เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 33150 เขาประหารกันอย่างไร ในอังกฤษ
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 21 ธ.ค. 14, 04:37

การแขวนคอเป็นการประหารที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ซับซ้อน  เพียงต้นไม้ใหญ่ๆ ซักต้น เชือกอีกเส้นก็ทำได้แล้ว ในบางเมืองใช้การแขวนคอนักโทษใต้ต้นไม้จนถึงศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียว  แต่ส่วนใหญ่จะมีการตั้งตะแลงแกงสำหรับแขวนคอไว้เป็นกิจจลักษณะ

เนื่องจากถนนหนทางในเมืองต่างๆ ในอดีตค่อนข้างคับแคบ   การประหารนักโทษในยุคแรกๆ นั้นต้องการให้มีคนมาดูกันมากๆ เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนที่อาจจะกระทำผิดเกรงกลัว ดังนั้นจึงนิยมทำกันย่านชานเมืองที่มีพื้นที่กว้างขวางมากพอให้ฝูงชนดูได้อย่างสะดวก แต่ไม่ไกลกว่าจะเดินทางจากเมืองมาดูได้โดยการเดินเท้ามา  เช่นในลอนดอน ลานประหารจะอยู่ที่ไทเบิร์น ซึ่งอยู่ชานกรุงลอนดอนในอดีต


ตะแลงแกงที่ไทร์เบิร์นถูกเรียกว่าไทเบิร์นทรี มีลักษณะเป็นเสาไม้ 3 ต้นและคานเชื่อมต่อกัน สามารถแขวนคอนักโทษได้คราวละหลายๆ คน  มากที่สุดที่มีการแขวนคอในคราวเดียวกันคือ 24 คนเมื่อปี 1649 ปัจจุบันไทเบิร์นกลายเป็นย่านกลางเมืองลอนดอนแถบที่เรียกว่ามาร์เบิล อาร์ช ซึ่งยังมีสัญลักษณ์บอกตำแหน่งที่เคยเป็นที่ตั้งของตะแลงแกงเป็นอนุสรณ์บอกไว้
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 05 ม.ค. 15, 17:28

พ้นช่วงเวลาเทศกาลแห่งความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่แล้ว ก็กลับมาเรื่องเครียดๆ โหดๆ ต่อได้ แต่เนื้อหาต่อไปนี้ผู้ปกครองควรพิจารณา

การประหารชีวิตโดยการแขวนคอนั้น นักโทษจะเสียชีวิตด้วยเหตุหลักๆ หนึ่งในสองประการ

ประการแรกคือ เสียชีวิตจากการถูกเชือกรัดคอ ทำให้หลอดเลือดแดงหรือดำที่ส่งเลือดเข้าหรือออกจากสมองถูกปิดกั้นเพราะเชือกรัด หรือหลอดลมถูกรัดให้หายใจไม่ออก  ถ้าบ่วงไปกดทับสมองส่วนเซเลเบลัมนักโทษอาจมีอาการปัสสาวะอุจจาระราดด้วย  การเสียชีวิตจากการรัดคออาจใช้เวลาประมาณ 10 - 20 นาทีกว่าจะเสียชีวิต เป็นการตายที่ยืดยาวและทรมารมาก


ประการที่สองคือ เสียชีวิตจากการที่กระดูกคอหักเนื่องจากน้ำหนักตัวที่ถ่วง การเสียชีวิตในลักษณะนี้ นักโทษจะเสียชีวิตทันที ไม่ทรมารเหมือนการขาดอากาศ


การประหารด้วยการแขวนคอในรยะเริ่มแรกนั้นยงไม่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์  นักโทษที่โชคดีอาจเสียชีวิตเพราะคอหัก แต่นักโทษส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากการถูกรัดคอมากว่า ซึ่งนักโทษจะเสียชีวิตจากวิธีใดขึ้นกับเงื่อนไขหลายๆ อย่าง เช่นความยาวของเชือก น้ำหนกของตัวนักโทษ ระยะทางการทิ้งตัวลงมาเมื่อมีการประหาร(drop) หรือแม้แต่ตำแหน่งของปมเงื่อนว่าอยู่บริเวณไหนหรือด้านไหนของลำคอ สิ่งเหล่านี้มีผลต่อการประหารโดยการแขวนคอทั้งนั้น เพชรฒาตที่มากประสบการณ์สามารถกำหนดได้ว่าจะให้นักโทษเสียชีวิตแบบใด ทรมารมากแค่ไหน

จริงๆ แล้วนอกจากสองสาเหตุหลักๆ ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นักโทษที่ถูกแขวนคอเสียชีวิตได้ คือการที่นักโทษคอขาด  เพราะการแขวนคอนั้น ถ้าเพชรฆาตคำนวนไม่ดี  ใช้เชือกยาวเกินไปหรือระยะการทิ้งตัวของนักโทษมากเกินไป หรือนักโทษน้ำหนักตัวมาก หรือแม้แต่นัดโทษอายุมาก กล้ามเนื้อคอไม่แข็งแรง เชือกอาจจะรัดจนคอนักโทษขาดได้

ภาพประกอบ นักโทษที่คอขาดจากการแขวนคอ   ภาพโหดมาก โปรดคิดให้ดีก่อนเลื่อนลงไปดู ไม่มีการเซ็นเซอร์


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 05 ม.ค. 15, 18:06

แม้การถูกแขวนคือจะโหดร้าย แต่ก็มีกรณีแปลกประหลาดที่ถูกบันทึกไว้

วิลเลี่ยม เครก หรือวิลเลี่ยมแห่งสแคบบี้ เป็นหนุ่มนักรบชาวเวลส์ที่ต่อต้านการยึดครองของอังกฤษในรัชสมัยกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 1 ช่วงคริสตศตวรรษที่ 13  ซึ่งถ้าใครยังจำได้ เอ็ดเวิร์ดที่ 1 ผู้นี้ก็คือคนที่ยกทัพไปยึดครองสก็อตแลนด์ แล้วสั่งประหารพ่อเซอร์วิลเลียม วอลเลซของเรานี่แหละ เอ็ดเวิร์ดไม่ได้ยึดแค่สก็อต แต่ยังยึดครองเวลส์ด้วย ปัจจุบันในเวลส์มีปราสาทหลายแห่งที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยเอ็ดเวิร์ดที่ 1 ยังหลงเหลืออยู่รอผู้ไปเยี่ยมเยือน  ผมเองไปแวะชมมา 5-6 แห่งแล้วยังดูไม่ครบเลย

วิลเลี่ยม เครก ถูกจับด้วยข้อหาว่าสังหารทหารอังกฤษไป 13 คน ดังนั้นจึงถูกตัดสินให้ประหารโดยการแขวนคอ  โดยเครกและนักโทษอีกคนถูกแขวนคอในเช้าวันที่ 27 พฤศจิกายน 1290  ร่างของทั้งสองถูกแขวนทิ้งไว้บนตะแลงแกงจนถึงสี่โมงเย็น

ญาติตั้งใจจะนำร่างของเครกกลับไปฝังที่เมืองสวอนซี   วิลเลี่ยม เดอบรอยส์บันทึกไว้ว่า

"หน้าของเครกดำเพราะเลือดคั่ง ตาทั้งคู่ถลนออกมานอกเบ้า ถูกยึดไว้ด้วยหนังตาบางๆ เบ้าตาเต็มไปด้วยเลือด ลิ้นปลิ้นออกมานอกปากและเต็มไปด้วยเลือด นิ้วมือนิ้วเท้าบวมและดำคล้ำ ปัสสาวะอุจจาระราด"

ดูแล้วเครกตายแล้วแน่ๆ  แต่อย่างไรก็ตาม ในวันถัดมา เครกกลับเริ่มมีสัญญาณชีพปรากฏ และในเวลาแค่สองสัปดาห์ต่อมา เครกก็หายเป็นปกติ ไม่มีอาการหรือสัญญาณหลงเหลือว่าเคยถูกแขวนคอมาแล้ว มีชีวิตต่อมาจนถึงอย่างน้อยก็ปี 1307 

ภาพการประหารวิลเลี่ยม เครก


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 05 ม.ค. 15, 18:39

มาการ์เร็ต ดิ๊กสันแต่งงานและมีลูก 2 คน อาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้ๆ เมืองเอดินเบอร์ก สก็อตแลนด์ ในปี 1723 ด้วยเหตุใดไม่ปรากฏ มาการ์เร็ตทิ้งสามีและตัดสินใจจะเดินทางไปอาศัยอยู่กับญาติที่นิวคาสเซิล ระหว่างทาง มาการ์เร็ตได้งานที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่งในอีกหมู่บ้านใกล้เมืองเอดินเบอร์กเช่นกับบ้านเก่า  ด้วยเหตุใดไม่ปรากฏ มาการ์เร็ตตั้งครรภ์  อย่างไรก็ตาม เธอตัดสินใจจะปิดเรื่องนี้เป็นความลับไม่ให้ใครรู้

ไม่นานหลังจากนั้น มีผู้พบศพเด็กทารกลอยอยู่ในแม่น้ำทวีด หลักฐานต่างๆ ชี้มาว่าเป็นทารกของมาการ์เร็ต ทำให้นางถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีว่าฆาตกรรมลูกของเธอเองโดยการทิ้งเด็กทารกที่เพิ่งเกิดลงไปในแม่น้ำ มาการ์เร็ตถูกตัดสินให้ประหาร

มาการ์เร็ตถูกประหารเมื่อวันที่ 24 กันยายน 1724 ที่เอดินเบอร์ก ร่างของมาการ์เร็ตถูกแขวนห้อยไว้บนตะแลงแกงนานมากกว่าครึ่งชั่วโมง เพชรฆาตถึงกับห้อยตัวกับขาของเธอเพื่อให้แน่ใจว่ามากร์เร็ตเสียชีวิตแน่นอนแล้ว หลังจากนั้นร่างของเธอถูกนำลงมาใส่โลงไม้ ญาติๆ นำร่างไปประกอบพิธีศะที่หมู่บ้านห่างไป 6 ไมล์

ในระหว่างพิธีศพ มีเสียงออกมาจากโลงศพ เมื่อเปิดโลงออกมาปรากฏว่ามาการ์เร็ตยังมีชีวิต  และสุดท้ายมาการ์เร็ตยังมีชีวิตต่อมาได้อีกหลายปี นี่เป็นอีกกรณีที่นักโทษแขวนคอรอดชีวิตจากการประหารมาได้
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 05 ม.ค. 15, 18:41

ยุคทองของการแขวนคอนักโทษคือช่วงรัชสมัยของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8  ซึ่งมีการประมาณการว่ามีนักโทษถูกแขวนคอมากกว่า 72,000 คน หรือมากกว่า 2,000 คนต่อปี  ซึ่งในยุคนี้ โทษประหารไม่ได้ใช้เฉพาะกับผู้ที่ประกอบอาชญากรรมรุนแรงเช่นการฆาตกรรม แต่ใช้กับผู้ที่มีความผิดเล็กๆ น้อยๆ ด้วยเช่นการลักขโมยเช่นขโมยไข่หรือแม้แต่เพราะเป็นยิปซี  เรียกได้ว่าประหารกันเป็นว่าเล่น เพราะจำนวนนักโทษประหารเยอะ การประหารจึงไม่ได้ประหารนักโทษทีละคน แต่เป็นการแขวนคอหมู่ บ่อยครั้งที่มีการประหารนักโทาทีละโหลหรือมากกว่าในครั้งเดียว ยุคนี้แหละที่การประหารในลอนดอนย้ายไปประหารกันที่ไทเบิร์น และมีการสรา้งไทเบิร์น ทรี หรือต้นไม้ไทเบิร์นขึ้น

เมื่อกาลเวลาผ่าน การประหารโดยการแขวนคอเริ่มมีการพัฒนามากขึ้น จากการให้นักโทษตายอย่างทรมารด้วยการถูกรัดคอ ก็พัฒนาให้นักโทษเสียชีวิตเร็วขึ้น นักโทษประหารเองส่วนใหญ่ก็เคยเห็นการประหารคนอื่นมาก่อน ทำให้บางคนตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองให้เร็วขึ้น ด้วยการกระโดดลงจากตะแลงแกงเพื่อให้น้ำหนักตัวถ่วงให้เสียชีวิตจากคอหัก แทนที่จะเพราะถูกรัดคอ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 13 ก.พ. 15, 01:37

ทดสอบใส่คลิปครับ ไม่มีอะไร ยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง