เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
อ่าน: 63169 ขนมของชาวจีน ในสยาม
นโม ตสฺส
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 195  เมื่อ 14 ม.ค. 19, 22:27

บัญชีขนมในงานนาเชนนอลเอกซฮิบิเชน(National Exhibition) ณ ท้องสนามหลวง ๒๔๒๕
“..หมวดว่าด้วยขนมต่าง ๆ ของจีน ทำด้วยแป้งแลถั่วต่าง ๆ เจือน้ำตาลทรายขาวอย่างที่ ๑ แลอย่างที่ ๒...”
.
1เต้าปัง (豆方)
2อิ้วมั่วปัว (油麻方)
3บีปัง (米方)
4โซถึง (酥糖)
5ตังกวยแฉะ (冬瓜糖)
6อิ๊วจ๊อ (油棗)
7เม่งถึง (明糖)
8เต้ายุ่น (豆潤)
9นึ้งโก (軟糕)
10แชะโก (冊榚)
11เซียงเต้าทึง (清豆糖)
12ซกซา (束砂)
13กิมจี้เปีย (金錢餅)
14กิมเก๊กโซ (金桔酥)
15กิมโซเปีย (金酥餅)
16ฮองหงันเปีย (鳳眼餅)
17บีปังภู่อิ่ว (米方浮油)
18เต้าเปีย (豆餅)
19บะเปีย (肉餅)
20โซเกี้ยว (酥餃)
21เบเตยโซ (馬蹄酥)
22กุ่ยซือเปีย (貴嶼餅)
23กึงกังเปีย
24ฮุนเพียงโก (雲片糕)
25เกียมโก (鹹糕)
26จือถึงกัว
27กังเล็กเต้าโก (乾綠豆糕)
28เบ๋เต้ยโก (馬蹄糕)
29เงกต้าวโก
30มี่เปา (麵包)
31ฮวนกัวะโซ (番葛酥)
32เล่าฮวย (粩花)
33ซะผ่า
34ฬ่อใจ
35เก๊กฮวยโก (菊花糕)
36แปะจือมั่วโก (白芝麻糕)
37โอจือมั่วโก (烏芝麻糕)
38ทึ่งปัง (糖方)
39ทึ่งกวย (糖粿)
40กิมหัม
41ฮำคักโซ (蚶殼酥)
42เต้ายินไซ (豆仁酥)
43บียุ่น (米潤)
44เกยปะโก
45เปียโถ (餅桃)
46มี่เต๊ก (麵鹿)
47เล่งมึ่งเปีย
48เง่าฮุนปัง
49กาเปีย (酵餅)
50มั่วโซ (麻酥)
51เตเปีย
52บ้วยกี (梅枝)
53เกียมกิดโซ
54เฮงยิ่นโช (杏仁酥)
55กวยจี้โก
56ตือถึงโก
57เปากวน
58ลาเลกเต้าโก (朥綠豆糕)

“...รวม 58 สิ่งนี้จีนเรียกว่า แต้เหลี้ยว(茶料) ไทยเรียกว่า เครื่องจันอับ เปนขนมสำหรับจีนไหว้เมื่อเทศกาลตรุษจีน ศาจจีน ไม่ว่าตรุษ ศาจอันใด ต้องมีเครื่องแต้ เหลี้ยวนี้กำกับทุกตรุษ ทุกศาจ โดยที่สุดแต่วันชิวอิดจับเหงา(初一,十五)ก็ต้องมีเครื่องแต้เหลี้ยวไหว้เจ้าทุกวันๆ แลเครื่องแต้เหลี้ยวนี้เปนของรับประทานกับน้ำร้อนน้ำชาด้วย อนึ่ง ไทยจีนจะทำการวิวาหะมงคล ฤๅทำการบุญต่างๆ ก็มักใช้เครื่องแต้เหลี้ยวเปนของขันหมาก แลใส่ปากกระจาดก็มาก เครื่องแต้เหลี้ยวนี้ จีนทำขายที่ตำบลสำเพง ราคาซื้อขายที่โรงผู้ทำต้องชั่งน้ำหนักระคนปนกันทุกสิ่งหนักห้าชั่งจีนต่อบาท ราคาซื้อขายตามตลาดเครื่องแต้เหลี้ยวห่อหนึ่งหนักเจ็ดตำลึงจีนบ้าง แปดตำลึงจีนบ้าง ราคาห่อละเฟื้อง ที่เปนชิ้นเปนอันก็ขายกันอันละเฟื้อง อันละ 4 อัฐ อันละ 2 อัฐ อันละ 1 อัฐ ก็มี..”
.
นอกจากเครื่องแต้เหลี้ยวทั้ง58ชนิดแล้ว ในสูจิบัตรงานนิทรรศการสินค้าพื้นเมืองไทยใน พระราชพิธีสมโภชพระนครครบร้อยปี พ.ศ. 2425 (บัญชีขนมในงานนาเชนนอลเอกซฮิบิเชน ณ ท้องสนามหลวง2425) ยังมีรายชื่อขนมที่คนจีนในสมัยนั้นทำขายอีกหลายอย่าง เช่น
สิงโตน้ำตาล (糖獅)
ตังเมหลอด (糖蔥)
เปาะเปี๊ยะ (薄餅)
น้ำตาลกรวด (冰糖)
ขนมโก๋ (糕)
ขนมจั้ง (粽)
ขนมอี๋ (湯圓)
ขนมเข่ง (甜粿)
ก๊ากวย (酵粿)
กะลาเปา (梭羅包,包子)
อิ๋วตุยก๊วย (油堆粿)
เช้าก้วย (草餜)
เล่งฮุ้น (涼粉)
กวยโถ (粿桃,红桃粿)
จือฮุนโก
เต้าฮวย (豆花)
เน่ยจี้ถึง
จุดบีม้วย (糯米糜)
ลิวบีม้วย
ไชหลวนก๊วย
กะโลจี๊ (膠羅錢)
.
(หมายเหตุ ผมได้เติมภาษาจีนเพิ่มเข้าไป ส่วนชื่อขนมที่ไม่มีภาษาจีนคือยังไม่ทราบว่าคือขนมอะไร)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31602

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 196  เมื่อ 15 ม.ค. 19, 20:27

นึกถึงคุณนามแปลงขึ้นมาทันที    ไม่รู้ว่าแวะเข้ามาหรือเปล่าค่ะ
ถ้าแวะเข้ามาคงตอบคำถามได้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11003



ความคิดเห็นที่ 197  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 07:30

จากหนังสือ "งานแสดงนิทรรศการสินค้าพื้นเมืองไทยในพระราชพิธีสมโภชพระนครครบร้อยปี พ.ศ.๒๔๒๕"


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11003



ความคิดเห็นที่ 198  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 07:36

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/09/D6949788/D6949788.html





บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.046 วินาที กับ 19 คำสั่ง