เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6409 ภาพสาวงาม ๑๒ ภาพ" (美人十二图) - คนงามของพระเจ้าหยงเจิ้ง
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:12

ภาพหญิงสาว ๑๒ อิริยบทชุดนี้มีชื่อว่า "ภาพสาวงาม ๑๒ ภาพ" (美人十二图) สั่งให้วาดในรัชสมัยพระเจ้าหยงเจิ้น (雍正皇帝) เป็นรูปใครก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าแต่ละภาพมีขนาดใหญ่ ๒ เมตร เป็นหญิงงามในอิริยบทต่างๆ ๑๒ ประการ

ภาพนี้แม้จะเขียนสมัยราชวงศ์ชิง แต่ก็แต่งการแบบหญิงชาวฮั่นสมัยราชวงศ์ซ่งและหมิง ซึ่งเรื่องนี้ไม่แปลกประหลาดอะไร เพราะพระเจ้าหยงเจิ้งทรงโปรดให้วาดภาพแต่งกายย้อนยุคเป็นประจำ ตัวพระองค์เองก็มันจะเป็นแบบให้ช่างวาดเสมอๆ โดยจะแต่งกายเป็นตั้งแต่ฮ่องเต้ ชาวนา นักตกปลา ปราชญ์ พ่อค้า ฝรั่ง ฯลฯ แต่งกายตั้งแต่ยุคราชวงศ์ชิงยันยุคซ่งยุคหมิง ดังนั้นถ้านางในภาพจะแต่งกายย้อนยุคก็ไม่น่าจะแปลกอะไรบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:23

ภาพสาวงาม ๑๒ ภาพ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:38

มีนักวิชาการสงสัยยิ่งนักว่าใครเป็นแบบในภาพ จะว่าเป็นสตรีในจินตนาการก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่าพระเจ้าหยงเจิ้งทรงโปรดให้ใช้คนจริงๆเป็นแบบวาดเสมอ แต่ถ้าเป็นนางในก็น่าจะบอกชื่อเสียงเรียงนามกันสักหน่อย แต่จะบอกว่าไม่ใช่นางในก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่าฉากด้านหลังที่มีอักษรจีนล้วนเป็นกลอนที่เป็นพระราชนิพนธ์ของพระเจ้าหยงเจิ้งทั้งนั้น ดังนั้นฉากทั้งหมดนี้น่าจะเป็นภาพในวัง อย่างน้อยก็เป็นพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน

ภาพฉากหลังที่เป็นกลอนพระราชนิพนธ์


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:43

การค้นหาว่าหญิงในภาพเป็นใครสงสัยกันมากกว่า ๓๐๐ ปี ต่อมามีการตรวจสอบภาพภาพเขียนชุดหนึ่งของพระเจ้าหยงเจิ้ง ชื่อว่า ชุดภาพ "การพักผ่อนของยิ่นเจิน" (胤禛行乐图) ซึ่งยิ่นเจิน เป็นพระนามเดิมของพระเจ้าหยงเจิ่นก่อนขึ้นครองราชย์
ในภาพมีอยู่ภาพหนึ่งเป็นพระองค์นั่งชมนกชมไม้ ใกล้ๆกันมีสตรีสวมเครื่องประดับศรีษะรูปหงษ์เด่นเป็นสง่า นั่งพัดอยู่ใกล้ๆ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฮ่องเฮาอู่ลานาล่า สุดที่รักของท่าน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:47

เมื่อพิจารณาหน้าสตรีในรูปดังกล่าว เหมือนสตรีในรูป ๑๒ รูปนี้ไม่ผิด และยิ่งเทียบกับพระรูปที่แต่งกายเต็มยศของฮ่องเฮาอู่ลาน่าลาก็คล้ายกัน

พระนามทางการหลังสวรรคตคือเสี่ยวจิงฮ่องเฮา (孝敬皇后)


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 12 มี.ค. 15, 13:56

นักวิชาการหลายคนสันนิษฐานว่าอาจจะเขียนโดยจินตนาการเฉยๆก็ได้ แต่ก็มีอีกหลายกระแสคิดว่าน่าจะเป็นฮ่องเฮา ซึ่งพระเจ้าหยงเจิ่นผูกพันมากที่สุด พระเจ้าหยงเจิ้งคงไม่คิดจะเขียนรูปใครก็ไม่รู้ใหญ่โตมโหราฬยาวสองเมตร ๑๒ รูปถ้าไม่ได้รักคนๆนั้นจริงๆ และฮ่องเฮาพระองค์นี้พระเจ้าหยงเจิ้งก็รักมาก ขนาดตอนฮ่องเฮาสวรรคตพระเจ้าหยงเจิ้งประชวรหนัก ลุกจากพระที่ไม่ไหว ยังร่ำร้อง ที่จะลุกไปดูพระพักตร์เป็นครั้งสุดท้าย ทั้งจะขอเป็นผู้เอาไข่มุกใส่ในพระโอษฐ์ก่อนนำร่างไปใส่โลงพระศพอีก ซึ่งปรกติไม่มีฮ่องเต้พระองค์ใดจะทำเช่นนี้

สรุปแล้ว สตรีในภาพเป็นใครก็ไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คนๆนั้นคงเป็นบุคคลที่ผู้สั่งวาดรักสุดดวงใจ ถึงได้ให้บันทึกภาพหญิงคนนี้ในทุกอิริยาบถ และมีบทกลอนของตัวเองลอยประกอบอยู่ข้างหลังแทบทุกรูป

ก็ยังคงเป็นปริศนากันต่อไป

ภาพเต็มยศของพระเจ้าหยงเจิ้ง


บันทึกการเข้า
Missworldly
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 02 เม.ย. 15, 16:39

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง