เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
อ่าน: 21306 เครื่องดื่มไทย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 12 ก.ค. 11, 10:15

น้ำอัญชัน
อัญชันเป็นไม้เลื้อยดอกสีน้ำเงินสด ตรงกลางมีสีเหลือง หรือสีขาว หรือสีม่วงอ่อน  มีสาร แอนโทรไซยานิน เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผม และนัยน์ตามากขึ้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ  มีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยปลูกผม ราก บำรุงตาแก้ตาฟาง ตาแฉะ ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ รากใช้ถูฟันแก้ปวดฟัน

วิธีทำน้ำอัญชัน  
นำดอกอัญชันมาล้างจนสะอาด เด็ดก้านทิ้ง ต้มน้ำเดือดเทผ่านดอก ให้สีฟ้าออกมา คั้นเอาแต่น้ำ  จะเติมน้ำผึ้ง น้ำตาลชนิดใดก็ได้ พอให้ออกหวาน
ถ้าบีบมะนาวลงไป น้ำอัญชันจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นม่วงแดง

 
 



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 21:10

น้ำเตยหอม

วิธีทำ    นำใบเตยหอมสด มาล้างให้สะอาด ทุบบุบๆ หั่นเป็นท่อนๆ ใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด จนเดือด
ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมีน้ำสีเขียว
ตักใบเตยหอมขึ้นจากน้ำ แล้วใส่เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไปกวนให้ละลาย  ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ

ลดอาการกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจทำให้ชุ่มชื่น


บันทึกการเข้า
wayu
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 23:33

เวลาหุงข้าว ใ่ส่ดอกอัญชัญไปสักหยิบมือ ข้าวสวยหุงสุกมีสีสวยดีเเท้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 18 ก.ค. 11, 23:20

น้ำข้าวโพด

วิธีทำ
1.นำข้าวโพดสดมาลอกเปลือก   ล้างให้สะอาด  ต้มให้สุก 15 นาที
2.แกะเมล็ดให้ได้ประมาณ 1 ถ้วยตวง
3.นำไปใส่เครื่องปั่น  เติมน้ำสุก  น้ำเชื่อม เกลือ นมสด
4.ปั่นจนข้าวโพดละเอียด 

สารอาหาร
แคลเซียม  แมกนีเซียม  ฟอสฟอรัสสูง โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต และวิตามินเอ


บันทึกการเข้า
han_bing
สุครีพ
******
ตอบ: 1279



ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 16:44

ไปทำน้ำอัญชันที่จีน ผลคือไม่มีคนกล้ากิน...เขาว่าไม่เคยเห็นน้ำสีฟ้า

โธ่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 20 ก.ค. 11, 10:26

เป๊ปซี่สีฟ้ามีแล้วนะคะ   เพื่อนที่เมืองจีนคงจะชินกับน้ำดื่มสีฟ้าแล้วละ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 20 ก.ค. 11, 10:34

น้ำพุทรา

พุทราไทยสุกงอม  3  ถ้วย
น้ำสะอาด           2  ถ้วย
น้ำตาลทราย      1 /2 ถ้วย
เกลือป่น           1/6ช้อนชา

1  ล้างพุทราให้สะอาด  ต้มกับน้ำจนเปื่อย ยีให้เนื้อหลุดจากเมล็ด
2  เติมน้ำ กรองด้วยกระชอนเอาเมล็ดและเปลือกออก
3  เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสดู ตามชอบ
4  ตั้งไฟให้เดือด
5  กรองใส่ขวด  ตั้งไว้ให้เย็น แช่เย็นเก็บไว้ดื่ม

น้ำพุทรา รักษาอาการท้องร่วง เป็นยาบำรุงประสาทอ่อนๆ รักษาอาการหวัดคัดจมูก


บันทึกการเข้า
yanang
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 20 ก.ค. 11, 15:28

เคยอ่านในหนังสือ พูดถึงน้ำข้าวตัง แต่ยังไม่เคยได้ชิมที่ไหนเลย แต่คาดว่าน่าจะหอม ๆ หวาน ๆ อาจารย์พอจะมีสูตรหรือวิธีทำมั้ยคะ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 21 ก.ค. 11, 18:06

ส่วนประกอบน้ำข้าวตัง
1  ข้าวตังก้นหม้อ 100 กรัม
2  น้ำเปล่า 4 ถ้วย
3  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย หรือน้ำตาลกรวดก็ได้
วิธีทำ
1  ย่างข้าวตังจนเหลืองเกรียมเกือบไหม้  เพื่อจะเอากลิ่นหอม
2  ตั้งน้ำให้เดือด  ใส่ข้าวตังที่ย่างแล้ว ลงในน้ำเดือด
3  เคี่ยวสักครู่พอน้ำออกสีเหลือง กลิ่นหอม ตักข้าวตังออก ใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลาย
ก็จะได้น้ำข้าวตัง ร้อนๆ ค่ะ หอมกลิ่นข้าวตังเกรียมๆ และออกรสหวาน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 14:32

น้ำใบบัวบก  โบราณบอกว่าแก้ช้ำใน   ยุคนี้มีสรรพคุณเพิ่มคือลบตีนกาบนใบหน้าได้ ไม่ต้องฉีดโบท็อกซ์ 
ทำด้วยการคั้นเอาแต่น้ำ ใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบก ทาให้ทั่วใบหน้า ทาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ทาทุกวันก่อนนอน หรือจะทาทิ้งไว้ก็ได้   มีคุณสมบัติกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งจะช่วยลบรอยตีนกา  เขาบอกว่าทำสม่ำเสมอจะเห็นผล

วิธีทำน้ำใบบัวบก
ส่วนผสม
- ใบบัวบก 
- น้ำเชื่อม 
- น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีทำ
นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือ คั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ใด้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ

สรรพคุณ
มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา   มีสารแคลเซี่ยม วิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
แก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำใด้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมองบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อล้าใด้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลมะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำใส้ ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 09:41

น้ำแมงลัก
มีวิธีทำหลายแบบ  อย่างง่ายที่สุดคือเอาเม็ดแมงลักมาเลือกเอาสิ่งสกปรกออก ล้างให้สะอาด   ใส่ลงในน้ำร้อน  ให้เม็ดแมงลักพองตัว   ถ้าอยากให้หวานก็เติมน้ำหวานหรือน้ำเชื่อม    แต่ถ้าไม่อยากอ้วนก็ชงกินกับน้ำร้อนเฉยๆ ดื่มก่อนอาหารช่วยให้อิ่มเร็ว
หรือจะทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้

สรรพคุณทางยา
เป็นยาระบาย บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร และแก้อาการ กระหายน้ำ ถ้าไม่ใส่น้ำตาลใช้เป็นอาหารสำหรับการลดความอ้วนได้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 27305

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 12:09

น้ำมะระใบเตย
    • เนื้อมะระขี้นก                  30 กรัม (3 ลูก)
    • ใบเตยหอมตากแห้ง         15 กรัม (1 ช้อนคาว)
    • น้ำเปล่าสะอาด              200 กรัม (14 ช้อนคาว)
    • เกลือป่นเสริมไอโอดีน        1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
    • น้ำมะนาว                         15 กรัม (ครึ่งลูก - ประมาณ 1 ช้อนคาว)

    วิธีทำ วิธีที่ 1

        นำมะระขี้นก ล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ตามขวางของมะระ
        นำใบเตย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตากแห้ง แล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บไว้ในขวดปากกว้าง
        นำมะระขี้นก จาก ข้อ 1 และใบเตยหอม จากข้อ 2 และน้ำ ใส่หม้อต้มให้เดือด
        ยกลงจากเตา กรองกากออก เทลงแก้ว
        เติมน้ำมะนาวตามชอบ

    วิธีทำ วิธีที่ 2

        นำมะระขี้นก และใบเตยหอม ตามวิธีที่ 1 เทลงแก้ว เติมน้ำ วางทิ้งไว้ 5-10 นาที
        กรองกากออก เทน้ำลงแก้ว
        เติมมะนาวตามชอบ

    ทั้ง 2 วิธี จะได้กลื่นหอมของใบเตยและรสชาติของมะระขี้นก ไม่ต้องห่วงว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะมีการเติมใบเตยและมะนาวกลบความขมแล้ว แต่ยังคงประโยชน์ของมะระขี้นก

คุณค่าทางอาหาร
      คุณค่าทางอาหาร    มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา เป็นผักตามฤดูกาล ยอดอ่อน ใบอ่อน และผลอ่อน ใช้รับประทานเป็นผักออกยอดในฤดูฝน การปรุงอาหาร คนไทยทุกภาครับประทานมะระเป็นผัก ไม่นิยมรับประทานสด เพราะมีรสขม โดยเฉพาะผล จะขมมาก วิธีปรุงอาหาร โดยการนึ่ง หรือลวกให้สุกก่อน และรับประทานเป็นผักจิ้ม ร่วมกับน้ำพริก หรือป่นปลาของชาวอีสาน หรืออาจนำไปผัด หรือแกงร่วมกับผักอื่นก็ได้ การนำผลมะระไปปรุงเป็นอาหารอื่น เช่น ผัดกับไข่ เป็นต้น นิยมต้มน้ำ และเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ก่อน หรืออาจใช้วิธีคั้นกับน้ำเกลือ เพื่อลดรสขมก่อนก็ได้ รสชาติยอดอ่อน ใบ และผลอ่อน มีรสขมเย็น สรรพคุณเป็นยาเจริญอาหาร ระบาย แก้ไข้ บำรุงร่างกาย

คุณค่าทางยา

    ใช้น้ำคั้นจากมะระ ดื่มช่วยลดการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการจากเบาหวาน
    ช่วยเจริญอาหาร ใช้เนื้อของผลที่ยังไม่สุกใช้เป็นอาหาร ผักจิ้ม ต้ม แกง
    รักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ใช้ผลโตเต็มที่ หั่นเนื้อมะระตากแห้ง ชงน้ำ รับประทานต่างน้ำชา
    ลดไข้ ใช้ผลต้มรับประทานแต่น้ำเป็นยาแก้ไข้ หรือ ดื่มน้ำคั้นจากผล
    แผล ฝี ใช้ผลตำพอกฝี แก้บวม แก้ ปวด
    ในตำรายาไทย บันทึกว่า มะระเป็นยาเจริญอาหาร ระบาย แก้โรคลมเข้าข้อ หัวเข่าบวม เป็นยาบำรุงน้ำดี แก้โรคของม้าม โรคตับ เป็นยาขับพยาธิในท้อง ส่วนน้ำต้มของใบมะระ มีสรรพคุณระบายอ่อนๆ น้ำต้มของผลมะระ สรรพคุณแก้ปากเปื่อย ปากเป็นขุย
    ในต่างประเทศ มีการใช้มะระเป็นยาเช่นกัน ในประเทศฟิลิปปินส์ โปโตริโก และศรีลังกา มีการใช้มะระรักษาโรคเบาหวาน แพทย์จีนเชื่อว่า มะระมีพลังของความเย็น สรรพคุณขับพิษ ผลมะระช่วยฟอกเลือด บำรุงตับ มีผลดีต่อสายตา และผิวหนัง สารกลุ่มอนุพันธ์ของไอโซพรีนอยด์มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง



บันทึกการเข้า
unalum2019
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 07 ส.ค. 11, 19:07

น้ำดื่มแบบไทยนี่น่ากินมากๆเลย
บันทึกการเข้า
lalulalalulalala
อสุรผัด
*
ตอบ: 17


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 09 ส.ค. 11, 19:12

น้ำข้าวโพดน่าดื่มมากๆ เลยค่ะ ท่าทางจะหวานหอมกลิ่นข้าวโพด ต้องอร่อยแน่ๆ เลย ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 437



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 11 ส.ค. 11, 14:38

อากาศร้อนๆแบบนี้ น้ำลำใยสักแก้วมั๊ยจ๊ะ

น้ำลำใย

ส่วนผสม
ลำใยแห้ง
น้ำตาลทราย
น้ำลอยดอกมะลิ

วิธีทำ
ต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลหวานตามชอบ
พอน้ำเดือดใส่เนื้อลำใย 2 นาที รีบปิดเตา (ต้มนานจะทำให้เนื้อลำใยไม่กรอบ)

สรรพคุณ
ใช้บำรุงเลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิต บำรุงร่างกาย
ลำไยสามารถป้องกันเชื้อโรคบางชนิดได้ เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยบำรุงกำลังของสตรี ภายหลังการคลอด
ช่วยบำรุงประสาท ในคนที่เป็นโรคประสาทอ่อน ๆ นอนไมหลับ ใจสั่น จะช่วยให้หลับสบาย ช่วยระงับประสาทที่อ่อนเพลียจากการตรากตรำทำงานหนัก ขี้ลืม


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 19 คำสั่ง