เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 18207 จากหมวกซอเกาะก์ สู่หมวกกลมและปกสูทของบ้าบ๋า: การไหลไปไหลมาของเครื่องประดับผู้ชาย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:24

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แถบคาบสมุทรซึ่งประชากรส่วนมานับถือศาสนาอิสลาม ในประเทศเหล่านี้ผู้ชายจะมีหมวกทรงกลม หรือรีสวมใส่สำหรับเข้าร่วมศาสนกิจ หรือเข้าร่วมในพิธีสำคัญต่างๆ ตลอดจนชีวิตประจำวัน หมวกของชาวมุสลิมที่คนไทยในภาคใต้ ตลอดจนคาบสมุทรมลายูนิยมสวมใส่เรียกว่า “ซอเกาะก์” (songkok) ดั้งเดิมสันนิษฐานว่ารับอิทธิพลมาจากโลกอาหรับ หรือบางทีอาจจะไปไกลถึงตุรกี


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:29

หมวกประเภทนี้ปรกติแล้วก็เป็นหมวกเรียบๆ สีดำ แต่ถ้าจะหรูหน่อยก็อาจจะมีการปักลวดลายหรูหรา หรือว่าถ้าบุคคลที่ส่วนใส่หมวกชนิดนี้มีทรัพย์มาก มีเกียตรทางสังคมสูง จะนอกจากจะมีการปักลวดลายแล้ว ถ้าเกิดจะออกงานออกการสำคัญ ยังมีการประดับด้วยเข็มกลัดอันโตเรียกว่าว่า “กะโลซัง” (kerongsang) แต่จะโตมากแค่ไหนก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ของผู้ประดับ ตัวอย่างง่าย และเป็นโอกาสที่คนนิยมประดับเข็มกลัดบนหมวกมากที่สุดคืองานแต่งงานของชาวมาเลย์ เจ้าบ่าวชาวมาเลย์นั้นจะประดับเข็มกลัดอันงามนี้บนหมวกหรือไม่ก็ผ้าโพกศรีษะของตน เด่นเป็นสง่า รูปทรงเข็มกลัดก็มีหลายแบบ แต่ว่าพึงระลึกว่าจะต้องไม่ใช้รูปคนหรือสัตว์เพราะจะผิดจากหลักศาสนาอิสลาม เข็มกลัดนี้อาจจะเป็นเข็มกลัดของสตรีก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่ผิดอะไร แต่ว่าอย่าเกินหน้าเจ้าสาวละกัน อย่างไรก็ตามที่นิยมมากคือเข็มกลัดรูปดาวในวงพระจันทร์สัญลักษณ์ของศาสนาอิสลาม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:30

อิทธิพลการประดับอัญมณีมีค่าบนผ้าโพกหัวนี้ส่งอิทธิพลไปยังกลุ่มคนต่างศาสนาที่อยู่ในคาบสมุทรด้วย นั้นคือ ชาวจีนเปอรานากัน ที่เป็นลูกผสมระหว่างชาวมลายูพื้นถิ่นและชาวจีน วัฒนธรรมผสมผสาน กินอาหารแบบจีนปนๆกับแบบชวามลายู แต่งการใช้ชุดแบบมุสลิม แต่ว่าก็มีความเป็นจีนเข้าผสมไปด้วย สตรีเปอรานากันดูจะรับอิทธิพลการแต่งกายของคนมุสลิมไปมากพอดู เห็นได้จากการแต่งกายด้วยชุดคลุมแบบชาวมุสลิม ตลอดจนใช้เข็มกลัดประดับแบบมาเลย์แท้ๆ (แม้จะลวดลายมีนก มีสัตว์เพราะว่าไม่ใช้อิสลาม)

   ใช่ว่าผู้หญิงจะได้รับอิทธิพลการแต่งการจากชาวมาเลย์ในพื้นถิ่นไปเท่านั้น ฝ่ายชายก็ได้รับเช่นกัน แม้จะดูไม่มากนักเท่าฝ่ายหญิง แต่ฝ่ายชายก็ได้แนวคิดการประดับประดาหมวกของตนด้วยอัญมณีหรูหราในพิธีแต่งงานแบบชาวมาเลย์


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:31

ในวันแต่งงานของชาวเปอรานากัน เจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งชุดจีนเต็มยศ แต่เครื่องประดับเจ้าสาวแทบจะเป็นมาเลย์ล้วนๆ เจ้าบ่าวเป็นชุดจีนสีสันสดใสหลากสีผิดกับจีนในแผ่นดินใหญ่ที่จะเป็นสีดำ สีแดง สีใดสีหนึ่งเป็นหลัก ที่สำคัญ หมวกทรงกลมบนศรีษะเจ้าบ่าวที่ภาษาจีนเรียกว่า “กวาผีเม่า” (瓜皮帽) หรือหมวกเปลือกแตงโมเพราะหน้าตาเหมือนลูกแตงโมเอาแต่เปลือก หมวกที่ว่านี้จะได้รับการประดับด้วยเข็มกลัดทรงกลม รูปร่างคล้ายดาวอันโตมโหฬาร เข็มกลัดรูปดาวนี้เรียกว่า “kerongsang bintang” แปลตามตัวเลยว่าเข็มกลัดรูปดาว โดยจะประดับไว้ตรงกลางหมวก ปรกติหมวกของจีนแท้ๆก็มีการประดับด้วยอัญมณีมีค่าเหมือนกัน แต่ปรกติแล้วจะเป็นชิ้นเล็กๆเท่านั้น ไม่เคยมีการใช้เข็มกลัดโตถึงขนาดนี้มาก่อน ถือเป็นการประยุกต์ตามอิทธิพลพื้นถิ่นก็ว่าได้

ภาพการแต่งงานในประเทศจีน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:32

การแต่งงานในชุดจีนของชาวเปอรานากัน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:33

 ต่อมาเมื่อรับอิทธิพลตะวันตกมากขึ้น เจ้าบ่าวมีการแต่งชุดสูท เข็มกลัดอันนี้ก็ย้ายไปอยู่ที่ปกสูทข้างซ้ายแทน มูลเหตุที่นิยมใช้รูปดาวอาจจะเพราะรับอิทธิพลจากวัฒนธรรมเข็มกลัดของชาวมุสลิมที่ใช้เป็นรูปดาวในวงพระจันทร์ก็ได้ แต่ด้วยความที่ว่าไม่ใช่มุสลิมเลยประยุกต์เป็นแค่รูปดาวเฉยๆอย่างเดียว


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:34

การไหลไปไหลมาของเครื่องประดับจากคนมุสลิมสู่ชาวจีนที่นับถือพุทธ และเทพยดานี้แสดงให้เห็นถึงว่าศาสนาเอาเข้าจริงก็ไม่ได้เป็นกำแพงอะไรมากนัก ถ้าคนเปิดใจรับ และพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนมุมมองกัน พูดง่ายๆก็คือรักกันเข้าใจกันและเปลี่ยนกันได้โดยแม้จะต่างศาสนา เครื่องประดับในงานแต่งงานของคนพวกหนึ่งก็กลายเป็นที่นิยมของงานแต่งงานของอีกพวกหนึ่งได้อย่างไม่น่าเกลียดอะไร แถมเข้ากันดีด้วย

เข็มกลัดรูปดาวบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 20:38

ความรักความเข้าใจทำได้ทุกอย่าง อะไรที่ว่าเป็นกำแพงรักก็ทลายได้ กระทั่งวัฒนธรรมที่ดูเหมือนห่าง ก็ยังชิดกันได้ ชุดสวยงามในงานแต่งงานวัฒนธรรมหนึ่งก็ไปปรากฎในอีกวัฒนธรรมได้อย่างน่าอัศจรรย์

รักช่างทรงพลังจริงๆ
   
สุขสันต์วันแห่งความรักนะทุกท่าน

ภาพการแต่งงานของชาวเปอรานากันในภูเก็ต


บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 ก.พ. 15, 06:59

มุสลิมในมลายูแม้จะสวมหมวกอื่นที่ไม่ใช่ Songkok  หมวกนั้นก็ต้องไม่มีปีกหรือกระบังหน้าหมวก  นัยว่าเพื่อมิให้ขัดหลักศาสนาอิสลาม
โปรดสังเกตภาพนายทหารยะโฮร์สวมหมวกแก๊ปทรงหม้อตาลไม่มีกระบังหน้า  เมื่อคราวรัชกาลที่ ๖ เสด็จประพาสมลายู พ.ศ. ๒๔๖๗


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
คนดีอยู่ไหนจ๊ะ?
อสุรผัด
*
ตอบ: 6


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 13 พ.ย. 15, 17:41

ข้อมูลน่าสนใจมากค่ะ แต่ดูเหมือนยังไม่จบใช่มั้ยคะ อยากอ่านต่อค่ะ เข้ามาบอกว่ากำลังติดตามอยู่นะคะ คุณ han_bing   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง