะทรงลิ่วไปแล้ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31596

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 468  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:12

ยัง 50/50 ค่ะ เรื่องพี่ศรี
และหญิงที่แต่งกายเป็นชาย   ยังเชื่อว่ามีเค้ามูลความจริงอยู่
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 469  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:16

ผมแก้ข้อความเดิมนิดหน่อยนะครับ คิดว่ามาชนกันกลางอากาศกับความเห็นข้างบน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 470  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:32

หลังจากเกิดเหตุแล้วประมาณ ๕ เดือนอยู่ ทางกรุงเทพจึงมีใบบอกไปยังเจ้าเมืองทางชายแดนถึงเรื่องนี้ แต่มิได้เป็นการเฉพาะ คงรวมไว้กับเรื่องอื่นซึ่งผมได้ตัดออกไป เอาแต่เนื้อหาที่เกี่ยวกันมาลง ดังนี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 471  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:33

ความตอนนี้บอกว่า ศรีกับพระองค์เจ้าปฤษฎางค์นัดแนะกันที่ฮ่องกง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 472  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:36

อ่านถึงตอนนี้แล้ว ทุกท่านคงจะทราบข้อมูลว่าทางกรุงเทพคิดว่า ทำไมบุคคลทั้งคู่จึงต้องหนีออกจากพระราชอาณาจักร

และที่สำคัญ ทำไมพระองค์เจ้าปฤษฎางค์จึงไม่ได้กลับไปเป็นอัครราชทูตที่ยุโรปอีก


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 473  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 08:46

ข้อความตอนนี้แสดงให้เห็นว่า ทางกรุงเทพได้เห็นมานานแล้วว่า ทรงมีพระจริตที่ฟั่นเฟือนไหลหลง

ถ้าไม่ได้อ่านเสียตั้งแต่ตอนต้นกระทู้ คนชั้นหลังก็อาจเข้าใจไปได้ว่า ทรงถูกกลั่นแกล้งใส่ความ


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 497


ความคิดเห็นที่ 474  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:00

เรียนตามตรงเลยนะคะ ก่อนที่จะได้อ่านกระทู้นี้ของอาจารย์ ดิฉันก็เคยคิดสงสัยอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะอ่านประวัติของท่านแล้วให้นึกแปลกใจว่าจากชีวิตที่รุ่งโรจน์สุดๆทำไมถึงได้กลับกลายเป็นรุ่งริ่งในชั่วพริบตา หรือว่าท่านจะโดนสะกัดดาวรุ่ง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11003ความคิดเห็นที่ 475  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:04

อาสาถอดความใบบอกไปยังเจ้าเมืองชายแดน

ที่ ๑/๖๒๖ ลงวันที่ ๔ พฤศจิกายน รัตนโกสินทรศก ๑๐๙ มีความว่า พระวงษ์เธอพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ซึ่งรับราชการเปนไดยเรกเตอร์เยอเนอราล อยู่ในกรมไปรยสนีย์แลโทรเลขประจุบันนี้ มีความรักใคร่กับสีภรรยาพระยาสุนทรสงคราม ผู้ว่าราชการเมืองสุพรรณบุรีมาหลายปีแล้ว แต่มีความกระดาก ครั้น ณ เดือนกรกฎาคม รัตนโกสินทรศก ๑๐๙ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสงว่างวงษ์ กราบถวายบังคมลาไปประพาศเมืองยี่ปุ่น พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ได้ตามเสด็จไปด้วย ครั้นเมื่อสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงษ์เสด็จกลับจากเมืองฮ่องกง พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ก็หาตามเสด็จกลับมาไม่ หลบหนีอยู่ในเมืองฮ่องกง ฝ่ายสีนั้นก็เก็บเอาทรัพย์สมบัติของพระยาสุรศักดิ์มนตรีผู้น้องพระยาสุพรรณ ที่ให้เก็บรักษาไว้หนีออกไปอยู่เมืองฮ่องกง ครั้นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอกลับเข้ามาถึงจึงทราบว่า พระองค์เจ้าปฤษฎางค์กับสีคิดอ่านพากันหนีไปอยู่ด้วยกัน ครั้นได้ตรวจดูราชการในกรมไปรสนีย์ก็ไม่มีเหตุผิดร้ายฉกรรจ์อันใด นอกจากพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ก็ไม่มีเหตุผิดร้ายฉกรรจ์อันใด นอกจากพระองค์เจ้าปฤษฎางค์เอาเงินหลวงในกรมไปรสนีย์แลโทรเลขไปใช้เองประมาณร้อยชั่งเสศ กับพระองค์เจ้าปฤษฎางค์แลสีเป็นนี (หนี้) ไทยแลฝรั่งในกรุงเทพมหานครรุงรังอยู่หลายราย เหนจะเป็นเพราะเหล่านี้จึ่งพากันหลบหลีกหนีหายออกไปอยู่นอกพระราชอาณาเขตร แต่พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ได้รับราชการเป็นทูตอยู่ในประเทศยุโรปหลายปีมีความชอบในราชการ จึงทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมตั้งให้เปนพระองค์เจ้า ภายหลังฟั่นเฟือนหลงไหลผู้หญิงลครฝรั่ง ความทราบใต้ฝ่าลอองธุลีพระบาททรงพระราชวิตกจะทำให้เปนทีขึ้นชื่อขายหน้าราชทูตฝ่ายสยาม จึงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เรียกกลับเข้ามา ณ กรุงเทพมหานคร ครั้นเข้ามาถึงกรุงเทพมหานครก็ยังทรงพระมหากรุณาชุบเลี้ยงให้มีตำแหน่งรับราชการฉลองพระเดชพระคุณ และมีเบี้ยวัด (หวัด) เงินเดือนเปนผลประโยชน์อยู่ถึงปีละแปดสิบชั่งเสศ ยังไม่มีความกระตัญญูคิดถึงพระเดชพระคุณ กลับกลายเป็นไปตามจริตเดิมที่ฟั่นเฟือนหลงไหล เห็นว่าจะหลบเลือม (เหลื่อม) เข้ามาในปลายแดนพระราชอาณาเขตรฤๅหัวเมืองไกล ๆ ที่ไม่ทราบความแล้ว ก็จะอวดลวงฬ่อเอาเงินทองฤๅอ้างเอาพระนามไปขึ้นให้เป็นที่เสียราชการ จึ่งแจ้งความมาให้ใต้เท้ากรุณาเจ้าทราบไว้ เพื่อว่าจะได้ข่าวคราวที่แปลกปลาดฤๅจะมีเหตุอย่างไร ใต้เท้ากรุณาเจ้าจะได้คิดอ่านแก้ไขจัดการไม่ให้เป็นที่เสือมเสียเสียพระเกี่ยรคติยศได้ตลอดมีความหลายประการ แจ้งอยู่ในหนังสือท่านพระยาศรีสิงหเทพนั้นแล้ว ๆ ข้าพเจ้าได้หาตัวหลวงชำนาญอักษรสมุหบาญชีมา
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 476  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:06

ตอบคุณแอนนาไปด้วย

ถึงตรงนี้ ผู้ที่ยังไม่เชื่อสนิทใจว่าท่านทรงมีพระสติฟั่นเฟือนจริงหรือเปล่า ก็อาจจะพิจารณาตรงนี้ได้ ผมจะข้ามเรื่องไปจนถึงยามที่ท่านทรงกลับกรุงเทพมาถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้าหลวง แล้วก็เลยถูกบังคับให้สึกจากพระ เพราะได้กระทำอทินนาทานในผ้าเหลือง เป็นอนันตริยกรรม หลังจากนั้นท่านก็ต้องหางานทำและหาที่อยู่ ซึ่งท่านหนึ่งที่สงเคราะห์ท่านก็คือเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี และท่านก็รับน้ำใจนั้นด้วยดี

อนึ่ง ในหนังสือพระประวัตินั้น มิได้ทรงเอ่ยถึงเรื่องระหว่าท่านกับเจ้าพระยาสุรศักดิ์ดังความในหนังสือกราบทูลเลย จนกระทั่งปรากฎในหน้านี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 477  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:10

ลายมืออาลักษณ์ท่านนี้สวยอยู่ออก คุณแอนนาก็คงอ่านได้ ไม่ต้องรอคุณหมอเพ็ญชมพูถอดความ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 478  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:17

ชีวิตขณะที่ทรงเป็นท่านทูต มีทั้งเงินมีทั้งเกียรติ ผมเอาหลักฐานมาให้ดูว่าเงินเดือนทูตที่ทรงได้รับน่ะ เท่าไร แล้วยังไม่ต้องควักกระเป๋าในเรื่องค่ากินค่าอยู่อีก ท่านจึงทรงฟุ่มเฟือยได้มาก ผมคิดว่าท่านคงหนักไปทางเรื่องผู้หญิง ขนาดทางกรุงเทพหาทางเบรคด้วยการจัดส่งภรรยาโดยชอบด้วยกฏหมายไปให้ กลับมายังแยกกันอยู่โดยพลัน
ในสถานทูต ท่านอาจจะเลี้ยงอีหนูผมทองที่ฝรั่งนักเขียนไปสืบหามาเล่าก็ได้ และน่าจะเป็นคนละคนกับนางละคร เพราะบุคคลระดับดาราคงไม่ยอมมาเป็นอีหนูอาศัยอยู่ในสถานทูต และท่านก็คงไปทุ่มเทกับนางมากจริงๆ จนขนาดโดนรายงานมาถึงพระเนตรพระกรรณ

เงินปีละ ๓๐๐๐๐ บาท เท่ากับเดือนละ ๒๕๐๐ บาทเชียวนะครับ อัตรานี้เป็นอัตราเดียวกับที่ทรงจ้าฝรั่งมังค่าทำหน้าที่กงสุลในต่างประเทศให้รัฐบาลสยาม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7160


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 479  เมื่อ 03 ส.ค. 15, 09:17

ลายมืออาลักษณ์ท่านนี้สวยอยู่ออก คุณแอนนาก็คงอ่านได้ ไม่ต้องรอคุณหมอเพ็ญชมพูถอดความ

ตรงนี้ไม่ได้หมายว่าพระสติเป็นโรคจิต หากแต่เป็นอาการตาบอดด้วยความรัก หลงไหลสตรีเพศ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 30 31 [32] 33 34 ... 60
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง