เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 7
  พิมพ์  
อ่าน: 80582 จากส่งเสริมให้แต่งกายชุดไทยๆ กลายเป็นชุดยี่เกๆไปแล้ว
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 09:17

สำหรับผู้ชาย คุณนวรัตนมีความเห็นอย่างไรกับชุดนี้เหมาะเป็นชุดประจำชาติหรือไม่


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 09:49

สมัยก่อนเขาไม่มีถุงน่องจะสวมกันเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้ถ้าไม่สวมอาจจะคิดว่าไม่เรียบร้อย จะสวมก็ได้ แต่ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า น่าจะเป็นถุงสีดำ เพราะจะได้ไม่เหมือนพระเอกยี่เก


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 10:01

อาจจะเป็นความคิดที่ติดมาตั้งแต่สมัยวัยสะรุ่นก็ได้นะครับ


บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 11:02

ผมคิดว่า เป็นการประยุกต์ให้เข้ากับรองเท้าครับ สมัยที่แต่งชุดนี้กันจริงๆ คนไทยเรายังชินการเดินเท้าเปล่ากันอยู่ แต่พอมีรองเท้าหุ้มส้น จะใส่โดยไม่มีถุงเท้าก็กระไรอยู่ จึงต้องมีถุงเท้าเพิ่มเข้ามาหรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 11:05

แฮะๆ ของอนุญาตมาตอบท่านอ.นวรัตน์ดอทซีที่เคารพ

บางครั้งก็เพลียเหมือนกันว่าบางคนแยกชุดที่ใช้ในชีวิตจริงกะชุดละครไม่ค่อยจะออก ส่วนใหญ่เวลาไปไหนมาไหนก็นุ่งซิ่นเป็นปกติ จะแต่งเต็มบ้างก็เวลาออกงานต่างๆ ในกลุ่มก็พยายามจะช่วยๆกันรณรงค์เรื่องกาลเทศะในการแต่งกายให้มากค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ก็เน้นมาก แต่บางทีคนก็ไม่ค่อยใส่ใจ แต่งแบบนึกเอาฉันสวยว่า อย่างตัวคุณเมสเอง(คนที่แต่งเดินห้าง)ก็ต้องพยายามให้น้องช่วยเตือน สอน ให้แต่งตัวดีหน่อย สไบแก้บน สไบละครรำก็......เพลาๆลงไปเถอะ ซึ่งตรงนี้เราเข้าใจค่ะว่าท่านผู้ใหญ่อาจจะตกใจกับกระแสที่มันเกิดขึ้น ซึ่งทางดิฉันเองกับกลุ่มไม่เคยนิ่งนอนใจเลย พยายามเน้นเรื่องกาลเทศะให้มากๆ ซึ่งหลยคนก็เข้าใจค่ะ

แต่กระแสมันมาไวจริง
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 11:35

เรื่องชุดไทย ผมเห็นประเด็นนี้ในพันทิพย์อยู่เหมือนกันครับ พอทราบว่า เกิดจากการที่บางท่านเห็นว่า ที่ญี่ปุ่น ใครๆก็สามารถใส่ชุดกิโมโน เดินไปไหน มาไหนได้ จึงอยากจะทำเช่นนั้นในบ้านเราบ้าง เรื่องเกิดขึ้นเมื่อมีท่านหนึ่งพยายามแต่งชุด(ที่เขาคิดว่าเป็น)ชุดไทย เข้าไปในเขตพระราชฐาน แต่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ จึงเกิดประเด็นว่า แต่งชุดไทยในประเทศไทยไม่ได้หรือ และชุดไทยไม่สุภาพตรงไหน

ส่วนตัวผมไม่ทราบจริงๆว่า วัฒนธรรมการแต่งชุดกิโมโนเดินเที่ยวในญี่ปุ่น เป็นอย่างไร มีขนบธรรมเนียม มีจารีต อย่างไรหรือไม่ อาจมีบางเรื่องที่เขาจะไม่ทำกันเพราะไม่เหมาะสมบ้างก็ได้ แต่เราคนทางนี้ไม่รู้ จึงคิดไปว่า ที่ณี่ปุ่นนั้น ใครๆ ก็สามารถใส่กิโมโนได้ไม่ว่าที่ไหน เมื่อใด และอย่างไรก็ได้ ผมยกตัวอย่าง เท่าที่ความรู้จะพอมี คือ ผมทราบว่า ชุดที่เรียกว่า กิโมโนก็มีหลายแบบ ไม่แน่ว่า บางแบบใช้ใส่ในงานที่เป็นทางการเท่านั้น คนญี่ปุ่นเขาจะไม่ใส่กิโมโนอย่างนี้มาเดินเล่นกัน ฉะนั้น ถ้าคนไทยใส่กิโมโนทางการอย่างนั้น เดินเล่นในประเทศไทย (ซึ่งไม่รู้ธรรมเนียม) ก็คงไม่มีคนไทยคนใดจะไปต่อว่า ฉันใด ชายสองคนในกระทู้ของพันทิพย์ ที่ใส่ชุดที่เขาคิดว่า ไทย เดินเล่นในญี่ปุ่น ในบรูไน หรือในประเทศอื่นๆ ซึ่งไม่รู้ธรรมเนียมการแต่งกายของไทย ก็คงไม่มีคนชาติใดมาต่อว่าเขา ฉันนั้น

ผมยังมองว่า การแต่งการด้วยชุดไทย กับการแต่งกายให้สุภาพ เป็นสองเรื่องแยกต่างหากจากกัน ผมยกตัวอย่าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการ ซึ่งถือว่าสุภาพ แต่ถ้าแต่งไม่ถูกต้อง ก็กลายเป็นไม่สุภาพได้ ไม่ได้หมายความว่า ถ้าแต่งเครื่องแบบแล้ว จะต้องถือว่าสุภาพเสมอไป ผมไม่มีความรู้เรื่องการแต่งกายของคนไทยในสมัยก่อน แต่พอทราบว่า ที่เรียกกันว่า ชุดไทย ในทุกวันนี้ คือชุดไทยพระราชนิยมในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ หากจะแต่งให้สุภาพ ก็เห็นจะต้องสุภาพมากๆ หรือหากจะมองว่า ชุดที่ชาวที่ ชาววังสมัยก่อนใส่ ก็ยิ่งแล้วใหญ่เพราะธรรมเนียมในสมัยก่อนคงจะมีมากมาย มิใช่ว่าจะใส่อย่างไรก็ได้ ธรรมเนียมนี้ อาจเลยมาถึงเรื่องกริยามารยาทด้วยก็ได้ (จำได้ว่า ในกระทู้ของคุณหาญ_ปิง เคยสอบถามถึงวิธีการห่มสไบ แล้วอาจารย์แนะนำว่า ติดเข็มกลัดเถอะ เพราะสาวสมัยใหม่ เคลื่อนไหวเนิบนาบแบบชาววังแต่ก่อนไม่เป็น) 

ผมคิดว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่วัยรุ่นจะหันมาแต่งกายด้วยชุดไทย แต่ก็ควรศึกษาด้วย ว่าชุดไทยทมีจารีตธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องอย่างไร จะได้แต่งได้ถูกต้อง เหมาะสม และดูดีด้วยครับ     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 12:12

มันขึ้นกับกาลเทศะค่ะ   
เรื่องชุดญี่ปุ่น เท่าที่เห็นเขาก็มีกาลเทศะที่จะใส่   ที่เคยเจอคือชุดยูกาตะที่ทางโรงแรมมีไว้ให้สำหรับไปออนเซ็นในโรงแรม   แขกเหรื่อก็เดินกันว่อนในชุดยูกาตะ   แต่พอออกจากโรงแรมไปเที่ยวกันในตอนกลางวัน ก็ไม่เห็นญี่ปุ่นคนไหนสวมยูกาตะไปขึ้นรถทัวร์สักคน  ก็สวมเสื้อ นุ่งกางเกงกระฉับกระเฉงอย่างนักท่องเที่ยวทั่วไป
ชุดไทยพระราชนิยม  เมื่อสวมก็ต้องเลือกงานที่จะไปด้วย ให้เกียรติทั้งกับงานและกับชุดที่สวมใส่  ไทยเรือนต้นกับไทยจิตรลดาไปงานกลางวัน ก็เรียบร้อยเหมาะสม  ถ้าเป็นงานช่วงค่ำจะแต่งไทยอมรินทร์ก็ได้    ถ้าเป็นงานที่เป็นพิธีรีตองแต่งเต็มยศก็ต้องเต็มยศตามงาน   แต่ชุดไทยแบบนี้จะไม่สวมไปเดินช็อปปิ้ง หรือไปปาร์ตี้กับเพื่อน
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 12:19

ใช่ค่ะ กิโมโนของญี่ปุ่นมีหลายแบบ และยูกะตะก็เป็นอีกประเภทหนึ่งที่สวมใส่ได้สบายๆในฤดูร้อน เวลามีงานเทศกาลในฤดูร้อนจะนิยมสวมยูกะตะมากกว่า เหมาะกับสภาพอากาศ เทศกาลฤดูร้อนที่จัดเช่น งานแสดงดอกไม้ไฟ คนใส่กันมาเยอะมากค่ะหรือพวกงานวัดต่างๆ ซึ่งเด็กญี่ปุ่นจะชอบสวมกันมาก ส่วนกิโมโนก็มีหลายรูปแบบ แต่เวลามีเทศกาลชมดอกไม้(หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า โอะฮานามิ) ช่วงที่ดอกซากุระบาน สตรีบางคนก็จะสวมกิโมโนแบบลำลองนิดนึงไปชมดอกไม้ แล้วแต่ใครจะแต่งหรือไม่แต่งก็ได้ จัดเป็นชุดที่สุภาพ ไม่ถือว่าแปลก แต่อย่างใด ซึ่งอากาศในช่วงดอกซากุระบานเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศจะเย็นสบาย ซึ่งการแต่งก็ไม่ใช่แต่งแบบเต็มยศในงานแต่งก็จะแต่งเป็นกิโมโนสองชั้นคือมีตัวในและตัวนอกสวมทับ (ส่วนยูกะตะจะมีแค่ชั้นเดียว) ซึ่งแบบนี้สวมใส่ไปงานแต่งก็ได้ สวมใส่ไปวัดก็ได้ บางทีคนแต่งกันจนชิน เจนตาเลยไม่รู้สึกอะไรกันไปแล้ว ป้าๆที่มีอายุบางคนสวมกิโมโนตลอดก็มีเหมือนคนแก่บ้านเรานุ่งซิ่น สวมไปสถานที่ราชการ เจรจาทางธุรกิจ แต่เด็กสาวๆจะแต่งกันเวลามีงานเทศกาลเช่น พิธีบรรลุนิติภาวะ

ส่วนชุดไทย คนไทยห่างหายกันไปนานจนมองว่าเป็นเรื่องแปลกกันไปเสียแล้ว เพราะบางคนเอาชุดเครื่องทรงละครมาปนมั่วกับชุดที่สวมใส่ในชีวิตประจำวันของคนสมัยก่อน ซึ่งอันนี้ดิฉันเองตั้งกลุ่มขึ้นมาส่วนหนึ่งก็เพื่อให้ความรู้ในการแต่งกายด้วย บางคนก็แต่งได้งาม พอดิบพอดี ไม่เกินเลยไป แต่บางคนก็เอาเครื่องละครมาเต็ม ซึ่งตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่าขอปรับๆกันไปค่ะ

ได้ฟังความเห็นของท่านๆในนี้ก็รู้สึกดีใจค่ะ เพราะเราเองก็จะได้รู้ว่าท่านผู้ใหญ่ท่านคิดเห็นเช่นไรกันบ้าง

ดิฉันรู้สึกอย่างหนึ่งว่าคนไทยปัจจุบันกำลังโหยหาอดีต การแต่งไทยที่กำลังบูมเป็นเพราะอย่างหนึ่งพวกเขาโหยหาสิ่งที่มันเป็นความสงบ ร่มเย็นของสมัยก่อน วิถีชีวิตที่ไม่ต้องเร่งรีบ  สภาพการเมือง สังคม วิถีชีวิตประจำวัน ทำให้พวกเขาแสดงออกการโหยหาอดีตของพวกเขาด้วยวิธีการนี้ค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 13:10

นี่ มาดูภาพที่เค้านำมารณรงค์เรื่องนี้กัน

ตกลงจะให้สวมชุดละครเป็นชุดประจำชาติหรือไงเจ้าคะ

ขอโทษครับ
คุณนางมารน้อยมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ด้วยหรือครับ


บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:00

ถ้าไม่ทำความเข้าใจให้ถูกต้อง อาจได้เห็นชุดไทยช่อง 7 (แบบละครตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ของช่อง 7 หนะครับ) เพิ่มขึ้นอีกประเภทหนึ่งด้วยนะครับ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:07

พวกงานวัดต่างๆ ซึ่งเด็กญี่ปุ่นจะชอบสวมกันมาก

ตามงานวัดทั่ว ๆ ไป คนญี่ปุ่นก็ใส่ชุดธรรมดานี่แหละไปที่ยวกัน แต่มีอยู่เทศกาลหนึ่งที่เด็ก ๆ ต้องแต่งชุดกิโมะโนะสำหรับเด็กหญิงและชุดฮะกะมะสำหรับเด็กชายไปศาลเจ้า

ในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ญี่ปุ่นมีเทศกาลหนึ่งชื่อ เทศกาล ชิจิ-โกะ-ซัง (七五三 = เจ็ด-ห้า-สาม) ชาวญี่ปุ่นถือว่าเลข ๓, ๕ และ๗ เป็นเลขมงคล ครอบครัวใดที่มีลูกสาวอายุครบ ๓ และ ๗ ขวบ และลูกชายอายุ ๕ ขวบ จะพาไปไหว้ศาลเจ้าเพื่อขอให้บุตรมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ไปถ่ายเทศกาลนี้ที่ศาลเจ้าเมจิเห็นเด็ก ๆ แต่งตัวแบบญี่ปุ่น น่าร้าก น่ารัก  
ยิงฟันยิ้มเจ้าหญิงและเจ้าชายน้อย

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:23

ไว้เดี๋ยวดิฉันจะเอาภาพที่ไปงานจริงๆมาให้ดู พวกงานแสดงดอกไม้ไฟ งานวัด(ในที่นี้หมายถึงงานวัดแบบงานภูเขาทอง) พวกนี้คืองานเทศกาลฤดูร้อน แบบอารมณ์งานลอยกระทง จัดตามเมืองต่างๆ ที่เด็กๆ ทั้งเด็กเล็กเด็กโต เด็กมัธยมแต่งยูกะตะมาเดินเล่นนั่งชมดอกไม้ไฟให้ดูนะคะ


ส่วนโครงการที่รณรงค์แต่งชุดไทยนั้นดิฉันไม่ได้มีส่วนร่วมค่ะ เป็นของอีกกลุ่มหนึ่งเขาตั้งขึ้นมาค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:34

อันนี้เป็นยูกะตะ แบบที่ใส่ในเทศกาลฤดูร้อนต่างๆ ได้กลิ่นอายกิโมโนลำลอง แบบนี้ใส่ไปเที่ยวงานวัดในช่วงฤดูร้อน งานดูพุลไฟประจำปีได้ แต่ไม่ใช่แบบทางการค่ะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:39

ส่วนอันนี้จะเป็นกิโมโนแบบทางการค่ะ ใส่ไปวัด ไปสถานที่ราชการได้ ติดต่องานธุรกิจได้ คุณป้าๆบางคนแต่งแบบนี้ตลอดเวลาออกไปไหน เหมือนคนแก่บ้านเรานุ่งซิ่นเลยค่ะ


ส่วนข้างๆนั่น.....แฮ่ะ อิฉันเองค่ะ นุ่งผ้ามัดหมี่อินเล


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 30 มี.ค. 15, 14:53

ที่สำคัญคือ พอเข้าช่วงเปลี่ยนฤดูกาล นิตยสารญี่ปุ่นวัยรุ่นต่างๆจะนำนางแบบวัยรุ่นมาแต่งกิโมโนสำหรับงานพิธีการด้วย เป็นแบบให้คนสั่งซื้อ ส่วนมากจะเป็นช่วงที่จะจัดงานบรรลุนิติภาวะ เด็กสาวๆจะแต่งกิโมโนเข้าพิธีนี้กัน พอช่วงฤดูร้อน ตามเมืองต่างๆจะจัดงานเทศกาลฤดูร้อน ชมดอกไม้ไฟ พวกนิตยสารต่างๆก็จะลงภาพชุดยูกะตะในแบบต่างๆลวดลายสวยงามให้เด็กสาวๆได้เลือกแต่งกัน

กิโมโน ยูกะตะ สำหรับคนญี่ปุ่น อาจจะไม่ถึงขนาดส่าหรีของอินเดียที่ไปไหนๆผู้หญิงยังคงสวมใส่ส่าหรีตลอดเวลา แต่ในชีวิตประจำวัน ในเทศกาลต่างๆ เราสามารถเห็นคนแต่งกิโมโนได้ไม่ยากนักค่ะ

ตอนดิฉันไปงานเทศกาลดอกไม้ไฟของเมืองที่ไปดูงานคือตกใจมาก ไม่นึกว่าทั้งเด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิงจะแต่ชุดยูกะตะออกมาเีที่ยวงานกันมากมาย และคนแต่งกับคนที่ไม่แต่ก็เดินด้วยกันปกติ ดูแล้วน่ารัก น่าชื่นชม ถ้าหากว่าบ้านเรารณรงค์กันจริงๆช่วงเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทงให้คนแต่งไทยกัน ก็ดี แต่อย่างจ.เชียงใหม่ หรือ ทางภาคอีสาน จะรณรงค์แต่งชุดพื้นเมืองทุกวันศุกร์อยู่แล้ว โดยเฉพาะเชียงใหม่ทำมาเป็นสิบๆปีแล้วค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันกลับบ้านไปก็นุ่งผ้าซิ่นตลอด เข้ามาอยู่กทม.ก็ยังคงนุ่งผ้าซิ่นเวลาไปเรียน ไปธุระเช่นกันค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง