เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2907 กฎสิบประการรักษาความงามของนางใน – จะสวยก็ต้องเหนื่อยหน่อย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 26 มิ.ย. 15, 17:53

กฎสิบประการรักษาความงามของนางใน – จะสวยก็ต้องเหนื่อยหน่อย

สวย – เรื่องนี้ผู้หญิงทุกคนล้วนแต่อยากจะได้คำนี้มาเป็นคำบรรยายหน้าตา แต่กว่าจะได้คำๆนี้มาไม่ใช่ง่าย อย่างน้อยก็ต้องลงทุนลงแรงสักหน่อย สมัยนี้ง่ายขึ้นเพราะมีมีดหมอที่จะช่วย แต่สมัยก่อนในสมัยราชวงศ์ชิงเนื่องจากมีดหมอมันไม่มี มีแต่เข็มและยาสมุนไพร ดังนั้นการรักษาความงามเลยต้องมาจากการรักษาร่างกายเป็นหลัก ไม่ใช่หาอะไรมายัด หรือเฉาะทิ้งไปอย่างปัจจุบัน

ในวังจีนนั้นจะมีเคล็ดลับความงาม ๑๐ ประการ ที่นางในทุกคนควรปฏิบัติ เพื่อให้ความงามของตนยั้งยืน ภาษาจีนเรียกว่า “สือฉาง” (十常) แปลว่า สิ่งที่ต้องทำประจำสิบประการ มีดังนี้

๑.   ฟันแนบสนิท  คนจีนในยุคนั้นเชื่อว่า เวลาหุบปาก ฟันควรจะแนบชิดติดกัน จะช่วยรักษาสภาพฟัน และควรจะมีบริหารปากโดยการพ่นลมออกมาระหว่างที่ฟันแนบชิดสนิทแน่น ว่ากันว่า จะช่วยรักษาทั้งปากทั้งเสียง

๒.   แคะหูเรื่อยๆ แคะหูนี้สมัยนี้ว่าไม่ดี แต่ในสมัยราชวงศ์ชิงถือว่าจำเป็น นางในที่ดีไม่ควรจะมีขี้หูเหลืองตันเต็มหู ควรทำความสะอาดเรื่อยๆ ให้ใบหูสะอาด

๓.   บ้วนน้ำลายอย่างเป็นระบบ การบ้วนเสล็ดและน้ำลายนั้นทำได้ แต่ไม่ใช่ทำประจำ เดินๆไปก็ขากถุย ขากถุย เวลามีเสมหะอะไรค่อยบ้วน และเช่นกัน มีเสมหะก็อย่าได้กลืนไป อันตราย ต้องบ้วนก็บ้วนเสีย อย่าอาย

๔.   นวดจมูก นวดจมูกจริงๆก็คือดึงจมูกนะแหละ เชื่อกันว่าทำบ่อยๆ นอกจากจะทำให้สุขภาพดี ไม่เป็นหวัด ยังทำให้จมูกโด่งอีก

๕.   ออกกำลังกายดวงตา อันนี้ฟังดูแปลกๆ แต่ทุกวันนี้คนจีนก็ชอบทำ ได้แก่นวดรอบๆดวงตา ขยับลูกตาขึ้นลง เชื่อว่าจะทำให้ตาดี

๖.   ล้างหน้าทุกวัน หน้านี้สำคัญยิ่งนัก ไม่ล้างไม่ได้ สิวขึ้นนี้ถือว่านรกแตกเลยสำหรับเหล่านางในที่ต้องหน้าผุดผ่อง น้ำที่จะใช้ล้างปรกติแล้วจะผสมสมุนไพรลงไป ล้างเสร็จก็มาเอาลูกกลิ้งหยกนวดหน้าต่อ เพื่อให้หน้าแจ่มใสทุกวัน

๗.   นวดเท้าประจำ เท้าเชื่อว่าเป็นจุดรวมประสาทของร่างกาย นวดเท้าทุกวันก็เหมือนนวดตัวไปด้วยทั้งตัว นอกจากจะสบาย ผ่อนคลายแล้วยังบำรุงร่างกายอีกด้วย

๘.   นวดท้องทุกวัน นวดท้องนี้คือนวดตรงท้อง นวดขึ้นนวดลง เพื่อหุ่นที่สวย พุงไม่ย้วย นวดละคลายเครียดด้วย ละลายไขมันด้วย ถึงชุดจะไม่แสดงให้เห็นถึงท้องโย้ๆ แต่ว่าก็ใช่ว่าจะปล่อยโย้ได้ เพราะวันดีขึ้นดีได้ถวายงาน ท้องโย้ไป อาจจะได้ถวายเป็นครั้งสุดท้ายและท้ายสุด ไม่คุ้มกัน

๙.   ยืดแขนยืดขา อันนี้นวดไม่ได้ นางในต้องออกกำลังกายเอง จะรำไทเก็กหรืออะไรก็ตามแต่ ทำสักอย่าง ให้แขนขาได้ขยับตลอด เพื่อให้แขนขานั้นงามกลมกลึงทุกวันไม่ว่าจะมีของกินมาให้มากเท่าไรก็ตาม

๑๐.   ขมิบก้นบ่อยๆ อันนี้แปลกแต่จริง แต่เชื่อกันว่าขมิบก้นบ่อยๆจะช่วยให้ร่างกายบริเวณเชิงกรานแข็งแรง ทรวดทรงกระชับ เลือดลมไหลเวียน

นอกจากจะมีสิบสิ่งที่ต้องทำประจำแล้ว ยังมีอีกสี่สิ่งที่ห้ามทำ เรียกว่า “ซื่ออู๋” (四勿) ได้แก่ เวลากินอย่าพูด เวลานอนอย่าคุย ฟังตรงนี้อาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่มันก็เป็นเรื่องจริง เวลากินพูดไปเรื่อยๆ อาหารหลุดเข้าหลอดลมจะตายพอดี ส่วนเวลานอน คือต้องนอน จะคุยก็คุย แต่พอถึงเวลานอนต้องนอน ห้ามคุยเพลิน นอนดึกจะไม่ดีต่อร่างกาย สุดท้ายอีกสองอย่างคือ ดื่มอย่างพอประมาณ กล่าวคือ เหล้านั้นดื่มได้ แต่ดื่มพอให้หายหนาวเลือดลมเดิม ไม่ใช่ดื่นจนเมา อันนั้นเกินไป  สุดท้ายซึ่งสำคัญมาก นั้นคือ...

   อย่ามักมากในกามคุณ

   เพราะเหตุใดสันนิษฐานเองละกัน

   ถ้าท่านทำได้ครบสิบอย่าง และไม่ทำอีกสี่อย่างนี้ เชื่อว่าท่านจะสวยประหนึ่งนางในสมัยราชวงศ์ชิงทีเดียว

   ลองดูสิเธอว์

ภาพนางในสมัยราชวงศ์ชิง เขียนในรัชสมัยพระเจ้าหยงเจิ้ง (雍正) โดยให้แต่งกายแบบชาวฮั่น


บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 26 มิ.ย. 15, 23:58

ทำตามแล้วจะงามเช่นนี้นะคะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อบันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 27 มิ.ย. 15, 00:00

แหม่มก็มานะคะ คาดว่าน่าจะเป็นแขกเมืองมากกว่าเป็นสนมนะคะ

แถมพระนางซูสีไทเฮารูปสุดท้ายค่ะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง