เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11]
  พิมพ์  
อ่าน: 32843 หอยจานเด็ด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 16 ธ.ค. 14, 10:16

มีหอยของญี่ปุ่นมาเสิฟอีกจานค่ะ  ซูชิหอยแครงญี่ปุ่น (Akagai sushi)


บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 16 ธ.ค. 14, 22:40

เหง้าขมิ้นขาวมีสรรพคุณเช่นไรหรือครับอาจารย์naitang
ขอยกมือเรียนถามจากหลังห้อง ฮืม
บันทึกการเข้า
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 17 ธ.ค. 14, 19:21

ตามกระแสการดูแลรักษาสุขภาพในสังคมปัจจุบัน  ขมิ้นขาวก็ถูกบอกกล่า่วว่าเป็นพวกมีสรรพคุณดูแล ซ่อมแซม และเสริมสร้างการทำงานของระบบที่เกี่ยวกับการย่อย ดูดซึมอาหาร และการขับสารพิษ  รวมไปถึงการหยุดยั้งและป้องกันมะเร็ง

ขมิ้นขาวเป็นพืชในตระกูลขิง ข่า (ในเชิงรูปพรรณนะครับ มิใช่ในเชิงวิทยาศาสตร์)   มีรสเผ็ดน้อยๆพอที่จะนำมาทำเป็นยำได้  มีกลิ่นหอม มีความกรอบ อืม์

พืชในตะกูลเหง้าทั้งหลาย เกือบทั้งหมดจะมีสรรพคุณในด้านเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร  ซึ่งที่เด่นชัดมากที่สุด ก็คือ ในด้านการขับลมในระบบทางเดินอาหาร (เช่น ขิง ข่า ข่าลิง ขมิ้น ขมิ้นชัน เร่ว ทิงเพราะ เปราะ กระชาย rhubarb ค้างคาวดำ ฯลฯ)   อาทิ ยาธาตุน้ำแดงก็มีส่วนผสมของ rhubarb  ยาขับลม Carminative ก็มีส่วนผสมของกระชาย        ต่างกับพวกพืชมีหัวที่ใช้ไปในด้านเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรท ที่ชื่อมักจะชื่อขึ้นต้นด้วยคำว่า มัน... (เช่น มันฝรั่ง มันเทศ มันอาลู มันสัมปะหลัง มันแกว กลอย เผือก ฯลฯ)   

บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 17 ธ.ค. 14, 22:16

ขอบพระคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 18 ธ.ค. 14, 17:42

ยังมีอีกจานหอยหนึ่งที่เป็นสุดยอดอันตรายสำหรับการบริโภค  คือ ลาบหอยโข่ง และ หอยโข่งลวกจิ้ม  เป็นอาหารดิบ ในปัจจุบันนี้คงเกือบจะไม่มีผู้ใดกินกันแล้ว

หอยโข่งเป็นหอยน้ำจืดที่อุดมไปด้วยพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้พิการและตายได้ทั้งนั้น   โรคพยาธิใบไม้ในตับก็เป็นหนึ่ง โรคเยื่อสมองอักเสบก็เป็นอีกหนึ่ง อย่าได้ไปลองเข้าเชียวนา

นำจานนี้มากล่าวถึงก็เพราะเป็นจานยอดฮิตในอดีตของชาวบ้านทั้งภาคเหนือและอิสาน (นิยมในภาคอิสานมากกว่า)
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 440


ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 20 ธ.ค. 14, 00:40

แต่ก่อนก็โอเคกับเแกงคั่วหอยขม ได้อารมณ์ตอมจุ๊บเนื้อหอยออกจากเปลือกเวลารับประทาน
แต่เดี๋ยวนี้ชักแหยงเรื่องพยาธิที่แฝงอยู่หอยนี่แหละครับ ขยิบตา
บันทึกการเข้า
naitang
นิลพัท
*******
ตอบ: 3178


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 21 ธ.ค. 14, 17:58

ย้อนกลับไปดูในกระทู้นี้ก็เห็น (ของไทย) มีแต่พวกแกง ผัด ลวก ยำ และอบ    ทำให้นึกขึ้นได้ว่า เราก็มีหอยเผาหรือหอยย่างเหมือนกับญี่ปุ่นเหมือนกัน  เป็นจานที่พบได้ในร้านทะเลเผาทั่วๆไป     

ซึ่งมีความต่างกับของญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นนิยมที่จะเห็นหอยมันค่อยๆคายน้ำ ค่อยๆตาย แล้วก็กินมันในขณะที่มันยังกระดึบๆจวนตายเต็มที ก็เลยต้องมีการนำเอามาย่างบนเตาเล็กๆต่อหน้าต่อตา  เขากินที่รสเนื้อสดของหอย   
คนไทยไม่นิยมอะไรที่โหดขนาดนั้น เลยกินแบบมีพ่อครัวจัดการเผามาจนสุก  หอยที่นิยมก็จะดูจะมีหอยแครง หอยแมลงภู่เผา และน้องใหม่ หอยหวานเผา  ซึ่งทั้งหลายนี้ก็รู้สึกเจ็บกระเป๋าสตางค์พอควรแล้ว  จานหอยเผาของเราก็เลยดูจะไม่ไปถึงหอยชนิดอื่นๆ   เรากินที่รสเนื้อสุกของหอยกับน้ำจิ้มที่เข้ากัน  ซึ่งต้องทำมาจากพริกขี้หนูสด กระเทียมสด และน้ำมะนาวสด เท่านั้น เป็นน้ำจิ้มที่ขึ้นชื่อลือชาที่กระฉ่อนไปทั้งโลกเหมือนกัน  แต่กระนั้นก็ตาม น้ำปลาสดจากให ซอยหอมแดงใส่ ซอยกระเทียมใสอีกเล็dน้อย บีบมะนาว ก็เป็นน้ำจิ้มที่สุดยอดไม่แพ้กัน     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 21 ธ.ค. 14, 18:25

เสิฟ หอยหวานเผา  ค่ะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 21 ธ.ค. 14, 20:32

ตามมาด้วยหอยแมลงภู่เผา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 29968

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 21 ธ.ค. 14, 20:35

หอยแครงเผา


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 323


ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 30 ธ.ค. 14, 08:55

หอยเป็น filter feeder เพราะฉะนั้นจึงสะสมทั้งสารเคมีและโลหะหนักที่ปนเปื้อนมนน้ำ เพื่อนนักวิทยาศาสตร์หลายคนที่รู้จักไม่กินหอย (เช่นกันกับกุ้ง) เมื่อก่อนยังพอทำเนา น้ำดีน้ำสะอาด แต่ตอนนี้คนมากขึ้นปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำ กินหอยนอกจากพยาธิแล้ว ควรระวังเรื่องเชื้อโรคทั้ง virus และ bacteria ครับ

http://www.thairath.co.th/content/471687
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 19 คำสั่ง