เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 11
  พิมพ์  
อ่าน: 26326 “โพยม จันทรัคคะ” ถ้าท่านนี้ไม่ตัดสินใจ ไทยอาจเสียอธิปไตยได้
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 10:40

๑๒ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๘๘   
นายพลนากามูระ แม่ทัพใหญ่ญี่ปุ่นในไทย ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์สำทับอีกครั้งหนึ่งว่า อย่าได้หลงผิดว่าญี่ปุ่นจะถูกขับไล่ออกจากประเทศไทยโดยง่าย เพราะทหารญี่ปุ่นแสนกว่าคนจะต่อสู้จนคนสุดท้าย

นายพลนากามูระได้แย้มทำนองว่าสัมพันธมิตรอาจช่วยสร้างสนามบินลับในประเทศไทยหลายแห่ง
ดังนั้น การต่อสู้ของญี่ปุ่นต้องอาศัยความร่วมมือเต็มที่จากคนไทยด้วย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 10:46

๑๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๘๘    
เริ่มการประชุมสุดยอดที่ปอตสดัมในเยอรมนี ระหว่างประธานาธิบดีทรูแมน นายกรัฐมนตรีเชอร์ชิลล์ และจอมพลสตาลิน ผู้นำสัมพันธมิตรทั้งสามตกลงประกาศปอตสดัม แจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีกันตาโร ซูซูกิของญี่ปุ่นในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ให้ยอมจำนนโดยทันที มิฉะนั้นญี่ปุ่นจะถูกทำลาย
แต่ญี่ปุ่นไม่ยอมรับ

๒๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๘๘      
นายเดนิง ที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองของลอร์ดเมาน์ทแบทเตน ผบ.สูงสุด สัมพันธมิตรในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ รายงานกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษว่า สถานการณ์ภายในประเทศไทยตึงเครียดยิ่งขึ้น ไม่แน่ใจว่าญี่ปุ่นจะจัดการกับประเทศไทยหรือไม่ และไทยจะโต้ตอบอย่างใด เนื่องจากฝ่ายสัมพันธมิตรได้ยื่นคำขาดต่อญี่ปุ่น ซึ่งไทยอาจประกาศตนเปิดเผยเข้าข้างสัมพันธมิตรก่อนที่ญี่ปุ่นจะยอมจำนน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 11:04

๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๘    
นายปรีดี รับเชิญจากญี่ปุ่นให้เข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับสนามบินลับ ในขณะนั้นทหารญี่ปุ่นจำนวนมากได้เคลื่อนกำลังออกไปค้นหาสนามบินลับที่จังหวัดขอนแก่นและสกลนคร การประชุมร่วมมีขึ้นในวันที่ ๓ สิงหาคม

ที่ประชุมตกลงจะให้ทหารญี่ปุ่นและไทย ร่วมกันปฏิบัติการค้นหาและทำลายสนามบินและฝ่ายตรงข้าม โดยจะมีการกำหนดเวลาต่อไป

ทั้งสองฝ่ายต่างคิดอยู่ในใจว่า ถ้าเกิดอย่างนั้นจริง การต่อสู้ระหว่างกำลังทหารญี่ปุ่นและไทยคงอุบัติขึ้นแน่นอน เพราะทหารไทยคงไม่ยอมให้ทหารญี่ปุ่นฆ่าเพื่อนร่วมชาติต่อหน้าต่อตา หากตนเองมีอาวุธอยู่ในมือเช่นกัน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 11:13

๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๘   
เครื่องบินสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกลงที่นครฮิโรชิมา ทำลาย ๒๒๐,๐๐๐ ชีวิต ในวันเดียวกัน

๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๘   
ระเบิดปรมาณูลูกที่สอง ถูกทิ้งลงที่นครนางาซากิ มีประชาชนเสียชีวิต ๔๐,๐๐๐ คนบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 11:26

๑๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๘    
มีประกาศพระบรมราชโองการของสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโต ยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตร โดยปราศจากเงื่อนไข และให้บรรดาทหารญีปุ่นทั้งหมดวางอาวุธโดยสิ้นเชิง

ในวันเดียวกัน พล.ร.อ.ลอร์ดหลุยส์ เมาน์แบทเตน ผบ.สูงสุด สัมพันธมิตรในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ให้ส่งสารถึงนายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และหัวหน้าขบวนการเสรีไทย แนะนำให้นายปรีดี ออกประกาศ ปฏิเสธการประกาศสงครามของไทยต่ออังกฤษและสหรัฐ โดยด่วนที่สุด
กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษให้ลอร์ดเมาน์ทแบทเตน แจ้งต่อนายปรีดีด้วยว่า หากนายปรีดีได้กระทำตามที่แนะนำข้างต้น อังกฤษก็พร้อมที่จะไม่บังคับให้ไทยต้องแสดงการยอมจำนนโดยปราศจากเงื่อนไข เช่น การปฏิบัติของประเทศผู้แพ้สงครามพึงต้องกระทำโดยปรกติ ทั้งนี้ก็เพราะความสนับสนุนที่ขบวนการเสรีไทยได้ให้แก่อังกฤษ และการที่สัมพันธมิตรได้ยับยั้งการปฏิบัติการต่อสู้ของไทย ที่นายปรีดีได้แสดงเจตจำนงเมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา

๑๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๘    
นายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในพระปรมาภิไธยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ได้ประกาศสันติภาพ มีสาระสำคัญว่า เมื่อกองทัพญี่ปุ่นได้ยาตราเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๔ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวไทยได้ต่อสู้การรุกรานและได้เสียชีวิตไปเป็นอันมาก ซึ่งแสดงว่าการประกาศสงครามต่ออังกฤษและสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๔๘๕ ตลอดจนการกระทำทั้งหลายซึ่งเป็นปรปักษ์ต่อสหประชาชาตินั้นเป็น “การกระทำอันผิดจากเจตจำนงของประชาชนชาวไทย และฝ่าฝืนขืนขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ และกฎหมายบ้านเมือง” และคนไทยทั้งภายใน และภายนอกประเทศก็ได้กระทำทุกวิถีทางในการช่วยเหลือสหประชาชาติ ดังนั้น “ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระปรมาภิไธยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงขอประกาศโดยเปิดเผยแทนประชาชนชาวไทยว่า การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกา และบริเตนใหญ่เป็นโมฆะ ไม่ผูกพันประชาชนชาวไทย” และ “ประเทศไทยได้ตัดสินใจที่จะกลับคืนมาซึ่งสัมพันธไมตรีอันดี อันเคยมีมากับสหประชาชาติเมื่อก่อนวันที่ ๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๘๔ และพร้อมที่จะร่วมมือเต็มที่ทุกทางกับสหประชาชาติในการสถาปนาเสถียรภาพในโลกนี้” นอกจากนั้น “บรรดาดินแดนซึ่งญี่ปุ่นได้มอบให้ไทยครอบครอง” ก็พร้อมที่จะมอบคืนให้อังกฤษ และบรรดาความเสียหายใดๆ ก็จะชดใช้ให้โดยชอบธรรม พระบรมราชโองการประกาศสันติภาพดังกล่าวนี้ นายทวี บุณยเกตุ เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

สภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมวันเดียวกันนั้น ได้ลงมติให้ความเห็นชอบกับประกาศสันติภาพเป็นเอกฉันท์

พระยามานวราชเสวี ประธานสภาฯ ได้กล่าวต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า “ประกาศสันติภาพจึงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ตรงกับความประสงค์ของประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง”


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 06:43

ผมได้เสนอบทบาทของขบวนการเสรีตั้งแต่ต้นจนจบสงคราม เพื่อให้ผู้ที่ติดตามอ่านเรื่องนี้ได้ประจักษ์ว่า ขบวนการเสรีไทยนั้น มีต้นกำเนิดจากทั้งภายนอกและภายในประเทศ ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีวัตถุประสงค์ที่จะกู้ชาติกู้แผ่นดิน แต่ก็ทำงานกันไปโดยไม่ทราบว่าจะให้เป็นผลสำเร็จได้ด้วยวิธีใด

เสรีไทยในประเทศก็พยายามจะส่งคนไปเมืองจีนเพื่อหาทางติดต่อกับฝรั่ง แต่ก็โดนจีนกันท่าไว้เสียเนิ่นนาน ในขณะที่เสรีไทยทั้งอเมริกาและอังกฤษ  ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีแผนแบบการจัดตั้งที่เป็นเรื่องเป็นราวกว่า และได้ฝึกการรบหลังแนวข้าศึกมาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็ไม่ทราบว่าถ้าถูกส่งเข้ามาในเมืองไทยแล้ว จะมาหากลุ่มคนไทยที่มีใจต่อต้านญี่ปุ่นได้ที่ไหน
  
เราได้ทราบความจริงว่า เสรีไทยที่โดดร่มหรือเดินป่าเข้ามา จะช่วยตนเองให้รอดก็ยังไม่ได้เลย ถ้าไม่ถูกจับเป็นก็ถูกจับตายหมดด้วยฝีมือของตำรวจไทย ภายใต้การบัญชาการของพล.ต.อ.อดุล อดุลเดชจรัส  ผู้ซึ่งมีความระแวงว่า เสรีไทยจะเป็นขบวนการทางการเมืองที่จัดตั้งโดยฝ่ายเชื้อพระวงศ์  ทำให้เสียเวลาไปหลายเดือน จนฝรั่งเองเกือบหมดใจที่จะสนับสนุนคนไทยเหล่านี้เสียแล้ว เพราะขนาดกลุ่มที่ถูกคัดอย่างดีที่สุดโดยมีฉายาว่ากลุ่มช้างเผือก ก็ยังหายเงียบไปเฉยๆหลังจากกระโดดร่มเข้ามาแล้ว  ไม่ติดต่อกลับบ.ก.แม้แต่ครั้งเดียวถึงห้าหกเดือน
  
ถ้าไม่มีกบฏทางความคิดเกิดขึ้นในสันติบาล ขบวนการเสรีไทยก็ไร้น้ำยา ผมขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า ถ้าขาดร.ต.อ. โพยม จันทรัคคะ นายทหารเสรีไทยก็ไม่มีโอกาสติดต่อทางวิทยุกลับไปกองบัญชาการของสัมพันธมิตรภาคตะวันออกไกลได้ และงานของเสรีไทยก็ไม่มีวันเป็นผลสำเร็จ

เพราะร.ต.อ. โพยม จันทรัคคะ เสรีไทยจึงมีโอกาสได้แสดงบทบาท ตั้งแต่ได้เชื่อมโยงหัวหน้าขบวนการต่อต้านญี่ปุ่นในประเทศ และดึงเอาความช่วยเหลือทางการทหารจากสัมพันธมิตรเข้ามาจัดตั้งหน่วยจรยุทธ ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพียงแค่เตรียมการที่จะรบ ยังไม่ได้รบจริงเพราะสงครามยุติลงก่อน แม้ก่อนหน้านั้นญี่ปุ่นซึ่งรู้ดีถึงความเคลื่อนไหวของขบวนการใต้ดิน ได้ขู่จะจัดการอย่างเด็ดขาด คนไทยก็โชคดีที่แม่ทัพญี่ปุ่นผู้ประกาศตนเองว่าเป็นชาวพุทธอย่างนายพลนากามูระ ไม่ได้บ้าระห่ำที่จะเป็นฝ่ายลงไม้ลงมือก่อน  ดังนั้น เมื่อนายปรีดี พนมยงค์ถือเอาคำขู่นั้นไปปรึกษาสหรัฐเพื่อขอไฟเขียวที่จะเปิดศึกกับญี่ปุ่น  ก็ถือว่าโชคดีซ้ำสองที่สหรัฐเบรกไว้  หาไม่แล้ว กองกำลังของญี่ปุ่นร่วมสองแสนนาย คงได้เข่นฆ่าคนไทยตายเป็นเบือไป เพราะเสรีไทยทั้งในและนอกประเทศที่ติดอาวุธแล้วมีอยู่แค่หลักพัน  ส่วนทหารประจำการที่มีอาวุธหนัก ก็มีจำนวนน้อยกว่าญี่ปุ่นมาก และก็ไปกระจุกตัวอยู่ทางภาคเหนือเสียเป็นส่วนใหญ่

เคราะห์ดีเหลือเกิน  ที่ถึงแม้เสรีไทยจะยังไม่ได้ฆ่าญี่ปุ่นสักคนเดียว  สัมพันธมิตรก็ยังคิดคะแนนให้ o คือ ไม่บวกและไม่ติดลบ  ได้เป็นผู้ที่ไม่แพ้และไม่ชนะในสงครามโลกครั้งนี้

หากคนรุ่นหลังจะคิดถึงคุณความดี ความเสียสละของบรรดาเสรีไทย และบุคคลสำคัญๆในขนวนการนี้หลายๆท่านแล้ว โปรดได้ระลึกถึงร.ต.อ. โพยม จันทรัคคะด้วย  ถ้าไม่ได้ท่านแล้ว ไทยจะทำคะแนนถึงเกรดที่รอดจากการเสียอธิปไตยได้จากไหนยังไม่ทราบ
ส่วนตัวท่านเอง ได้เดินออกจากหน้าประวัติศาสตร์ไปแล้วหลังจากที่หมดบทบาท  ไม่มีแม้แต่รูปถ่ายแบบพระเอกสักรูป นอกจากภาพที่ท่านไปปรากฏตัวพร้อมกับภรรยาในงานแห่งหนึ่ง ในยามที่มีอายุมากแล้วข้างล่างนี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 06:53

ผมคงต้องจบ “โพยม จันทรัคคะ ถ้าท่านนี้ไม่ตัดสินใจ ไทยอาจเสียอธิปไตยได้ ” ลง ณ คคห.นี้  ขอยอมรับว่าผมรู้สึกแปลกๆที่ไม่มีทั้งขาประจำและขาจรเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเลยแม้แต่คนเดียว  ยังเดาไม่ถูกว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆที่จำนวนผู้ที่ติดตามอ่านก็มีไม่ใช่น้อย
 
ฤาจะเป็นเพราะตัวท่านเอง  “โพยม จันทรัคคะ”  ผู้ปรารถนาที่จะเป็นวีรบุรุษนิรนาม  ผู้มา แล้วก็ไปอย่างเงียบเชียบ


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1312


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 08:53

แห่ะๆ  มาลงชื่อว่าแอบอ่านเงียบๆ  ตลอดครับ  กลัวเดี๋ยวท่านนวรัตนจะน้อยใจ  ที่ไม่ออกความเห็นเพราะความรู้น้อยและข้อมูลอ้างอิงมีจำกัด  ไว้ท่านนวรัตนลองเขียนกระทู้เป็นเรื่องแนวๆ ปัจจุบันสิครับ รับรองท่านอาจารย์ใหญ่ตามแจกไม้เรียวลบความเห็นผมไม่ทันแน่ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1312


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 09:05

พูดถึงเรื่องเสรีไทย ต่อต้านญี่ปุ่น เลยขอเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครบันทึกเรื่องหนึ่ง

ผมมีคุณตาคนหนึ่ง คุณตาคนนี้เป็นน้องชายแท้ๆ ของยายผม  โดนเกณฑ์ทหารช่วงสงครามโลกนี่แหละ แกได้ไปรบแถวเชียงตุง หรือไปสงครามอินโดจีนผมก็ไม่แน่ใจ  พอปลดทหารแล้วก็มาขี่สามล้ออยู่กรุงเทพ  มีอยู่คืนหนึ่งมีนายทหารญี่ปุ่นเมา 2 คนมาเรียกสามล้อแกไปส่งที่ไหนซักที่ ระหว่างทางไม่รู้ทะเลาะอะไรกัน หรือทหารญึ่ปุ่นเบ่งใส่แกยังไงไม่รู้ แกคนเดียวแต่ไม่เมาเลยกระทืบญี่ปุ่นเมาทั้งสองคนซะตายเลย  แล้วแกก็รีบเผ่นไปบ้านนอก ไม่มีตำรวจหรือทหารที่ไหนไปตามจับแก  จนสงครามเลิกแกถึงค่อยกลับมากรุงเทพ ไม่รู้พอนับว่าเป็นเสรีไทยได้มั่งหรือเปล่า

เรื่องนี้ได้ยินมาตั้งแต่สมัยผมเด็กๆ พอโตแล้วจะไปสัมภาษณ์รายละเอียดซะหน่อยแกก็ชิงตายไปตั้งแต่สิบกว่าปีก่อนแล้ว
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 09:20

ไม่เคยได้ยินแฮะ เคยแต่ฟังญาติผู้ใหญ่เล่าว่า ทหารญี่ปุ่นเมา นั่งสามล้อแข่งกันโดยชักดาบซามูไรมาวางแหงนคมไว้บนอาน เล่นเอาคนขี่เกือบตายไปตามๆกัน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 09:28

แห่ะๆ  มาลงชื่อว่าแอบอ่านเงียบๆ  ตลอดครับ  กลัวเดี๋ยวท่านนวรัตนจะน้อยใจ  ที่ไม่ออกความเห็นเพราะความรู้น้อยและข้อมูลอ้างอิงมีจำกัด  ไว้ท่านนวรัตนลองเขียนกระทู้เป็นเรื่องแนวๆ ปัจจุบันสิครับ รับรองท่านอาจารย์ใหญ่ตามแจกไม้เรียวลบความเห็นผมไม่ทันแน่ ยิงฟันยิ้ม

ปัจจุบันนี้มีคนโขมยชื่อเสรีไทยไปใช้เพื่อหวังผลทางการเมืองของตนเองโดยไม่ศึกษาประวัติศาสตร์

เสรีไทยของแท้ดั้งเดิมนั้น ท่านตกลงสลายตัวทันทีที่สงครามเลิก ไม่เอาความเชื่อทางการเมืองของตนมาสร้างความแตกแยกให้กับชาติ  ถึงคนหน้าเดิมๆในกลุ่มจะซุกซ่อนอาวุธที่ฝรั่งให้มาเพื่อปฏิบัติงานใต้ดินเพื่อลัทธิของตนต่อ แต่ก็มิได้แอบอ้างชื่อขบวนการเสรีไทยมาหาเสียง

ผมเขียนกระทู้นี้ไปก็ต้องระวังไป กลัวใครจะคิดว่าผมปัดฝุ่นของเก่าขึ้นมาเพื่อสร้างเครดิตให้เสรีไทยปลอม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 09:43

พูดถึงเรื่องเสรีไทย ต่อต้านญี่ปุ่น เลยขอเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครบันทึกเรื่องหนึ่ง

ผมมีคุณตาคนหนึ่ง คุณตาคนนี้เป็นน้องชายแท้ๆ ของยายผม  โดนเกณฑ์ทหารช่วงสงครามโลกนี่แหละ แกได้ไปรบแถวเชียงตุง หรือไปสงครามอินโดจีนผมก็ไม่แน่ใจ  พอปลดทหารแล้วก็มาขี่สามล้ออยู่กรุงเทพ  มีอยู่คืนหนึ่งมีนายทหารญี่ปุ่นเมา 2 คนมาเรียกสามล้อแกไปส่งที่ไหนซักที่ ระหว่างทางไม่รู้ทะเลาะอะไรกัน หรือทหารญึ่ปุ่นเบ่งใส่แกยังไงไม่รู้ แกคนเดียวแต่ไม่เมาเลยกระทืบญี่ปุ่นเมาทั้งสองคนซะตายเลย  แล้วแกก็รีบเผ่นไปบ้านนอก ไม่มีตำรวจหรือทหารที่ไหนไปตามจับแก  จนสงครามเลิกแกถึงค่อยกลับมากรุงเทพ ไม่รู้พอนับว่าเป็นเสรีไทยได้มั่งหรือเปล่า

เรื่องนี้ได้ยินมาตั้งแต่สมัยผมเด็กๆ พอโตแล้วจะไปสัมภาษณ์รายละเอียดซะหน่อยแกก็ชิงตายไปตั้งแต่สิบกว่าปีก่อนแล้ว

คงไม่ได้มั๊งครับ แต่ยังดีกว่าพวกหัวโขมยที่ชอบซุกซ่อนไปกับรถไฟลำเลียงยุทธสัมภาระของญี่ปุ่นไปรบในมลายู พอได้ทีก็ถีบหีบห่อลงไปข้างทาง รอพรรคพวกมาเก็บไปขายเอาเงิน พวกนี้ได้ชื่อแบบโก้ว่าขบวนการไทยถีบ เผลอๆก็อ้างตนเป็นเสรีไทยกับเขาด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31602

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 15:13

ผมคงต้องจบ “โพยม จันทรัคคะ ถ้าท่านนี้ไม่ตัดสินใจ ไทยอาจเสียอธิปไตยได้ ” ลง ณ คคห.นี้  ขอยอมรับว่าผมรู้สึกแปลกๆที่ไม่มีทั้งขาประจำและขาจรเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเลยแม้แต่คนเดียว  ยังเดาไม่ถูกว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆที่จำนวนผู้ที่ติดตามอ่านก็มีไม่ใช่น้อย
 
ฤาจะเป็นเพราะตัวท่านเอง  “โพยม จันทรัคคะ”  ผู้ปรารถนาที่จะเป็นวีรบุรุษนิรนาม  ผู้มา แล้วก็ไปอย่างเงียบเชียบ

ในกระทู้ก่อนๆ    คุณ NAVARAT.C มักจะชอบเล่ารวดเดียวให้จบเรื่อง  แล้วค่อยเปิดโอกาสให้นักเรียนโค่งในชั้นทยอยกันยืนขึ้นพูดทีละคนสองคน    จนชาวเรือนไทยจับสไตล์ได้   ก็เลยไม่มีใครกล้าขัดจังหวะระหว่างเล่า      เกรงจะถูกดุว่า..ขอให้ผมเล่าจบก่อนนะครับ แล้วจะออกความเห็นก็เชิญ
เหตุผลอีกข้อคือ พวกเราในที่นี้ไม่เคยได้ยินชื่อคุณโพยมมาก่อน อย่าว่าแต่จะได้ยินบทบาทเลย   ชื่อก็แค่แวบๆหนสองหนเท่านั้น  จึงไม่มีใครรู้ว่าจะต่อความไปได้ยังไงแบบไหน   ท่านเองก็ดูเหมือนว่าไม่ประสงค์จะเปิดเผยบทบาทมากกว่านี้   เป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง
รัฐบาลชุดสงครามโลกก็ไม่รู้   ชุดต่อมาก็ไม่รู้   ชุดต่อๆๆๆมาก็ยิ่งไม่รู้หนักเข้าไปอีก    ส่วนชาวเรือนไทยก็แน่นอนว่าเกิดไม่ทันกันทั้งนั้น จึงได้แต่นั่งฟังกันตาปริบๆ
ิิอย่างไรก็ตาม  วีรกรรมก็คือวีรกรรม ถึงมีผู้รู้เห็นน้อยก็หาทำให้วีรกรรมนั้นคลายคุณค่าลงไปไม่     บัดนี้ก็มีผู้รู้เห็นประจักษ์แล้ว แม้เวลาผ่านมาเนิ่นนานก็ตาม     วิญญาณของคุณโพยมก็คงจะโสมนัสกับความอุตสาหะของคนรุ่นหลังที่นำวีรกรรมของท่านมาเชิดชูอีกครั้ง     อินทรเนตรทำให้เรื่องนี้ไปได้ทั่วโลกในทุกแดนที่มีคนไทยอยู่ สามารถเปิดเข้ามาอ่านได้    ก็คงจะทำให้ชื่อของท่านเป็นที่รู้จักกัน สมเจตนาของคุณนวรัตน  ขอปรบมือให้ค่ะบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 16:45

ผมคงต้องจบ “โพยม จันทรัคคะ ถ้าท่านนี้ไม่ตัดสินใจ ไทยอาจเสียอธิปไตยได้ ” ลง ณ คคห.นี้  ขอยอมรับว่าผมรู้สึกแปลกๆที่ไม่มีทั้งขาประจำและขาจรเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเลยแม้แต่คนเดียว  ยังเดาไม่ถูกว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆที่จำนวนผู้ที่ติดตามอ่านก็มีไม่ใช่น้อย
 
ฤาจะเป็นเพราะตัวท่านเอง  “โพยม จันทรัคคะ”  ผู้ปรารถนาที่จะเป็นวีรบุรุษนิรนาม  ผู้มา แล้วก็ไปอย่างเงียบเชียบ

ในกระทู้ก่อนๆ    คุณ NAVARAT.C มักจะชอบเล่ารวดเดียวให้จบเรื่อง  แล้วค่อยเปิดโอกาสให้นักเรียนโค่งในชั้นทยอยกันยืนขึ้นพูดทีละคนสองคน    จนชาวเรือนไทยจับสไตล์ได้   ก็เลยไม่มีใครกล้าขัดจังหวะระหว่างเล่า      เกรงจะถูกดุว่า..ขอให้ผมเล่าจบก่อนนะครับ แล้วจะออกความเห็นก็เชิญ
ขนาดนั้นเชียวหรือครับ แย่จัง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11237


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 28 พ.ย. 14, 17:04

ถึงบางครั้งผมจะออกอาการหงุดหงิด แต่มันก็คงเป็นไปตามท้องเรื่องของมัน การเขียนกระทู้ก็ต้องมีความเข้าใจดีอยู่แล้วว่า ใครก็ย่อมจะเข้ามาแทรกความคิดเห็นใดๆได้อยู่ตลอดเวลา ที่นี่ เราเคยรับลูกโยนลูกกันสนุกสนาน แม้ว่าบางครั้งจะมีคนหัวปักหัวปำไปบ้าง ก็ยังเป็นวงกระทู้อยู่ดี ไม่เคยวงแตกกลางคันสักครั้ง

เอาเถิดครับ ผมรู้สึกเบื่อเดี่ยวกระทู้เต็มที จึงขอเชิญทุกท่านร่วมเสวนาเพิ่มเติม หรือผู้ใดจะซักถามก็ได้นะครับ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง