เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5481 ปกติพระพุทธเจ้าหลวงประทับร่วมพระตำหนักกับพระภรรยาเจ้าหรือเจ้าจอมท่านใด
แสงดาวฝั่งทะเล
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


 เมื่อ 25 พ.ย. 14, 22:51

เคยอ่านพบกระทู้เก่า ๆ ในนี้ว่า ประทับร่วมกับเจ้าจอมมารดาแพ ไม่ทราบว่าจริงเท็จเป็นประการใด ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 09:21

เรื่องที่คุณแสงดาวฯ ถาม เป็นเหตุการณ์ในรัชกาลที่ ๔ ค่ะ ในเวลานั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯทรงเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์   ส่วนเจ้าคุณแพเป็นหม่อมของเจ้าฟ้า    ตำหนักแรกที่ท่านได้เข้าไปอยู่คือพระตำหนักสวนกุหลาบของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
ท่านอยู่พระตำหนักสวนกุหลาบจนตั้งครรภ์ ก็ต้องย้ายออกจากที่นั้นมาคลอดพระหน่อข้างนอก จะคลอดในพระราชวังไม่ได้ ด้วยผิดพระราชประเพณี
จึงต้องย้ายไปอยู่ที่วัง ณ สวนนันทอุทยาน  ส่วนสมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ทรงรับราชการ  ต่อเมื่อเสร็จจึงเสด็จลงเรือข้ามฝากไปในเวลาค่ำ บางคืนน้ำในคลองแห้ง ต้องเสด็จขึ้นบกทรงพระดำเนินไต่สะพานยาวไปตามริมคลองก็มีบ่อยๆ ไปถึงได้บรรทมต่อเมื่อจวนดึก พอเช้าก็ต้องเสด็จข้ามกลับมารับราชการทุกวัน  คล้ายๆกับสามีภรรยาทั่วไปที่มีบ้านของตนอยู่เป็นครอบครัวเดียวกัน

แต่เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์แล้วก็ประทับอยู่ในพระบรมมหาราชวัง   ไม่ได้ประทับในตำหนักร่วมกับพระมเหสีหรือเจ้าจอมท่านใดค่ะ
บันทึกการเข้า
แสงดาวฝั่งทะเล
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 16:34

ขอบพระคุณท่านอาจารย์เทาชมพูค่ะ
บันทึกการเข้า
จิรัฐิติ
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 17 มิ.ย. 19, 11:11

เท่าที่เคยอ่านพบ เจ้าคุณจอมมารดาแพท่านได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เฝ้ารับใช้ในห้องพระบรรทม ตามที่ท่านเคยขอไว้ว่าจะขอปรนนิบัติรับใช้เหมือนเมื่อครั้งที่ยังเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ประทับที่วังสวนกุหลาบ และท่านจะกลับตำหนักของท่านเมื่อถวายงานในตอนเช้าเสร็จแล้ว

***
...เขาเล่าว่า ท่านกราบทูลพระเจ้าอยู่หัวว่าพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์จะมีพระสนมกำนัลมากสักเท่าใด ท่านก็ไม่เคียดขึ้งหึงหวงและไม่ปรารถนาจะมีอำนาจว่ากล่าวบังคับบัญชาผู้หนึ่งผู้ใด ขอแต่ให้ได้สนองพระเดชพระคุณเหมือนอย่างเมื่อเสด็จอยู่พระตำหนักสวนกุหลาบเท่านั้นก็พอใจ พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพรดังท่านประสงค์ ตรัสห้ามมิให้ท้าวนางไปว่ากล่าวรบกวนเจ้าคุณพระประยูรวงศ์ แล้วทรงสร้างพระที่นั่งเย็น เป็นที่สำราญพระราชอิริยาบถขึ้นหลังหนึ่งทางด้านตะวันออกพระมหามณเฑียร ให้แต่เจ้าคุณพระประยูรวงศ์คนเดียวเป็นผู้ปฏิบัติเมื่อเสด็จอยู่พระที่นั่งเย็นนั้น ท่านเล่าว่ามีแต่ตัวท่านคนเดียวที่นุ่งโจงขึ้นเฝ้าได้เสมอมิต้องเปลี่ยนนุ่งจีบตามแบบรัชกาลที่ ๓ นอกจากนั้นทรงพระกรุณาโปรดให้สร้างตำหนักหมู่ใหญ่พระราชทานเจ้าคุณพระประยูรวงศ์อีกแห่งหนึ่งข้างหลังพระมหามณเฑียรตรงที่เคยเป็นตำหนักพระสนมเอกครั้งรัชกาลที่ ๑ และที่ ๒ ผู้ที่เป็นนางในทันได้รู้เห็นเขาเล่าว่า ตั้งแต่เจ้าคุณพระประยูรวงศ์ได้พระราชทานพรดังกล่าวมาแล้ว ท่านก็ถือว่าเป็นหน้าที่ของท่านที่จะปฏิบัติพระเจ้าอยู่หัวในบางเวลา คือเวลาเช้าตื่นบรรทม ท่านถวายเครื่องสำอางค์อย่างหนึ่ง ตั้งเครื่องพระกระยาหารต้มอย่างหนึ่ง เมื่อ เสวยเสร็จเสด็จออกจากห้องบรรทม ก็เป็นสิ้นหน้าที่ของท่านในตอนเช้า กลับลงไปตำหนักเสียครั้งหนึ่ง ถึงเวลากลางวันเมื่อนักสนมตั้งเครื่องถวายพระเจ้าอยู่หัวเสวยเสร็จแล้ว สิ้นเวลาคนเฝ้าแหน ท่านจึงขึ้นไปคอยรับใช้ในเวลาทรงพักพระราชอิริยาบถอีกเวลาหนึ่ง เมื่อเสด็จออกตอนบ่ายท่านก็กลับตำหนัก ไม่ขึ้นไปพระมหามณเฑียร จนเวลากลางคืนเมื่อพระเจ้าอยู่หัวเข้าที่บรรทมแล้ว ท่านจึงเข้าไปนอนในห้องที่บรรทมอยู่จนเช้า ตั้งเครื่องพระสำอางค์เหมือนวันหลัง นอกจากกินตามเวลาที่กล่าวมา เขาว่าท่านไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในหน้าที่ของผู้อื่น ใครจะเฝ้าแหนหรือพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปประทับที่ไหน ท่านก็ไม่เข้าไปกีดขวาง เล่ากันมาอย่างนี้”

จาก https://www.silpathai.net/%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C-%E0%B9%81%E0%B8%9E/
***
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 17 มิ.ย. 19, 14:15

ลิงค์ในคห.ข้างต้นไปไม่ถึง
ขอเสนอลิ้งค์นี้ จากเว็บ ศิลปวัฒนธรรม

       https://www.silpa-mag.com/history/article_32214
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.052 วินาที กับ 19 คำสั่ง