เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 5088 บางระจัน
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 10 มี.ค. 15, 15:08

สงสัยเหมือนกันค่ะว่าตกลง "บ้านระจัน" นี้มีจริงหรือไม่

ในคำให้การชาวกรุงเก่ากล่าวถึงการตั้งค่ายของกรุงศรีอยุธยาเพื่อกันมิให้กองทัพอังวะเข้าประชิดติดคูพระนครจำนวน ๖ ค่าย ในจำนวนนั้นมีค่ายหนึ่งตั้งที่ “บ้านยายจัน” สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงมีพระวินิจฉัยว่าหมายถึง "ค่ายบางระจัน"


หลักฐาน “คำให้การชาวกรุงเก่า” แปลมาจากหนังสือ “โยธยายาสะวิน” (พงศาวดารโยธยา) สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงได้ต้นฉบับซึ่งเป็นภาษาพม่า มาจากนักวิชาการพม่าเชื้อสายจีนชื่อ “ทอเซียนโก” บรรณารักษ์หอสมุดกรุงย่างกุ้ง เมื่อได้แปลออกเป็นภาษาไทยและพบว่าเนื้อความใกล้เคียงกับคำให้การขุนหลวงหาวัด ทรงมีพระวินิจฉัยว่าเอกสารทั้งสองฉบับนี้น่าจะมีที่มาเดียวกันคือ เป็นคำให้การของเหล่าเชลยศึกชาวกรุงศรีอยุธยาที่ถูกกวาดต้อนไปในคราวเสียกรุง พ.ศ. ๒๓๑๐ ช่วยกันปะติดปะต่อความ จึงทรงเรียกว่า “คำให้การชาวกรุงเก่า”

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊กของเอเชียศึกษา


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 10 มี.ค. 15, 15:26

เอกสารที่บันทึกเรื่อง "บางระจัน" เพียงชื่อ มีอีก ๒ ฉบับ คือ จดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี และ คำให้การขุนหลวงหาวัด เอกสารฉบับแรกกล่าวถึง "บางระจัน" ในฐานะที่เป็นชื่อค่ายที่พม่าตั้งประชิดล้อมกรุงศรีอยุธยา และชื่อ "ค่ายบ้านระจัน" ไม่ใช่ "ค่ายบางระจัน" ที่สำคัญก็คือ ไม่มีวีรกรรมของชาวบ้านไทยเกิดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้ ส่วนคำให้การขุนหลวงหาวัดกล่าวถึง "บางระจัน" ว่าเป็นชื่อค่ายหนึ่งใน ๑๘ ค่ายที่พม่าตั้งอยู่รายล้อมกรุงศรีอยุธยา และชื่อ "ค่ายบ้านระจัน" ไม่ใช่ "ค่ายบางระจัน" เช่นเดียวกับจดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี

ที่มา บทความเรื่อง "บางระจัน : ประวัติศาสตร์ในวรรณกรรม" ของ รองศาสตราจารย์บาหยัน อิ่มสำราญ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปีที่ ๓๖ ฉบับที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 10 มี.ค. 15, 16:36

แสดงว่า "บ้านระจัน" น่าจะมีจริง แต่ บทบาทจะเป็นเช่นไร ยังหาได้ชัดเจนไม่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง