เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 48838 ขนมของชาวจีน ในสยาม
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 123


ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 08:55

ผมเองก็เคยอ่านพบความเห็นว่า คนแต่ดั่งเดิทขาย แปะถึ่งกอ ควบไปกับอิ่วจาก้วย......

แต่ประสบการณ์เมื่อวัยเด็ก พ่อค้าหาบเร่ หรือแผงลอย เขาจะขายของควบก็แต่ของจำพวกที่มีวิธีปรุง หรือเก็บรักษาความร้อนเหมือนๆกัน

เช่น ขายของนึ่ง ก็จะขายขนมจำพวกนึ่ง เช่นขายซาลาเปา ควบกับ ขนมจีบ  หรือ ขายเต้าฮวย ก็จะควบเฉากีวย......

ส่วนตัวแล้วจึงไม่เคยเชื่อเรื่องขาย ขนมนึ่งอย่างแปะทึ่งโก ที่ต้องหาบหม้อนึ่งอุ่นร้อน แล้วขายควบกับ อิ่วจาก้วย ที่ต้องมีกระทะน้ำมันสำหรับทอด...
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 123


ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 10:34

ลูกจีนใน กทม. ที่โตมาในครอบครัวที่พูดจีน อย่างย่านเยาวราชเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว เขาเรียก ขนมแป้งทอดเป็นคู่ว่า “ อิ่วจาก้วย ”
เวลาไปในตลาด คนซื้อ คนขาย เค้าก็เรียกเหมือนๆกันครับ....

สมัยนั้นเห็นจะมีแต่ชาวไทย ใน กทม. หรือตามหน้าหนังสือกระมังครับ ที่เรียก ปาท่องโก๋
บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 10:42

ไม่ทราบว่าคุณNamplaeng เป็นนักภาษาศาสตร์หรือเปล่าคะ เห็นกำกับเครื่องหมายสัทศาสตร์แล้วนับถือค่ะ

ต้องขอแก้ไขข้อผิดพลาดค่ะ เพราะข้างต้นได้บอกว่า แปะ ถึง กอ มาจากคำว่า 白糖糕 ขออภัยที่ถอดเสียงผิดด้วยเข้าใจผิดว่ามาจากแต้จิ๋ว ยันผลให้...ผิดไปอย่างถนัดเลยที่เลย

白糖糕 ที่โพสต์รูปให้ดู มีลักษณะเป็นขนมนึ่ง คำว่า 糕 ฮกเกี้ยนออกเสียงว่า [台湾四县腔] gau1 go1 แต้จิ๋วว่า 潮州话:go1

白糖粿 คำว่า 粿 ฮกเกี้ยนออกเสียงว่า [台湾四县腔] go3 แต้จิ๋วว่า 潮州话:guê2 (kúe)

ด้วยความที่เข้าใจผิดมาจากแต้จิ๋วก็เลยผิด

ทำให้ข้อสันนิฐานของคุณ  Namplaeng ที่ว่า


ส่วนตัวแล้วจึงไม่เคยเชื่อเรื่องขาย ขนมนึ่งอย่างแปะทึ่งโก ที่ต้องหาบหม้อนึ่งอุ่นร้อน แล้วขายควบกับ อิ่วจาก้วย ที่ต้องมีกระทะน้ำมันสำหรับทอด...

ได้พบกับความจริงว่า จริงๆแล้ว 白糖粿 หรือ แปะทึงกอ ที่ปิ่นเข้าใจว่าเป็นขนมนึ่งในภาษาแต้จิ๋ว จริงๆแล้วเป็นขนมทอดคล้ายๆกับอิ่วจาก้วยในภาษาฮกเกี้ยน

ดังนั้น ถ้าจะพูดว่า คนไทยขายอิ่วจาก้วยคู่กับแปะทึงกอในอดีต ซึ่งเป็นขนมทอดทั้งคู่ แล้วสับสน กลายมาเป็นปาท่องโก๋ จึงเป็นไปได้ค่ะ

อีกทั้งรูปร่างของ ปาท่องโก๋ในปัจจุบัน เราสามารถเห็นได้ว่า มีแบบ แป้งสองอันประกอบกันแล้วทอด และแบบที่ แป้งเส้นเดียวพันเป็นเกลียว

อิ่วจาก้วย ที่จีน เป็นแบบแป้งสองอันประกอบกัน

ในขณะที่ แปะทึงกอ เป็นแป้งพันเกลียว

มันก็น่าคิดเหมือนกันค่ะ แปะทึงกอ เป็นลักษณะแป้งทอดชุบน้ำตาลทรายค่ะ

แนบรูป แปะทึงกอ ค่ะ






บันทึกการเข้า
walai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 64


ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 13:21

เรียนถามคุณปิ่นค่ะ ดูจากภาพแล้วภาพล่างสุด  ลักษณะของขนมจะเป็นแป้งนิ่ม
คลุกน้ำตาลและงา  แต่สามภาพบนลักษณะแป้งกรอบ หมายความว่า
แปะทึงกอมีสองแบบนะคะ  กรอบ/นิ่ม  ที่เยาวราชพอมีให้ลิ้มลองบ้างมั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ...
บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 13:47

เรียนถามคุณปิ่นค่ะ ดูจากภาพแล้วภาพล่างสุด  ลักษณะของขนมจะเป็นแป้งนิ่ม
คลุกน้ำตาลและงา  แต่สามภาพบนลักษณะแป้งกรอบ หมายความว่า
แปะทึงกอมีสองแบบนะคะ  กรอบ/นิ่ม  ที่เยาวราชพอมีให้ลิ้มลองบ้างมั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ...


บอกตามตรงว่า ไม่เคยกินขนมแปะทึงกอมาก่อนค่ะ จากภาพที่หามา เข้าใจเองว่า เป็นแป้งแบบหนานุ่มทอดแล้วคลุกน้ำตาล จึงมีคำว่า "แปะ ทึง" อันหมายถึง น้ำตาลทรายขาว อยู่ด้วย ไม่แน่ใจว่าเยาวราชมีไหม คงต้องเรียนถามคนที่เคยได้ชิมมาเล่าให้ฟังค่ะ

หากคุณวลัยสนใจดูภาพเพิ่ม สามารถค้นหาคีย์เวิร์ด "白糖粿" ในกูเกิ้ลได้เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 08 ก.ค. 15, 14:46

ในบรรดาขนมไหว้ประเภท "ก้วย/ก๊วย" ทั้งหลายของแต้จิ๋ว มีอยู่หนึ่งอย่างที่เวลาไหว้เจ้าขาดไม่ได้ นั่นก็คือ "酵粿" หรือ "ก๊า ก้วย"

"酵粿因发酵作用而松发,兴旺发达的美好追求蕴藏其中;而酵粿蒸后会凸起开裂,状似花朵,所以人们会说粿“笑开了”,是个好意头;"

ว่ากันว่า ก๊าก้วยใส่ยีสลงไปด้วย พอเวลานึ่งสุกแล้วหน้าจะฟูจนแตกออกเหมือนดอกไม้ ชาวบ้านจะเรียกก้วยที่มีหน้าแตกว่า ก้วยยิ้ม เป็นสัญญาณดี หมายถึงความมั่งคั่งนั่นเอง

ขนมนี้ขายที่เยาวราชมักจะเป็นเป็นชิ้นขนาดเท่าซาลาเปา แต่คนแต้จิ๋วส่วนใหญ่จะทำเป็นขนาดใหญ่อย่างเค้ก2-5ปอนด์ แล้วแต่ พอไหว้เจ้าเสร็จ ถ้าไม่นึ่งกินให้หมดก็จะราขึ้นแล้วต้องทิ้ง

โดยปกติก็จะนึ่งให้สุกแล้ใช้มีดหั่นเป็นแผ่นหนาแล้วแจกลูกหลานในบ้าน กินกับหมู/ไก่ที่ใช้ไหว้เจ้าเหมือนกัน โดยเอาหมู/ไก่ไปทอดกับน้ำมันเป็นลักษณะหมูเค็มหรือไก่เค็ม กินกับก๊าก้วยก็ผ่านไปอีกมื้อนึง  ครั้นกินไม่หมด คนแต้จิ๋วก็ไม่เอาไปทิ้งหรือปล่อยให้ราขึ้น แต่เขาเอาไปหั่นแผ่นแล้วนำไปผึ่งแดดจนกรอบ กลายเป็น "ก๊า ก้วย โป๊ว" 酵粿脯 ซึ่งเก็บได้นานเป็นปี สมัยนั้นยังไม่มีขนมกิน ก๊า ก้วย โป๊ว จึงกลายเป็นขนมของเด็กยุคนั้น

แต่ถ้าใครฟันไม่ดี ก็ทำให้ฟันหลุดได้ บางครั้งจึงอาจเกิดโศกนาฏกรรมของเด็กที่กำลังเปลี่ยนฟันกัด "ก๊า ก้วย โป๊ว" แล้วฟันหลุดออกมาพร้อมกับเลือด



บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 123


ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 09 ก.ค. 15, 08:35

อ้างถึง
เรียนถามคุณปิ่นค่ะ ดูจากภาพแล้วภาพล่างสุด  ลักษณะของขนมจะเป็นแป้งนิ่ม
คลุกน้ำตาลและงา  แต่สามภาพบนลักษณะแป้งกรอบ หมายความว่า
แปะทึงกอมีสองแบบนะคะ  กรอบ/นิ่ม  ที่เยาวราชพอมีให้ลิ้มลองบ้างมั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ...

ขออนุญาตเสริมคำตอบของน้องปิ่น (น้องใต้ร่มต้นก้ามปู) ตัวขนมแปะถึ่งกอจะเป็นแป้งหมี่ทอด ที่เวลาทอดเสร็จเค้าจะวางพักไว้รอคนซื้อ
เมื่อมีคนซื้อเขาจึงเอาลงคลุกกับน้ำตาลทราย (บางที่ก็จะเจือถั่วและงา) บางครั้งตัวขนมยังร้อนเวลาคลุกกับน้ำตาล น้ำตาลจะละลายเยิ้ม

ภาพสุดท้ายที่น้องปิ่นนำมาแสดงก็เป็นแป้งทอดเหมือนกันกครับ แต่ว่าคงจะเพราะเป็นน้ำมันใหม่ และไม่ทอดแก่ไฟ แป้งจึงดูขาวนวลกว่าภาพอื่น
พอนำตัวขนมไปคลุกกับน้ำตาล แล้วน้ำตาลละลายเยิ้มจึงดูคล้ายกับว่าเป็น แป้งนิ่มๆ

และขอตอบในฐานะเด็กเยาวราช ผมไม่เคยเห็นใครขายแปะถึ่งกอที่นี่ครับ.....
บันทึกการเข้า
walai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 64


ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 09 ก.ค. 15, 09:02

......ขอบคุณมากค่ะคุณNamplaeng..ชัดเจนมากแล้ว
.......คนเห็นแก่กินรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ลิ้มลอง..น่าทานมากๆค่ะ
บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 09 ก.ค. 15, 09:57

ขอบคุณพี่ Namplaeng ที่ช่วยเสริมคำตอบให้ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 123


ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 08:32

กาลอจี้ ต่างยุคสมัย.....



บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 10:00

กาลอจี้ ต่างยุคสมัย.....

คล้ายกับ นึ้งก้วย (软粿) เลยค่ะ


บันทึกการเข้า
กะออม
พาลี
****
ตอบ: 222


ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 10:48

กาลอจี้ ทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดแล้วต้ม
แล้วนำไปจี่ใส่น้ำมันน้อย ๆ
เวลาซื้อคนขายดึงขึ้นมาใช้กรรไกรตัดใส่กระทง โรยหรือคลุกน้ำตาลผสมงาดำ

ในพิธีศพของแต้จิ๋ว ของไหว้มีกาลอจี้ด้วย
บางบ้านใช้แป้งข้าวเหนียวต้ม แล้วดึงเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกน้ำตาลผสมงา ไม่จี่น้ำมัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30546

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 11:44

นึกถึงขนมถ้วยจีนขึ้นมาได้ค่ะ     ไม่รู้ว่าเป็นขนมของไทย หรือว่าของจีน


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 499


ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 12:08

ตอนเด็กๆเคยกินขนมถ้วยแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่จำได้ว่าอีกอย่างอร่อยกว่าในความรู้สึก คือขนมถ้วยรูปร่างแบบนี้แต่เป็นสีขาว มีหน้าเป็นไช้โป้วสับละเอียดผัดกับหมูสับ โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่นป่น เค็มๆหอมพริกไทยนิดๆ
บันทึกการเข้า
ปิ่น
ชมพูพาน
***
ตอบ: 172


ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 10 ก.ค. 15, 12:50

ตอนเด็กๆเคยกินขนมถ้วยแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่จำได้ว่าอีกอย่างอร่อยกว่าในความรู้สึก คือขนมถ้วยรูปร่างแบบนี้แต่เป็นสีขาว มีหน้าเป็นไช้โป้วสับละเอียดผัดกับหมูสับ โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่นป่น เค็มๆหอมพริกไทยนิดๆ

คือ จุ๊ยก้วย หรือเปล่าคะ



คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.216 วินาที กับ 19 คำสั่ง