เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 32
  พิมพ์  
อ่าน: 118812 ใครเป็นใครในเรือนไทย (ของเรา) เท่าที่อยากจะเปิดเผย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 14:23

จริงค่ะ   ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 14:25

ระหว่างที่รอใครต่อใครรวบรวมตัวหายเขิน ในฐานะจิ้งจอกหางด้วนที่โดนว่าที่ดร.ประกอบ (ผู้ชอบใช้นามแฝงยืดยาว ไม่นึกว่าคนระดับจะเป็นดอกเตอร์อยู่รอมร่อจะยังเล่นเหมือนพวกผมสมัยเด็กๆ) เปิดโปงไปแล้ว ก็จะเปิดโปงคนอื่นบ้างให้หางด้วนเหมือนๆกัน เพราะจะรอให้ผู้ที่จะโดนผมเปิดโปง ให้เปิดโปงตัวเองเห็นจะยาก

คนแรกคือผู้ที่ใช้นามแฝงว่า naitang ซึ่งมาจาก”นายตั้ง” ผู้มีชื่อเล่นว่า “ตั้ง” ชื่อจริง ครรชิต ศิริภักดี เพื่อนนักเรียนของผมในสมัยเรียนหนังสืออยู่ด้วยกันที่วชิราวุธวิทยาลัย คณะเดียวกัน ห้องเรียนเดียวกันตลอดซะด้วย ไม่ต้องบรรยายว่าซี้ปึ่กกันแค่ไหน  ภาพนี้ ผมเป็นคนถ่ายภาพคุณนายตั้งในห้องเรียนด้วยการเรียกให้หันมา ส่วนรูปผมแต่งเครื่องแบบติดเหรียญเต็มหน้าอกนั้น เป็นภาพเดี่ยวๆก่อนออกจากโรงเรียนที่รักรูปเดียวที่ผมมี จำไม่ได้ว่าใครถ่ายให้  


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 14:38

เมื่อแยกย้ายกันตอนเรียนมหาวิทยาลัย คุณนายตั้ง (ไม่ใช่คำนำหน้านามของผู้ที่เป็นภรรยาคุณหลวงคุณพระนะครับ)ย้ายไปเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยุคบุกเบิก ถ้าไม่ใช่รุ่นแรกก็น่าจะรุ่นสอง ผมเข้าจุฬาตามวิชาเลือก จบมาเป็นสถาปนิก คุณนายตั้งเป็นนักธรณีวิทยา ทำงานอยู่กรมทรัพยากรธรณี
  
ตอนหนุ่มๆบ้างานด้วยกันก็ไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ จะเจอได้ไงก็เพื่อนเล่นอยู่แต่ในป่า ผมก็ลุยฝุ่นไม้ฝุ่นปูนอยู่ในป่าเหมือนกัน แต่เป็นป่าคอนกรีต จึงอย่าได้แปลกใจที่ภาพถ่ายล่าสุดของเราสองคนจะหล่อต่างกันถึงระดับใช้ปลงกรรมฐานได้ถึงขนาดนี้
ภาพซ้ายมือนั่นผมกับคุณนายตั้งนั่งสลับตำแหน่งกับภาพขวา มีตัวทะเล้นยืนอยู่ข้างหลังตัวนึง ตัวนี้ยิ่งแก่ยิ่งทะเล้น

ครั้นอายุมากๆเข้าเจอกัน ผมก็พบว่าเพื่อนเป็นนักวิชาการรุ่นใหญ่ของกรมทรัพย์ฯไปแล้ว  เจอที่เวียนนาครั้งนึง ท่านไปเป็นผู้ช่วยทูตด้านทรัพยากรธรณีอยู่ที่นั่น และอีกครั้งที่โตเกียวเมื่อเพื่อนย้ายไปประเทศญี่ปุ่น เจอกันทีไรก็จะคุยกันแต่เรื่องความรู้ที่อัดแน่นพร้อมจะหลั่งไหลออกมาไม่ขาดสาย ทำนองเดียวกับกระทู้ของท่านนั่นแหละ  ทั้งๆที่เป็นเรื่องยากแต่อุดมไปด้วยสาระ ผมดูจากจำนวนผู้ติดตามอ่านแล้วก็ไม่ใช่น้อยๆ และท่านก็มีวิธีเรียกratingด้วยการอ่อยเหยื่อวันละกระทู้สองกระทู้  เรื่องสองท่ออะไรของท่านนั่น หลายเดือนมาแล้วจนเป็นร้อยคคห. ท่านยังอารัมภคาถาอยู่เลย  ผมเตรียมข้าวไปสองห่อจะไปร่วมทัพกับท่านชำแหละเส้นทางเดินทัพของพม่าที่มาตีไทยตามหนังตัวอย่างที่โฆษณาไว้ในคคห.แรกๆ  ป่านนี้สองห่อของผมหมดไปหลายเที่ยวแล้ว ท่านยังเพลินอยู่ในเมืองจีนอยู่เลย   เรื่องนอนอยู่กับแผ่นดินไหวนั้นเล่า เขาเลิกแผ่นดินไหวไปนานแล้วท่านก็ยังนอนละเมออยู่  เอา..เอาครับทั่น ตามสบายบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12533ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:11

ภาพนี้ ผมเป็นคนถ่ายภาพคุณนายตั้งในห้องเรียนด้วยการเรียกให้หันมา ส่วนรูปผมแต่งเครื่องแบบติดเหรียญเต็มหน้าอกนั้น เป็นภาพเดี่ยวๆก่อนออกจากโรงเรียนที่รักรูปเดียวที่ผมมี จำไม่ได้ว่าใครถ่ายให้หล่อระดับนายแบบด้วยกันทั้งคู่

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:19

แต่งสีย้อนอดีตให้ละกัน ท่านนี้ก็ดังมานานแล้วเช่นกัน  เจ๋ง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:21

อื้อหือ ใหญ่ขึ้นทุกที

ขอบคุณทั้งสองท่านคร้าบ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:27

ผมน่ะเป็นคนใจร้อน อาจจะเพราะสถาปนิกถูกฝึกมาอย่างนี้ คือเราทำงานเป็นโครงการๆไป แต่ละโครงการจะต้องแล้วเสร็จให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้มีสมองสำหรับโครงการใหม่ที่จะเข้ามาไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นกระทู้ของผมจะลุยได้เป็นลุย  บางครั้งลงวันเดียวซะนับสิบคคห.ก็บ่อยไป

เปิดโปงเพื่อนแล้วก็ขอกล่าวถึงตนเองอีกเล็กน้อยต่อจากที่คุณประกอบเปิดโปงไว้ ผมชื่อ ชัยนิมิตร นวรัตน นะครับ พ่อเป็นหม่อมราชวงศ์ ผมเกิดมาจึงได้มรดกพ่อเป็นหม่อมหลวง แต่มรดกที่เป็นทรัพย์สินเงินทองไม่มี  ที่ใช้นามแฝงว่า NAVARAT.C ก็ไม่ใช่ต้องการจะปิดบังอะไร  มันเลยตามเลยมาจากทักษะการพิมพ์ดีดของผม แต่ไหนแต่ไรมางานพิมพ์ทุกชนิดผมจะใช้เลขาทำให้เสมอ จนจำเป็นต้องตามยุคที่เขาสื่อสารกันด้วยอินเทอร์เน็ตนี่แหละ ทำให้ผมคิดได้ว่าอิเมล์นั้น ผมควรจะต้องพิมพ์เองได้บ้าง จึงเริ่มต้นพิมพ์โดยการจิ้มเอาทีละนิ้ว ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียวเพราะยังพิมพ์ภาษาไทยไม่ได้ มันสับสน แม้แต่ภาษาอังกฤษก็ใช้ Capital Letter ได้เท่านั้น จะสลับไปสลับมาระหว่างตัวพิมพ์เล็กตัวพิมพ์ใหม่ก็สับสนอีก  ตอนลงทะเบียนสมัครเข้าที่ใดในเน็ทก็เลยใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษตามแบบที่ฝรั่งชอบใช้ คือนำนามสกุลมาขึ้นก่อน แล้วตามด้วยอักษรย่อของชื่อดังที่เห็น

เป็นปีกว่าจะเริ่มพิมพ์ภาษาไทยได้ พอจิ้มดีดได้คล่องระดับหนึ่ง ผมก็เข้าไปนำเสนอกระทู้แรกในพันทิป ปีนั้นผมมีโชควาสนาผู้ใหญ่หนีบไปชมงานก่อสร้างขั้นตอนสุดท้ายของพระเมรุมาศ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเสร็จไปเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ยังไม่เปิดให้ใครเข้าไปชมทั้งนั้น  ผมถ่ายรูปไปร่วมร้อย เอามาคัดแล้วได้หลายสิบภาพ นำมาลงเป็นกระทู้หมายเป็นวิทยาทาน ก็น่ายินดีที่มีคนแห่คลิ๊กเข้าไปชมและให้กิฟต์มากมาย  ที่เข้ามาดุเอาก็มีว่าเอาจุดที่ไม่ควรจะเปิดเผยมาเปิดเผย แต่ผมคิดว่าตรงนั้นน่ะเป็นจุดที่คนอยากจะรู้ที่สุด เพราะเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่นำเตาเผาขึ้นไปติดตั้งในพระเมรุมาศอย่างแนบเนียน ตอนผมถ่ายภาพจุดนั้นก็ไม่เห็นมีใครห้ามปรามไม่ให้ถ่าย ทุกคนที่ไปก็ถ่ายกันทั้งนั้น อย่างไรก็ตามประเด็นที่ว่าก็จบไปเงียบๆในกระทู้

ผมก็ได้ใจสิครับ คราวนี้เขียนเรื่อง “ศพในโกศ สิ่งที่คนทั้งหลายอยากรู้” ลงเป็นกระทู้จริงๆ คือเขียนนำคำถามให้ท่านผู้รู้ช่วยมาให้คำตอบ ในที่สุดก็ยืดยาวไปเป็นสามกระทู้มั๊ง  ผมเองนั่นแหละที่ต้องวิ่งหาข้อมูลหัวปั่นมาจบกระทู้ให้ไร้ข้อสงสัยให้ได้สนิท
หลายปีผ่านมา “ศพในโกศ สิ่งที่คนทั้งหลายอยากรู้” ก็ได้รับการขัดเกลารูปแบบใหม่ให้เหมาะสมสำหรับนิตยสารนะครับ เนื่องจากสกุลไทยได้ให้เกียรตินำไปลงถึง ๔ ตอนด้วยกัน  เอาแค่นี้ก็แล้วกันเจ้าของเรือนท่านจะได้ไม่ถือว่าผมมาโฆษณาแอบแฝงในเรือนไทย

ในพันทิปนั้น ผมสนุกสนานอยู่พักใหญ่ เขียนอะไรต่อมิอะไรไปหลายสิบเรื่อง คุณหมอเพ็ญท่านได้กรุณารวบรวมระโยงทั้งหมดไว้ให้แล้วก็ครั้งหนึ่ง  ระยะหลังๆนี่อะไรต่อมิอะไรในพันทิปมันเปลี่ยนไปตามสถานการณ์บ้านเมือง ผมรู้สึกเบื่อๆพอดีได้รับการชักนำให้มารู้จักเรือนไทย มีขาเก่าจากที่โน่นมาชุมนุมอยู่แล้วคับคั่ง แต่ผมมาติดอยู่ที่นี่เต็มตัวจริงๆ ก็ในคราวที่ผมจัดพิมพ์หนังสือของพ่อผม ในวาระ ๑๐๐ปี ชาติกาล ม.ร.ว. นิมิตรมงคล นวรัตน  ท่านอาจารย์เทาชมพูท่านเปิดกระทู้ชื่อเดียวกันขึ้นมา ผมก็ต้องตามเข้าไปติดกับ ถึงบัดนี้ยังหาทางออกมิได้

ต่อไปผมจะเปิดโปงรุ่นน้องวชิราวุธอีกคน คือคุณวีหมีของผม คนในเวปรู้จักท่านดีในนามแฝงว่าV Mee แต่ต่อไปนี้ผมจะเรียกว่าอาจารย์วีร์


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:27

คุณตั้ง..หลายห่อ ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:34

หล่อหนักเข้าไป
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12533ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 15:58

เมื่อคุณนวรัตนเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว จึงขอถือโอกาสนี้แสดงความขอบพระคุณอีกคราหนึ่งที่ ม.ล. ชัยนิมิตร นวรัตน กรุณามอบหนังสือ "ความฝันของนักอุดมคติ ชีวิตและงานของ ม.ร.ว. นิมิตรมงคล นวรัตน" พร้อมลายเซ็นมาให้เมื่อ ๕ ปีที่แล้วคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 16:22

ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง นอกเหนือไปจากความนับถือด้วยครับ

ง่า...แล้วคุณหมอล่ะครับ จะให้ผมเปิดโปงซะด้วยเลยมั้ย ไหนๆก็ไหนๆ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12533ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 16:29

เอาเท่าที่แม่หมอท่านเจ้าเรือนอ่านลัคนาไว้ก็คงพอกระมัง  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 16:37

อดเลย อุส่าห์ทำการบ้านมาเยอะแยะ


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 17:36

ฮิฮิ  เห็นเค้ามีแจกหนังสือฟรีพร้อมลายเซ็นกันก็รีบเร่เข้ามาเลย แต่เป็นหนังสือที่มีแล้วนี่สิ จะแกล้งเดินไปเดินมาทำตาละห้อยตบมาอีกซักเล่มสองเล่มก็เกรงใจท่านอาจารย์ใหญ่กว่า


พูดถึงซายาเพ็ญฯนี่สนุกมากเลยครับ  ผมเข้าใจว่าเพื่อนสมาชิกส่วนมากน่าจะเข้าใจเหมือนผม ว่าซายาเพ็ญฯเป็นสุภาพสตรี เพราะสำนวนท่านไม่เคยบ่งบอกเพศ  บวกกับนามแฝงที่ใช้ชักนำให้เข้าไปใจเช่นนั้น  หลังจาก facebook ผมถูกเปิดโปงเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็มีเพื่อนสมาชิกท่านนึง add friend ผมมา เราส่ง message พูดคุยกันสนุกสนานคาดเดาว่าซายาเพ็ญน่าจะเป็นใคร  เพื่อนสมาชิกท่านนั้นได้ตั้งข้อสังเกตุว่าอาจจะเป็นนักเขียนสตรีท่านหนึ่ง ซึ่งมีวุฒิทางสัตวแพทย์เช่นกัน แถมเป็นเพื่อนกันกับคุณหนุ่มฯ ด้วย เข้าเค้ามากๆ  ผมเลยขอ add facebook ท่านไป กะว่าถ้าท่านเป็นซายาเพ็ญน่าจะรับ add ผมน่า  ตอนนั้นก่อนที่ท่านอาจารย์ใหญ่จะมาเฉลย


สุดท้ายผมกับเพื่อนสมาชิกคาดการณ์ผิด หน้าแตกไปตามๆ กัน แต่ผมก็ได้เพื่อนใหม่ผู้มีอาวุโสเพิ่มมาอีก 1 ท่าน ซึ่งใน facebook ของท่านก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเช่นกัน ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม


พูดถึง facebook แล้ว  เวลาก่อน add ใครไป โดยเฉพาะท่านในเรือนไทยผมจะส่งข้อความแนะนำตัวก่อนว่าป็นใครที่ไหน ใช้ชื่อ login อะไร เพื่อให้ท่านเหล่านั้นรู้ว่าไม่ใช่เป็นเกสตาโปปลอมตัวมาแอบส่องเพื่อไปรายงาน คสช. และในรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวผมก็ใส่ข้อมูลปลอมที่ดูแล้วเหมือนของจริงมากๆ ไว้ด้วย ทั้งที่เรียนที่ทำงาน ซึ่งใช้เพื่อปกปิดสถานะเจ้าชายปางฟ้าผู้ตามหารักแท้ที่แท้จริงเอาไว้  ตอนนี้เลยมีรายชื่อเพื่อนสมาชิกในเรือนไทยหลายท่านแล้ว


รอท่านนวรัตนมาเล่าเรื่องท่านอาจารย์ V_Mee  ซึ่งผมเคยไปปากเสียถกท่านเรื่องเกี่ยวกับเรื่องในสมัยรัชกาลที่ 6 ด้วย  เลยได้บทความที่ท่านกรุณาส่งมาให้เปิดหูเปิดตาปรับเปลี่ยนมุมมองเพิ่มวิสัยทัศน์ลดอคติมาด้วย มุมมองต่อประวัติศาสตร์ช่วงนั้นเลยเปลี่ยนไปเยอะ แต่มุมมองและอคติต่อการเมืองช่วงนี้ไหงมันยิ่งรุนแรงขึ้นก็ไม่รู้  เผลอไม่ได้  ต้องโดนเซนเซ่อร์ทุกที  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 10 ก.พ. 15, 18:16

อ้างถึง
ฮิฮิ  เห็นเค้ามีแจกหนังสือฟรีพร้อมลายเซ็นกันก็รีบเร่เข้ามาเลย แต่เป็นหนังสือที่มีแล้วนี่สิ จะแกล้งเดินไปเดินมาทำตาละห้อยตบมาอีกซักเล่มสองเล่มก็เกรงใจท่านอาจารย์ใหญ่กว่า
เตรียมไว้ให้เหมือนกัน เล่มนี้คุณประกอบอาจจะอ่านไปน้ำตากลบลูกตาไปยิ่งกว่าเล่มโน้นก็ได้
เป็นหนังสือที่ระลึกงานศพแม่ของผมครับบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 32
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.064 วินาที กับ 19 คำสั่ง