เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5233 บะหมี่ลวงดวงวิญญา:โกหุนเมี้ยน (勾魂面)แห่งเสฉวน
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



 เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:40

ตอนไปเที่ยวเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวนกับเพื่อน ได้กินบะหมี่จานหนึ่งอร่อยมาก อร่อยชนิดที่เพื่อนข้าพเจ้าผู้กินข้าวน้อยประหนึ่งแมวดมสั่งมากินสองจานเลยทีเดียว โดยจานแรกเป็นจานที่นางกินมากเป็นพิเศษ ซึ่งนับว่าน่าอัศจรรย์ เพราะเพื่อนคนนี้กินไม่เคยหมด มักตกเป็นของข้าพเจ้าเสมอ แต่บะหมี่ชามนี้ เธอสามารถตัดกินหมด แถมยังพร้อมต่อจานที่สองมาอีก
ประหนึ่งว่าดวงวิญญาเธอถูกดึงดูดด้วยบะหมี่ให้ไหลหลง

บะหมี่ชนิดนี้มีตำนานเล่าว่าเกิดเมื่อครั้งต้นราชวงศ์ชิงในรัชสมัยพระเจ้าซุนจื้อ (顺治皇帝) พระบิดาของพระเจ้าคังซี (康熙皇帝) พ่อค้าเกลือคนแซ่หู (胡)ผู้หนึ่งซื้อหมูมา อีท่าไหนก็ไม่รู้ทำหมูตกลงไปในกองเกลือ หาเท่าไรก็หาไม่เจอ เลยออกไปซื้อหมูมาใหม่ พอคราวนี้กลับเจอหมูที่ตกอยู่ในกองเกลือ ด้วยความเสียดาย เลยเอาหมูมาทำกับข้าวดีกว่า โดยเอามาสับละเอียดและผัด เพราะมันเค็มอยู่แล้ว หลังจากนั้นจึงราดบะหมี่ ผลที่ได้จากความบังเอิญคืออร่อยเกินคาด

ต่อมาร้านค้าเกลือร้านนี้เลิกกิจการเพราะขายไม่ดี แต่ว่าบุตรชายพ่อค้าเกลือคิดว่าบะหมี่สูตรนี้น่าจะทำเลี้ยงชีพได้เลยเป็นลูกผู้ชายขายบะหมี่แทน และเปิดเป็นร้านขายบะหมี่ชื่อว่า “บะหมี่ลวงวิญญาตำหรับตระกูลหู” หรือ “หูจี้โกหุนเมี้ยน” (胡记勾魂面) ผลคือดังและแพร่กระจายไปทั่วเมืองเสฉวน และพัฒนาเรื่อยมา จนทุกวันนี้เป็นของทานเล่นในเมืองเสฉวนชนิดหนึ่ง

ภาพพระเจ้าซุนจื้อ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:41

วิธีการทำบะหมี่ชนิดนี้ก็ง่ายมากไล่เป็นลำดับได้ดังนี้

๑.   เอางาคั่วกับถั่วคั่วมาป่นให้ละเอียดผสมกันพร้อมพักไว้เพื่อเตรียมโรยหน้า 



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:42

๒.   นำหมูสับมาผัดกับซีอิ้ว พริกไทย น้ำมันงา หรือซอสงา เกลือ น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม พักไว้





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:49

๓.   ๓.   ทำน้ำมันพริกสำหรับคลุกกับเส้นหมี่ นึกภาพไม่ออกว่าใช้น้ำมันเท่าไรจึงจะเหมาะ และอะไรคือน้ำมันพริก คิดง่ายๆ ว่าบะหมี่ก้อนหนึ่งท่านจะใช่น้ำมันคลุกมากเท่าไรบะหมี่จึงจะไม่ติดกัน ก็ใช้น้ำมันเท่านั้นแหละ

วิธีทำน้ำมันพริกแบบเสฉวนง่ายมาก นั้นคือ นำพริกป่น เมล็ดซวงเจียว (พริกหอมที่ใส่กุ้งอบวุ้นเส้น)งาขาว ขิงบุบเบาๆ กระเทียมตำ ต้นหอมส่วนสีขาวหั่นฝอย หรือบางสูตรจะไม่ใส่กระเทียมตำ แต่จะมีการเพิ่มอบเชย โป๊ยกั๊กเข้าไปด้วย



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:51

วิธีทำคือนำขิง กระเทียม ต้นหอม งาขาว พริกป่น ทั้งหมดมาใส่ไว้ในถ้วยกระเบื้อง นำโป๊ยกั๊กอบเชยผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วนำน้ำมันที่ผัดเสร็จร้อนๆราดลงไป คนๆให้ได้กลิ่นหอม ทิ้งไว้สักพัก หรือจะทิ้งไว้ ๑ คืนก็ได้ นำน้ำมันนี้มาคลุกเส้นหมี่

ทั้งนี้ถ้าเป็นคนเจียงซูจะใช้แค่น้ำมันพอ เพราะไม่กินเผ็ด แต่ไปกินที่เสฉวนคนเสฉวนราดส่วนผสมทุกอย่างหมดเลยผลคือเผ็ดสะใจคนไทยดีมาก

ทั้งนี้ข้าพเจ้ามีวิธีอีกแบบคือ ใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ๓ นาที แล้วเอาออกมาพักไว้ข้างนอก ค่าได้พอๆกัน

ภาพแรกน้ำมันพริกผสมพริกสะใจตามประสาคนเสฉวน ภาพสองเอาพริกออกขอแค่น้ำมันมีรสเผ็ดหน่อยๆตามประสาคนเจียงซู


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:53

๔.   น้ำซุปเตรียมไว้สำหรับใส่บะหมี่พอมีน้ำคลุกคลิก ให้ใส่ซีอิ้วดำลงในน้ำซุปด้วยเพื่อสีสันอันเข้มข้น

ก่อนกิน ตักน้ำมันพริกพร้อมเครื่องปรุงเผ็ดๆทั้งปวงมาใส่ไว้ในถ้วยเตรียมไว้ หลังจากในใส่น้ำซุปเล็กน้อยกะว่าพอขลุกขลิก



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 19 พ.ค. 15, 21:59

๕.   เมื่อจะกินลวกบะหมี่ร้อนๆวางทับลงไป หลังจากนั้นใส่หมูสับบนเส้นหมี่ และโรยถั่วกับงาคั่วที่บดบนหน้าบะหมี่ พร้อมโรยหน้าด้วยใบหอมซอย

อนึ่ง ถ้าทำกินเองที่บ้านแล้วไม่อยากลวกทีละจานทีละจาน ก็ต้องนำน้ำมันพริกมาคลุกเส้นหมี่ไว้ก่อน แต่ตอนกินสีออกจะไม่สวยเท่าไรนัก

   พูดจากประสบการณ์ผู้กินบอกได้เลยว่าอร่อยมาก ล่อลวงวิญญาลูกค้าได้ดีจริงๆ



บันทึกการเข้า
walai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 64


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 พ.ค. 15, 05:36

๕.   เมื่อจะกินลวกบะหมี่ร้อนๆวางทับลงไป หลังจากนั้นใส่หมูสับบนเส้นหมี่ และโรยถั่วกับงาคั่วที่บดบนหน้าบะหมี่ พร้อมโรยหน้าด้วยใบหอมซอย

อนึ่ง ถ้าทำกินเองที่บ้านแล้วไม่อยากลวกทีละจานทีละจาน ก็ต้องนำน้ำมันพริกมาคลุกเส้นหมี่ไว้ก่อน แต่ตอนกินสีออกจะไม่สวยเท่าไรนัก

   พูดจากประสบการณ์ผู้กินบอกได้เลยว่าอร่อยมาก ล่อลวงวิญญาลูกค้าได้ดีจริงๆ


    เห็นภาพแล้ว อยากชิมจังค่ะ  ไม่ทราบว่าที่เยาวราชพอจะมีร้าน
                   ให้ได้ลิ้มลองบ้างไหมนะ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 พ.ค. 15, 09:34

เอ๋ หน้าตาอย่างนี้
ที่พิจิตรมีร้านบะหมี่เก่าแก่อยู่ร้านหนึ่ง ชื่อ "อากื้อ เจ้าเก่า" อยู่ตรงข้ามวิทยาลัยสารพัดช่าง เจ้าของเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน (ปัจจุบัน อากื้อเสียชีวิตแล้ว แต่ภริยายังทำกิจการต่อ) ที่ร้านมีเมนูหนึ่งชื่อ "บะหมี่หมูสับ" ลักษณะคล้ายคลึงกับบะหมี่ในภาพนี้มากครับ ถ้ามีโอกาสกลับไปพิจิตร เดี่ยวผมจะถ่ายภาพมาเพื่อเปรียบเทียบกันครับ   
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 พ.ค. 15, 15:04

    เห็นภาพแล้ว อยากชิมจังค่ะ  ไม่ทราบว่าที่เยาวราชพอจะมีร้าน
                   ให้ได้ลิ้มลองบ้างไหมนะ
[/quote]

ต้องลองดูตามร้านอาหารเสฉวนนะครับ แต่ไม่แน่ใจว่ามีไหม ปรกติอยู่ไทยผมทำกินเองครับ เจ๋ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.067 วินาที กับ 19 คำสั่ง