เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
อ่าน: 43219 ขนมของชาวจีน ในสยาม
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 13 ส.ค. 15, 09:15

เห็นคนสิงคโปร์เค้าแชร์ภาพขนมกันวันนี้ บังเอิญตรงกับชื่อขนมจีนสองชนิดที่ถามหา จึงขอก๊อปมาฝากไว้เพื่อประโยชน์ในการอ้างอิงกัน
เบ๋เต้ยโก  馬蹄糕
จือมั่วโก 芝麻糕


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30102

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 13 ส.ค. 15, 16:21

มันคืออะไรบ้างหนอ
อันล่าง ดำเหมือนกาละแม
บันทึกการเข้า
prahnmongkol
อสุรผัด
*
ตอบ: 37


ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 13 ส.ค. 15, 20:23

สี่ห้าวันมานี้ลูกสาวอายุสิบสี่บ่นอยากกินขนมจันอับ  แปลกเด็กเสียจริงลูกคนนี้  โดยปกติเด็กสมัยนี้ไม่ชอบขนมโบราณกันแล้ว  ถึงตอนเธอยังเล็กก็ได้กินช่วงตรุษจีนเท่านั้น แค่ครั้งสองครั้งในชีวิตเท่านั้น ทำไมอยู่ดีๆถึงอยากกินขึ้นมาได้ก็ไม่ทราบ ถามเธอๆก็บอกไม่รู้สิ ลูกนึกอยากกินเอง  เลยต้องหามาให้  เธอจะเอาทั้งที่เป็นถั่วเคลือบ งาตัด ถั่วตัด  แต่ไม่เอาฟักเชื่อม
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 14 ส.ค. 15, 00:08

อ้างถึง
มันคืออะไรบ้างหนอ
อันล่าง ดำเหมือนกาละแม

ก่อนอื่นต้องขอเรียนอาจารย์ก่อนนะครับว่าผมไม่เคยลิ้มลองขนมทั้งสองชนิด แต่ว่าไปตามตัวหนังสือที่เห็น

ขนมสีขาวนั่นคือ เบ๋เต้ยโก  馬蹄糕  ( เบ๋เต้ย /馬蹄 แปลว่า แห้ว  . โก/糕  คือ โก๋ ขนมโก๋ )

ขนมดำๆ คล้าย ขนมเปียกปูน คือ  จือมั่วโก 芝麻糕 ( จือมั่ว/芝麻 แปลว่า งา )

บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 14 ส.ค. 15, 00:30

อ้างถึง
สี่ห้าวันมานี้ลูกสาวอายุสิบสี่บ่นอยากกินขนมจันอับ  แปลกเด็กเสียจริงลูกคนนี้  โดยปกติเด็กสมัยนี้ไม่ชอบขนมโบราณกันแล้ว ......

สมัยลูกสาวเรียนอนุบาล ผมจะเป็นคนไปรับ โดยเรามีกติกาว่าระหว่างทางกลับบ้านจะได้ขนมชิ้นหนึ่ง โดยไม่เข้าร้านสะดวกซื้อ

วันหนึ่งซึ่งใกล้เทศกาลไหว้เจ้าของคนจีน เธอเห็นร้านขายขนมจันอับมีคนขวักไขว่เธอจึงเดินเข้าไปดู แล้วชี้ขอซื้อขนมสีขาวๆในตู้ชิ้นหนึ่ง

เธอกินมันอย่างตื่นเต้น และหลังจากนั้นเธอก็จะแวะเวียนเข้าร้านขนมจันอับ ลิ้มลองจนหมดทุกชนิดที่เขาวางขายในร้าน

เวลาที่โรงเรียนมีงาน เธอก็จะซื้อขนมโก๋ไปร่วมงาน หรือซื้อไปแบ่งกินกับเพื่อนๆ ตั้งแต่ครั้งประถมจนถึงมัธยม

เดือนที่แล้วเธอกลับมาเยี่ยมบ้านหลังจากไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์สองปี สิ่งแรกที่เธอซื้อคือขนมโก๋หลากรสกล่องใหญ่ และเธอกินมันอย่างเอร็ดอร่อย .....
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 14 ส.ค. 15, 11:30

บียุ่น  หรือ บีหยุง ( 米润 ) ขนมขาวๆชนิดนี้ครับ ที่ลูกสาวผมเขาเดินเข้าไปสำรวจและเลือกจะลิ้มลอง จากร้านขนม เจี่ยหน่ำเฮง ที่เยาวราช

บีหยุง เป็นข้าวตอกคลุกนวดกับน้ำเชื่อมเหนียวๆ


บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 14 ส.ค. 15, 11:36

แบบที่ขายในบ้านเราจะหยุ่นเหนียว


บันทึกการเข้า
prahnmongkol
อสุรผัด
*
ตอบ: 37


ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 14 ส.ค. 15, 17:56

ที่ลูกสาวชอบอาจเพราะมีสายเลือดจีนอยู่ในตัว ทั้งจากสายคุณพ่อและสายคุณแม่ก็เป็นได้  ขอบคุณ คุณนามแปลง ที่แชร์เรื่องลูกสาวชอบกินขนมแบบจีนๆเหมือนกันขอรับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30102

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 15 ส.ค. 15, 21:02

อ้างถึง
มันคืออะไรบ้างหนอ
อันล่าง ดำเหมือนกาละแม

ก่อนอื่นต้องขอเรียนอาจารย์ก่อนนะครับว่าผมไม่เคยลิ้มลองขนมทั้งสองชนิด แต่ว่าไปตามตัวหนังสือที่เห็น

ขนมสีขาวนั่นคือ เบ๋เต้ยโก  馬蹄糕  ( เบ๋เต้ย /馬蹄 แปลว่า แห้ว  . โก/糕  คือ โก๋ ขนมโก๋ )

ขนมดำๆ คล้าย ขนมเปียกปูน คือ  จือมั่วโก 芝麻糕 ( จือมั่ว/芝麻 แปลว่า งา )
ขอบคุณค่ะ  อย่างน้อยก็รู้จากชื่อว่าขนมสองอย่างนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง
เชื่อว่าคุณนามแปลง  และท่านอื่นๆที่ชอบขนมหวานของจีน รู้จักแบะแซ     ตอนเด็กๆ ดิฉันชอบมาก   
อยากฟังคำบอกเล่าเกี่ยวกับแบะแซ เท่าที่พวกท่านนึกออกกันน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 122


ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 16 ส.ค. 15, 17:14

อ้างถึง
อยากฟังคำบอกเล่าเกี่ยวกับแบะแซ.....

เรื่อง “ แบะแซ ” จากกองหนังสือที่ผมไม่มีประสพการณ์จริง ท่านว่า

แบะแซทึ้ง / 麥生糖 ( 麥生 แบะแซ ข้าวสาลีงอก  ;  糖  น้ำตาล)

สามารถทำได้เองในครัวเรือน โดยการเพาะข้าวสาลีในกะบะด้วยน้ำสะอาด ให้ได้ขนาดต้นอ่อน 4 - 5 ซม. (ประมาณ 4 - 7 วัน)เมื่อได้ต้นอ่อนข้าวสาลีตามขนาดให้ บดตำต้นข้าวสาลีหยาบๆ

ต้มข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าด้วยไฟแรง เมื่อข้าวเหนียวสุกเปื่อยได้ที่ (?) ให้ใส่ข้าวสาลีอ่อนที่บดหยาบลงในข้าวเหนียวต้ม สักพักให้ยกหม้อออกจากเตาไปใส่ในภาชนะที่เก็บความร้อน ปล่อยให้ข้าวเหนียวต้มหมักกับข้าวสาลีอ่อน ไม่ต่ำกว่า 10 ชม. เมื่อได้เวลาให้ช้อนเอากากฟองที่ลอยอยู่ตรงผิวหน้าทิ้ง แล้วเอาขึ้นต้มด้วยไฟแรง กากที่เหลือในหม้อจะลอยขึ้น ท่านให้หมั่นช้อนทิ้ง
พอส่วนผสมเดือด ให้ลดระดับไฟ และหมั่นคนเคี่ยว  ส่วนผสมจะค่อยๆเหนียวข้นขึ้น เมื่อถึงระดับความเหนียวที่เหมาะสมก็เป็นสำเร็จ

วิธีการนี้ ผมเข้าใจว่า เราได้เนื้อและความเหนียวข้นของน้ำตาลจากข้าวเหนียว โดยมีน้ำบดจากข้าวสาลีงอกเป็นเอ็นไซน์ย่อยสลายโมเลกุลแป้งข้าวเหนียวไปเป็นน้ำตาลแบะแซ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30102

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 190  เมื่อ 16 ส.ค. 15, 18:40

เป็นความรู้ใหม่จริงๆค่ะ ว่าแบะแซทำจากแป้งข้าวเหนียวได้ด้วย
ขอบคุณมากค่ะ

ภาษาอังกฤษ จัดแบะแซเป็น syrup  ประเภทหนึ่ง   ค่ะ  อย่าง maple syrup ทำจากน้ำหวานในต้นเมเปิ้ล
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10396



ความคิดเห็นที่ 191  เมื่อ 01 ส.ค. 16, 10:38

คลิปนี้เผยแพร่โดยลูกหลานของเถ้าแก่อื่อยุงจัง (นายยุงจัง แซ่อื้อ) เจ้าของร้านขนมเปี๊ยอื้อเล่งเฮง ถ่ายทำในราว พ.ศ. ๒๔๙๕ ก่อนเทศกาลไหว้พระจันทร์เล็กน้อย



แสดงหน้าตาผลิตภัณฑ์ของร้านและวิธีทำ ตอนหลัง ๆ แสดงบรรยากาศการซื้อขายขนมให้เทศกาลไหว้พระจันทร์

๑.๔๘  "ตังกวยแฉะ" (ฟักเชื่อมแห้งอย่างแผ่น) ปัจจุบันไม่พบเห็นแล้ว พบเพียง "กวยเต็ง" (หั่นเป็นแท่ง)

๒.๒๓  "เหม่งทึ้ง" หรือ "หนึงทึ้ง" คนไทยเรียกว่า "ขนมงาอ่อน"

๓.๐๕  "โงวหยิ่งเปี้ย" (ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ไส้เมล็ดผลไม้) ส่วนประกอบหลัก ๆ ๕ ชนิด คือ เห่งยิ้ง (อัลมอนด์จีน) เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท กวยจี้ เมล็ดแตงโม งาขาว  แผ่นเปลือกใช้ห่อขนมประกอบด้วยน้ำเชื่อมปรุงแต่งผสมกับแป้งสาลีนวดคลึงให้เข้ากัน

๓.๔๘  "โงวหยิ่งอิ่ง" (แม่พิมพ์โหงวยิ้ง) ตัด เหลาลบมุมจากไม้เนื้อแข็ง มีด้ามจับ แกะสลักตัวอักษรบอกไส้ขนม หรือคำมงคล เวลานั้นร้านขนมเปี๊ยะนิยมสั่งแกะจากฮ่องกง

๔.๒๗  "หล่ากอ" (ขนมโก๋อ่อน) ไส้ฟักเชื่อมผสมมันหมู ใส่เมล็ดแตงโม

๔.๕๖ "ชุ๊ยเปี้ย" (ขนมเปี๊ยะอย่างชิ้นเล็ก ๆ)

๖.๐๔  "ตั่วเปี้ย" (ขนมเปี๊ยะขนาดใหญ่ไปจนถึงใหญ่สุด)

๗.๑๒  "ตั่วหล่าเปี้ย" จะห่อด้วยกระดาษแก้วเพราะเป็นขนมมีราคา ต้องรอให้ก้อนขนมเย็นตัวก่อน จึงจะห่อได้ มิฉะนั้นจะเกิดราขึ้นบนก้อนขนมเพราะไอน้ำคายจากด้านใน

๗.๔๐  "โอวเต่าซา" (ไส้ถั่วดำ)

๗.๕๐  "เปี่ยตั๊ง" เป็นการห่อขนมชนิดเดียวกัน ห่อละ ๔-๕ ชิ้นซ้อนกันในแนวดิ่ง ม้วนด่วยกระดาษเป็นทรงกระบอกแล้วติดฉลากยี่ห้อ

๘.๐๒  "ทิอั๊บ" คือกล่องโลหะพิมพ์สี่สี สำหรับใส่ขนมให้ดูดีมีราคา ถือเป็นของอย่างหรู เวลานั้นยังผลิตในเมืองไทยไม่ได้ นิยมสั่งทำจากฮ่องกง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10396



ความคิดเห็นที่ 192  เมื่อ 01 ส.ค. 16, 10:46

ร้านขนมเปี๊ยอื้อเล่งเฮง อยู่ที่ถนนแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์ ปัจจุบันยังดำเนินกิจการอยู่  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30102

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 193  เมื่อ 01 ส.ค. 16, 14:21

"ตังกวยแฉะ" (ฟักเชื่อมแห้งอย่างแผ่น) ปัจจุบันไม่พบเห็นแล้ว

เคยกินตอนเด็กๆค่ะ หวานจัด    เพิ่งมารู้ว่าเพื่อนเก่าหายไปกับกาลเวลาเสียแล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30102

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 194  เมื่อ 01 ส.ค. 16, 14:26

ขนมเต่เหลี่ยว     ใครรู้จักช่วยขยายความด้วยนะคะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.072 วินาที กับ 19 คำสั่ง