เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 29366 ชวนค้นชวนคว้า เสริมนิดแต่งหน่อยกับเครื่องแบบทหารบกไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
ตองฮอคุโรบูตะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


 เมื่อ 08 ก.พ. 15, 21:07

                สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน ผมเด็กน้อยมาใหม่ขอคารวะ อาจารย์ทุกๆท่านในนี้เลยนะครับ พอดีผมเกิดไอเดียจะไล่เรียง เครื่องแบบทหารบก ตั้งแต่อดีต มาถึงปัจจุบัน ตอนแรกกะว่าจะเขียนแค่ช่วงหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นต้นมา แต่ไหนก็ได้ค้นแล้วเลยจะเริ่มเขียนตั้งแต่แรกเลย ก็ผมใช้อ้างอิงลำดับการเปลี่ยนแปลงจาก ราชกิจจานุเบกษานะครับ ซึ่งรูปถ่ายที่ผมจะนำมาประกอบ ก็ขออนุญาตใช้จากหลายๆ กระทู้ที่นี่นะครับ
                ผมจะค่อยๆนำที่ผมเขียนมาลงในกระทู้เพื่อที่จะได้ช่วยกันถกเถียงแล้วก็อยากให้อาจารย์หลายๆท่าน เช่นท่าน V_MEE ได้กรุณาคอมเม้นหรือบอกเล่าในส่วนที่ผมขาดหรืออาจะค้นคว้ารวบรวมข้อมูลผิดพลาดครับ โดยผมจะเน้นที่ชุดเครื่องแบบของทหารทั่วไปนะครับ ขอยังไม่ก้าวล่วงไปในส่วนของเครื่องแบบของทหารรักษาพระองค์และเครื่องแบบสโมสรเพราะจะเยอะมาก ครับ
                เอกสารชิ้นแรกที่ผมค้นได้จากเว็บราชกิจจานุเบกษา คือ พระราชกำหนด เครื่องแต่งตัวทหารบก รศ.๑๒๗ ลงวันที่ ๑๙ เมษายน ร.ศ.๑๒๗ ตรงกับปี พ.ศ.๒๔๕๒ ช่วงปลายรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช  รัชกาลที่ ๕  นั่นเอง ซึ่งเป็นการแก้ไขจากที่เคยได้ตราไว้ ในรศ. ๑๑๖ ครับ แต่ตัว ร.ศ.๑๑๖ ผมไม่สามารถค้นในอินเตอร์เน็ตออกมาได้เลยเริ่มต้นจากจุดนี้คได้ครับพระราชกำหนดนี้ยังไม่ได้แบ่งว่ามีเครื่องแบบกี่แบบอะไรบ้าง ผมจะขอไล่เรียงเฉพาะเครื่องแบบนายทหารสัญญาบัตรนะครับ
นายทหารสัญญาบัตร (ในพรก.บัญญัติว่า ชั้นนายพันนายร้อยนายดาบ) 
   มีหมวก ๓ ประเภท   
๑. หมวกเฮลเม็ตสีขาวมียอดมีตราอาร์มแผ่นดิน(เข้าใจว่าเป็น หมวกยอด-ผู้เขียน)
๒.หมวกแก๊บทรงหม้อตาลสีเทามีกระบังหน้าหนังดำ มีปลอกสีขาวหรือสีเทา(เป็นหมวกสีขาวหรือสีเทา-ผู้เขียน) หน้าหมวกเป็นตราประทุมอุณาโลม (ตราขนาดเล็กเป็นโครงคล้ายดอกบัวตูมด้านในมีอุณาโลม)
๓.หมวกกันแดดสีขาว (เข้าใจว่าเป็นหมวกคล้ายหมวกกะโล่)มีตราประทุมอุณาโลมสายรัดคางสีเหลือง
   มีเสื้อ ๓ ประเภท
๑.เสื้อทูนิกสีเทาคอพับถ้าเป็นชั้นนายพัน มีแถบทองกว้าง ๑ ซม. ทาบคลางคอเสื้อ มีกระเป๋าหลัง กระเป๋าข้าง มีเส้นลวดขั้นริมอกและปากกระเป๋า และข้อมือ
      ๒. เสื้อสีเทารูปราชปะแตนท์คอพับหรือเสื้อทรงกระสอบคอพับ
      ๓. เสื้อสีขาวรูปราชปะแตนท์
   มีอินทธรนู ๒ แบบ ด้วยกันครับคือ
๑. พลรบ เป็นอินทรธนูประดับยาวตามแนวบ่ากว้าง ๕ ซม. ด้านคอเป็นสามเหลี่ยม (อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นสามเหลี่ยม แหลมๆนะครับ เป็นสามเหลี่ยม เหมือน อินทรธนูของตำรวจในปัจจุบันครับ)   บ่ามีสีพื้นตามสังกัด
๒. ผู้ช่วยพลรบ เป็นแผ่นผ้ายาว ๑๒ ซม. หัวท้ายเป็นสามเหลี่ยมหุ้มผ้าตามสังกัด ติดตามขวางบ่า (เข้าใจว่าติดคล้ายกับชุดเต็มยศของทหารสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน)
ภาพที่ผมแนบมาก็ได้จากกระทู้อาจารย์ทุกท่านในนี้ละครับ ซึ่งใต้ภาพเขียน เขียนว่าปี ๒๔๔๙ ซึ่งผมคิดว่า เครื่องแบบไม่น่าจะต่างจากใน พรก. ฉบับ รศ.๑๒๗ นี้มากนัก เพราะในบทนำของพรก. ในให้เหตุผลในการตราว่า เพื่อเป็นการลดทอนชุดลงเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายครับ

ในข้อสังเกตของผมคือ พรก.ฉบับนี้ ไม่ได้กล่าวถึงหรือบัญญัติ ในเรื่องของเครื่องหมายยศ เครื่องหมายเหล่าสังกัด การคาดกระบี่ เข็มขัดสายโยง ประคต และ มีเฉพาะเครื่องแต่งกายนายทหารชั้นนายพัน ไม่มีรายละเอียดของเครื่องแบบนายทหารชั้นนายพลครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 ก.พ. 15, 22:15

สวัสดีค่ะ
หัวข้อน่าสนใจมาก   
รอคุณ V_Mee และท่านอื่นๆมาร่วมวงด้วยค่ะ    ดิฉันเองก็อยากรู้เรื่องเครื่องแบบทหารบกในอดีตเหมือนกัน
ไม่รู้รายนี้สังกัดหน่วยไหน


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 07:31

ถ้าจะไม่กล่าวถึงเครื่องแบบทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ก็เหมือนกล่าวในระยะกลางน้ำแล้วละสิครับ และถ้าจะกล่าวถึงเครื่องแบบทหารก็ต้องเริ่มต้นจากโรงเรียนนายร้อย โรงเรียนนายสิบ เห็นจะดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า
ตองฮอคุโรบูตะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 09:08

ขอบคุณ อาจารย์เทาชมพู ที่ได้กรุณามาร่วมวงสนทนาครับ พ.ต.ประจักษ์ นี่เห็นว่าทหารม้านะครับ ฮ่าฮ่า

ขออนุญาตมาต่อ ที่การเปลี่ยนแปลงครั้งต่อมานะครับ คือ             หลังจาก พรก.เครื่องแต่งตัวทหารบก ศก.๑๒๗ เมื่อเข้าสู่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว นับว่าเป็นรัชสมัยที่มี พระราชกำหนดในเรื่องเครื่องแต่งกายออกมาค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็น เสือป่า ทหารเรือ ทหารบก หรือแม้แต่ข้าราชการพลเรือนก็ตาม จึงได้ทรงตรา พระราชกำหนดเครื่องแต่งตัวทหารบก พ.ศ.๒๔๕๗ ขึ้น ในพรก. ฉบับนี้ มีข้อแตกต่าง ในรายละเอียด ไม่มากนักแต่มีสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา และเปลี่ยนคำเรียกใหม่
              หมวก ยังคงมีหมวกหม้อตาลเช่นเดิมแต่เปลี่ยนกระบังจากสีดำเป็นสีเทา สายรัดคางสีเทา
   เสื้อ    มีการใช้คำเรียกว่า เสื้อแบบราชการสีขาวและเทา(เข้าใจว่าเป็นเสื้อราชปะแตนท์-ผู้เขียน) และเสื้อทูนิกคอพับสีเทา
   กระดานบ่าหรืออินทรธนูยังรูปทรงและ มีขลิบริม และแถบทองคาดกลางตามชั้นยศเหมือนเดิม(นายดาบ ขลิบทองขวางบ่า  ,นายร้อยขลิบทองริมบ่ากว้าง ๑ ซม. ชั้นนายพันเหมือนชั้นนายร้อย เพิ่มขลิบทองขนาดครึ่งเซนติเมตร พาดตามยาวของบ่า)
   มีการกล่าวถึงรัดปะคต หรือรัดคตสีแดง
   และในพรก.นี้ มีการระบุเรื่องกางเกงของนายทหาร อันประกอบไปด้วย กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน และกางเกงขายาวสีน้ำเงินแก่มีแถบสีตามเหล่าขนาด๕ซม.

                       และใน พรก. ฉบับนี้ ยังมีชื่อและเครื่องแต่งกายของกรมทหารราบที่ ๑๑ รักษาพระองค์ เป็นครั้งแรกครับ และมีการกล่าวถึงเครื่องแต่งตัวของนายทหารชั้นจอมพลและนายพลให้มีเครื่องแต่งกายเหมือน ชั้นนายดาบนายร้อยนายพัน แต่ให้เพิ่มชุด๑ชุด คือ มีหมวกเฮลเมทเพิ่มยอดหมวกมีพู่ขนห่านขาว เสื้อทูนิคสีขาวแผงคอและข้อมือสีดำปักลายช่อชัยพฤกษ์ (น่าจะมีมาก่อน พรก.นี้แล้ว แต่ไม่ได้ตราบัญญัติไว้ในฉบับก่อน เห็นได้จากรูปถ่ายหลายรูป และพระรูปในรัชสมัยของราชกาลที่ ๕ ก็ยังพอมีเป็นจุดสังเกตุได้)

นอกจากนั้นแล้วได้มีการตรารายละเอียดในเรื่องของส่วนประกอบเครื่องแบบลงไปด้วยครับ ที่ก็เหมือนกับที่ใช้มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ นั่นแหละ แต่คราวนี้มี รายละเอียดกำหนดไว้ใน พรก.ด้วย คือ
   นายสิบ        มีบั้งติดแขนเสื้อซ้ายเหนือศอก
   สิบตรี   ๑ บั้ง   สิบโท ๒ บั้ง สิบเอก ๓ บั้ง และ จ่านายสิบ ๔ บั้ง (พอจะอนุมานได้ว่าในสมัยนั้นยศชั้นจ่า๓ขั้นแบบปัจจุบันยังไม่ใช้ มีแค่ จ่านายสิบแล้วไปเป็นนายดาบเลย เหมือนกับยศตำรวจในทุกวันนี้)
   ชั้นนายร้อย ชั้นนายพัน และชั้นนายพล ใช้รูปจักรเหมือนกัน ไล่ตามลำดับ ตรีโทเอกคือ ๑ดวง ๒ดวงและ ๓ดวงครับ ส่วนชั้นจอมพลเป็นรูป คธาไขว้กระบี่ มีพระมหามงกุฏติดอยู่บนกระดานบ่าด้วย
ลำดับต่อมาเป็นเครื่องหมายสังกัด ให้ติดหมายเลขกลางบัวกนก เป็นเลขลำดับกรมกอง กองพล กองทัพ ที่สังกัด และรูปพระมหามงกุฏสีเงินสำหรับคนที่ประจำในกระทรวงกลาโหม  โดยติดกึ่งกลางกระดานบ่า (ตามพรก.บัญญัติว่าแผ่นทับบ่า-ผู้เขียน )

ภาพตัวอย่าง เครื่องหมายสังกัดกรมกองกลางบัวกนก จกา พิพิธภัณฑ์กองทัพบก ที่บก.ทบ.ราชดำเนินครับ ถ่ายเก็บไว้ตอนไปดูงาน
                             พรก.ฉบับปี  ๒๔๕๗ นี้ยังได้กำหนดรายละเอียดในเรื่องของเครื่องสนาม สายยงยศ เครื่องหมายราชองครักษ์ และการคาดกระบี่ สายกระบี่และพู่กระบี่ อีกด้วย โดยกำหนดให้ นายทหารและนายดาบใช้สายกระบี่หนังสีเหลืองหรือผ้าถักสีเทา พู่ไหมทอง ส่วนชั้นจอมพล และนายพล และนายทหารในกรมกองทหารรักษาพระองค์ให้มีสายกระบี่มีแถบไหมทอง เพื่อใช้กับกางเกงแถบ (ลวดลายเหมือนกับสายกระบี่ ทบ.ในปัจจุบัน)


บันทึกการเข้า
ตองฮอคุโรบูตะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 09:21

ถ้าจะไม่กล่าวถึงเครื่องแบบทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ก็เหมือนกล่าวในระยะกลางน้ำแล้วละสิครับ และถ้าจะกล่าวถึงเครื่องแบบทหารก็ต้องเริ่มต้นจากโรงเรียนนายร้อย โรงเรียนนายสิบ เห็นจะดีกว่าครับ
ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำครับ
สาเหตุที่มุ่งเน้นไปที่ เครื่องแบบปกติเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากครับ เพราะเมื่อเข้าสู่ระยะนี้แล้วกองทัพเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นแล้วมีระเบียบแบบแผนมากขึ้นแล้ว ใน กฏกระทรวงแต่ละฉบับก็จะกล่าวถึงเครื่องแบบตั้งแต่พลทหาร นักเรียนนายร้อย นายทหาร นายพล ครับ ซึ่งก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ต่างจากยุคก่อนหน้านี้ ซึ่งผมคิดว่ายังไม่มีใครได้รวบรวมไว้มากนักไม่ว่าจะการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดใหม่ของเครื่องหมายสังกัดต่างๆครับ เนื่องจากของ นักเรียนนายร้อย นี่ได้เคยมีผู้รวบรวมไว้ในหนังสืออนุสรณ์๑๐๐ปีโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าครับ
บันทึกการเข้า
ตองฮอคุโรบูตะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 09:41


เครื่องแบบนักเรียนนายร้อย ยุคปี ๒๔๕๑ ครับ จะเห็นว่าเป็นเครื่องแบบที่เป็นสีเทาสอดคล้องกับเครื่องแบบทหารบกในช่วงยุคนั้นแล้ว
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:14

ผมมีรูปที่เคยโหลดมาสะสมไว้ ไม่ทราบรายละเอียด แต่ขออนุญาตท่านเจ้าของลายน้ำนำมาลงไว้ในกระทู้นี้ เผื่อจะมีผู้รู้มาบรรยายภาพได้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:14บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:15บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:16บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:17บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:18บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:19บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:21บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 09 ก.พ. 15, 16:22บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง