เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
อ่าน: 12195 ชีวิตและผลงานของเสรีไทยที่ถูกอ้างอิงเพื่อใช้ประโยชน์มากที่สุด
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 10:28

ถ้ามีก็เป็นเรื่องมโนอีกนั่นแหละ

หรือคุณเพ็ญชมพูว่าไม่ใช่ ก็เชิญว่ามา ผมจะคอยฟัง

ขอแก้ไขเพิ่มเติม ผมไม่เชื่อว่าจำกัดจะบันทึกข้อความตาม 70 และ 71 เป็นการเอาความคิดของใครบางคนไปยัดใส่ปากคุณจำกัด
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 11:06

หรือคุณเพ็ญชมพูว่าไม่ใช่ ก็เชิญว่ามา ผมจะคอยฟัง

ขอแก้ไขเพิ่มเติม ผมไม่เชื่อว่าจำกัดจะบันทึกข้อความตาม 70 และ 71 เป็นการเอาความคิดของใครบางคนไปยัดใส่ปากคุณจำกัด

เรื่องตอนนี้เป็นการการสนทนาทางการเมือง ข้อเท็จจริงและรายละเอียดอาจถูกละเลยไปบ้างด้วยจุดประสงค์บางอย่าง

คุณนวรัตนสามารถตรวจสอบว่าคุณจำกัดบันทึกอย่างนั้นจริงหรือไม่ตามคำแนะนำใน #๗๔
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 11:26

ผมจะต้องเสียเวลาไปตรวจสอบทำไมล่ะครับ

ประวัติศาสตร์นั้น เราจะละเลย time line ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะมิฉะนั้นแล้วการสลับหน้าสลับหลังของเหตุการณ์ต่างๆจะเกิดขึ้นได้เสมอ
เรื่องที่อ้างว่าทั้งสองคุยกันนั้น ผมก็ชี้แจงไปเมื่อกี้แล้วว่าในละครเขาเอาเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิด มาสนทนากัน เหตุการณ์ที่เกิดแล้วก็ผิดความจริง

เอกสารเช่นที่คุณเพ็ญเอามาแสดงใน#67 ผมมีทั้งฉบับ คุณจำกัดเขียนด้วยลายมือที่อ่านยากมาก แต่พอจะแกะได้ว่าเป็นเรื่องความยากลำบากในการทำงานในเมืองจีน จบท้ายด้วยการขอให้ท่านศุภสวัสดิ์ช่วยทดรองเงิน และให้ซื้อยาส่งมาให้ โดยจะใช้คืนภายหลัง

ถ้าผมต้องไปอ่านลายมืออย่างนั้นทั้งหีบ ผมคงระบมสายตาเกินกว่าจะรับไหว


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 11:27

ใครไม่อยากอ่าน หรืออ่านไม่รู้เรื่องก็ไม่เป็นไรหรอกนะครับ ข้ามไปได้เลย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 12:15

การแบ่งแยกประเทศชาติในกรณีเวียดนาม เกาหลี และเยอรมนีเป็นการแบ่งระหว่างการปกครองตามระบอบคอมมิวนิสต์ กับระบอบทุนนิยมเสรี ที่ทั้งสองฝ่ายอ้างว่าเป็นประชาธิปไตยทั้งคู่

อ้างถึง
นายปรีดี ด้วยความสนับสนุนจากจีน ปกครองไทยเหนือ ติดกับเขตอิทธิพลจีน

ม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ และ ม.ร.ว.เสนีย์ ด้วยความสนับสนุนจากอังกฤษ ปกครองกรุงเทพฯ และไทยใต้ ติดกับดินแดนมลายูของอังกฤษ

นี่แปลว่านายปรีดี ด้วยความสนับสนุนจากจีน ปกครองไทยเหนือ ติดกับเขตอิทธิพลจีนจะเป็นฝ่ายคอมมิวนิสต์  ส่วนม.จ.ศุภสวัสดิ์ฯ และ ม.ร.ว.เสนีย์ (ฝ่ายเจ้า) ด้วยความสนับสนุนจากอังกฤษ ปกครองกรุงเทพฯ และไทยใต้ ติดกับดินแดนมลายูของอังกฤษ จะเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ(เอาศัพท์ที่พวกเค้านิยมใช้มาใช้หน่อย) กระนั้นหรือ

นี่เป็นตัวอย่างของการนำจำกัดมาอ้างอิงมาใช้ประโยชน์ แต่จนถึงนาทีนี้ผมยังเดาไม่ถูกจริงๆว่าเพื่อประโยชน์ของใคร เพราะจะว่าไป ชื่อที่ถูกละครอ้างถึงก็ซวยกันไปทั้งคู่นั่นแหละ

นายปรีดีเคยปฏิเสธเสียงแข็งมาแล้วว่าท่านไม่ใช่คอมมิวนิสต์ แต่ก็โดนรัฐประหารตามข้อกล่าวหาที่ว่า
อ้างถึง
เพราะอาจารย์ปรีดีฯ และคณะของเขาพ่ายแพ้ทางการเมืองหลังจากรัฐประหาร ๒๔๙๐ ซึ่งพรรคพวกของท่านก็ถูกลอบฆ่าบ้าง จนท่านก็ต้องหนีออกนอกประเทศ กลายเป็นว่าเรื่องนี้ไม่พูดกันเท่าไหร่ เพราะถ้าพูดถึงเสรีไทยก็เท่ากับว่ายกย่องฝ่ายอาจารย์ปรีดีฯ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 12:49

เทาชมพู
อ้างถึง
อย่างที่เคยเล่าไว้ในค.ห.ก่อนหน้านี้  ว่าเมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ จบลง หน้าที่ของเสรีไทยก็จบ  เสรีไทยส่วนใหญ่สลายตัวกลับไปประกอบอาชีพของใครของตัว    แต่บางส่วนก็ก่อตั้งพรรคการเมืองสนับสนุนนายปรีดี พนมยงค์ต่อไป เช่นครูเตียงและเพื่อนอีสานแห่งพรรคสหชีพด้วยกัน ล้วนชะตารุ่ง   ได้เป็นรัฐมนตรี ๓ สมัย ๓ รัฐบาล คือ รัฐบาลนายทวี บุณยเกตุ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และรัฐบาลพล.ร.อ.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์      

อุดมการณ์ของพรรคสหชีพคือการเรียกร้องเพื่อปากท้องของประชาชนโดยเฉพาะชาวอีสาน   พร้อมกับได้ตำหนิการทำงานหลายอย่างของรัฐ เช่นการจัดสรรงบประมาณด้านการทหารมากเกินไป ข้อนี้ทำให้พรรคสหชีพถูกทหารเขม่นอยู่ไม่น้อย  

งานสำคัญของครูเตียงและพรรคพวก   คือหนุนเวียตนามเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส  โดยไปช่วยฝึกอาวุธให้ขบวนการกู้ชาติญวนของโฮจิมินห์  ตั้งค่ายฝึกอยู่ที่อีสาน    และไปช่วยฝึกอาวุธให้ขบวนการลาวอิสระของเจ้าสุภานุวงศ์ ได้สนับสนุนจัดตั้งและให้มาฝึกอาวุธเช่นกัน นอกจากนี้เสรีไทยอีสานบางส่วนยังข้ามน้ำโขงไปช่วยลาวและเวียดนามอีกด้วย ดังนั้น อาวุธเสรีไทยจึงได้ถูกลำเลียงไปสนับสนุนลาว และเวียดนาม

ในเดือนกันยายน ๒๔๙๐ ครูเตียง กับกลุ่มแกนนำภาคอีสานได้ก่อตั้งขบวนการสันติบาตเอเชียอาคเนย์ เพื่อต่อต้านการหวนกลับมาของฝรั่งเศส มีครูเตียง เป็นประธาน เจ้าสุภานุวงศ์ เป็นเลขาธิการ นายถวิล อุดล เป็นประชาสัมพันธ์ และนายเลอ ฮาย เป็นเหรัญญิก

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=3419.180

ขบวนการสันติบาตรเอเชียอาคเนย์ประกอบด้วยกลุ่มการเมืองที่ชูธงคอมมิวนิสต์ทั้งนั้น  ระหว่างที่พลพรรคเสรีไทยทั้งสายอังกฤษและอเมริกากลับไปเรียนต่อเพื่อเอาปริญญา ม.จ.ศุภสวัสดิ์เมื่อเห็นว่าไม่จำเป็นต้องลี้ภัยแล้วก็นำเสด็จสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพร้อมพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯกลับกรุงเทพ หลังจากนั้นท่านก็ไปทำสวนอยู่ที่ชะอำชื่อสวนเสมา เสรีไทยสายในประเทศแม้จะสลายตัวกลับไปเรียนหนังสือหรือทำงานทำการเป็นส่วนใหญ่  แต่กลุ่มกู้ชาติดั้งเดิมก็ยังดำเนินการตามอุดมการณ์อยู่ จึงไม่แปลกที่นายเตียงจะโดนข้อกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ รวมทั้งส.ส.ในมุ้งสหชีพทั้งหมดด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ นายปรีดี จึงยากที่จะลอยตัวพ้นข้อกล่าวหาได้  

แม้ในพ.ศ.นี้ก็ยังถูกลากกลับรับความซวยอีก
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 17:50

จากกระทู้ ร.ต.อ.โพยม จันทรัคคะ

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=6177.75

กองกำลัง ๑๓๖ ของอังกฤษเพื่อปฏิบัติการในประเทศไทยนั้น  มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เคยอยู่ในเมืองไทยหลายคน ทราบดีว่าประเทศนี้มีคนจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อญี่ปุ่นรุกรานจีน ก็ย่อมเป็นเดือดเป็นแค้นด้วย จึงน่าจะตั้งหน่วยปฏิบัติราชการลับที่เป็น “ลูกจีนเกิดในเมืองไทย” โดยเฉพาะ  น่าจะเป็นประโยชน์และบางทีอาจจะดีกว่าคนไทยนักเรียนนอกในหลายๆเรื่องด้วยซ้ำ จึงได้ประสานกับจุงกิงและได้รับคนจีนพูดไทยดังกล่าวมาฝึกที่อินเดียหลายคน อังกฤษเรียกพวกนี้ว่าพวกแดง ในขณะที่เรียกเสรีไทยว่าพวกเหลือง เอ้ย พวกขาว

ผมเจอแล้วครับ ว่า  ชุดปฏิบัติการจีนที่ส่งมาโดดร่มลงเป็นหน่วยแรกที่นครไชยศรีเป็นนายทหารจีนล้วน ประกอบด้วย ร.อ.หลิน เจี้ยงหง   ร.อ.หอ เฉินถง ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต ร.อ.ตง หยุนกัง  ร.อ.วุน ฮั่นอู่  สองคนนี้ถูกจับไปอยู่สันติบาลร่วมกับเสรีไทยอื่นๆ ส่วนคนที่หนีรอดไปได้ ชื่อจีนไม่ทราบ แต่มีชื่อไทยว่า ร.อ.สมบูรณ์ สุดศรีวงศ์ สามารถติดต่อกับเครือข่ายของนายสงวน ตุลารักษ์ในเมืองไทยได้ แล้วถูกส่งไปปฏิบัติการลับอยู่ที่ปากน้ำโพ ผมจึงเล่าต่อไม่ได้ว่าไปทำอะไร เพราะจบกันแค่นั้น

จากเว็ปเพจหน้าหนึ่งซึ่งผมเพิ่งจะเจอเมื่อค้นข้อมูลคุณจำกัด พลางกูร เจอebookเล่มหนึ่ง เขียนโดยอดีตนายทหารของกอ.รมน. มีข้อความอันสอดคล้องกับคำถามของผมเข้า เลยเอามาให้อ่านกัน เพราะทำให้ทราบว่าพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในระหว่างสงครามได้รับการจัดตั้งที่นครสวรรค์ โดยมีศิษย์เอกของนายปรีดีเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่ด้วย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 17:52

คณะกู้ชาติของนายเตียง กอ.รมน.เรียกเต็มปากเต็มคำว่าพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยใช้ชื่อย่อว่า พ.ค.ท.


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 18:01

อ้างถึง
บทความที่ ๓. ความทรงจำของ ดร. วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร เกี่ยวกับท่านปรีดี พนมยงค์

กล่าวกันว่าจุดอ่อนของท่านปรีดี พนมยงค์ อีกประเด็นหนึ่งก็คือ ท่านถูกห้อมล้อมด้วยสานุศิษย์และผู้ใกล้ชิดทางการเมือง และว่ากันว่าท่านดูเหมือนจะเชื่อคำพูดของบุคคลเหล่านี้จนเกินไป จนกระทั่งผู้ที่เข้าไม่ถึงท่าน เข้าใจท่านผิดไป หรือท่านเข้าใจเขาผิดไป ผมคงจะไม่มีความเห็นในประเด็นนี้ เพราะมิได้อยู่ใกล้ชิดท่านในสมัยนั้น แต่ผมก็คิดว่าบุคคลที่อยู่ในตำแหน่งสูง ๆ แทบทุกคนก็มักจะต้องมีปัญหาอย่างนี้

สำหรับท่านปรีดี พนมยงค์ เคยทำสิ่งใดที่ถือว่าเป็นความผิดพลาดที่สำคัญนั้น ผมเห็นว่ามีอยู่หลายเรื่อง แม้ว่าทุกเรื่องจะมีคำอธิบายที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเหตุใดความผิดพลาดจึงเกิดขึ้น……

……..เรื่องที่ ๕ เป็นความผิดพลาดของท่านปรีดีที่ยุบเลิกขบวนการเสรีไทยเสียเกือบจะเรียกว่าทันทีภายหลังสันติภาพ แทนที่จะใช้ขบวนการเสรีไทยสนับสนุนการพัฒนาระบบการเมืองและระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยให้บรรลุเป้าหมายของคณะราษฎรที่แถลงไว้เมื่อคราวเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ ซึ่งได้ถูกสงครามโลกครั้งที่ ๒ ขัดจังหวะ ท่านปรีดีเกรงคำครหาว่าท่านจะใช้ขบวนการเสรีไทยเพื่อประโยชน์ทางการเมือง จึงได้รีบยุบเลิกเสียหลังสงคราม แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคำครหา เพราะสมาชิกขบวนการเสรีไทยหลายนายซึ่งมีฐานกำลัง ได้ให้ความสนับสนุนท่านปรีดีในสภาผู้แทนราษฎรต่อเนื่องมาบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 18:10

ดังนั้น เวลาสานุศิษย์ของนายปรีดี พนมยงค์จะออกมาแก้ตัวให้ท่านในเรื่องขบวนการเสรีไทยแล้ว จึงต้องอ้างอิงเรื่องราวของกำจัด พลางกูรอยู่เสมอ เพราะประวัติและผลงานของท่าน Clean & Clear ในเรื่องของการอุทิศตนเพื่อชาติ โดยไม่มีเป้าหมายทางการเมืองอื่นใด

ผมจึงเชื่อว่ากำจัด พลางกูรจะไม่ถูกลืม ตราบเท่าที่นายปรีดี พนมยงค์ยังมีสานุศิษย์ที่พร้อมที่จะสืบต่ออุดมการณ์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 21:01

คำกล่าวหาของท่าน กอ.รมน. ใน #๘๑ เรื่องการแบ่งแยกดินแดนหนักหนาสาหัสนัก เรื่องนี้ศาลท่านตัดสินยกฟ้อง ด้วยไม่มีหลักฐาน

กบฏแบ่งแยกดินแดนภาคอีสานเป็นข้อหาที่รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ใช้กล่าวหาศัตรูทางการเมืองของตนในช่วงหลังการรัฐประหารวันที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๐ ผู้ที่ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาดังกล่าวคือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดในภาคอีสาน

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภาคอีสาน ๒ กลุ่มคือ กลุ่มเสรีไทยอีสาน ซึ่งมีแกนนำกลุ่มอันประกอบไปด้วย นายเตียง ศิริขันธ์, นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์, นายถวิล อุดล และนายจำลอง ดาวเรือง และกลุ่มที่มีนายฟอง สิทธิธรรม เป็นผู้นำ ได้เคลื่อนไหวนอกสภาฯ ร่วมกับขบวนการลาวอิสระซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการกู้เอกราชให้แก่ลาว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกลุ่มเสรีไทยอีสานยังได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสันนิบาตเอเชียอาคเนย์ในปี พ.ศ. ๒๔๙๐ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภาคอีสานทั้งสองกลุ่มถูกกล่าวหาจากรัฐบาลว่า ต้องการแบ่งแยกดินแดนภาคอีสาน

ในต้นปี พ.ศ. ๒๔๙๑ นายเตียง ศิริขันธ์ ซึ่งถูกประกาศจับเนื่องจากคณะรัฐประหารเชื่อว่าเตียงและพรรคพวกจะดำเนินการต่อต้านการรัฐประหาร ในเดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ เตียงก็เข้ามอบตัวกับตำรวจ และเดือนมิถุนายนปีเดียวกันอัยการก็ส่งสำนวนฟ้องเตียงในข้อหาสมคบกันพยายามจะก่อการกบฏเพื่อทำลายรัฐบาลกับมีอาวุธปืน กระสุนปืน และวัตถุระเบิดไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อความในสำเนาฟ้องส่วนที่เกี่ยวข้องกับการกล่าวหาว่าเตียงพยายามจะก่อการกบฏมีว่า

“...ระหว่างเดือนกันยายน ๒๔๙๐ นายเตียงได้ประกาศชักชวนประชาชนที่จังหวัดสกลให้คิดแบ่งแยกจากไทย และรวบรวมพวกลาวด้วยกันขึ้นเป็นรัฐลาว และขึ้นตรงต่อสันนิบาตเอเชียอาคเนย์โดยมีตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี และนายเตียงได้กล่าวยุยงพวกที่อยู่ร่วมด้วยให้คิดจัดการแบ่งแยกประเทศไทยออกเป็น ๔ รัฐ และรวบรวมกำลังเพื่อจะทำการปฏิวัติ ซึ่งการกระทำของนายเตียงนี้มีผิดฐานพยายามกบฏและยุยงให้เกิดกระด้างในหมู่ประชาชน...”

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๑  ก็มีการจับกุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภาคอีสานในข้อหา “กบฏแบ่งแยกดินแดน” อีกครั้งหนึ่ง ผู้ที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ คือ นายทิม ภูริพัฒน์, นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์, นายเตียง ศิริขันธ์, นายถวิล อุดล และนายฟอง สิทธิธรรม ซึ่งทั้งหมดถูกปล่อยตัวในชั้นศาล เนื่องจากไม่มีหลักฐาน

ข้อมูลจากบทความเรื่อง  กบฏแบ่งแยกดินแดนอีสาน

ป.ล. ๑ ข้อมูลท่าน กอ.รมน. ไม่แน่น คุณเตียงเป็นศิษย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ไม่ใช่ธรรมศาสตร์เด้อ  ยิ้มเท่ห์

ป.ล. ๒ อาจถึงเวลาแยกกระทู้พูดถึงคุณเตียง ศิริขันธ์ เสรีไทยผู้ถูกลืม (ตัวจริง) แล้วกระมัง  ยิ้มเท่ห์  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 21:20

ด้วยความเคารพต่อวินิจฉัยของศาลสถิตย์ยุติธรรมนะครับ (ศาลพิเศษไม่นับ)

คุณเพ็ญชมพูใช้อินทรเนตรได้เชี่ยวชาญ กรุณาหาหน่อยว่าคณะกู้ชาติที่จัดตั้งก่อนญี่ปุ่นบุกนั้น กู้ชาติจากใคร

อ้างถึง
ตอนที่จำกัดเริ่มสร้างคณะเสรีไทยนั้น ซึ่งเป็นวันที่ญี่ปุ่นบุกวันแรก จำกัดฯ บอกกับอาจารย์ปรีดีฯ ว่าผมกับอาจารย์เตียงได้สร้างคณะกู้ชาติไว้ ถ้าไม่มีคณะฯ อยู่ก่อนหน้านั้น การณ์ต่าง ๆ ก็อาจจะสายออกไปอีกว่าเมื่อไหร่จะมีคณะเสรีไทยในประเทศ ดังนั้น จำกัด พลางกูร ซึ่งเป็นเลขาธิการ เป็นแกนกลางของคณะเสรีไทยในประเทศ เป็นผู้ไปแจ้งข่าวถึงการมีอยู่ของคณะเสรีไทยในประเทศและกองกำลังที่เป็นจริง

อย่างไรก็ตามแต่การที่จำเลยทั้งหมดถูกปล่อยออกมาโดยไร้ความผิดนั่นเอง  จึงต้องพบกับชะตากรรมจากศาลเตี้ยของตำรวจ ที่เผ่า ศรียานนท์ มือขวาของจอมพล ป. เป็นอธิบดี
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 21:23

เพลงนี้คงเหมาะสำหรับคุณเตียง  ยิงฟันยิ้มขออนุญาตนำเพลง "เธอผู้เสียสละ" แต่งโดย  ศักดิ์สิทธิ เชื้อกลาง (เศก ศักดิ์สิทธิ์) แห่งวงคุรุชน มาประกอบบรรยากาศของการตัดสินคดีครั้งนี้  

รุ่งเช้าวันหนึ่งแจ่มใส                
เธอพาดวงใจของเธอก้าวมา
แผ่วเบาเหมือนดังลมพา
เธอเริ่มแสวงหาในสิ่งที่ควร

เธอยังใหม่ในศึกษา
ได้ปรารถนาศึกษาโซ่ตรวน
ผูกมัดรัดตรึงทุกส่วน
จนเธอผันผวนในสังคม

เธอได้พบสิ่งใหม่
ที่ชูใจให้ชื่นชม
สลัดทุกข์อันแสนเศร้าตรม
หลุดหายไปในชีวี

แสงเจิดจ้าผ่องใส
ชูผู้นำชัยเรืองรองทั่วไป
เธอมีความสุขใจ
มวลชนพ้นภัยอยู่สุขชื่นบาน

และเธอก็ถูกกล่าวหา
เป็นกบฏชั่วช้าคิดคดการณ์ไกล
กบฏหรือคือผู้นำชัย
เข่นฆ่าโพยภัยหมดสิ้นดินทอง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 21:40

ระหว่างที่รอคุณเพ็ญในเรื่องที่เกี่ยวกับเสรีไทยในวันที่ใกล้ถูกลืม

จำกัด พลางกูร : เสรีไทยในวันที่ใกล้ถูกลืม หัวข้อนี้จริงหรือไม่ มีตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ จากบทความของ คุณวิกกี้ มานำเสนอ

ป.ล. ๑ ข้อมูลท่าน กอ.รมน. ไม่แน่น คุณเตียงเป็นศิษย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ไม่ใช่ธรรมศาสตร์เด้อ  ยิ้มเท่ห์

เชื่อวิกี้มากใช่ไหม

นายเตียง ศิริขันธ์ เกิดที่บ้านในตำบลตลาด อำเภอเมืองสกลนคร เป็นบุตรคนที่ 6 ในจำนวน 10 คน ของขุนนิเทศพาณิชย์ (บุดดี ศิริขันธ์) กับนางอ้อน ศิริขันธ์ จบโรงเรียนเรียนฝึกหัดครูวัดบวรนิเวศวิหาร สมรสกับนางนิวาศน์ ศิริขันธ์ (นามเดิม นิวาศน์ พิชิตรณการ เป็นบุตรสาวของ ร.อ.นาถ และนางเวศ พิชิตรณการ) มีบุตร 1 คน ชื่อ นายวิฑูรย์ ศิริขันธ์ เกี่ยวกับเชื้อสายของเตียง ศิริขันธ์ นั้นบิดาเป็นบุตรชายลำดับที่ 4 ของรองอำมาตย์โท พระบริบาลศุภกิจ (คำสาย ศิริขันธ์) หรือเพียเมืองขวา อดีตกรมการเมืองสกลนครชั้นผู้ใหญ่ กับนางบัว ศิริขันธ์ ธิดาของพระโคษาราช (ต้นตระกูล นาถโคษา) กำนันตำบลสะพานหิน ปู่ของเตียง ศิริขันธ์ ชื่อพระเสนาภักดี (ขันธ์ ศิริขันธ์) ย่าชื่อนางพรหมา ศิริขันธ์ ปู่ทวดชื่อพระศรีวรราชหรือเพียสีสุวงษ์ (ท้าวรี) ย่าทวดชื่อนางที บิดาของปู่ทวดชื่อเพียสีหาเทพ (ท้าวศรี) กรมการเมืองสกลนครชั้นผู้ใหญ่ชุดแรกสมัยเริ่มตั้งเมืองสกลนคร ตระกูลของเตียงศิริขันธ์นับว่าเป็นเชื้อสายขุนนางเก่าแก่ และเกี่ยวดองกับตระกูลเจ้าเมืองของสกลนครมายาวนาน คือ ตระกูล พรหมสาขา ณ สกลนคร

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87_%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B9%8C
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 22:00

หลายครั้งที่คุณวิกกี้เชื่อไม่ได้

ข้อมูลจาก เว็บคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง