เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2259 The great escape ของคุณปู่เบอร์นาร์ด จอร์แดน และรักแท้ของคุณปู่
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


 เมื่อ 09 ม.ค. 15, 04:51

เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2014  ช่วงที่มีพิธีรำลึก ครบรอบ 70 ปีการยกพลขึ้นบกของฝ่ายสัมพันธมิตรที่นอร์มังดี ฝรั่งเศส ในวันดีเดย์ 6 มิถุนายน 1944 มีข่าวเล็กๆ น่ารัก แต่โด่งดังไปทั่วเกาะอังกฤษของคุณปู่ทหารผ่านศึกคนหนึ่ง ที่แอบหนีจากบ้านพักคนชรา เพื่อไปร่วมพิธีรำลึกครั้งนี้


คุณปู่เบอร์นาร์ด จอร์แดน วัย 89 ปี ใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุกับคุณย่าไอรีน ภรรยา ที่บ้านพักคนชราในเมืองโฮฟ(Hove) แคว้นซัสเซ็กอย่างสงบ


คุณปู่ตั้งใจจะไปร่วมงานฉลองครบรอบ 70 ปีการยกพลขึ้นบกของผ่ายสัมพันธมิตรที่นอร์มังดี ฝรั่งเศส เพื่อแสดงความเคารพ และร่วมละลึกถึงเพื่อนทหาร ที่พลีชีพในสงครามครั้งนั้น ซึ่งคุณปู่ยังไม่เคยไปร่วมพิธีที่ฝัร่งเศสมาก่อน


ในขั้นต้น คุณปู่ต้องการเดินทางร่วมคณะกับขบวนทหารผ่านศึกอย่างเป็นทางการ  แต่ติดเงื่อนไขข้อติดขัดบางประการ ซึ่งอาจเพราะปัญหาสุขภาพของคุณปู่เอง ทำให้ไม่อาจร่วมคณะอย่างเป็นทางการได้  แต่คุณปู่ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะต้องไปร่วมงานให้ได้ จึงวางแผนเดินทางด้วยตัวเอง โดยมีเพียงคุณย่าไอรีนภรรยาเท่านั้นที่รู้ คุณปู่เตรียมพาสปอร์ต สมุดเงินฝากสำหรับถอนเงินค่าเดินทาง  ซ่อนเหรียญตราต่างๆ ไว้ใต้เสื้อโคท  พร้อมถุงพลาสติกสองใบ

ภาพบ้านพักคนชราของคุณปู่ และอุปกรณ์หลบหนีบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 04:54

เช้าวันหลบหนี คุณปู่ทำทีว่าจะออกไปซื้อของใกล้ๆ หลอกเจ้าหน้าที่บ้านพักให้ตายใจ แล้วก็เผ่นแน่วออกจากบ้านพักไปยังสถานีรถไฟ ซื้อตั๋วรถไฟเดินทางไปท่าเรือเฟอร์รี่ที่พอร์ตสมัธ  จากนั้นซื้อตั๋วเรือเฟอร์รี่เที่ยวเดียวเข้ามไปยังฝรั่งเศส


เมื่อขึ้นเรือแล้ว คุณปู่นั่งอย่างเปลี่ยวเหงาอ้างว้างบนเรือ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อ


คุณครูเกษียณอายุวัย 66  คริสทีน ออร์เรลและครอบครัว  เดินทางไปร่วมงานที่นอร์มังดีเป็นประจำ เพราะคุณพ่อของเธอ พันตรีบ๊อบ ออร์เรล เคยเป็นทหารผ่านศึกเช่นกัน และเป็นผู้หนึ่งที่ขึ้นบกที่นอร์มังดีในวันดีเดย์ที่หาดซอร์ด(Sward)  ซึ่งในการเดินทางไปร่วมพิธีลำลึกแต่ละครั้ง เธอก็มักจะให้ความช่วยเหลือเหล่าทหารผ่านศึกที่เดินทางไปร่วมงานตามลำพังเสมอ ครั้งนี้เธอเดินทางพร้อมครอบครัว และอดีตทหารผ่านศึกอีก 3 คน

เธอเห็นคุณปู่นั่งเปลี่ยวเหงาอยู่คนเดียวพร้อมเหรียญตราใต้เสื้อโคท ไม่มีสัมภาระอื่น นอกจากถุงพลาสติก 2 ใบ ท่าทางงงๆ  เธอไม่สามารถปล่อยให้ผู้เฒ่าเดินทางตามลำพังได้ จึงเข้าไปพูดคุย ค่อยๆ ถามไถ่รายละเอียดจากคุณปู่ และชวนให้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเธอ


ภาพคริสทินและครอบครัวมากน้ำใจ ถ่ายกับทหารผ่านศึกอีกท่าน


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 04:57

คริสทินคอยช่วยดูแลคุณปู่ ให้คุณปู่พักในโรงแรมร่วมกับทหารผ่านศึกอีกคนที่ร่วมคณะของเธอ เธอแม้แต่ให้เงินและซื้อเสื้อผ้าให้คุณปู่ ซึ่งตอนนั้นแทบจะไม่มีเงินติดตัว  พาคุณปู่ไปร่วมงานและบอกถึงสถานที่ต่างๆ

ในขณะเดียวกัน ทางบ้านพักคนชราพบว่าคุณปู่หายตัวไป จึงแจ้งตำรวจให้ติดตามหาตัวคุณปู่ คุณย่าไอรีน แค่ยอมบอกว่าคุณปู่เดินทางไปพอร์ตสมัธ

คริสทินซึ่งเป็นห่วงว่าทางบ้านคุณปู่อาจจะเป็นห่วง รู้จากรายละเอียดที่คุณปู่เล่าว่าพักอยู่ในบ้านพักคนชราที่เมืองโฮฟ และเห็นเอกสารของคุณปู่ที่บอกชื่อบ้านพัก เลยติดต่อกลับไปยังบ้านพักคนชรา แจ้งให้พนักงานที่ต้องตกอกตกใจกันเมื่อรู้ว่าคุณปู่อยู่ในฝรั่งเศสแล้ว เพราะนึกว่าอย่างดีคุณปู่คงแค่ไปร่วมงานฉลองดีเดย์ซึ่งจัดขึ้นที่พอร์ตสมัธด้วยเช่นกัน

ส่วนคุณปู่เอง ก็เดินทางร่วมคณะไปกับคริสทิน ได้รับความรื่นรมณ์ประสาทหารเก่า นั่งชิวๆ จิบเบียร์ที่คาเฟ่ริมหาด มีสาวๆ เข้ามาขอถ่ายรูปด้วย  มีแม้แต่ช่องโทรทัศน์จากสโลวาเกียมามาขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องราวครั้งสงครามบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 05:01

การผจญภัยยังไม่จบ แม้คุณปู่จะไม่มีบัตรผ่านอย่างเป็นทางการ คุณปู่ก็แอบลัดเลาะแฝงกายผ่านขบวนคุมกันและเจ้าหน้าที่ เข้าไปนั่งร่วมพิธีลำลึกอย่างเป็นทางการ ไม่ห่างจากพระราชินีอลิซาเบธและผู้นำหลายๆ ที่ประเทศเข้าร่วมด้วยเช่นโอบาม่าและปูติน ก่อนจะกลับมาจิบเบียร์พร้อมคณะหลังงานพิธีเสร็จสิ้น

ช่วงเวลาในนอร์มังดีเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกของคุณปู่ ได้พบปะผู้คนและสาวๆ จิบเบียร์เย็นๆ แต่คุณปู่ก็รู้สึกเศร้าที่ทิ้งคุณย่าไอรีนไว้เพียงลำพังในอังกฤษ เลยตัดสินใจกลับเร็วกว่ากำหนด

เรื่องราวของคุณปู่เป็นข่าวขึ้นมา เพราะตำรวจซัสเซ็กนายหนึ่งได้ทวิตข้อความเรื่องของคุณปู่ขึ้น คุณปู่เลยได้รับความสนใจจากผู่คน จนโด่งดังขึ้นมาตั้งแต่ยังอยู่ในนอร์มังดี เมื่อคุณปู่เดินทางกลับ บริษัทเรือเฟอรี่เป็นเจ้าภาพจัดรถส่งคุณปู่กลับถึงบ้าน พร้อมกับข้อเสนอพิเศษให้คุณปู่โดยสารเรือฟรีในปีถัดๆ มา

บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 05:03

คุณปู่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นที่เมืองโฮพ และใช้ชีวิตที่บ้านพักคนชราต่อไป

ภาพคุณปู่ได้รับการต้อนรับที่เมืองโฮฟ และคุณปู่กับเจ้าหน้าที่ที่บ้านพักคนชรา
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 05:05

ในช่วงสงครามโลก คุณปู่เข้าร่วมราชนาวีอังกฤษ เป็นนายทหารยศเรือโท ปฏิบัติหน้าที่บนเรือพิฆาต หน้าที่ต่อสู้กับกองเรือดำน้ำเยอรมัน เคยมีส่วนร่วมในการยึดเครื่องเข้ารหัสอีนิกม่าจากเรือดำน้ำเยอรมันด้วย คุณปู่ไม่เคยเล่าว่าได้ประกอบวีรกรรมอะไรบ้าง บอกแต่เพียงว่าก็ปฏิบัติหน้าที่เช่นคนอื่นๆ ในสงคราม


หลังสงคราม คุณปู่ยังเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเมืองโฮฟอีกด้วย

ภาพคุณปู่สมัยรับราชการทหารและคุณปู่สมัยเป็นนายกเทศมนตรีเมืองบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 05:09

คุณปู่ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบ ในวันที่ 5 มกราคม  2015 นี้เอง ด้วยวัย 90 ปี ไม่มีโอกาสไปร่วมพิธีลำลึกปีที่ 71 อีกแล้ว เหลือไว้แต่รอยยิ้มที่สรา้งความประทับใจให้คนมากมาย

เรื่องเศร้าที่ตามมาก็คือ คุณย่าไอรีน จอร์แดน วัย 88 ปี ได้สิ้นลมอย่างสงบในวันที่ 6 มกราคมเพียงวันถัดมาจากการจากไปของคุณปู่

ทั้งคู่แต่งงานกันตั้งแต่ปี 1946 ใช้ชีวิตร่วมกันยาวนานมาจนถึงปี 2015  ทั้งคู่ไม่มีทายาท คุณย่าสุขภาพไม่ดีมายาวนาน มีคุณปู่เบอร์นาร์ดซึ่งสุขภาพดีกว่าคอยดูแลอยู่ที่บ้าน จนทั้งคู่อายุมากขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจย้ายมาอยู่บ้านพักคนชราด้วยกัน  เมื่อคุณปู่จากไปก่อน คุณย่าก็ตามไปในวันถัดมา เป็นเรื่องเศร้าที่ทั้งคู่จากไป  แต่เป็นเรื่องซึ้งที่ทั้งคู่ยังคงได้อยู่ด้วยกันตลอดไป ขอไว้อาลัยให้กับการจากไปของทั้งคู่ครับ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 08:13

ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆอย่างนี้มาให้อ่านครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 09 ม.ค. 15, 08:31

เป็นเรื่องน่าประทับใจมากค่ะ
คุณประกอบมีเรื่องดีๆจากอังกฤษมาประดับเรือนไทยเสมอ  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง