เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 11
  พิมพ์  
อ่าน: 52835 หอยจานเด็ด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 22 พ.ย. 14, 11:12

หอยแมลงภู่อบชีส


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 22 พ.ย. 14, 20:02

หอยนางรมชุบไข่ทอด
มีวิธีทำด้วยค่ะ
วนผสมหอยนางรมชุบไข่ทอด
ไข่  2 ฟอง
หอยนางรม   15 ตัว
แป้งสาลี   1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น   1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด   1 ถ้วย

วิธีทำหอยนางรมชุบไข่ทอด
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วโรยเกลือเล็กน้อย
2. ตีไข่ใส่ชามแล้วโรยแป้งสาลีค่อยๆ ตีให้ไข่และแป้งเข้ากันจนแป้งหมด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนให้นำหอยชุบไข่ทีละตัว แล้วหยอดหอยลงในกระทะ
4. พอหอยสุกทั่วกันดีแล้ว ตักขึ้น(ไม่ต้องให้เหลืองเข้มมาก) ปล่อยให้สะเด็ดน้ำมัน เรียงใส่จาน
5. ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับซอสพริก

http://www.lonleam.com/?p=2403


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 23 พ.ย. 14, 19:43

ทำให้นึกถึงหอยนางรมชุบไข่ คลุกขนมปังป่นทอด   ก็เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันเหมือนกัน เป็นอาหารในรูปแบบของเทมปุระ มีทั้งแบบพอกแล้วพอกอีกจนตัวใหญ่ กับแบบพอกชั้นเดียว  แต่จะพอกอย่างไรก็ตาม ขนาดที่ดูจะเป็นมาตรฐานที่ยอมรับกัน คือ ประมาณนิ้วหัวแม่มือ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 23 พ.ย. 14, 20:06

หารูปไม่เจอ  เจอแต่ชนิดชุบแป้งทอด
ต้องส่งไม้ต่อให้คุณเพ็ญชมพูอีกแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 09:07

ทำให้นึกถึงหอยนางรมชุบไข่ คลุกขนมปังป่นทอด  ก็เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันเหมือนกัน เป็นอาหารในรูปแบบของเทมปุระ มีทั้งแบบพอกแล้วพอกอีกจนตัวใหญ่ กับแบบพอกชั้นเดียว  แต่จะพอกอย่างไรก็ตาม ขนาดที่ดูจะเป็นมาตรฐานที่ยอมรับกัน คือ ประมาณนิ้วหัวแม่มือ  

อาหารญี่ปุ่นประเภทนำไปคลุกแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง แล้วนำมาทอด มีชื่อเรียกว่า คัตสี カツ มีที่มาจากอาหารฝรั่งที่เรียกว่า cutlet เดิมทีญี่ปุ่นเรียกโดยทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า katsuretsu カツレツ ต่อมาจึงย่อเหลือ katsu  カツ เดิมอาหารประเภทนี้ใช้เนื้อวัวปรุง ต่อมาจึงดัดแปลงเป็นเนื้อหมู อย่างที่เรารู้จักกันในนาม ทงคัตสึ 豚カツ (とんかつ)

ส่วนที่ใช้หอยนางรมเป็นวัสดุในการปรุงอย่างที่คุณตั้งเล่า เรียกว่า คะคิคัตสึ カキカツ  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 10:27

คะคิคัตสึ カキカツ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า kaki fry  カキフライ หรือหอยนางรมทอดนั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม

วิธีทำ



おいしいですね!
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 11:20

เสิร์ฟสำหรับมื้อกลางวัน  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 19:05

สปาเก็ตตี้กุ้งผัดหอยลาย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 19:07

สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย(อย่างเดียว)


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 20:26

สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย หรือ Spagetti alle Vongole ของอิตาลี  เขาใช้หอยที่เราเรียกว่า หอยตลับ   ส่วนของเราใช้หอยอีกชนิดหนึ่งที่เราเรียกว่า หอยลาย  (และซึ่งเป็นหอยลายน้ำเค็ม มิใช่หอยลายน้ำจืดดังที่ผมได้เคยกล่าวถึง)

ในภาษาอังกฤษ ดูเหมือนจะใช้ชื่อเหมือนกัน คือ clam    ซึ่งก็ดูจะเป็นคำเรียก collective noun สำหรับหอยสองฝา ที่มี symmetry กันระหว่างสองฝา (เอาฝาใดฝาหนึ่งมาวางบนกระจก เราก็จะได้เห็นภาพของอีกฝาหนึ่ง)  clam ไม่ใช้กับหอยประเภทฝามีร่อง (groove) เช่น หอยแครง หอยคลาง ?

ผมเห็นว่าอีกไม่นานนี้ Vongole ของฝรั่ง คงจะเปลี่ยนเป็นการใช้หอยลายของไทยแทน  ก็เพราะว่า ได้เห็นหอยลาย (หอยตลับ) ตัวเล็กลงๆ และมีจำนวนตัวน้อยลงมากในสปาเก็ตตี้หนึ่งจาน

     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 24 พ.ย. 14, 20:49

จานนี้ หอยตลับผัดฉ่า เป็นหอยตลับอย่าง Spagetti alle Vongole หรือเปล่าคะ


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1342


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 17:43

ไปเจอเพื่อนใน facebook เค้าไปกินหอยตะเภามา  เคยได้ยินชื่อเพิ่งเห็นหน้าตาก็ตอนนี้ ไว้กลับไปเมืองไทยสงสัยจะต้องไปหามาลิ้มลอง  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 17:53

เมืองไทยมีหอยตะเภาค่ะ  คุณประกอบกลับมาไม่อดแน่
ไปเจอเมนูแรกคือหอยตะเภาผัดฉ่า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 17:54

แกงส้มหอยตะเภา


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 18:04

จานนี้ หอยตลับผัดฉ่า เป็นหอยตลับอย่าง Spagetti alle Vongole หรือเปล่าคะ

แม่นแท้ครับ

แล้วก็เคยเห็นแบบที่ใช้หอยเปลือกสีเทาดำใน Spagetti Vongole ด้วย  ตัวหอยมีขนาดเล็กกว่า เปลือกบางกว่าเล็กน้อย ส่วนโครงสร้างรูปทรงอื่นๆคล้ายๆกัน  ไม่รู้จักชื่อเฉพาะของหอยขนิดนี้ครับ   รู้แต่ว่า เรียกว่า clam ไม่ผิดแน่

ก็เลยนึกไปถึงอีกจานหอยหนึ่งครับ  ซุปหอยลาย (clam chowder) ที่ตักใส่อยู่ในขนมปังทรงกลมที่เรียกว่า Sourdough (ขนมปังแป้งหมัก ?)  แต่ไม่ทราบว่าใช้เนื้อหอยตลับหรือหอยลาย  
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.062 วินาที กับ 20 คำสั่ง