เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 24569 เหมายัน - วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด - คนจีนกินอะไร
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:43

เหมายัน - วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด - คนจีนกินอะไร

ในรอบปีจะมีวันที่กลางวันยาวกว่ากลางคืน และกลางคืนยาวกว่ากลางวัน ตลอดจนกลางวันกลางคืนเท่าๆกัน วันเหล่านี้ในไทยในยุคปัจจุบันอาจจะมองเฉยๆ ไม่ได้รู้สึกอะไรมาก เพราะปรกติแล้วมันจะเท่าหรือไม่เท่า มันก็ร้อนไม่ต่างกัน แต่ในเมืองจีนนั้นมันต่างกันสุดๆ เพราะว่าบทจะหนาวก็หนาวแทบขาดใจ ร้อนก็ร้อนแทบขาดใจ ดังนั้นมันก็ต้องฉลองกันหน่อย เพราะมันเป็นสัญลักษณ์ว่าผ่านพ้นปีมาแล้วคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:45

วันที่กลางคืนยาวนานกว่ากลางวันนี้เรียกว่าวัน เหมายัน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Winter Solstice ภาษาจีนมีชื่อเรียกหลายชื่อ ชื่อพื้นฐานคือ ตงจือ (冬至:dong zhi) แปลกันง่ายๆคือความหนาวมาถึงแล้ว ส่วนชื่อทั่วไปก็มีหลายอย่าง อาทิ ตงเจี่ย (冬节:dong jie) แปลว่า เทศกาลฤดูหนาว ฉางจือเจี่ย (长至节:chang zhi jie) แปลว่า เทศกาลอันยาวนานมาถึง ย่าซุย (亚岁: ya sui) แปลว่า เทศกาลแรกแห่ง ๒๔ เทศกาล เทศการนี้จะอยู่ช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๓ ธันวาคมของทุกปี


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:46

เทศกาลนี้คนจีนฉลองกันทั่วไป โดยมากก็จะมีการับประทานอาหารกัน อาหารประจำเทศกาลแต่ละถิ่นก็ไม่เหมือนกันอีก ภาคเหนือกินเกี๊ยว ภาคใต้กินบัวลอย (汤圆:tang yuan) เกี๊ยวกับ บัวลอยแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันอีก โอ้ว... บางที่ก็มีการกินอาหารเฉพาะของตัว อาทิ ไต้หวันกินขนมข้าวเหนี่ยวนึ่ง เจียงหนาน แถวนานกิงนี้แหละ นอกจากจะกินบัวลอย ยังกินข้าวเหนียวกับถั่วแดงเพื่อกันผีมารบกวน เสฉวนนอกจากจะกินเกี๊ยวยังกินสุกี้หม้อไฟแก้หนาว (เกี๊ยวเองก็ราดน้ำพริกเผาแบบเสฉวน)

เกี๊ยวแบบมาตรฐานของภาคเหนือ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:48

ข้าวเหนียวกับถั่วแดงแบบเจียงหนาน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:53

แกงแพะแบบซานตง


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 19:53

ขนมข้าวเหนียวแบบไต้หวัน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 20:05

ในเมืองจีนเทศกาลเหมายันที่ดังสุดๆ คือ แต้จิ๋ว ที่นี้ มีคำพูดว่า เทศกาลฤดูหนาวประหนึ่งตรุษจีน (冬节大如年) มีทั้งไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน กินอาหารกันมากมาย เฉลิมฉลองกันสนุกสนาน

เรื่องที่คนใต้กินบัวลอยเขาว่ากันว่าพัฒนาจากการกินเกี๊ยว กล่าวคือ ทางใต้ปั้นเกี้ยวเป็นทรงกลมเหมือนไข่ ข้างในมีไส้ นานๆไส้ก็หายไป เหลือแต่แป้ง หรือมีไส้ แต่กลายเป็นของหวานไปเสียแล้ว

บัวลอยแบบทางใต้


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 20:06

ทางแต้จิ๋วนี้มีตำนานการกินบัวลอยไว้เยอะแยะ เรื่องหนึ่งคือ มีครอบครัวยากจนครอบครัวหนึ่ง เดินทางเร่ร่อนไปในความหนาวเหน็บ โดยเฉพาะวันเหมายันทั้งหนาวทั้งหิว บ้านนี้ไปขอทานได้บัวลอยมาถ้วยหนึ่ง ลูกสาวจะให้พ่อกิน พ่อก็ไม่ยอม สุดท้ายพ่อเลยบอกว่า พ่อดูแลเจ้าไม่ได้พ่อยกเจ้าให้คนอื่นเขาละกัน เจ้าแต่งไปพ่อจะได้หมดห่วง บัวลอยถ้วยนี้พ่อจะรับจากเจ้าไว้ แล้วเราพ่อลูกแบ่งกันกิน แต่ต่อไปนี้ขอเจ้าอย่าได้ห่วงพ่อ จงอยู่ดีมีสุขนะลูกนะ

แล้วสองพ่อลูกก็จากกัน แล้วต่อมาหญิงสาวก็ได้แต่งงานไปกับครอบครัวดีๆครอบครัวหนึ่ง ทุกครั้งหน้าหนาวโดยเฉพาะวันเหมายันเธอจะโศกเศร้ามาก เพราะนึกถึงพ่อ เมื่อสามีถามและทราบเรื่อง สามีจึงชวนทำขนมบัวลอยเพื่อรำลึกวันนั้น ทำเป็นบัวลอยลูกโตสองลูกในถ้วย เผื่อว่าบิดาผ่านมาเห็นจะได้จำได้ถึงวันนั้น พ่อลูกจะได้เจอกัน

ตั้งแต่นั้นก็ทำบัวลอยกันสืบมา

บัวลอยหลากสีแบบแต้จิ๋ว


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 22 ธ.ค. 14, 20:11

บัวลอยของแต้จิ๋วจะโดดเด่นมาก เพราะไส้จะมีสีไส้ สี่สี ได้แก่ไส้ ฝักเชื่อม หัวเผือก ถั่วเขียว ถั่วแดง สามอย่างหลังนี้นำมาต้มแล้วบดคลุกน้ำตาลทำไส้ ห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวผสมสีต่างๆตามใส่ เป็นบัวลอยสี่สี เรียกว่า “ซื่อชึทังหยวน” (四式汤圆: si shi tang yuan) แปลว่า บัวลอยสี่อย่าง

เมืองไทยนี้คนจีนในไทยดูยังรักษาเอกลักษณ์นี้ไว้เช่นกัน เราอาจจะไม่ถึงกับไหว้สุสานยกใหญ่ แต่หลายคนก็ไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษ และกินขนมบัวลอยน้ำขิงที่เรียกว่าขนมอี้ ซึ่งทำจากแป้งข้าวเหนียว


ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับครอบครัวในเทศกาลฤดูหนาวนี้

บัวลอยสี่สีแบบแต้จิ๋ว


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 23 ธ.ค. 14, 05:58

สุขสันต์วันเหมายัน  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 23 ธ.ค. 14, 08:44

ที่บ้าน ปีนี้หนาว  ไม่ต้องเปิดแอร์ อากาศภายนอกเย็นกว่าอุณหภูมิแอร์ที่ตั้งไว้เสียอีกค่ะ
ทักทายด้วยบัวลอยไข่หวานแบบไทยๆ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 22 ธ.ค. 15, 10:53

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า แต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งต่าง ๆ กัน ประมาณวันละ ๑ องศา และในวันที่ ๒๒ ธันวาคมนี้ ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด ส่งผลให้วันนี้จะมีช่วงกลางวันสั้น สลับกับมีช่วงกลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ซึ่งภาษาสันสกฤตเรียกว่า “วันเหมายัน" (เห-มา-ยัน) (Winter Solstice) ดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ ๐๖.๓๖ น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ ๑๗.๕๕ น. (เวลา ณ กรุงเทพฯ) รวมระยะเวลากลางวันเพียง ๑๑ ชั่วโมง ๑๙ นาที ส่วนกลางคืนลากยาวถึง ๑๒ ชั่วโมง ๔๑นาที ซึ่งผู้คนจะรู้สึกได้เองเพราะท้องฟ้ามืดเร็วกว่าปกติ

http://www.dailynews.co.th/regional/368374

สุขสันต์วันเหมายันอีกครา  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 21 ธ.ค. 16, 11:52

วันที่กลางคืนยาวนานกว่ากลางวันนี้เรียกว่าวัน เหมายัน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Winter Solstice  เทศกาลนี้จะอยู่ช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๓ ธันวาคมของทุกป

ในเว็บไซต์รายงานสภาพอากาศ AccuWeather ระบุว่า วันเหมายันในซีกโลกเหนือจะเริ่มในวันพุธที่ ๒๑ ธันวาคม ตั้งแต่เวลา ๐๕.๔๔ น. ตามเวลา EST หรือ ๑๐.๔๔ น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (GMT) หรือ ๑๗.๔๔ น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย ขณะที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติจะนับวันที่พระอาทิตย์ขึ้นถัดไปคือ ๒๒ ธันวาคม เป็นวันเหมายันแทน

http://www.prachatai.com/journal/2016/12/69326

สุขสันต์วันเหมายัน ๒๐๑๖  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 21 ธ.ค. 16, 11:58

วันเหมายัน ปรกติจะตรงกับ วันไหว้บัวลอย ของคนจีน ในปฏิทินจีนตรงกับวันนี้

สุขสันต์วันไหว้บัวลอย  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 22 ธ.ค. 19, 08:14

สุขสันต์วันเหมายัน & วันไหว้บัวลอย ๒๕๖๒

วันเหมายัน (เห-มา-ยัน) (Winter Solstice) ในปี ๒๕๖๒ ตรงกับวันที่ ๒๒ ธันวาคม เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด ส่งผลให้ช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุดและกลางคืนยาวที่สุดในรอบปี หรือที่คนไทยเรียกว่า “ตะวันอ้อมข้าว” สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนือ นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ ช่วงกลางวันจะยาวที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน

https://www.dailynews.co.th/it/748119

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง