เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 7037 มหกรรม...แปลงอาหารต่างด้าว......พร้อมเผยสูตรเด็ด...
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 00:40

ฝน ...เห็นสนุกกับอาหารไทยกันในกระทู้ข้างล่างค่ะ...

แต่.. วันนี้ฝน..อยากได้สูตร อาหารต่างด้าวที่  ดัดแปลงให้เข้ากับรสนิยมคนไทยค่ะ .....

พอดีฝน..อยากชวนให้..คุณพ่อหันมารับประทานผัก  เพื่อสุขภาพนะคะ  และไม่อยากให้เป็นอาหารรสจัด  จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงน้ำพริกค่ะ   ที่นี้ คุณพ่อก็ปฏิเสธ  อาหารฝรั่งค่ะ

ใครพอมีสูตรน้ำสลัด   ถูกปากคนไทยบ้างคะ  .......
ช่วยฝนนิดดด...เถอะค่ะ  

ปล.  สูตรนำจิ้มสุกี้....มีแล้วนะคะ

ส่วนใครอยากจะเล่าถึงสูตรอื่นๆ  ตามสบายค่ะ
ฝนจะจำไปปรุงนะคะ  
เสน่ห์ปลายจวัก...  ยังไงๆ ก็มีประโยขน์นะคะ....

อิ อิ....
บันทึกการเข้า
เกาลัด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 22:10

ถึงหนูจะคิดว่าหนูเป็นกุลสตรีมากกกกกกกกกกกนะคะ   แต่หนูอาหารอร่อยอยู่อย่างเดียวแหละค่ะ  แถ่น  แถน  แถ้น..........."มาม่าต้มยำ   มาม่าผัด  ยำมาม่า..........อาหารที่มีมาม่ทุกชนิดค่า"  อิอิ  หนูก็เลยไม่รู้จะเอาสูตรอะไรมาบอกพี่ฝนอ่ะจิคะ    

แฮะแฮะ.........คือว่าเข้ามาไม่ได้มีสูตรอะไรมาบอกเลยสักกะติ้ดเดียวค่ะ  เข้ามาป่วน  เอ้ย..........เข้ามาทักทายเฉย ๆ ค่า
บันทึกการเข้า
คนมาใหม่
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 22:22

ดิฉันมีสูตรเด็ดมาแนะนำคะ เรื่อง ปลากระป๋อง ผัดกินกับข้าว อร่อยมากคะ .....

แต่ถ้าอาหารสูตรต่างด้าว...เอามาม่าผัดอร่อยคะ ใส่ผัดกาดขาว ใส่หมูสับ ผัดๆๆๆๆ กลิ่นนี้หอมฉุยเลยคะ น่ารับประทานมากคะ .....
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 22:58

นึกไม่ค่อยออกครับ อาหารต่างด้าวแปลง...

ใครรู้จักผัก endive บ้างครับ ลักษณะใบเป็นกาบๆ สีขาวกับเหลืองอมเขียว ผักนี่ (อังกฤษเรียกเหมือนกันหรือเปล่าไม่รู้ ฝรั่งเศสเรียกองดิฟ) ลอกกาบเป็นใบๆ แล้วทำยำปลาทูน่า หรือเมี่ยงปลากระป๋องให้รสจัดหน่อย หรือจะยำแหนมสดก็ได้ ตักใส่เป็นใบๆ คำๆ  รับประทานเข้ากันมากครับ ฝรั่งเขากินผักนี่อย่างไรผมก็ไม่รู้ เคยกินแต่เป็นผักแกล้มอาหารไทย

น้ำสลัด ผมชอบสูตรญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่ผมทึ่งว่า ญี่ปุ่นเดิมก็ไม่ได้กินสลัด (มั้ง?) แต่พอรับการกินสลัดไปจากฝรั่ง ญี่ปุ่นก็ทำน้ำสลัดได้อร่อยเสียด้วย เข้าใจว่าเมืองไทยก็มีขายครับเป็นขวดๆ  น้ำสลัดญี่ปุ่นแบบใส ใส่โชหยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) นี่ ผมคิดว่าเราทำกินเองก็น่าจะได้ เท่าที่ลองชิมมา ดูเหมือนมีซี้อิ้วญี่ปุ่นอย่างใสหน่อย น้ำมันงา น้ำมะนาว (มีน้ำส้มสายชูหรือเปล่า?) และน้ำตาล  รสออกเปรี้ยวเค็มหวาน จะมีเครื่องอย่างอื่นอีกหรือไม่ก็ไม่รู้ รับประทานกับผักสลัดธรรมดา จะมีเต้าหู้ขาวใส่มาในสลัดด้วยก็จะเป็นญี่ปุ่นหนักเข้าไปอีก

น้ำสลัดไทยในร้านอาหารไทยเมืองนอก ที่เห็นหนาตาขึ้นทุกที คือเอาน้ำจิ้มสะเต๊ะมาราดหน้าผักสลัดให้ฝรั่งกินครับ เป็นสลัดไทยที่อาจจะไม่มีในเมืองไทย ที่ใกล้เคียงและมีจริงในเมืองไทยก็คือสลัดแขก ซึ่งทางบางลำพูมีขายอร่อยมาก น้ำราดหน้าสลัดแขกนั้นคล้ายๆ น้ำสะเต๊ะแต่ไม่เหมือนทีเดียว มีเต้าหู้ทอดกรอบ มีไข่ต้มให้มาด้วย โอย... คิดถึง...

มีอาหารไทยใต้ที่ผมคิดถึงมากๆๆๆ และถ้าคุณพ่อจะรับประทานผัก ผมแนะนำครับ คือข้าวยำปักษ์ใต้ ซึ่งน่าจะทำขายหลอกฝรั่งได้นะ อาจจะเรียกว่า rice salad เพราะมีข้าวกับสารพัดผัก เป็นสลัดจริงๆ คุณพ่อไม่ทานเผ็ดจัดก็ลดพริกป่นลงหน่อย แค่เปรี้ยวเค็มหวาน หอมมะพร้าวคั่ว หอมน้ำบูดู โอย... คิดถึง ๆๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
เจ้าแก้วรัดเกล้า (โหงพราย)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 23:02

ไม่มีสูตรเด็ดเพราะว่าเจ้าภูทำให้รับประทานบ่อยเจ้าคะ ต้องถามเจ้าภูถึงจะรู้
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 23:11

คุณโมกมาตามแล้วค่ะเจ้าแก้วฯ
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 23:58

ขอบคุณทุกคนมากค่ะที่มาร่วมสนุก...

ฝน..ถูกใจสูตรน้ำสลัดจากญี่ปุ่นมากค่ะ  
เข้าตากรรมการนะคะ  จะไปลองดูค่ะ
ขอบคุณ ..คุณ นกข. นะคะ ที่มาเล่าให้ฟัง

สลัดแขกก็น่าสนใจค่ะ  ข้าวยำก็เข้าท่าค่ะ
คงต้องไปทดลองนะคะ ถ้าได้ผลยังไง จะมารายงานให้ทราบนะคะ......
บันทึกการเข้า
แพรมน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 23:59

สูตรเด็ดของแพร ก็คือ tops supermarket เจ้าคะ
มีให้เลือกมากมาย
บันทึกการเข้า
จุลลา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 01:49

พอดีจูนอาศัยที่พ่อกับแม่ทำร้านอาหารน่ะค่ะ
เลยไม่ค่อยได้ทำเองเท่าไหร่ =^O^=

แต่สูตรเด็ดของสลัดก็คงต้องเป็นสลัดแบบไทยๆ
ก็คือยำน่ะเองค่ะ แหะๆ
บันทึกการเข้า
อ้อมเพชร(กล้า) ศิษย์ บขส.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 09:33

อ้อมทำเป็นแต่ตระกูลไข่ค่ะ  โดยเฉพาะไข่น้ำ  ส่วนอย่างอื่นที่พิสดารกว่านี้มีน้องทำให้ทาน
บันทึกการเข้า
นาข้าว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 13:25

เห็นด้วยกับข้าวยำเป็นอย่างยิ่ง อาหารโปรดของนาข้าวเลย โดยเฉพาะเจ้าที่ใส่ส้มโอหรือมะม่วงมากๆ แล้วก็มะพร้าวคั่วด้วย อ้อๆ กุ้งแห้งป่นอีก (ตกลงว่าเอาทุกอย่าง) ..เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบทุกรสจริงๆค่ะ ..ถ้าไม่อยากทานเผ็ด ตัดรสเผ็ดจากพริกป่นก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 13:50

คุณฟ้าฟื้นชอบธัญพืชนี่คะ   ข้าวโพดต้มแกะเป็นเม็ดๆ  ต้นถั่วงอกเด็ดหัวเด็ดหางแช่น้ำเย็นจัดให้กรอบ  เมล็ดทานตะวัน/เมล็ดฟักทองคั่วหรืออบ  แครอทซอยฝอย  แห้วจีนต้มหั่นลูกเต๋า กุ้งต้ม   ราดด้วยน้ำพริกเผา  น้ำมะนาว  น้ำตาลปีบ  น้ำปลา  ละลายใสๆ  แล้วโรยงาดำคั่วบุบพอแตก  อืมม์...ไม่มีคนค่อนขอดว่าเป็นอาหารนกแน่ค่ะ
บันทึกการเข้า
แจ้น คนโสด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 16:04

สลัดผลไม้   ก็น่าสนใจนะคะคุณฝอยฝน   วิธีทำก็คล้ายๆ สลัดผักนั่นแหละ  แต่เปลี่ยนจากผักเป็นผลไม้แทน  มี แอ๊ปเปิ้ล   แคนตาลูป  ถั่วแดง   แห้ว  ฯ   ถ้าจะให้สดวก  ไปซื้อที่ร้านพิซซ่า   ได้เลยคะ    แหะ  แหะ ไม่ค่อยถนัดเรื่องการครัว  แต่การกินไม่เกี่ยงเลยคะ
บันทึกการเข้า
นิลลา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 20:14

เคยมีแต่คนทำให้หม่ำค่ะอิ อิ  เห็นสูตรของแต่ละท่านน่ากินทั้งนั้นเลย  คุณนกข.เจ้าคะ ขออภัยจริงๆนิกฝากมาบอกว่าสูตรยำเนื้อทีเด็ดของเขาขอสงวนไว้เป็นสูตรลับเฉพาะที่ไม่อาจเปิดเผยค่ะ
บันทึกการเข้า
อ้อมรัก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 20:33

นิกขอทำให้หมอนิลลากินเป็นพิเศษ  แทนความในใจ
เพราะจีบสาวไม่เป็น    เห็นใจเถอะค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 17 คำสั่ง