เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 17750 ไฮโซโบราณ แห่งอเมริกา(2)
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 19 ก.พ. 15, 08:49

เห็นด้วยค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 19 ก.พ. 15, 09:12

คอนซูเอโลเป็นผู้หญิงโชคดีกว่าไดอาน่า ตรงที่ไม่ได้พบจุดจบที่น่าเศร้าอย่างอดีตเจ้าหญิงผู้อาภัพ     
พระเจ้าผ่อนเพลาให้บรรเทาทุกข์ลงด้วยวิธีประหลาดที่สุด   คือให้เพื่อนหญิงที่สนิทของเธอ ซึ่งเป็นเศรษฐินีสาวชาวอเมริกันคนสวยเหมือนกัน เข้ามาเป็นมือที่สามในชีวิตสมรส
ผู้หญิงคนนั้นชื่อ Gladys Marie Deacon  ชื่อต้นออกเสียงว่า "กลาดัส"  เป็นสาวอเมริกันที่ไปเฉิดฉายอยู่ในสังคมไฮโซของลอนดอน   สาวไฮโซทั้งสองผูกมิตรกัน จนกลาดัสเข้านอกออกในคฤหาสน์มัลบราได้เหมือนบ้านที่สอง     เธอรับรู้ตื้นลึกหนาบางของสามีภรรยาดี   แม้แต่คอนซูเอโลคับอกคับใจกับสามี ก็ได้กลาดัสนี่แหละเป็นที่ระบายความทุกข์

พร้อมๆกับรับรู้ถึงความแตกร้าวของทั้งสอง    กลาดัสก็เริ่มติดเนื้อต้องใจซันนี่ สามีของคอนซูเอโลเข้าจนได้    จากการเป็นเพื่อนสนิทของครอบครัวก็คืบคลานไปสู่ฐานะที่สมัยนี้พวกเราเรียกว่า "กิ๊ก"  แต่สมัยโน้นเรียกกันตรงๆว่า "เมียลับ"
คอนซูเอโลแทนที่จะรู้สึกว่าเพื่อนทรยศ หรือเริ่มหึงหวงสามีตามประสา "ฉันเป็นเมียนะยะ"   ก็กลายเป็นว่าเธอโล่งใจที่มีผู้หญิงอีกคนมาแทนเสียได้   เธอจะได้ไม่ต้องทนรองรับอารมณ์ร้ายของสามี     ถึงขั้นที่ว่าเธอเชิญกลาดัสเข้าไปพำนักร่วมชายคากันสามคนผัวเมียเสียเลย
หลังจากนั้นเธอก็แยกตัวออกมาจากดยุคแห่งมัลบรา   แยกกันอยู่ พร้อมกับเดินเรื่องขอให้สมรสเป็นโมฆะ อันเป็นขั้นตอนแรกของการหย่าขาด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 19 ก.พ. 15, 09:16

ภาพวาดของกลาดัส   สาวไฮโซมาดแบบไหน เห็นรูปนี้คงเดาออก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 20 ก.พ. 15, 19:33

      ในยุคต้นศตวรรษที่ 20  การหย่าขาดในกลุุ่มไฮโซอังกฤษเป็นเรื่องไม่มีใครเขาทำกัน    เพราะไหนกฎหมายจะไม่เอื้อต่อการหย่าร้าง   ไหนจะถูกสังคมประณามหยามเหยียด     ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญสำหรับคอนซูเอโลและซันนี่ที่จะเดินหน้า    แถมยังไม่รวมกระแสคัดค้านจากบรรดาญาติมิตรอีกด้วย   รวมทั้งพ่อของคอนซูเอโลซึ่งควักกระเป๋าจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้ลูกเขยเพื่อให้ลูกสาวได้เป็นท่านผู้หญิงดัชเชส  ก็ไม่เห็นด้วย เพราะลูกทำยังงี้  ไม่คุ้มทุนที่พ่อลงไป
       แต่คอนซูเอโลเดินหน้าต่อไป   เธอไม่ขอทนสามี พอๆกับเขาเองซึ่งตอนนั้นกำลังหลงกลาดัสโงหัวไม่ขึ้น ก็ไม่อยากจะทนเมียเก่าอีกต่อไป   สินสมรสก็ได้มาแล้ว   ทายาทก็มีแล้วสองคน  อยู่กันก็ชังน้ำหน้าพอๆกัน   เพราะฉะนั้นเธอก็ไสหัวไปเลย  จากกันตลอดกาลได้ยิ่งดี
        ในเมื่อการหย่าตามกฎหมายเป็นเรื่องยาก    ทั้งสองก็ตกลงกันว่า เอายังงี้  ประกาศแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการละกัน   เธอได้ไปทาง ฉันก็ไปอีกทาง  ให้รู้กันเปิดเผยไปเลย ไม่ต้องอุบๆอิบๆ  ส่วนลูก เราก็ตกลงใช้สิทธิ์ปกครองร่วมกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 22 ก.พ. 15, 18:53

     ในที่สุด  ความปรารถนาของคอนซูเอโลที่จะหลุดพ้นจากกรงทองก็เป็นผลสำเร็จในค.ศ. 1921  หลังจากทนทุกข์อยู่ถึง 26 ปี    ที่กลับตาลปัตรอีกอย่างคือคุณนายอัลวา ผู้หนังเหนียวอยู่คงทนมาจนลูกสาวเข้าวัยกลางคน  ไม่ยักตายไปเสียก่อน    แทนที่จะดิ้นตูมตามกับการหย่าร้าง  กลับเป็นคนที่สนับสนุนให้สมรสสิ้นสุดลงได้ง่ายขึ้น    เธอเป็นคนให้การเองว่า
     " ฉันเป็นคนบังคับให้ลูกสาวแต่งงาน  มิใช่ความสมัครใจของเธอ"
     เมื่อนางยักษ์กลับใจได้ในที่สุด   นางเอกก็เลยหลุดพ้นจากคุก    เมื่อได้อิสระภาพแล้ว    แม่กับลูกสาวก็เริ่มมีความสัมพันธ์ที่ผ่อนคลายและราบรื่นดีขึ้น   นับเป็นแฮปปี้เอนดิ้งในเปลาะแรก

       ส่วนท่านดยุคลูกเขย  เมื่อหลุดจากพันธะสมรส  ก็แต่งงานกับเมียลับของตนเอง ไม่ใช่ใครอื่น ก็สาวสังคมกลาดัสนั่นแหละค่ะ   หลังจากแอบคบแบบปิดกันให้แซ่ดมาตลอด 20 ปี
       ถ้าหากว่าท่านผู้อ่านรู้สึกว่า..ไม่แฟร์เลยนี่หว่า    นางเอกเรากว่าจะหลุดจากกรงได้ เลือดตาแทบกระเด็น   ส่วนผู้ร้ายของเรื่องกลับสบายใจเฉิบ ได้ทั้งเงินจากเมียแรก และแต่งงานออกหน้าออกตากับเมียสอง   ไม่เห็นมันทุกข์ร้อนอะไร     ก็โปรดได้ทราบว่ากฎแห่งกรรมนั้นแม่นยำเสมอ โดยเฉพาะในกรณีนี้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 22 ก.พ. 15, 19:07

      กล่าวคือ ทั้งๆท่านดยุคและกลาดัส เคยปิดๆบังๆเป็นคู่ชู้ชื่นกันมาด้วยดีเกือบ 20 ปี     แต่พอแต่งงานกันเรียบร้อย  พากันออกสังคมได้อย่างสง่าผ่าเผยเท่านั้นแหละ  น้ำผึ้งก็เริ่มขมปี๋ในเวลาไม่นาน     
     ความสัมพันธ์ของผัวเมียที่เหมาะสมกันเป็นกิ่งและใบตำแยคู่นี้ ตึงเครียดไปด้วยความเกลียดชังและหวาดระแวง    ขนาดกินอาหารเย็นด้วยกัน   ท่านดัชเชสคนใหม่ต้องวางปืนพกบรรจุกระสุนเต็มไว้ข้างจาน พร้อมจะหยิบมาใช้ได้ตลอดเวลา

      สำนักข่าวก๊อสสิปเขาว่ากันว่า กลาดัสเป็นผู้หญิงเพี้ยน  ศัพท์รุ่นเก่าคือไม่ค่อยจะเต็มเต็งนัก    นางเป็นที่เกลียดชังของบริวารในคฤหาสน์มากพอๆกับคอนซูเอโลเคยเป็นที่รักและเคารพ    ยกตัวอย่างสาเหตุหนึ่ง ก็คือปล่อยหมาที่เลี้ยงไว้เพ่นพ่านทำสกปรกในคฤหาสน์อันโอ่อ่าได้ตามใจชอบ   ไม่แคร์ว่าคนรับใช้จะพากันลมใส่ไปตามๆกันเวลาไอ้ตูบไอ้ด่างพวกนี้ไปฉี่ไปอึไว้เลอะเทอะในห้องไหนบ้าง    อีกข้อคือนางมีปมด้อยเรื่องไปฉีดพาราฟินใส่จมูกเพื่อให้โด่งแบบกรีก แต่คุณภาพของมันห่วยแตก ก็เลยทำลายจมูกจนเสียรูป แถมไหลย้อยลงมาที่คาง     เธอก็เลยหาทางออกโดยห้ามติดกระจกในคฤหาสน์หมดทุกห้อง  ไม่ให้มีเงาสะท้อนตรงไหนได้เลย
      พฤติกรรมสุดเพี้ยนของกลาดัสมีผลเทียบเท่าเครื่องทรมานนักโทษสำหรับท่านดยุค    หลังจากอยู่กันอย่างตกนรกทั้งเป็น เขาก็ทนไม่ไหว  ก็เลยแสดงความเกลียดชังและตีตนออกห่างแบบเดียวกับที่ทำกับภรรยาคนแรก  แต่คราวนี้ตาคนนี้เป็นฝ่ายแพ้  ทนเมียไม่ไหวต้องหลีกทางให้นางครอบครองคฤหาสน์ตามใจชอบ   ตัวเองก็สิ้นชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง เมื่อค.ศ.1934    คือ 13 ปีหลังหย่าจากคอนซูเอโล


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 23 ก.พ. 15, 17:37

นับว่าสวรรค์ยังปรานีคอนซูเอโล   ทำให้ชีวิตเธอหลังหย่าร้างไม่อาภัพอย่างเจ้าหญิงไดอาน่า      เธอได้พบชายที่รักเธอจริง เป็นนักบินชาวฝรั่งเศสชื่อ ฌาค แบลซอง  ผู้มาจากตระกูลธุรกิจสิ่งทอใหญ่ร่ำรวยไม่เบา     เขาเจอเธอตั้งแต่อายุ 17  ก่อนหน้าเธอสมรส แล้วก็หลงรักเธอนับแต่นั้น

เมื่อคอนซูเอโลหย่าขาดจากสามี  ฌาคผู้รออยู่แล้วก็ขอแต่งงานด้วยทันที    เมื่อเธออายุ 44 และเขาอายุ 53   
ทั้งคู่อยู่กันอย่างผาสุกเหมือนตอนจบในเทพนิยาย  จนกระทั่งเข้าวัยชราจึงได้จากกันไปตามอายุขัยของแต่ละคน

ขอจบเรื่องไฮโซอเมริกาเพียงแค่นี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง