เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 30
  พิมพ์  
อ่าน: 118149 สัตว์ประหลาด ๔
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 31 ส.ค. 15, 10:23

การดำน้ำตื้นแบบนี้ สัตว์ที่พึงระวังมี ๒ อย่างคือ แมงกะพรุน และ เม่นทะเล อย่างแรกนาน ๆ เจอที แต่อย่างหลังมักพบประจำ หากจะยืนลงไปบนพื้นทราย เจ้าสัตว์ตัวมีหนามแหลมนี้อันตรายนักแล หากถูกหนามเม่นทะเลตำ ท่านว่าให้ใช้ก้อนหินทุบตรงบริเวณนั้นให้หนามแตกละเอียดในเนื้อ ทนเอาหน่อย ดีกว่าปล่อยให้หนามคาอยู่ในเนื้อ จะอักเสบ และเจ็บนาน


บันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 31 ส.ค. 15, 15:39

ผมโดนหนามเม่นทะเลตำหลายครั้ง (เกือบทุกครั้งที่ไปดำน้ำก็ว่าได้)  แต่ไม่เคยใช้ก้อนหินทุบดังที่มีข้อมูลเผยแพร่บอกต่อกัน  เพราะ
หนามเม่นทะเล  เปราะมาก  ทันทีที่ตำเข้าเนื้อเรา  หนามแท่งนั้นจะหักเป็นท่อนๆ  หมดฐานที่จะส่งกำลังให้ปลายแหลมชำแรกแทรกต่อไปได้  ปลายแหลมจึงหักคาอยู่ในเนื้อเราได้อย่างมากครึ่งเซ็นต์  และครึ่งเซ็นต์นั้นก็มักจะหักเป็นท่อนโดยอัตโนมัติ  ไม่จำเป็นต้องเอาก้อนหินมาทุบอีก  (จะเจ็บตัวเพราะหินนั้นนั่นเอง)  และไม่ต้องปฐมพยาบาลใดๆทั้งสิ้น  ไม่อักเสบ  ไม่มีหนอง  ไม่ต้องบ่งออก  น่ากลัวน้อยกว่าหนามต้นไม้ตั้งเยอะ
อันนี้หมายถึงโดนตำแบบวาดมือวาดขาไปโดน  ไม่รวมถึงการเหยียบลงไปแบบเต็มๆ (ซึ่งผมยังไม่เคยพลาดขนาดนั้น)  แต่ผมเชื่อว่าปฏิกิริยารีเฟล็กของร่างกายจะดึงขากลับทันก่อนที่ขาจะยับเยิน
หากจำเป็นต้องฝ่าดงเม่นในระยะอันตราย  ก็ฝ่าไปโลด  อย่ายักแย่ยักยัน (จะยิ่งโดนตำหนัก)  หนามเม่นจะครูดผ่านลำตัวเราไปโดยไม่ก่ออันตราย (ลองนึกถึงเอาเข็มขูดไปบนผิวหนังเรา)  แรงคลื่นจากการพุ่งผ่านก็มีส่วนช่วยกระพือให้หนามเม่นลู่ไปในทิศทางที่ปลอดภัย (หนามเม่นดุ๊กดิ๊กได้ครับ)  ทั้งนี้ก่อนฝ่าดงเม่นก็แหวกว่ายบรรจุพลังให้เต็มที่  ตอนฝ่าก็เก็บแขนขาแนบลำตัวไว้
...
ตัวอะไรเอ่ย?


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 10:59

ตัวอะไรเอ่ย?

ตัวตนที่แท้จริงของสัตว์ที่คุณธสาครถามซ่อนอยู่ภายใต้ความงามของศิลป ตกแต่งให้เกลียวแห่งธรรมชาติดูพิลาสพิไลยิ่งนัก  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 12:16

มันคือ หอยงวงช้าง  Nautilus pompilius ผู้มีความสามารถในการดำดิ่งไปใต้พื้นสมุทรได้ถึง ๓ กิโลเมตร ทำให้ถูกนำไปเป็นชื่อเรือดำน้ำ ที่เรารู้จักกันดีคือเรือดำน้ำของกัปตันเนโม ใน ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์ (Twenty Thousand Leagues Under the Sea) ของ จูลส์ เวิร์น (Jules Gabriel Verne)

ภายในเปลือกจะแบ่งเป็นช่อง ๆ ใช้กักอากาศและน้ำเพื่อการลอยตัวและดำดิ่งไปใต้สมุทร  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 12:48

เกลียวในเปลือกของนอติลุส เป็นตัวอย่างหนึ่งของ "อัตราส่วนทองคำ" (Golden ratio) ในธรรมชาติภาพจาก http://www.goldennumber.net/nautilus-spiral-golden-ratio/

อัตราส่วนของความยาวระหว่าง แท่งสีจาง (ยาว) / แท่งสีเข้ม (สั้น) เป็น ตัวเลขทองคำ (golden number)

เท่ากับ ๑.๑๖๘  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 16:00

มันคือ หอยงวงช้าง Nautilus pompilius

พลาด อิ อิ
ถึงแม้จะเป็นภาพเชิงศิลป์  แต่แหล่งที่มาไม่ใช่หอยงวงช้าง // สังเกตวงโค้งที่เบ้ผิดรูปจากหอยงวงช้าง  และรูที่เรียงรายตอบขอบวงโค้ง
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 16:11

อัตราส่วนทองคำ พบเจอได้ในธรรมชาติเต็มไปหมด เช่นบนใบไม่ ด้านที่สั้นกว่ากับยาวกว่าก็อัตราส่วนนี้ หรือแม้แต่บนใบหน้า  คนที่หน้าสวยหล่อก็มักจะสมดุลกับอัตราส่วนทองคำเช่นกัน ลองดูรูปผมเป็นตัวอย่างได้  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 17:21

ถ้างั้น  คนที่ใส่สร้อยทองหนัก 1.168 บาท  ก็จะดูหล่อกว่าคนที่ใส่สร้อยทองหนัก 5 บาท  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 01 ก.ย. 15, 18:55

คนที่หน้าสวยหล่อก็มักจะสมดุลกับอัตราส่วนทองคำเช่นกัน ลองดูรูปผมเป็นตัวอย่างได้  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม

อ่านตอนแรกนึกว่าคุณธสาครเขียน น่าจะหล่ออีกคน  ยิงฟันยิ้ม

ถ้ามีรูเรียงราย หอยปริศนาของคุณธสาคร คือ หอยเป๋าฮื้อ หรือ หอยร้อยรู  (abalone) Haliotis sp. เป็นคำตอบสุดท้าย  ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 02 ก.ย. 15, 03:29

คุณเพ็ญชมพูเฉลยแล้ว  ขอเพิ่มเกร็ดอีกหน่อย
หอยเป๋าฮื้อ มีเปลือกชั้นในเป็นมุกสวยงาม  ถ้าใครมีโอกาสได้กินหอยเป๋าฮื้อ  ขอเปลือกจากภัตตาคารมาลองทำเล่นๆ // ด้านนอกของฝาหอยเป็นชั้นหินปูนขรุขระ  ด้านในเป็นชั้นมุกเงางามอยู่แล้ว (เป็นด้านที่สัมผัสกับเนื้ออันอ่อนนุ่มของตัวหอย) // เอาดินเหนียวอุดด้านในไว้  แล้วแช่ฝาหอยในวิกซอล  กรดจากน้ำยาล้างห้องน้ำจะกัดชั้นหินปูนให้ล่อนออก  เผยให้เห็นชั้นมุก // ต้องหมั่นยกขึ้นมาดู  เพราะฝาหอยมีความหนาบางไม่เท่ากัน   ส่วนที่บางจะโดนกัดจนทะลุเสียก่อน // ถ้าเห็นว่าชั้นมุกปรากฏซัก70%  ก็ยกขึ้นได้แล้ว  จากนั้นใช้แปรงสีฟันจุ่มวิกซอล  ขัดเฉพาะส่วนที่ยังเหลือหินปูนอยู่ (มักเป็นส่วนที่หลบมุม  หรือเป็นร่องลึกบนฝาหอย) // ดูตัวอย่างรูปก่อนและหลังคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 02 ก.ย. 15, 03:33

ส่วนรูปนี้  เป็นสีรุ้งเข้ม  ผมไม่ทราบว่าใช้วิธีเช่นไร  แต่คิดว่าใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าขัดเงา  เพราะเปลือกหอยเรียบลื่นจนสูญเสียลักษณะวงปีตามธรรมชาติ  และเชื่อว่าเป็นคนละสปีชี่ส์กันด้วย // รูปข้างบน-จะเป็นเป๋าฮื้อพันธุ์เล็ก  ขนาดไข่ไก่  ซึ่งผมเคยเห็นแต่สีนี้แหละ (ขาวมุก มีรุ้งนิดหน่อย) // ส่วนรูปสีรุ้งเข้ม  จะเป็นเป๋าฮื้อพันธุ์ใหญ่  ขนาดฝ่ามือ  ซึ่งผมเห็นกี่ทีๆ ก็เห็นแต่สีรุ้งเข้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 02 ก.ย. 15, 15:59

เป๋าฮื้อตัวใหญ่สีรุ้งเข้มข้างบน เป็นพันธุ์นิวซีแลนด์ Haliotis iris คนที่นั่นเรียกว่า  Paua (ภาษาเมารี - ลองออกเสียงเร็ว พา-อุ-อา)ทำเครื่องประดับสตรี สวยนักแล  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 04 ก.ย. 15, 09:53

ทำประมงลงทะเลมาหลายเพลา คงถึงคราขึ้นมาบนบกบ้าง  ยิงฟันยิ้ม

คงจะจำ Shrek เจ้าของสถิติแกะที่มีขนหนักที่สุดในโลก สัญชาติกีวีได้

แกะที่เป็นแชมเปี้ยนมีขนหนักที่สุดในโลก เป็นพันธุ์เมอริโน ชื่อว่า เชร็ค Shrek อยู่ที่เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ หลบหนีการตัดขนไปเป็นเวลา ๖ ปี หลังจากจับตัวได้ เมื่อวันที่ ๑๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๗ เชร็คถูกนำมาตัดขนและชั่งน้ำหนักได้ถึง ๒๗ กิโลกรัม และได้รับการบันทึกไว้เป็นสถิติโลกShrek ถูกทำลายสถิติโดย Big Ben แกะสัญชาติกีวี พันธุ์เมอริโนเหมือนกัน โดยตัดขนเมื่อวันที่ ๒๕ มกราคมปีที่แล้ว (พ.ศ. ๒๕๕๗) มีน้ำหนัก ๒๘.๙ กิโลกรัม

สถิติของ Big Ben ถูกทำลายอีกครั้งเมื่อวันวานนี้เอง (๓ กันยายน) โดยแกะสัญชาติออสซี่ พันธุ์เมอริโน นามว่า Chris ด้วยน้ำหนักขน ๔๐.๕ กิโลกรัมเจ้าคริสเป็นแกะจรจัด ไม่เคยตัดขนมาเลยตลอดชีวิต ทำให้ขนขึ้นหนามาก จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ราชสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ (Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals - RSPCA) แห่งออสเตรเลีย ได้ให้ความช่วยเหลือโดยนำมันไปตัดขนช่างตัดขนแกะบอกว่าเป็นงานที่ยาก "มันเป็นความท้าทาย แต่แกะก็นิ่งมาก สัตวแพทย์ให้ยาที่ทำให้แกะสงบลงก่อนเราจะตัดขน" ปกติแล้วแกะจะถูกตัดขนทุก ๆ ๑๒เดือน และจะได้ขนโดยเฉลี่ยครั้งละประมาณ ๕ กิโลกรัมเท่านั้น

ขณะนี้คริสเคลื่อนไหวได้ดี กินอาหารได้ปกติ แต่ยังต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไปอีกซักระยะ โดยราชสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์หวังว่าคริสจะได้บ้านใหม่เร็ว ๆ นี้

เรื่องและภาพจาก เดลิเมล

BEFORE & AFTER

ป.ล. สีแดงที่เห็นไม่ใช่เลือดดอก เป็นเพียงยาฆ่าเชื้อ (antileptic spray) เท่านั้น


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 248


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 06 ก.ย. 15, 04:54

ตัวอะไรอยู่ในโกศ กับ ไหน้ำปลา (เป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน)
คำถามยากไปไหม?  ยากไว้ก่อนล่ะกัน  เดี๋ยวคนเก่งไม่มัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 11:18

เห็นจะต้องใช้วิธี "สืบจากอึ" โดยพิจารณาจากภาพนี้ในสัตว์เลื้อยคลานอึและฉี่จะออกมาทางทวารร่วม (cloaca) อึคือส่วนที่เป็นสีดำ ส่วนส่วนที่เป็นสีขาวคือฉี่ที่เป็นของแข็ง (เป็นพวกกรดยูริค)  ถ้าเป็นพวกจิ้งจกตุ๊กแกก็จะเป็นก้อนเล็ก ๆ  ในภาพนี้เป็นอึก้อนใหญ่พอสมควรและมีส่วนที่เป็นสีขาวอยู่ด้วยตรงตามลักษณะของอึสัตว์เลื้อยคลานจำพวกงูนั่นแล  ยิงฟันยิ้ม

ภาพโดย คุณ SEABALL


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 30
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง