เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28 ... 30
  พิมพ์  
อ่าน: 74885 สัตว์ประหลาด ๔
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 375  เมื่อ 05 ส.ค. 16, 11:28

มีสัตว์อีกตัวหนึ่งที่ไม่ใช่ปลา แต่อาจมีบางคนเรียกว่าปลา คือ พะยูน

ใครจะไปรู้ว่า บางทีท่านสุนทรภู่อาจจะเอา ปลาโลมาหรือปลาพะยูน เป็นต้นแบบนางเงือกบวกกับบุคลิกนางสุพรรณมัจฉาในรามเกียรติ์เข้าไป  กลายเป็นนางเงือกก็ได้   ยิงฟันยิ้ม
ท่านรอยอินไม่ได้เก็บคำว่า ปลาพะยูน ไว้แล้ว (อาจเป็นเพราะจำนวนคนเรียก พะยูน ว่า ปลา น้อยลงเรื่อย ๆ แต่บอกว่ามีชื่ออื่น ๆ คือ เงือก วัวทะเล หมูน้ำ ดูกอง ซึ่งก็ไม่เห็นจะมีใครใคร่เรียกเหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม)

พะยูน  ชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด Dugong dugon (Müller) ในวงศ์ Dugongidae ลำตัวอ้วนกลม เรียวยาวไปทางหาง มีขนเฉพาะที่บริเวณใกล้ปาก รยางค์คู่หน้าเป็นแผ่นคล้ายใบพายไม่เห็นเป็นนิ้ว รยางค์คู่หลังไม่โผล่ให้เห็น หางเป็นแฉกแผ่กว้างแบนลง ตัวอาจยาวได้ถึง ๓ เมตร สีเทาดำแกมฟ้า อาศัยอยู่ในทะเลชายฝั่ง กินพืชนํ้าพวกหญ้าทะเล เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง, เงือก วัวทะเล หมูนํ้า หรือ ดูกอง ก็เรียก

พะยูน (dugong) มีญาติอยู่ ๒ ตัว คือ มานาตี (manatee) อยู่แถว ๆ ทะเลคาริบเบียน  ลุ่มแม่น้ำอเมซอน และแอฟริกาตะวันตก และ วัวทะเลสเตลเลอร์  (Steller's sea cow)  เคยอยู่แถว ๆ ช่องแคบแบริง ระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว

ข้างล่างเป็นภาพรวมญาติ พะยูน มานาตี และวัวทะเลสเตลเลอร์  


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 376  เมื่อ 10 ส.ค. 16, 12:11

ขึ้นมาบนบกบ้าง ตัวนี้ชอบอยู่บนต้นไม้ เป็น "หมีที่ไม่ใช่หมี" คือ โคอาลา (Koala) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งมีถุงหน้าท้องเพื่อให้ตัวอ่อนได้อาศัยเช่นเดียวกับจิงโจ้ ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Phascolarctos cinereus  ชื่อสกุล (genus) Phascolarctos มาจากคำในภาษากรีก ๒ คำมาสนธิกันคือ  phaskolos (ถุง หรือ กระเป๋า) + arktos (หมี) โดยรวมหมายถึง หมีที่ถุงหน้าท้อง  ส่วนชื่อชนิด (species) cinereus เป็นภาษาละตินหมายถึง สีขี้เถ้า คือสีตัวของโคอาลานั่นเอง

ท่านรอยอินไม่ได้เก็บคำนี้ไว้ แต่ต่อไปอาจจะเขียนไว้ทำนองนี้ก็ได้

โคอาลา ชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด Phascolarctos cinereus ((Goldfuss) ในชั้นฐาน Marsupialia กินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร พบได้แถวรัฐควีนส์แลนด์, รัฐนิวเซาท์เวลส์, รัฐวิกตอเรีย และ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย, หมีโคอาลา ก็เรียก.

ภาพจาก คุณวิกกี้


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 377  เมื่อ 18 ส.ค. 16, 11:49

พืชมีอายุยืนยาวมากกว่าคนเรานัก ต้นสน Norwegian Spruce  ซึ่งขึ้นอยู่บนภูเขาในวนอุทยานแห่งชาติ Fulufjällets ทางตอนกลางของสวีเดน ค้นพบโดย ไลฟ คูลแมน (Leif Kullman) ศาสตราจารย์ทางภูมิศาสตร์กายภาพ (Physical Geography) แห่งมหาวิทยาลัยอูเมีย (Umeå University) ประเทศสวีเดน เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๗ คาดว่ามีอายุกว่า ๙,๕๐๐ ปี วัดโดยเทคโนโลยีคาร์บอน - ๑๔ (14C ) ที่ห้องปฏิบัติการที่ไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลกคือ ต้นสน อายุเกือบหมื่นปี แล้วสัตว์อะไรเล่าที่มีอายุยืนที่สุดในโลก

ผู้ที่พบคำตอบเรื่องนี้ได้คือทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนและมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด โดยนำตัวอย่างเลนส์ตาของ ปลาฉลามกรีนแลนด์ เพศเมียจำนวน ๒๘ ตัวที่จับได้โดยบังเอิญระหว่างที่สถาบันทรัพยากรธรรมชาติกรีนแลนด์ (Greenland Institute of Natural Resources) ออกสำรวจปลาและกุ้งประจำปี  

ส่วนที่จะนำใช้ในการหาอายุของปลาฉลามกรีนแลนด์ คือบริเวณตรงกลางของเลนส์ตาซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมีเลยตั้งแต่เกิด วิธีที่ใช้หาอายุเป็นวิธีเดียวกับที่ใช้วัดอายุของต้นไม้ที่อายุยืนทีสุดในโลกคือ เทคโนโลยีคาร์บอน-๑๔

นักวิจัยพบว่าปลาฉลามกรีนแลนด์ที่ใหญ่ที่สุด ๒ ตัว คือ ตัวที่ยาว ๔.๙๓ เมตร มีอายุประมาณ ๓๓๕ ปี และตัวที่ยาว ๕.๐๒ เมตร มีอายุประมาณ ๓๙๒ ปี และยังพบอีกว่าปลาฉลามกรีนแลนด์เพศเมียจะเข้าสู่วัยสาวพร้อมที่จะผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ ๑๕๖ ปี

ปลาฉลามกรีนแลนด์จึงเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีอายุยืนที่สุดในโลก อายุเกือบ ๔๐๐ ปี และมีชีวิตอย่าง "slow life" เสียจริง ๆ  ยิงฟันยิ้ม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เดลิเมลบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 378  เมื่อ 25 ส.ค. 16, 15:14

ปลาฉลามกรีนแลนด์จึงเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีอายุยืนที่สุดในโลก อายุเกือบ ๔๐๐ ปี และมีชีวิตอย่าง "slow life" เสียจริง ๆ  ยิงฟันยิ้ม

ถึงแม้ว่าอายุเกือบ ๔๐๐ ปี ปลาฉลามกรีนแลนด์ก็ไม่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์อายุยืนที่สุดในโลก หากนับเฉพาะสัตว์ที่มีชีวิตตัวเดียวโดด ๆ ไม่อยู่รวมกลุ่มแนบชิดติดกันอย่างฟองน้ำหรือปะการัง สัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเห็นจะเป็นหอยกาบนามว่า "หมิง" ทำสถิติไว้ที่ ๕๐๗ ปี

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหอยอายุมากที่สุดในโลกเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๙ ซึ่งในขณะนั้นมันมีอายุหลายร้อยปีแล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์กลับทำให้มันตายขณะพยายามเปิดฝาเพื่อตรวจสอบอายุของมัน

สำนักข่าว เดลิเมล ของอังกฤษรายงานว่า "หมิง"เป็นหอยกาบที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบที่ชายฝั่งประเทศไอซ์แลนด์ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๙ แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่ามันมีอายุเท่าใด นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามแกะฝาของมันเพื่อดู 'เส้นการเติบโต' (growth line) และทำให้ชีวิตของหอยตัวนี้ต้องจบลง หลังจากโชคร้ายตัวนี้ตาย นักวิทยาศาสตร์ก็พยายามตรวจหาอายุของมัน โดยผลการวิเคราะห์ใน พ.ศ. ๒๕๕๐ ระบุว่ามันน่าจะมีอายุราว ๔๐๕ ซึ่งเพียงพอจะทำให้มันเป็นทั้งหอยและสิ่งมีชีวิตที่อายุมากที่สุดในโลกนั้น และตั้งชื่อมันว่า หมิง ตามชื่อราชวงศ์ที่ปกครองประเทศจีน (พ.ศ. ๑๙๑๑ - ๒๑๘๗) แต่ผลการตรวจสอบเมื่อไม่นานมานี้กลับพบว่า แท้จริงแล้วมันมีอายุมากถึง ๕๐๗ ปี

ผลจากการตรวจสอบหลายๆอย่าง รวมถึงตรวจวัดอายุคาร์บอน-๑๔ นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยบังกอร์ ในเวลส์ ก็พบว่า หอยตัวนี้เกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๐๔๒ หรือ ๗ ปี หลังจากคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบทวีปอเมริกา "เราพลาดไปในตอนแรก และดูเหมือนว่าเราจะรีบร้อนเผยแพร่การค้นพบของเรา" พอล บัตเลอร์ จากมหาวิทยาลัยบังกอร์ เผยใน เว็บไซต์ 'ScienceNordic'

ข่าวจาก ไทยรัฐ

เคล็ดลับของการมีอายุยืนเห็นจะเป็นการมีชิวิต "slow life" นี่เอง  ยิงฟันยิ้มบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 379  เมื่อ 05 ก.ย. 16, 10:33

ถึงแม้ว่าอายุเกือบ ๔๐๐ ปี ปลาฉลามกรีนแลนด์ก็ไม่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์อายุยืนที่สุดในโลก หากนับเฉพาะสัตว์ที่มีชีวิตตัวเดียวโดด ๆ ไม่อยู่รวมกลุ่มแนบชิดติดกันอย่างฟองน้ำหรือปะการัง สัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเห็นจะเป็นหอยกาบนามว่า "หมิง" ทำสถิติไว้ที่ ๕๐๗ ปี

ฟองน้ำและปะการังมีอายุได้นับพันปีทีเดียว

เมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ. ๒๕๕๘) ยานสำรวจสมุทรขององค์การสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NOAA) พบฟองน้ำ (Aphrocallistes vastus) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือนอกชายฝั่งฮาวายที่ความลึก ๒,๑๐๐ เมตร มีขนาดยาว ๓.๕ เมตร สูง ๒ เมตร กว้าง ๑.๕ เมตร นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถประเมินอายุฟองน้ำยักษ์นี้ได้แน่นอน แต่มีข้อมูลว่าปะการังหลายสายพันธุ์ที่อยู่ในความลึกระดับนั้น มีอายุมากที่สุดประมาณ ๔,๕๐๐ ปี  ส่วนฟองน้ำชนิดอื่นซึ่งอยู่ในระดับตื้นกว่านี้มีอายุมากกว่า ๒,๓๐๐ ปี ฟองน้ำยักษ์นี้ก็น่าจะมีอายุเป็นพันปีขึ้นไป

รายละเอียดอ่านต่อได้ที่ เดลิเมลบันทึกการเข้า
ธสาคร
พาลี
****
ตอบ: 239


ความคิดเห็นที่ 380  เมื่อ 11 ก.ย. 16, 22:14

สุนัข --? ฮืม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 381  เมื่อ 12 ก.ย. 16, 10:54

กระต่ายที่เจ้าของอยากให้เป็นแกะ  ยิงฟันยิ้ม

ภาพจาก https://twitter.com/8ShinyCat8/status/774462493087309824/photo/1


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 382  เมื่อ 12 ก.ย. 16, 11:14

เข้าเรื่องสัตว์อายุยืน

แมงกะพรุนตัวนี้น่าจะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก เพราะว่ามันเป็น "อมตะ"Turritopsis nutricula เป็นแมงกะพรุน ขนาดตัวประมาณ ๕ มิลลิเมตร จะมีกลไกภายในเซลล์ที่เรียกว่า transdifferentiation คือเมื่อถึงวัยหนุ่มสาวเต็มที่แล้ว เซลล์ของมันจะกลับกลายเป็นอยู่ในสภาพตัวอ่อนอีกครั้ง

วงจรชีวิตลักษณะนี้จะดำเนินไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด ถ้ามันไม่ถูกกินหรือถูกทำร้ายตายไปเสียก่อนบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 383  เมื่อ 16 ก.ย. 16, 10:34

ข่าวสัตว์ประหลาดประจำวันความหวังแห่งชาติ

สาวนั่งสมาธิ จิ้งจกประหลาดตกตรงหน้า มี ๒ หัว ๔ ตา ๔ ขา ใครขอซื้อไม่ขาย

๑๖ กันยายน ๒๕๕๙ ที่บ้านเลขที่ ๗๔/๒ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง พบจิ้งจกประหลาดมี ๒ หัว ๔ ตา ๔ ขา ลักษณะลำตัวคล้ายซ้อนทับกันอยู่ ผิวหนังสีดำ-ขาว ลายขวางบริเวณขาทั้ง ๔ ข้าง และหางยาวประมาณ ๑.๕ นิ้ว ยังมีชีวิตอยู่ เจ้าของบอกว่าขณะตนนั่งสมาธิอยู่ จู่ ๆ จิ้งจก ๒ หัวก็หล่นลงมาตรงหน้า คิดว่าคงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลโชคลาภ ซึ่งจิ้งจก ๒ หัวนี้ ตนจะเก็บไว้ตราบนานเท่านานโดยไม่คิดขาย โดยก่อนหน้านี้มีคนมาขอบูชา และขอเลขเด็ดบ้าง

ข่าวจาก ไทยรัฐ

ในเนื้อข่าวมีเลขเด็ดอยู่หลายตัว เชิญพิจารณากันตามอัธยาศัย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 384  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 10:27

ภาพที่หลายท่านคงไม่เคยเห็น หมีหลับบนเสาไฟฟ้า เหตุเกิดที่แคนาดา เมื่อหมีตัวหนึ่งวิ่งหนีสุนัขขึั้นไปหลับบนเสาไฟฟ้า แต่ตอนจบแฮปปี้เอ็นดิ้ง หมีสามารถลงมาเบื้องล่างได้อย่างปลอดภัย

http://www.independent.co.uk/news/world/americas/bear-taking-a-nap-on-an-electricity-pole-9463052.html


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 385  เมื่อ 26 ก.ย. 16, 10:32

แต่ขึ้นชื่อว่าไฟฟ้า ประมาทแม้เพียงนิด ชีวิตอาจวางวายเหตุเกิดที่แคลิฟอร์เนีย หมีตัวนี้โชคร้ายถูกไฟฟ้าช็อต หล่นลงมายังพื้นเบื้องล่าง ในโชคร้ายก็ยังมีโชคดีที่มันรอดชีวิตมาได้ในที่สุด  ตกใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31739

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 386  เมื่อ 05 ต.ค. 16, 11:12

ศพนางเงือกเกยหาด(อีกแล้ว)

Great Yarmouth looks like a dead Mermaid washed up on the beach
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 387  เมื่อ 06 ต.ค. 16, 06:38

บางทีเราต้องมองให้ครบทุกด้าน  ยิงฟันยิ้ม

Many online posts support his claim that it’s a mythical mermaid. But others say it’s a dead seal - the east coast has a large colony of grey seals.

รายละเอียดอยู่ในข่าวของ เดลิเมล

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31739

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 388  เมื่อ 06 ต.ค. 16, 08:38

กระดูกแมวน้ำหน้าตาเป็นยังงี้ไม่ใช่หรือคะ คุณหมอเพ็ญ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11060ความคิดเห็นที่ 389  เมื่อ 01 พ.ย. 16, 18:56

๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๙ เฟซบุ๊ก สำนักจัดการที่ดินแห่งรัฐอลาสกา เผยแพร่คลิปวิดีโอ ขณะสำรวจแม่น้ำในพื้นที่ ปรากฏภาพ “สัตว์ประหลาด” คล้ายชิ้นส่วนของน้ำแข็งว่ายไปมาฝรั่งดูแล้วคงนึกถึง "เนสซี" แต่สำหรับคนไทยต้องนึกถึง "พญานาค"เป็นอันดับแรก  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28 ... 30
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง