เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 14
  พิมพ์  
อ่าน: 100904 ขนมของชาวจีน ในสยาม
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 11:58

ตังเมหลอด หวานแสบไส้ เหนียวติดฟัน  ชวนให้ฟันผุดีนัก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 12:04

อ้างถึง
ในบาญชีขนมต่าง ๆ ที่จัดแสดงในงานนิทรรศการสินค้าพื้นเมืองไทยในพระราชพิธีสมโภชพระนครครบ ๑๐๐ ปี  พุทธศักราช ๒๔๒๕ ยังมีรายชื่อขนมที่คนจึนในสมัยนั้นทำขายอีกหลายอย่าง เช่น สิงโตน้ำตาล, ตังเมหลอด, เปาะเปี๊ยะ, น้ำตาลกรวด, ขนมโก๋, ขนมจั้ง, ขนมอี๋, ขนมเข่ง, ก๊ากวย, กะลาเปา, อิ๋วตุยก๊วย, เช้าก้วย, เล่งฮุ้น, กวยโถ, จือฮุนโก, เต้าฮวย, เน่ยจี้ถึง, จุดบีม้วย, ลิวบีม้วย, ไชหลวนก๊วย, กะโลจี๊

เล่งฮุ้น คือขนมเลี่ยงฮุ้น (ลอดช่องเหลือง) หรือเปล่าคะ
http://pantip.com/topic/30726427


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 12:17

ตังเมหลอด หวานแสบไส้ เหนียวติดฟัน  ชวนให้ฟันผุดีนัก



ข้างบนคือ ตังเมกรอบ น่าจะเป็นคนละอย่างกับ ตังเมหลอด

ตังเมหลอด หน้าตาเป็นแท่งขาวๆในกล่องสังกะสี ในรูปค่ะ
อ่านได้ที่เว็บนี้
http://www.cokethai.com/forum/viewtopic.php?f=95&t=22320&start=0



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 12:42

ซ้าย-ตังเมกรอบ และ ขวา-ตังเมหลอดที่ ตลาดร้อยปี สามชุก


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 12:57

จุดบีม้วย  น่าจะหมายถึง ข้าวเหนียวต้ม หรือ ข้าวเหนียวเปียก
เดิมอาจจะเป็นข้าวเหนียวอย่างเดียว  หรือใส่  มะพร้าวอ่อน  เผือก  ลำไย  ด้วยไม่แน่ใจ
แต่การเพิ่มส่วนผสมอื่น ดูเป็นแบบไทยๆ ดี
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 183


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 16:12

จิ๊งอั๊บ ( 敬盒 )เป็นคำแต้จิ๋วที่ชาวบ้าน ใช้เรียกชุดรองหรือตั้งวางเครื่องเซ่นไหว้บูชาเทพเจ้า บนสรวงสวรรค์ จึงมีข้อห้ามไม่ให้นำมาใช้ ตั้งวางเครื่องเซ่นไหว้ บรรพชน หรือเจ้าที่ทั่วไป
เครื่อง หรือชุดรองตั้งของเซ่นไหว้ที่มักจะเป็นอาหารหรือผลไม้นี้  มักจะเป็นงานฝีมือแกะสลักไม้ แล้วลงรักปิดทองอย่างปราณีต  ดังนั้นชุดรองตั้งนี้จึงมีกล่องเพื่อเก็บรักษาที่เข้าชุดกัน
เวลาใช้ ก็จะเอากล่องเก็บมารองเครื่องตั้งให้สูงสง่าขึ้น ( จิ่ง , 敬 แปลว่าการบูชา  อั๊บ , 盒 แปลว่า กล่อง  )
ที่จริงแล้วจิ๊งอั๊บในภาษาแต้จิ๋ว เป็นการเรียก หรือการออกเสียงของชาวบ้าน ที่กร่อนเสียงจากศัพท์ที่ใช้เรียกอย่างเป็นทางการจริงๆว่า เจ่งอั๊บ ( 饌盒 )
เจ๋ง , 饌 / 馔 แปลว่า อาหาร เครื่องดื่ม การประดับตบแต่งจานอาหาร



บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 183


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 16:20

จิ๊งอั๊บ พร้อมจานรอง


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 16:31

^
เป็นงานฝีมือที่งดงาม เข้าขั้นงานศิลปะ

ยกขนมในหน้าแรกมาให้ดูกันอีกครั้ง เกรงว่าจะลืมค่ะ



ขนมโก๋ รู้จักกันดี ไม่มีปัญหา  ส่วนตือบะ ไปถามซินแสกู๊ก ท่านบอกว่า แปลว่าเนื้อหมู    แต่ในคำกลอนนั้น ตือบะไม่น่าจะเกี่ยวกับขนมโก๋   จะเป็นหมูย่าง หมูทอด หรืออะไร ต้องขอถามผู้รู้

รูปข้างล่างนี้คือเนื้อหมูทรงเครื่อง (ตือบะกึ๊น) ได้มาจากกระทู้พันทิป
http://2g.pantip.com/cafe/food/topic/D13100165/D13100165.html


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 19:24

กะหลอจี๋ หรือกะลอจี
วิธีทำ
http://pantip.com/topic/31175486


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 19:26

ข้าวพองแบบจีน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 19:43

ขนมเปี๊ยะซาลาเปาทั้งเต้าทึง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 16 มิ.ย. 15, 20:26

เจ้าตังเมข้าวพองเป็นของเด็ก

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 18 มิ.ย. 15, 11:23

ทั้งวุ้นเส้นหมี่ซั่วล้วนตัวดี               เป็นสุดที่จะชมขนมเจ๊ก

ใครๆก็รู้จักวุ้นเส้น   แต่ในที่นี้ไม่รู้ว่าเอามาทำขนมชนิดไหน  เพราะเคยเห็นแต่ปรุงเป็นของคาว  อย่างในภาพข้างล่างคือวุ้นเส้นต้มกับเห็ดหอมดอกไม้จีน
ขนมหรือของหวานที่ทำด้วยวุ้นเส้น ยังนึกไม่ออกค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 18 มิ.ย. 15, 11:25

หมี่ซั่ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 18 มิ.ย. 15, 18:02

คุณวันดีเคยคัดรายชื่อขนมจีนในสูจิบัตรไว้ในกระทู้ ขนมฝรั่ง บัญชีขนมในงานนาเชนนอลเอกซฮิบิเชน ณ ท้องสนามหลวง ๒๔๒๕   ครบ ๕๘ อย่าง

หมวดว่าด้วยขนมต่าง ๆ ของจีน  ทำด้วยแป้งแลถั่วต่าง ๆ  เจือน้ำตาลทรายขาวอย่างที่ ๑  แลอย่างที่ ๒

เต้าปัง
อิ้วมั่วปัว
บีปัง
โซถึง
ตังกวยแฉะ

หาเจอว่า เต้าปัง หรือเต่าปัง คือ ถั่วตัด นั่นเอง
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board22&topic=61&action=view

เห็นแล้วนึกถึงความหลัง สมัยยังไม่กลัวฟันผุ หรือฟันบิ่น  แทะให้หลุดเป็นชิ้นเล็กๆได้ อร่อยอย่าบอกใคร


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง